Dedicated Server là gì? Bạn nên chọn VPS hay Dedicated Server?

dedicated

Lựa chon giải pháp vụ lưu trữ cho doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng trong việc phân phối nội dung trực tuyến của bạn. Nếu không có một dịch vụ lưu trữ web đáng tin cậy, khả năng tiếp cận đối tượng trực tuyến của bạn sẽ bị hạn chế, thậm chí mang nhiều rủi ro. Vì vậy các máy chủ mà bạn lựa chọn với phải phù hợp với quy mô và nhu cầu kinh doanh của doanh nghiệp. Trước khi tìm hiểu Dedicated Server là gì, bạn nên tìm hiểu tổng quan các vấn đề ngay sau đây!

dedicated
dedicated

Định nghĩa VPS vs Dedicated Server là gì?

Có rất nhiều loại máy chủ để lựa chọn, và nó khá phức tạp nếu bạn không hiểu biết nhiều về công nghệ. Tuy nhiên ở bài viết này, EMG Online Co,. ltd sẽ cung cấp giải thích giúp bạn hiểu và có cái nhìn rõ nhất và lựa chọn giải pháp phù hợp tối ưu cho doanh nghiệp.

1. VPS (Máy chủ ảo riêng) là gì?

VPS là viết tắt của Virtual Private Server (máy chủ riêng ảo). Một VPS cũng giống như shared host, tức là có nhiều VPS được đặt trên cùng một máy chủ vật lý, phục vụ nhu cầu của các website lớn, tuy nhiên giá thành mua VPS lại cao hơn so với shared host. Giá thành của máy chủ ảo VPS cao hơn so với shared host là do các gói shared host đều được chia sẻ tài nguyên từ một máy chủ vật lý với tài nguyên cho phép rất thấp.

Ví dụ, nếu bạn có một máy chủ với 6 cores/12 threads, nhưng sẽ tạo ra 3 VPS khác nhau với thông số 2 cores/4 threads và gói VPS đó sẽ tạo ra 50 gói shared host sử dụng chung tài nguyên từ 2 cores/4 threads này. Điều này có nghĩa là với 2 cores/4 threads, bạn sẽ chia cho các gói shared host khác nhau và các tài nguyên từ cấu hình này sẽ được chia sẻ lẫn nhau, sử dụng không quá mức xử lý cho phép của 2 cores/4 threads.

2. Dedicated Server là gì?

Dedicated server là một loại lưu trữ trên internet mà người sử dụng có thể thuê toàn bộ một máy chủ, không hề chia sẻ với bất cứ ai. Dedicated server thường được đặt tại trung tâm máy chủ dữ liệu và được cung cấp các tính năng dự phòng về tài nguyên, nguồn điện… đảm bảo sự an toàn của máy chủ

3. Lựa chọn nào cho doanh nghiệp của bạn giữa: VPS và Dedicated Server?

Thực tế, cả hai đều là máy chủ, và có thực hiện các chức năng tương tự giống nhau.  Chúng được kết nối với một mạng máy tính hoặc internet, có IP tĩnh, có năng lực xử lý cao và trên đó người ta cài đặt các phần mềm để phục vụ cho các máy tính khác truy cập để yêu cầu cung cấp các dịch vụ và tài nguyên.

Bạn sẽ quan tâm  Hướng dẫn chi tiết cách đăng ký và tạo VPS Vultr đơn giản

Việc bảo vệ dữ liệu của cả VPS và Dedicated Server đều cực kỳ hiệu quả thông qua cấu hình được tối ưu hóa và sắp xếp hợp lý, tường lửa, chính sách truy cập dữ liệu theo từng cấp và mối quan hệ chặt chẽ với các chuyên gia bảo mật.

Cả hai đều có quyền truy cập vào nhiều tài nguyên theo cấp số nhân. Điều này bao gồm dung lượng lưu trữ, RAM, băng thông, email, tài sản máy chủ định danh và hơn thế nữa.

Làm phép so sánh VPS với Dedicated Serve

Để tìm giải pháp lưu trữ web tối ưu nhất, chúng ta cần ưu tiên bảo mật, khả năng mở rộng, phân phối dữ liệu hiệu quả và tài nguyên phần cứng đáng tin cậy. Sau đó chúng ta có thể bắt đầu xem xét những ưu điểm khác biệt giữa VPS và Dedicated Server.

dedicated
dedicated

1. Ưu điểm của VPS

Chi phí

Lưu trữ trên một máy chủ ảo riêng (VPS) thường là giải pháp rẻ hơn so với máy chủ chuyên dụng (Dedicated Server). Bởi vì có nhiều khách hàng trên một không gian vật lý và có thể phân chia chi phí hoạt động phần cứng giữa mọi người. Về cơ bản, đối với VPS khách hàng trả tiền cho một phần nhỏ của máy chủ nhưng vẫn có quyền truy cập vào hiệu suất đầy đủ của toàn bộ phần cứng.

Khả năng mở rộng

Máy chủ ảo sẽ linh động hơn nhiều so với máy chủ chuyên dụng. Với một khách hàng chỉ sử dụng một phần tài nguyên có sẵn trên một máy chủ vật lý, các tài nguyên đó có thể được cấp phát mà không có bất kỳ thay đổi nào đối với phần cứng.

Một máy chủ chuyên dụng cũng cung cấp cho khách hàng quyền truy cập vào cơ sở tài nguyên đầy đủ của phần cứng. Tuy nhiên, việc mở rộng tài nguyên yêu cầu thêm các vị trí hoặc mô đun vào máy chủ vật lý và có thể tốn kém chi phí cũng như thời gian.

2. Ưu điểm của Dedicated Server

Tài nguyên

Lý do số một mà hầu hết các công ty lựa chọn một máy chủ chuyên dụng (Dedicated Server) là tận dụng các nguồn lực chuyên biệt , đầy đủ. Không có máy chủ ảo nào có thể đáp ứng bằng các máy chủ chuyên dụng hàng đầu khi liên quan đến nguồn CPU, bộ nhớ, xử lý các mô-đun phần mềm tốn nhiều tài nguyên, không gian lưu trữ và các thuộc tính dựa trên phần cứng khác.

Bảo mật

Máy chủ chuyên dụng được coi là an toàn hơn một máy chủ ảo riêng khi liên quan đến các cuộc tấn công nguy hiểm từ một nguồn bên ngoài. Chỉ với một khách hàng duy nhất trên máy chủ, tài nguyên được quản lý hiệu quả giúp ngăn chặn các vi phạm an ninh tiềm ẩn.

Bạn cũng có thể quản lý việc cài đặt phần mềm và mở rộng kỹ thuật số khác với hiệu quả cao hơn. Điều này làm giảm khả năng vi-rút hoặc các cuộc tấn công độc hại khác từ việc sử dụng phần mềm đáng tin cậy.

Tốc độ

Một môi trường chuyên dụng như Dedicated Server là lợi thế về tốc độ. Trong một môi trường chuyên dụng, Dedicated Server cho phép truyền dữ liệu mà không có bất kỳ độ trễ nào. Điều này dẫn đến thời gian tải trang web nhanh hơn và hành động phản hồi được yêu cầu sớm.

Cấu hình & tùy chỉnh

Một máy chủ chuyên dụng (Dedicated Server) sẽ cho phép quản trị viên web định cấu hình máy chủ theo ý muốn. Có những cấu hình gần như là không thể khi nói đến môi trường VPS. Ví dụ, bạn rõ ràng không thể cài đặt bất cứ thứ gì sẽ làm tổn hại đến bảo mật hoặc tính toàn vẹn của các máy khách khác trên máy chủ. Bạn cũng có ít dung lượng hơn trong môi trường VPS để cài đặt các gói phần mềm có quy mô lớn. Do những hạn chế về cấp phát bộ nhớbộ nhớ, bạn có thể không di chuyển được trong một ngăn xếp đầy đủ, tùy thuộc vào mức độ lớn của nó.

Bạn sẽ quan tâm  Hosting là gì? Hosting giá rẻ

Sự quản lý

Nếu bạn cần cấu hình lại hoặc bảo trì, môi trường lưu trữ dành riêng thường được chứng minh là một dịch vụ hiệu quả hơn nhiều. Với một giải pháp được quản lý, kỹ thuật viên máy chủ và kỹ sư phần mềm trong không gian chuyên dụng không phải lội qua các luồng dữ liệu cạnh tranh để giải quyết vấn đề của bạn.

Vậy VPS vs Dedicated Server: Bạn nên chọn loại nào?

Một máy chủ riêng ảo và một máy chủ chuyên dụng là có sự khác biệt rõ ràng. Đâu là lựa chọn hoàn hảo cho doanh nghiệp của bạn còn phụ thuộc vào các tiêu chí và thông số kỹ thuật cụ thể.

Đối với các doanh nghiệp, công ty quy mô vừa và nhỏ, đang phát triển có lưu lượng truy cập web ổn định có thể tìm hiểu về môi trường VPS. Các công ty cấp doanh nghiệp lớn thường sẽ phù hợp với máy chủ chuyên dụng (Dedicated Server) hơn.

Hãy kiểm và trả lời các câu hỏi:

Bạn có nhân viên để xử lý bảo trì liên tục không?

Bạn có thể nâng cấp phần cứng nội bộ không? Công ty của bạn đang tìm cách mở rộng quy mô? Bạn đã định lượng sự tăng trưởng này trong 5 đến 10 năm tới chưa?

Tùy thuộc vào câu trả lời của bạn, bạn có thể có lựa chọn cho doanh nghiệp của mình.

Bạn nên chọn một nền tảng cho hiện tại và năm năm kể từ bây giờ. Một khía cạnh mà nhiều công ty bỏ qua là khả năng mở rộng quy mô.Nếu bạn đầu tư vào một máy chủ chuyên dụng, bạn sẽ luôn trả tiền cho cùng một khối lượng tài nguyên. Có thể sẽ lãng phí tiền nếu nhu cầu của bạn giảm theo thời gian.

Thế giới máy chủ luôn thay đổi và không ngừng phát triển. Với việc tăng cường công nghệ cũng như số lượng các mối đe dọa an ninh ngày càng tăng, không thể chuẩn bị cho mọi thứ. Các giải pháp lưu trữ mà bạn chọn là “ xương sống” của các hoạt động kỹ thuật số trong kinh doanh của bạn. Vì vậy hãy chỉ so sánh giá sau khi nhu cầu bảo mật, tính linh hoạt và cấu hình của bạn cho công ty được đảm bảo.

Dedicated server có cần thiết cho web có lượng truy cập lớn?

Một trong những điều mà blogger, và các internet  marketer khó quyết định nhất chính là phải  lựa chọn một kế hoạch lưu trữ. Câu hỏi lớn đặt ra là làm thế nào để quyết định nên mua shared hosting hay dedicated hosting?

1. Trước khi chúng ta đi đến kết luận, hãy bắt đầu tìm hiểu về 2 vấn đề sau

Shared hosting:

Doanh nghiệp nhỏ và blog mới chủ yếu chạy trên shared hosting. Do chi phí phù hợp và khá thấp. Và dịch vụ lưu trữ này cũng bao gồm băng thông và lưu trữ để xử lý lượng truy cập cho các trang web đó.

Bạn sẽ quan tâm  Tìm hiểu đơn vị cho thuê VPS cấu hình cao giá tốt

Dedicated hosting:

  • Nếu blog hoặc doanh nghiệp của bạn đang nhận được khoảng 100K truy cập mỗi ngày. Và số lượng khách truy cập đang tăng với tốc độ nhanh.  Tốt hơn là bạn nên di chuyển trang web của bạn từ shared hosting sang dedicated hosting
  • Khi blog của bạn nhận được một lưu lượng rất lớn. Nếu blog hoặc trang web của bạn phải đối mặt với rất nhiều vấn đề về thời gian chết. Điều này không chỉ làm giảm lưu lượng mà nó còn làm gỉảm uy tín của blog của bạn .

2. Lý do bạn cần một máy chủ dành riêng cho website có lượng truy cập lớn của mình

Thời gian tải nhanh hơn

Người dùng là những người không có thời gian cho một trang web vượt quá 5 giây. Nếu không khách sẽ không thích ghé thăm trang web của bạn một lần nữa Trừ khi trang của bạn được thuộc trong top thời hạn 1 hoặc 2 giây. Khi bạn thuê server máy chủ bạn sẽ có không phải đối mặt với các vấn đề như vậy.

Tải server

Khi trang web của bạn đang nhận được lưu lượng rất lớn mỗi ngày.  Đó là máy chủ lưu trữ chia sẻ của bạn đang tiến hành một số tải trọng rất lớn. Và cuối cùng  những gì xảy ra là máy chủ của bạn chậm lại, ảnh hưởng đến khá của nhiều thứ. Tuy nhiên, khi bạn sử dụng dedicated hosting loại vấn đề này sẽ dễ dàng được khắc phục.

dedicated
dedicated

Bảo vệ

Nếu bạn đang lo ngại về kinh doanh trực tuyến của bạn và độ tin cậy của nó. Thay vì shared hosting, bạn cần phải đi với dedicated hosting. Lý do khá đơn giản. Khi bạn sử dụng lưu trữ chia sẻ(shared hosting), công ty sẽ đảm bảo an ninh của trang web của bạn. Nhưng nếu có sự vi phạm bạn sẽ không thể tự kiểm soát được một cách tốt nhất. Tuy nhiên, khi bạn chọn một máy chủ chuyên dụng(dedicated hosting) cho trang web của bạn. Bạn sẽ có thể tùy chỉnh và có kiểm soát toàn bộ an ninh của trang web của bạn. Vì vậy, trong ngắn hạn, bạn sẽ có trách nhiệm đối với an ninh của trang web.

Cuối cùng:

Nhìn chung, dedicated hosting có vẻ là an toàn hơn và đáng tin cậy hơn. Mặc dù nó tốn kém hơn shared hosting. Nhưng khi nói đến việc xử lý lưu lượng lớn và lượng truy cập thì  lưu trữ dành riêng có vẻ là một lựa chọn tốt hơn nhiều.

Các tìm kiếm liên quan:

  • mua dedicated server
  • dedicated server free
  • cloud server và dedicated server
  • dedicated server vietnam
  • thuê dedicated server
  • dedicated server cloud
  • dedicated là gì
  • vps và hosting

Nguồn: https://www.emg.com.vn/:

Bài viết liên quan

vps google
Trải nghiệm cấu hình vps google miễn phí tốt nhất
Vultr VPS
Những ưu nhược điểm của Vultr và cách cài đặt, quản lý Vultr VPS
may tinh tram workstation
Máy trạm là gì? Đối tượng nào nên sử dụng workstation tốt nhất?
vps la gi cong dung
VPS là gì? Công dụng, tính năng và cách sử dụng VPS
server nghia la gi
Server nghĩa là gì? Có mấy loại server và vai trò chính gồm những gì?
transcript la gi
Transcript là gì? Điểm khác biệt giữa ngôn ngữ script và ngôn ngữ lập trình
cloud vps vietnam
Cloud VPS là gì? Cách quản trị cloud vps vietnam hiệu quả
may tram workstation
Máy trạm workstation là gì? Các thành phần cơ bản của Workstation

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *