Department store là gì? Những chiêu thức giúp Department Store thu hút người tiêu dùng

Department store là gì

Việc chuyển dân số từ khu vực nông thôn vào các trung tâm đô thị như Hà Nội hay TPHCM đã thúc đẩy sự gia tăng của các Department store. Nhiều câu hỏi được đặt ra rằng shop và store có gì khác nhau, và liệu department shore khác shopping mall hay không? chính vì vậy nên chưa có một khái niệm cụ thể về loại cửa hàng này. Vậy Department store là gì và những chiêu thức marketing nào giúp Department Store thu hút người tiêu dùng.

Department là gì

Department là một từ thường được sử dụng ở dạng danh từ và có vô cùng nhiều nghĩa.

 • Nó có thể là cục, sở, phòng, ban,…: Engineeering Department (Phòng kỹ thuật, phòng công nghệ,…)
 • Nó cũng có thể là gian hàng trưng bày hàng hóa: Department Store
 • Hoặc nó là từ chỉ khu hành chính ở Pháp
 • Ở mỹ thì nó được chỉ là bộ như: State Department (Bộ ngoại giao), Government department.

Department store là gì?

Store là cửa hàng, còn department là gì? Department store được hiểu theo nghĩa tiếng Việt chính là cửa hàng bách hóa. Các cửa hàng này bán nhiều sản phẩm khác nhau, được tổ chức thành các bộ phận hoặc danh mục khác nhau khiến không gian mua sắm trở nên dễ điều hướng hơn. Thông thường các cửa hàng bách hóa bán một loạt các sản phẩm từ những thương hiệu khác nhau, nhưng một số cũng có một số dòng sản phẩm riêng của thương hiệu.

Department store là gì

Department Store là gì? Department Store in VietNam (Ảnh: Behance)

Nhiều thương hiệu cửa hàng bách hóa có chuỗi cửa hàng riêng ở các địa điểm khác nhau trên một quốc gia hoặc thậm chí trên thế giới. John Lewis là một trong số chuỗi cửa hàng bách hóa nổi tiếng nhất thế giới. Ở Việt Nam, những cửa hàng như Vinmart hoặc Lotte là một số chuỗi bách hóa nổi tiếng với chất lượng hàng hóa được kiểm duyệt cao.

Cửa hàng bách hóa là tiền thân của trung tâm mua sắm hiện đại. Việc chuyển dân số từ khu vực nông thôn vào các trung tâm đô thị như Hà Nội hay TPHCM đã thúc đẩy sự gia tăng của các cửa hàng bách hóa. Triết lý cho cả cửa hàng bách hóa và trung tâm mua sắm đương đại là người mua sắm có thể tìm thấy bất cứ thứ gì họ cần dưới một mái nhà. Để tiếp tục đáp ứng nhu cầu của người mua sắm, các cửa hàng bách hóa cung cấp nhà hàng, phòng vệ sinh, các dịch vụ như giao hàng tận nhà, gói quà hay trả góp theo tín dụng. Đối với nhiều người mua sắm, sự tiện lợi của cửa hàng bách hóa thu hút họ dù đôi khi giá tiền phải trả cho mỗi sản phẩm đắt hơn mức bình quân ở những cửa hàng tạp hóa nhỏ.

Bạn sẽ quan tâm  Cẩm nang chi tiết: Những điều bạn cần biết khi theo học ngành Quản trị khách sạn

Những chiêu thức marketing giúp Department Store thu hút người tiêu dùng

Cung cấp dịch vụ trên cả tuyệt vời

Trên thực tế, mỗi cửa hàng cung cấp nhiều hơn hoặc ít hơn, cùng một danh sách các sản phẩm thương mại. Nhưng để thu hút khách hàng đến một cửa hàng bách hóa nhiều hơn một lần, nhà bán lẻ phải thực hiện dịch vụ tốt hơn so với đối thủ cạnh tranh. Cửa hàng bách hóa phải cung cấp một trải nghiệm khác hoặc một lý do mạnh mẽ để người tiêu dùng ghé thăm cửa hàng một lần nữa. Một số cửa hàng đã đưa ra ý tưởng làm cho sản phẩm trở nên có sẵn trực tuyến. Thông qua phương pháp này, họ có thể tăng cường dịch vụ bằng cách cung cấp một hệ thống giao hàng, trả hàng lại dễ dàng, thanh toán trực tuyến, chiết khấu và phiếu giảm giá… Việc áp dụng công nghệ cũng rất quan trọng để thu hút nhiều khách hàng đến cửa hàng bách hóa.

Cung cấp dịch vụ tốt giúp thu hút khách hàng

Department store là gì? – cung cấp dịch vụ tốt hơn đối thủ là cách thu hút khách hàng hiệu quả (Ảnh: Behance)

Dưới đây là danh sách những yếu tố mà các nhà bán lẻ có thể cải thiện để tăng doanh số bán hàng tốt hơn:

 • Môi trường xung quanh gọn gàng và sạch sẽ
 • Có đủ nhân viên để đáp ứng nhu cầu của khách hàng
 • Chào mừng ngay khi khách hàng bước vào cửa hàng bách hóa, và cảm ơn khi họ rời đi
 • Một số loại giải trí cho khách hàng đang đứng chờ thanh toán
 • Cơ sở đỗ xe thích hợp cùng bảo vệ sẵn sàng giúp đỡ
 • Quy trình thanh toán nhanh chóng

Đây là những cơ sở cơ bản có thể cho thấy kết quả đầy hứa hẹn và dẫn đến sự tăng trưởng bền vững của một cửa hàng bách hóa. Đánh bóng các dịch vụ này giúp thương hiệu tăng doanh số của cửa hàng bách hóa.

Chiến thuật khuyến mại đặc biệt 

Khách hàng luôn muốn các dịch vụ tốt nhất, với giá cả hợp lý nhất. Tại sao không cung cấp cho họ một số khuyến mại đặc biệt để tăng doanh số của cửa hàng bách hóa? Các chuyên gia cho rằng việc cung cấp các ưu đãi sẽ thu hút rất nhiều người tiêu dùng tiềm năng. Thách thức lớn nhất chính là phương thức tiếp thị của thương hiệu. Một chính sách tiếp thị và quảng cáo tốt, cùng một số ưu đãi hấp dẫn sẽ giúp tăng doanh số gần như ngay lập tức.

Một số ưu đãi cơ bản để thu hút khách hàng đến department store là gì?

 • Mua một tặng một
 • Giảm giá hoặc quà tặng miễn phí khi mua trên một số tiền nhất định
 • Điểm thưởng thêm khi mua hàng
 • Bán hàng giải phóng mặt bằng
 • Giảm giá khi mua hàng tiếp theo
 • Cung cấp một số sản phẩm miễn phí

Chắc chắn sẽ có sự gia tăng doanh số nếu khách hàng bị thu hút bởi những lời đề nghị hấp dẫn như trên. Bởi những ưu đãi khiến khách hàng không thể cưỡng lại được mà phải đến cửa hàng thường xuyên để nhận ưu đãi hơn.

Bạn sẽ quan tâm  Top 10+ các hãng thời trang nổi tiếng “thống trị” làng mốt thế giới

Chiến thuật tốt nhất để thu hút khách hàng trong department store là gì? (Ảnh: Behance)

Nhắm mục tiêu khách hàng trực tuyến

Có tới 9 trên 10 người sử dụng Facebook thường xuyên. Khoảng 80% những người dùng này ghé thăm các cửa hàng bách hóa một cách thường xuyên hơn nữa. Những thống kê này cung cấp đủ lý do khiến các nhà bán lẻ quan tâm đến các phương tiện truyền thông xã hội. Giờ đây, phạm vi tiếp cận của các kênh truyền thông xã hội đã mở rộng, do đó khai thác dịch vụ online là cách tốt nhất để giữ chân khách hàng và là một trong những chiến lược tiếp thị tốt nhất cho các cửa hàng bách hóa.

Đôi khi khách hàng có thể có những thắc mắc về sản phẩm mà việc đến tận cửa hàng để hỏi nhân viên là quá bất tiện. Do đó, vai trò của các phương tiện social media đóng vai trò hiệu quả. Ngoài ra, đôi khi khách hàng ghé thăm cửa hàng nhưng chưa quyết định mua một sản phẩm nào, khi về nhà, thương hiệu có thể nhắm quảng cáo để khách hàng thêm ưng ý hơn về sản phẩm. Bằng cách sử dụng internet, nhà bán lẻ có thể nhắm mục tiêu khách hàng của mình hiệu quả hơn, điều này sẽ dẫn đến sự gia tăng doanh số của cửa hàng bách hóa.

Tương tác với khách hàng

Khách hàng luôn yêu thích những người bán hàng có thể kết nối với họ và khiến họ cảm thấy có giá trị. Có rất nhiều doanh nghiệp hoạt động với cùng một động lực và mục tiêu. Để có một thị phần lớn trên thị trường, điều quan trọng là làm cho khách hàng cảm thấy những đặc quyền mà họ có sau khi ghé thăm cửa hàng bách hóa.

Vậy, những cách tương tác với khách hàng để họ thấy mình đặc biệt và sẽ quay trở lại Department store là gì?

 • Xây dựng một kết nối cảm xúc
 • Đối xử với khách hàng như một phần của trách nhiệm doanh nghiệp
 • Tổ chức những sự kiện và cuộc thi
 • Nâng cao thông tin liên lạc cá nhân đến khách hàng

Những chiến lược này sẽ khuyến khích mọi người ghé thăm một cửa hàng cụ thể và thu hút họ đến với cửa hàng bách hóa. Bởi vì tất cả những gì khách hàng muốn là được đối xử tôn trọng.

Department store là gì? – Khách hàng luôn yêu thích những người bán hàng có thể kết nối với họ và khiến họ cảm thấy có giá trị (Ảnh: Behance)

Nâng cấp công nghệ

Điều khiển một cửa hàng bách hóa không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Nó đòi hỏi nhân lực chăm chỉ, cầu tiến và luôn cố gắng hết mình để thiết lập một cửa hàng hoàn hảo cho khách hàng. Nhưng bản chất của con người là rất dễ phạm sai lầm. Trong tiếp thị cho Department store, việc sửa chữa những sai lầm đó là một nhiệm vụ khó khăn. Vì vậy, để khắc phục những lỗi này, chúng ta cần đến sự trợ giúp của công nghệ.

Bạn sẽ quan tâm  Ogilvy Việt Nam và những chiến dịch Marketing có tiếng trên thị trường

Đây là hai phần mềm quan trọng, cần thiết để phát triển hệ thống tiếp thị bộ phận:

 • Máy in hóa đơn: Biên lai giấy có thể dễ dàng gây sai lầm. Do đó, việc áp dụng công nghệ mới của máy in hóa đơn sẽ khiến nhân viên trở nên dễ thở hơn rất nhiều. Sử dụng hệ thống máy tính sẽ giảm khả năng xảy ra lỗi và cũng sẽ hoàn thành công việc nhanh hơn.
 • Máy theo dõi hàng tồn kho kỹ thuật số: Việc điều khiển một cửa hàng bách hóa có nghĩa là gánh vác rất nhiều trách nhiệm. Trong quy trình rườm rà này, người phụ trách có thể quên kiểm tra hàng tồn kho của cửa hàng. Do đó, công nghệ sẽ giúp giải quyết công việc dễ dàng hơn

Để theo dõi hồ sơ thường xuyên về hàng tồn kho, các cửa hàng bách hóa nên đầu tư vào công nghệ theo dõi hàng tồn kho kỹ thuật số. Trình theo dõi này sẽ cung cấp thông tin cập nhật về hàng hóa mỗi ngày.

Quảng cáo dựa trên vị trí

Các cửa hàng bách hóa tồn tại rất nhiều sự cạnh tranh. Việc bán hàng và quảng cáo đi đôi với nhau, do đó, người kinh doanh phải rất coi trọng yếu tố quảng cáo cho sự phát triển bền vững của cửa hàng bách hóa. Khả năng quảng cáo mạnh mẽ là cần thiết để thu hút khách hàng. Phương tiện tốt nhất để quảng cáo là báo địa phương / khu vực. Banner hoặc billboard quảng cáo cũng mời gọi sự chú ý của người dân. Đây là một trong những chiến lược tiếp thị tốt nhất cho các cửa hàng bách hóa.

Kết

Trên đây là chia sẻ định nghĩa department store là gì, và một số chiến lược tiếp thị cho các cửa hàng bách hóa. Nếu bạn có bất kỳ đề xuất và ý kiến nào khác mà bạn cho rằng có thể tăng doanh số của các cửa hàng bách hóa, hãy thoải mái chia sẻ chiến lược tiếp thị của bạn với chúng tôi trong phần bình luận bên dưới.

Nguồn: Uni Square Concepts

 

 

 

 

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
dmca-la-gi
DMCA là gì? Ảnh hưởng của DMCA đến doanh nghiệp như thế nào?
Open rate là gì
Open rate là gì? Top 8 cách tăng tỷ lệ open rate hiệu quả nhất
Khái niệm Emoji
Emoji là gì? Emoji gây ảnh hưởng mạnh mẽ đến Content Marketing như thế nào?
Ltd là gì? Tất cả những câu hỏi bạn sẽ đặt xung quanh Ltd và câu trả lời
SEO mũ trắng là gì? 5 kỹ thuật giúp tăng gấp đôi Traffic cho website của bạn
Backlink là gì? Những cách thông minh để xây dựng backlink đến website doanh nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *