DEBUG là gì? Hướng dẫn CHI TIẾT dành cho người lập trình

debug la gi

Đối với những người mới bước vào con đường lập trình hay cả những người đã mang danh ‘lão luyện’ cũng khó thể tránh khỏi việc xuất hiện những lỗi không mong muốn trong quá trình viết và thực thi programs. Vì thế việc phát hiện và sửa lỗi trong programs là một kỹ năng thực sự quan trọng đối với lập trình viên. Vậy tại sao chúng ta không cùng nhau tìm hiểu về Debug là gì và những cách Debug nhé ?

DEBUG là gì?

Debug là quá trình tìm kiếm ra lỗi hay nguyên nhân gây ra lỗi (bug ở đâu) để có hướng sửa lỗi (fix bug).
Programmers chính là các công cụ sinh ra Bugs nhiều nhất vì họ lập trình. Và chính vì vậy, công cụ tốt nhất để gỡ bỏ bớt Bugs cũng chính là các Programmers

Những lý thuyết, những thiết kế phần mềm được tạo ra rất lý tưởng. Nhưng lập trình viên thì lại không làm việc trong thế giới lý tưởng đó. Khi phần mềm được hiện thực thì rất nhiều bug (lỗi) bắt đầu phát sinh. Bug đó có thể là từ chương trình của bạn viết ra hoặc là từ chương trình mà bạn kế thừa từ người khác.

Khi chương trình chạy và kết quả không phải là những gì mà bạn mong đợi, tức là đã có lỗi. Vậy là những dự đoán của bạn đã bị sai hoặc là có gì đó phát sinh khi chương trình được thực thi mà bạn không lường trước được. Đôi khi chỉ cần nhìn vào source code là bạn tìm ra ngay nguyên nhân nhưng khi cách đó không mang lại kết quả thì lúc này bạn cần phải Debug.

Mục đích của Debug không chỉ là để loại bỏ lỗi (error) khỏi chương trình mà quan trọng hơn còn để giúp lập trình viên hiểu rõ hơn sự thực thi của chương trình. Một lập trình viên không có khả năng Debug hiệu quả thì cũng giống như bị mù vậy.

Bạn sẽ quan tâm  Google Drive là gì? Bật mí cách giúp bạn sử dụng Google Drive hiệu quả – Inbound Marketing in Vietnam

debug la gi

Sự quan trọng của việc khắc phục Debug?

Về lý thuyết, các phần mềm được thiết kế hoàn chỉnh và lý tưởng. Nhưng chúng ta không sống và làm việc trong thế giới này. Vì vậy việc phát sinh lỗi Bug là điều không thể tránh khỏi.

Các lỗi Bug này có thể do chính chương trình bạn viết chưa hoàn thiện hay lỗi từ các chương trình nền tảng kế thừa. Khi chương trình vận hành và phát sinh lỗi đó chính là Bug.

Để tìm hiểu nguyên nhân gây ra Debug là gì rất khó khăn. Có một số trường hợp chỉ cần vào source code nhưng lại có nhiều trường hợp khó lường, bạn cần nhiều thời gian để tìm hiểu.

Có thể nói Debug là lỗi không tránh khỏi dù chương trình của bạn có hoàn thiện đến đấu. Vì vậy các lập trình viên cần phải nắm rõ các kiến thức về Debug là gì và cách khắc phục nó. Vậy mục đích của Debug là gì? Debug là kỹ năng cơ bản và cần thiết mà mọi lập trình viên phải nắm bắt.

Debug không chỉ đơn thuần là tìm và sửa lỗi. Nó mang một nhiệm vụ quan trọng hơn đó là giúp lập trình viên hiểu rõ hơn về ứng dụng và chương trình.

Các công cụ hỗ trợ Debug là gì?

Để Debug hiệu quả ngoài trình độ của lập trình viên thì bạn cũng cần đến sự hỗ trợ của các công cụ chuyên nghiệp. Vậy các công cụ Debug là gì? Dưới đây, EMG Online sẽ giới thiệu tới bạn 3 công cụ được sử dụng phổ biến nhất:

1. Công cụ Debugging Tool

Công cụ Debugging Tool hay còn gọi là Debugger, được dùng để hỗ trợ Debug chuyên sâu. Nó giúp lập trình viên đi sâu vào các source code.

Bạn sẽ quan tâm  Testimonials là gì? 3 Plugin tạo Testimonials tốt nhất cho Website

Thông thường các Debugger thường sử dụng các phần mềm như GNU Debugger, Microsoft Visual Studio Debugger. Chúng được thiết kế dựa theo nền tảng của hệ thống nhúng gọi là Embedded System, Tuy nhiên các thiết kế nhúng không mang mục đích chính, nó chỉ được dùng làm các platform riêng với mục đích đơn lẻ nhưng lại đòi hỏi các yếu tố đặc thù.

2. Công cụ Print Lining

Công cụ này được sử dụng khá phổ biến bởi cách dùng của nó rất đơn giản. Bạn chỉ việc thêm Print Lining vào dòng lệnh trong quá trình thực thi thông tin.

Ví dụ như bạn sử dụng công cụ này thì khi dùng Arduino IDE sẽ không xuất hiện Debugger. Trong đó cách Debug có hiệu quả cao và phù hợp với công cụ này nhất là Serial.print.

3. Công cụ Logging

Công cụ Logging có khả năng tạo ra các biểu mẫu. Nó được dùng để lưu lại các thông tin sau khi chương trình hoạt động. Nhờ có công cụ này, lập trình viên có thể tìm, phân tích nguyên nhân gây ra lỗi để từ đó chọn phương pháp khắc phục phù hợp.

Là một lập trình viên việc nắm rõ Debug là gì và cách tìm, khắc phục nó ra sao là điều rất cần thiết. Tuy nhiên, nếu bạn là “tay mơ” thì nên tìm đến các chuyên gia để được hỗ trợ và hướng dẫn một cách cụ thể.

các công cụ hỗ trợ debug là gì Debug là gì? Tầm quan trọng của Debug với lập trình viên
Các phần mềm hỗ trợ Debug rất đa dạng

Lợi ích của Debug đem lại?

Những người làm công việc viết code tạo ra các phần mềm, website, app cho điện thoại ngày ngày họ tạo ra các dòng lệnh để tạo ra 1 chương trình hay 1 phần mềm nào đó, việc họ làm không hề đơn giản, có khi còn phải nói là cực kỳ khó khăn, việc 1 phần mềm hoặc 1 app nào đó có hàng vài nghìn thậm chí vài chục nghìn dòng lệnh để giúp tạo ra chương trình và duy định cho nó cách hoạt động(thực thi).

Bạn sẽ quan tâm  Quản trị rủi ro tài chính của doanh nghiệp cần chủ ý những vấn đề gì?

Thế nên chuyện xảy ra lỗi trong hàng nghìn dòng lệnh đó là chuyện bình thường đối với bất cứ 1 người làm lập trình nào, chương trình có thể chạy không đúng ý người lập trình, hoặc chạy sai chức năng nó được quy định, gây cho chương trình bị đánh giá kém chất lượng, vậy khi bị lỗi thì các lập trình viên phải debug để fix lỗi giúp cho chương trình (program) chạy tốt. Vậy debug là gì? chúng ta cùng đi tìm hiểu.

lap trinh may tinh

Mẹo viết code giúp chúng ta soát lỗi nhanh

  • Dùng comment (chú thích) sau khi viết xong 1 đoạn code về 1 phần nào đó để sau này dễ tìm và sửa.
  • Đặt tên các hàm các biến có ý nghĩa để dễ kiểm soát và tìm lỗi.
  • Hoặc có thể sử dụng Breakpoints để rà soát xem phần mềm của bạn chạy đến vị trí nào của code và đến đó có đúng không.
  • Đừng bỏ qua các Error Message nó sẽ giúp chúng ta có thể tìm ra số dòng code và sửa rất nhanh.

 

Tìm kiếm liên quan:

  • debug facebook
  • debug meaning
  • Debut là gì

Xem thêm;

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
Công việc team marketing thuê ngoài
Phòng marketing thuê ngoài là gì? Team thuê ngoài HCM
marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *