Deposit là gì? Những điều cơ bản về Deposit mà bất kỳ ai cũng nên biết

Khái niệm Deposit

Chắc chắn khái niệm gửi tiết kiệm ngân hàng đã trở nên khá phổ biến hiện nay khi rất nhiều ngân hàng đang khuyến khích việc này. Để thu hút người dân gửi tiền, nhiều ngân hàng còn tung ra những chương trình khuyến mãi đặc biệt hoặc các ưu đãi về mức lãi suất tiền gửi. Khi gửi tiết kiệm ngân hàng, chắc chắn các bạn sẽ nghe đến khái niệm Deposit. Vậy Deposit là gì? Có những loại Deposit nào hiện nay? Tất cả sẽ được giải thích cụ thể trong bài viết dưới đây.

Deposit nghĩa là gì

Deposit là gì? Deposit khi dịch ra nghĩa là tiền gửi, là khoản tiền được giữ tại ngân hàng. Tiền gửi là một giao dịch tài chính mà trong đó một cá nhân hoặc tổ chức gửi tiền cho một bên thứ ba (là tổ chức nhận tiền gửi) để giữ an toàn và nó không phân biệt về mục đích, kỳ hạn hay đối tượng. Với đối tượng gửi tiền là các tài khoản vãng lai thì tiền gửi có thể được chuyển khoản trực tiếp hoặc rút ra bằng séc.

Khái niệm Deposit

Deposit là gì? Khái niệm Deposit? Deposit fee là gì (Nguồn: FreshBooks)

Lợi ích của deposit

Hiểu được Deposit là gì thì bạn cũng sẽ hiểu rằng “Lãi suất” là yếu tố quyết định cho việc khách hàng sẽ chọn gửi tiền ở đâu bởi lẽ tùy theo hình thức gửi tiền và bên gửi tiền sẽ có mức lãi suất khác nhau nhưng nhìn chung không quá chênh lệch. Gửi tiền cũng là một hình thức đầu tư và được rất nhiều cá nhân lựa chọn hiện nay bởi nó ổn định và ít rủi ro hơn so với những hình thức đầu tư khác như bất động sản hay chứng khoán. Chỉ cần một vài thủ tục đơn giản là bạn đã có thể gửi tiền vào ngân hàng và nhận một khoản lãi dựa trên số tiền đã gửi, nhờ vậy mà bạn vừa có thể đảm bảo an toàn cho số tiền của mình lại vừa có thể sinh lời trên số tiền đó.

Bạn sẽ quan tâm  Đọc vị ý nghĩa ẩn sau slogan thương hiệu lớn Apple, Nike, Nokia, Adidas

>> Có thể bạn quan tâm: Khái niệm thẻ tín dụng

Bank Deposit là gì

Bank Deposit là gì? Deposit là tiền gửi vậy nên Bank Deposit được hiểu là tiền gửi ngân hàng. Như đã giải thích ở trên, tiền gửi có thể được gửi tại nhiều định chế tài chính khác nhau trong đó ngân hàng là nơi phổ biến nhất vì tính an toàn, minh bạch. Khi gửi tiền tại ngân hàng sẽ có nhiều loại tài khoản khác nhau tùy theo cách chia, đó có thể là tài khoản tiết kiệm, tài khoản giao dịch hoặc tài khoản séc,…. Nhưng tất cả đều được hưởng lãi suất và mức lãi suất này sẽ tùy theo chính sách của từng ngân hàng tại thời điểm gửi tiền. Ngoài ra, tùy theo kỳ hạn hay số tiền gửi thì mức lãi suất cũng sẽ có sự khác biệt.

bank deposit là gì

Bank Deposit là gì? Deposit Account là gì (Nguồn: Investopedia)

Khái niệm Savings Deposit (Tiền gửi tiết kiệm)

Khi gửi tiền vào ngân hàng, chắc chắn các bạn sẽ được nghe đến thuật ngữ Savings Deposit. Vậy Savings Deposit là gì? Saving Deposit được hiểu là tiền gửi tiết kiệm và hiện nó là hình thức gửi tiền phổ biến nhất với cá nhân, trong đó cá nhân sẽ gửi tiền vào ngân hàng và hưởng lãi theo định kỳ. Mức lãi suất theo thay đổi tùy theo kỳ hạn cá nhân chọn gửi mà kỳ hạn này đã được ngân hàng niêm yết sẵn. Các mức kỳ hạn thường thấy sẽ là 1, 3, 6, 9, 12 tháng hoặc hơn 1 năm như 18, 24, 36 tháng… Khi gửi tiền tiết kiệm, cá nhân người gửi sẽ được ngân hàng cấp cho một cuốn sổ được gọi là sổ tiết kiệm. Nó sẽ ghi chép lại toàn bộ lịch sử giao dịch tiền gửi vào và tiền rút ra của chủ sổ đồng thời đóng vai trò như một mẫu xác nhận về khoản tiền đã gửi.

Saving deposit là gì

Savings Deposit là gì? Có những dạng Savings Deposit nào hiện nay? (Nguồn: theBank)

Phân loại các dạng Savings Deposit

Hiểu được Saving Deposit là gì thì bạn cũng nên biết hiện nay ở Việt Nam có ba dạng Saving Deposit (Tiền gửi tiết kiệm) phổ biến, đó là: 

 • Tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn
 • Tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn
 • Tiền gửi tiết kiệm có mục đích
Bạn sẽ quan tâm  Innovation là gì? 4 ví dụ xuất sắc về Marketing Innovation

Mỗi dạng sẽ có một đặc điểm, lãi suất khác nhau. Cụ thể từng đặc điểm, chi tiết và những điều cần lưu ý về ba dạng Savings Deposit này là:

Tiền gửi tiết kiệm có kì hạn là gì

Như tên gọi của mình, tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn là dạng Savings Deposit có thời hạn gửi cố định trước. Khi sử dụng loại hình này, người gửi cần lưu ý những đặc điểm sau:

 • Lãi suất cao
 • Kỳ hạn gửi đã được thỏa thuận trước giữa người gửi và ngân hàng
 • Người gửi KHÔNG được phép rút tiền trước thời hạn
 • Người gửi KHÔNG được hưởng các dịch vụ thanh toán qua ngân hàng
 • Người gửi chỉ được gửi tiền vào MỘT lần và rút ra MỘT lần, trong đó lần rút sẽ gồm cả vốn lẫn lãi
 • Người gửi KHÔNG được phép bổ sung thêm vào số tiền đã gửi từ trước trừ phi nó đã đến hạn. Mỗi lần gửi tiền được xem như một giao dịch cho khoản tiền riêng biệt
 • Tùy theo từng ngân hàng thì mức tối thiểu của mỗi lần gửi tiền sẽ có sự khác biệt

Tiền gửi tiết kiệm có kì hạn là gì

Deposit money, tiền gửi tiết kiệm có kì hạn là gì

Tiền gửi tiết kiệm không kì hạn là gì

Trái ngược với dạng Saving Deposit có thời hạn, tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn lại sở hữu những đặc điểm như:

 • Lãi suất thấp
 • Người gửi có thể gửi tiền và rút ra tùy theo nhu cầu sử dụng và cũng không cần báo trước cho phía ngân hàng
 • Người gửi KHÔNG được hưởng các dịch vụ thanh toán qua ngân hàng
 • Số tiền gửi sẽ luôn được hưởng lãi và có thể rút bất kỳ lúc nào

Các dạng tiền gửi tiết kiệm không kì hạn

 • Tài khoản séc (Checking Account)
 • Tài khoản NOW (Negotiable order of Withdrawal account)
 • Tài khoản tiền gửi thị trường tiền tệ (MMDAs – Money market deposit account)
 • Tài khoản ATS (ATS account – Automatic transfer system account)

Tiền gửi tiết kiệm có mục đích

Trong ba dạng thì tiền gửi tiết kiệm có mục đích có phần khác biệt nhất. Đúng như tên gọi, dạng Savings Deposit này được người gửi sử dụng khi họ có mục đích và thường là dùng để xây nhà. Đây là hình thức tiết kiệm trung và dài hạn và ngoài đặc điểm hưởng lãi suất ra thì người gửi còn có thể vay thêm từ chính ngân hàng gửi tiền nhằm hỗ trợ bổ sung thêm vào phần vốn để thực hiện mục đích. Mức cho vay tối đa được quy định bằng với số dư tiền gửi tiết kiệm. Mặc dù nếu xét về tính chất thì tiền gửi tiết kiệm có mục đích không khác biệt nhiều so với hai dạng kia nhưng nó được xem như tài sản tích lũy của quốc gia vậy nên vẫn được xét riêng và có những chính sách ưu tiên bảo vệ.

Bạn sẽ quan tâm  Durex và chiến lược marketing bao cao su “chẳng giống ai”

Kết Luận

Có thể nói hình thức gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng đã trở nên rất phổ biến trong xã hội ngày nay bởi nó là một trong những hình thức đầu tư an toàn nhất hiện nay cho nên được nhiều cá nhân tin dùng. Chắc chắn mức độ rủi ro của loại hình đầu tư này không thể cao như đầu tư bất động sản hay cổ phiếu bởi lẽ người gửi tiền sẽ chắc chắn luôn nhận được một khoản lãi khi gửi chứ không sợ bị mất. Hiện nay, để thu hút khách hàng gửi tiền thì nhiều ngân hàng đã tung ra những chương trình ưu đãi hoặc các gói lãi suất đặc biệt để người gửi có thêm nhiều lựa chọn. Hy vọng qua bài này bạn đã hiểu Deposit là gì? Có những loại Deposit nào hiện nay và những đặc điểm cơ bản cần biết về hình thức đầu tư này.

Tuấn Anh – EMG Online

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
dmca-la-gi
DMCA là gì? Ảnh hưởng của DMCA đến doanh nghiệp như thế nào?
Open rate là gì
Open rate là gì? Top 8 cách tăng tỷ lệ open rate hiệu quả nhất
Khái niệm Emoji
Emoji là gì? Emoji gây ảnh hưởng mạnh mẽ đến Content Marketing như thế nào?
Ltd là gì? Tất cả những câu hỏi bạn sẽ đặt xung quanh Ltd và câu trả lời
SEO mũ trắng là gì? 5 kỹ thuật giúp tăng gấp đôi Traffic cho website của bạn
Backlink là gì? Những cách thông minh để xây dựng backlink đến website doanh nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *