Demographic là gì? Ứng dụng của nhân khẩu học trong Marketing

demographic là gì

Demographic là gì? Vì sao phải cần thông tin từ nó?

1. Định nghĩa Demographic là gì?

Demographic là gì? Demographic hay còn gọi nhân khẩu học là số liệu giúp phân chia các đặc điểm của một nhóm người ví dụ như độ tuổi, thu nhập, chủng tộc, giới tính, quốc tịch… nhằm xác định phân khúc thị trường và giúp thương hiệu tìm ra đối tượng khách hàng cho mình. Trong bản kế hoạch marketing, thương hiệu thường dùng Demographic để tìm những đặc điểm nhận dạng khách hàng như nhóm tuổi (già hay trẻ), giới tính, thu nhập bình quân. Ngoài ra, các thương hiệu ưa thích sử dụng nhân khẩu học cùng với geographic và psychographic để hiệu quả tạo phân khúc khách hàng tốt hơn nhưng demographic vẫn được chú trọng nhất.

2. Vì sao phải cần thông tin từ nhân khẩu học?

Trước hết, nhân khẩu học giúp thương hiệu thích nghi và chuẩn bị cho những thay đổi về tăng trưởng dân số, khả năng cung và cầu, chuyển dịch về độ tuổi. Thông thường, nhân khẩu học có hiệu quả nhất đối với y học, thế nhưng nó cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với marketing vì những số liệu sẽ phân tích được nhu cầu của khách hàng, xu hướng chuyển dịch độ tuổi, nhu cầu tiêu dùng và khả năng chi tiêu giúp thương hiệu đưa ra đối pháp phù hợp tăng lợi thế cạnh tranh.

Lấy ví dụ là thương hiệu giày Việt, thông thường một thương hiệu trước khi đưa ra các lựa chọn về size giày phải khảo sát về người Việt Nam, nam hay nữ phù hợp với dòng sản phẩm này hơn, họ thuộc độ tuổi nào, độ tuổi này thường có cỡ chân từ bao nhiêu tới bao nhiêu… từ đó mới xác định được những size phù hợp khi bán, size nào nên sản xuất nhiều hơn vì có nhu cầu cao hơn.

Hãy thử tưởng tượng một marketer xây dựng kế hoạch mà không phân tích nhân khẩu học, người đó sẽ không thể nào tìm được đối tượng phù hợp cho sản phẩm của công ty, không thể biết được liệu sản phẩm khi đưa ra thị trường có gây được ấn tượng người dùng hay không, hay đơn giản là liệu người dùng có cần tới sản phẩm đó không, cũng không thể khoanh vùng đối tượng khách hàng khi chạy quảng cáo được.

Cách chia các phân khúc thị trường theo Demographic là gì?

1. Tuổi tác

Một trong những yếu tố phân khúc thị trường nhân khẩu học đầu tiên là tuổi tác. Trong xã hội thực tế, nhu cầu của người tiêu dùng thay đổi là do độ tuổi của họ thay đổi theo thời gian. Một diễn viên trẻ có thể muốn một chiếc điện thoại di động hỗ trợ chức năng chụp ảnh chuyên nghiệp nhưng một chuyên gia thu nhập sẽ muốn có một chiếc điện thoại với nhiều tính năng bổ sung như hỗ trợ chỉnh sửa email hay lưu trữ đa dạng các loại tệp. Vì vậy, mặc dù các chức năng cơ bản của sản phẩm là như nhau, các mong muốn của người tiêu dùng là khác nhau. Đây là lý do chính để sử dụng tuổi như một biến trong phân khúc nhân khẩu học.

Bạn sẽ quan tâm  Lead là gì và tại sao nó lại quan trọng với doanh nghiệp – Giải đáp NGAY

2. Giai đoạn cuộc đời

Kết nối chặt chẽ với tuổi tác, giai đoạn cuộc đời của một nhóm người tiêu dùng sẽ xác định nhu cầu cụ thể của họ. Ví dụ – trẻ mới biết đi sẽ cần thức ăn cho trẻ sơ sinh, trẻ sẽ cần búp bê và đồ chơi, khách hàng tuổi trung niên sẽ cần bảo hiểm và kế hoạch đầu tư và cuối cùng một người già có thể cần kế hoạch nghỉ hưu. Phân khúc nhân khẩu học này không thể được coi là phân khúc “Tuổi” vì những khách hàng này đang ở giai đoạn cụ thể trong “Cuộc sống” của họ.

3. Giới tính

Đàn ông đến từ sao Hỏa và phụ nữ đến từ sao Kim. Vì vậy, sở thích tự nhiên của họ khác nhau. Đàn ông có thể muốn thứ công nghệ mới nhất, phụ nữ có thể mong muốn thứ thời trang mới nhất (vấn đề này vẫn đang được tranh cãi). Có một số sản phẩm được giới tính trung lập như chất khử mùi, quần áo, phụ kiện, giày dép và thậm chí cả ô tô. Phụ nữ đang dần khẳng định bản thân mình hơn, ngay cả ở các nền kinh tế chưa phát triển và điều này đã chứng kiến ​​sự tập trung ngày càng tăng vào phụ nữ như một khách hàng tiềm năng về mọi lĩnh vực.

4. Thu nhập

BMW, Mercedes, Ferrari, khách hàng sử dụng những chiếc xe này đều sang trọng và có thu nhập cao hơn nhiều so với những người khác. Vậy thì nhóm mục tiêu của những sản phẩm tương tự là như thế nào? Đó chính là tập khách hàng có thu nhập cao. Tương tự, trong FMCG, bạn sẽ thấy nhiều thương hiệu và sản phẩm nhắm đến khách hàng của phân khúc B và C. Do đó, thu nhập cũng có thể được sử dụng để xác định một nhóm khách hàng.

5. Tôn giáo, Chủng tộc, Quốc tịch

Nếu bạn đã từng thấy quảng cáo của một thương hiệu lớn như Coca Cola hay Pepsi, bạn sẽ thấy họ có những chiến lược nội địa hóa riêng cho từng quốc gia. Mặc dù hai thương hiệu này có quảng cáo toàn cầu của riêng họ nhưng họ cũng có quảng cáo cụ thể ở mỗi quốc gia họ đang hướng đến. Thông điệp của những quảng cáo này hoàn toàn khác nhau và dựa trên phong tục địa phương, tôn giáo cũng như quốc tịch. Với sự gia tăng to lớn trong kinh doanh quốc tế, sự gia tăng trong việc sử dụng phân khúc nhân khẩu học trên cơ sở tôn giáo, chủng tộc và quốc tịch cũng ngày càng trở nên phổ biến hơn.

Vì sao trong Marketing cần sử dụng Demographic là gì

1. Hiểu rõ khách hàng tiềm năng

Mỗi doanh nghiệp đều có một hồ sơ khách hàng tiềm năng: Một danh sách các đặc điểm của khách hàng mua sản phẩm.Đó là lý do tại sao xà phòng giặt thường được bán cho các bà mẹ.

Bạn sẽ quan tâm  Affiliate network là gì? Affiliate network có các hình thức như thế nào?

Khi bạn tạo hồ sơ của khách hàng niềm năng, bạn sẽ tìm hiểu sâu hơn về thị hiếu, sở thích và các vấn đề tiềm năng của khách hàng lý tưởng đó với sản phẩm hoặc dịch vụ. Làm như vậy cho phép bạn cải thiện và tạo cơ hội tiếp thị nhắm mục tiêu đến khách hàng bạn muốn thông qua nhân khẩu học.

2. Giảm chi phí marketing

Xúc tiến marketing có thể cực kỳ tốn kém, và phương diện tiếp cận là một trong những yếu tố cơ bản quyết định ngân sách tiếp thị của bạn. Nếu bạn biết nhân khẩu học mục tiêu của mình, bạn có thể giảm ngân sách đó bằng cách đến nơi bạn có thể tìm thấy khách hàng lý tưởng của mình.

Nếu bạn đang tìm cách nhắm mục tiêu millennials, sẽ không có ý nghĩa gì khi chi tiền cho một chiến dịch sms marketing, tất cả đều trên phương tiện truyền thông xã hội. Thay vì các chiến lược marketing lớn, thay vì quăng lưới vào cả ao cá, bạn có thể đơn giản là ngồi xuống, thả cần câu và câu những con cá to nhất.

3.  Xác định những cơ hội mới

Nhân khẩu học trong marketing không chỉ giúp bạn xác định và tìm kiếm khách hàng lý tưởng của mình, nó còn có thể giúp bạn xác định những lỗ hổng trong chiến lược marketing.

Bất kỳ giám đốc marketing sẽ cần nó để hiểu các cơ sở tiêu dùng khác nhau. Bạn có thể tiếp thị với Gen X và nhận ra rằng bạn sẽ rời khỏi phương trình 20 lần. Tương tự, nhân khẩu học chính của bạn có thể yêu cầu các sản phẩm và tính năng dựa trên lối sống của họ, điều đó có nghĩa là sự bổ sung không có trí tuệ cho một dòng sản phẩm hoặc dịch vụ.

demographic là gì

4. Tạo điểm bán hàng độc đáo

Nhân khẩu học giúp bạn tạo ra một câu chuyện marketing. Thay vì chỉ ném một sản phẩm hoặc dịch vụ cho khách hàng và hy vọng họ sẽ mua nó. Bạn có thể tạo và xác định các tình huống mà khách hàng của bạn có thể liên quan.

Nếu bạn nghĩ về một số sản phẩm và dịch vụ bạn sử dụng thường xuyên, rất có thể bạn có thể xác định thời điểm bạn được marketing cụ thể dựa trên tuổi tác, giới tính, vị trí địa lý, tình trạng kinh tế và lối sống tổng thể của bạn.

5. Tăng doanh số

Bằng cách hiểu người tiêu dùng, bất kỳ doanh nghiệp nào cũng có thể tăng các nỗ lực marketing để nhắm mục tiêu đến những người có khả năng mua nhiều nhất.

Cho dù điều đó có nghĩa là thay đổi chiến lược tiếp thị hoặc cung cấp cho khách hàng hiện tại nhiều sản phẩm và dịch vụ hơn. Rất có thể bạn phải chi tiền để thực sự biết người tiêu dùng muốn gì.

Nhân khẩu học sẽ không làm giảm bớt nỗ lực của bạn chỉ là một tập hợp con của dân số. Thay vào đó, nó cho phép các tổ chức cả lớn và nhỏ làm quen với khách hàng trong quá khứ, hiện tại và tương lai tốt hơn. Và, bạn càng hiểu rõ khách hàng của mình, bạn càng có nhiều khả năng cung cấp cho họ chính xác những gì họ muốn.

Cách để xây dựng Demographics trên Facebook Ads Demographic là gì

1. Lên kế hoạch Facebook Ads dựa theo Demographic là gì

Nắm được nhân khẩu học của khách hàng, bạn đã có cơ sở để tiếp cận chính xác đối tượng khách hàng mục tiêu trên Internet.

Bạn sẽ quan tâm  Dịch vụ data là gì? Làm cách nào để có Data khách hàng trong kinh doanh

2. Đưa nhận định về nhân khẩu học khách hàng tiềm năng

Trước khi bắt đầu tìm kiếm, thì chúng ta hãy đưa ra những giả thuyết. Giả thuyết về nhân khẩu học khách hàng tiềm năng của bạn cũng phải được suy luận từ sản phẩm hoặc thông tin khách hàng đã có từ trước.

Ví dụ về mỹ phẩm dưỡng da cao cấp, bạn có thể đưa ra giả thuyết như:

 • Vị trí: Việt Nam
 • Giới tính: Nữ
 • Độ tuổi: 25 – 60

Giả thuyết chỉ nên đưa ra những thông tin chắc chắn, mở rộng hơn chứ không nên bó hẹp. Ví dụ trên, mình đưa ra giả thuyết về đối tượng của mình là giới tính nữ bởi mỹ phẩm mình bán chủ yếu (95%) dành cho nữ. Về độ tuổi mình mở rộng hơn, và hạn chế ở mức 25 tuổi (nhỏ hơn rất khó để có thể mua được mỹ phẩm giá cao).

Đây là những thông tin giả thuyết, và nó sẽ làm nền tảng để mình tiến hành thử nghiệm, giảm thiểu chi phí nhờ vào việc loại trừ một phần đối tượng không tiềm năng. Các thông tin khác về nhân khẩu học khách hàng sẽ được tìm trong phần thử nghiệm.

3. Thử nghiệm tìm ra các nhóm nhân khẩu học khách hàng

Nhóm nhân khẩu học

Bạn có thể tạo một nhóm quảng cáo phân tách, để thử nghiệm các nhóm nhân khẩu học sau:

 • Học vấn: Trong học vấn bạn có thể nhắm đến những thứ như: trình độ học vấn, trường học, ngành học hoặc năm tốt nghiệp.
 • Sự kiện trong đời: Sự kiện trong đời như: Công việc mới, quan hệ mới,…
 • Trình trạng mối quan hệ: các tình trạng mối quan hệ, như đang kết hôn, độc thân, đang hẹn hò, ly thân,….
 • Công việc: Theo các ngành nghề,…

Nhóm sở thích

Tạo một chiến dịch phân tách và tạo ra các nhóm sở thích để thử nghiệm như sau:

 • Công nghệ
 • Giải trí
 • Kinh doanh
 • Mua sắm
 • Thể thao
 • Ẩm thực

Nhóm hành vi

Bắt đầu thử nghiệm phân tách với nhóm đối tượng hành vi như sau:

 • Du lịch
 • Hoạt động số
 • Thiết bị di động

Tìm ra nhóm chiến thắng trong các chiến dịch

Sau khi các chiến dịch đã kết thúc, bạn hãy lấy ra các nhóm chiến thắng. Bạn tổng hợp các thuộc tính của các nhóm đó và bạn sẽ có thông tin cơ bản nhân khẩu học chính xác về đối tượng khách hàng tiềm năng của bạn.

Các tìm kiếm liên quan đến demographic là gì

 • socio demographic là gì
 • demographic trends là gì
 • external demographic là gì
 • demographic trong marketing
 • demographic environment là gì
 • nhân khẩu học là gì
 • target demographic là gì
 • psychographic là gì

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
Công việc team marketing thuê ngoài
Phòng marketing thuê ngoài là gì? Team thuê ngoài HCM
marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *