Designer là gì? Những yếu tố QUAN TRỌNG tạo nên một Design thực thụ

designer

Designer là cụm từ đang xuất hiện ngày càng nhiều trên khắp các ‘mặt trận’, từ câu lạc bộ trong trường đại học đến các công ty, cửa hàng lớn nhỏ, hầu như bất kì tổ chức nào cũng cần đến designer.Vậy thì designer là gì? Cùng EMG Online tìm hiểu thêm về nghề design nhé!

Định nghĩa Designer là gì?

Designer là gì? – Là từ trong tiếng Anh, dịch ra có nghĩa là nhà thiết kế. Hiện nay, nghề design đang là nghề rất được nhiều người theo đuổi với mức lương hấp dẫn. Designer là vị trí được mọi doanh nghiệp chiêu mộ trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Bài viết này chỉ tập trung vào graphic designer – nhà thiết kế đồ họa.

Trước hết chúng ta cần biết thiết kế đồ họa là gì. Tất cả những poster phim ảnh, tạp chí thời trang, logo của các công ty,.. chúng chính là “sản phẩm đồ họa” bạn thấy hàng ngày. Một cách nôm na, “đồ họa” là một từ khái quát để gọi các thành phần “chữ viết”, “hình ảnh”, “màu sắc” và “bố cục” – 4 yếu tố chủ chốt trong mọi sản phẩm.. Từ định nghĩa đó, “thiết kế đồ họa” là cách sắp xếp chữ, căn chỉnh hình ảnh, lựa chọn màu sắc và sáng tạo bố cục để sản phẩm đồ họa cuối cùng có một tổng thể bắt mắt và thu hút người xem nhất có thể, đó cũng là công việc chính của người thiết kế đồ họa, hay graphic designer.

designer
designer

Điểm qua 5 câu hỏi thường gặp về nghề designer là gì?

1. Designer làm những gì để tạo ra các ấn phẩm thiết kế đồ họa?

Designer có thể sử dụng các hình minh họa bằng tay hoặc các phần mềm trên máy tính với vô vàn công cụ hỗ trợ. Những phần mềm như Adobe Illustrator hay Photoshop đã trở thành trợ thủ đắc lực của dân thiết kế đồ họa.

2. Những điều chúng ta không làm nhưng designer cần làm

Mặc dù hầu hết các designer luôn sẵn có tính sáng tạo, nhưng họ không chỉ làm việc với bằng riêng khả năng sáng tạo. Họ phải dành thời gian nghiên cứu thêm nhiều nguyên tắc thiết kế. Việc này vô cùng quan trọng để tìm ra cách sử dụng các yếu tố thiết kế truyền tải các thông điệp, giá trị cần thiết, cũng như gợi lên những cảm xúc nhất định cho người xem.

Một số designer còn cần hiểu về các khía cạnh công nghệ của thiết kế để tạo ra các sản phẩm công nghệ cho công ty. Ví dụ, một nhà thiết kế giao diện web sẽ tạo các khung sườn, sơ đồ trang web và các điều hướng đơn giản giúp tối ưu trải nghiệm người dùng.

3. Graphic designer sẽ làm những gì khác trong suốt quá trình thiết kế?

Bên cạnh việc chuyển biến hình ảnh thương hiệu, các đề xuất giá trị thành ấn phẩm đồ họa, designer cũng chịu các trách nhiệm chuyên môn trong một dự án thiết kế. Các nhiệm vụ ấy bao gồm lên ý tưởng concept (thường là với nhóm), tham dự các cuộc họp về dự án chung, chú ý đến những gì khách hàng đang sử dụng nhiều, thuyết trình, giải thích các bản thiết kế dự thảo khác nhau, hoàn chỉnh thiết kế,…

Bạn sẽ quan tâm  Phầm mềm ERP là gì? Tìm hiểu chức năng, lợi ích của hệ thống ERP

4. Làm việc với designer và thỏa thuận ngân sách

Có rất nhiều cách tìm kiếm designer. Hợp tác qua các agency hoặc làm việc với những người làm freelance. Dù bằng cách nào đi nữa, bạn sẽ cần chuẩn bị giao tiếp một cách hiệu quả để designer hiểu được rõ những yêu cầu đề ra. Yêu cầu càng cụ thể thì thiết kế càng dễ đạt hiệu quả truyền đạt thông tin. Tối thiểu chỉnh sửa, yêu cầu rõ ràng ngay từ đầu sẽ giúp hạn chế chi phí. Thường sẽ có 1 hoặc 2 lần điều chỉnh giá trong mỗi dự án.

5. Quy trình làm việc hiệu quả nhất với designer

Mỗi người có một quy trình làm việc và thiết kế riêng, tuy nhiên vẫn có một cách xác định quy trình tốt nhất để làm việc với các designer. Trước khi đề nghị hợp tác, hãy chắc chắn rằng bạn đã nghiên cứu kĩ liệu họ có phù hợp với dự án của bạn không. Tiến trình tốt nhất là khi bạn và designer xây dựng được 1 mối quan hệ tốt, giao tiếp hiệu quả và có những sản phẩm tuyệt đẹp.

Kỹ năng cần có của một Designer là gì?

1. Kỹ năng chuyên môn của một designer?

1.1. Kỹ năng sáng tạo

Làm một designer giỏi, kỹ năng sáng tạo là kỹ năng không thể thiếu được. Designer cần liên tục trau dồi các ý tưởng để các sản phẩm của mình luôn mang tính sáng tạo, mới lạ và hấp dẫn. Khả năng sáng tạo sẽ giúp designer biến những thứ bình thường thành những sản phẩm đặc biệt, đáng ghi nhớ. Và khả năng sáng tạo giúp designer vượt qua những khuôn phép thông thường, mang đến những ý tưởng, sản phẩm độc nhất của chính mình.

1.2. Kỹ năng phác thảo của

Một thực tế không thể phủ nhận đó là dù bạn sử dụng thuần thục các phần mềm thiết kế thì kỹ năng phác thảo vẫn luôn có tầm quan trọng rất lớn. Kỹ năng phác thảo tốt giúp designer ghi lại các ý tưởng khách hàng cũng như của bản thân mọi lúc, mọi nơi. Phác thảo tốt sẽ là nền tảng để tạo nên sản phẩm cuối cùng chất lượng đưa đến người xem

1.3. Kỹ năng thiết kế chữ

Mọi người thường nghĩ thiết kế chữ chỉ là một chi tiết nhỏ nhưng thực ra thiết kế chữ có tầm quan trọng lớn hơn rất nhiều. Người xem phản ứng tích cực hay tiêu cực với một phông chữ hay không là tùy thuộc vào cách kết hợp hài hòa giữa yếu tố nội dung và yếu tố hình ảnh. Trong giai đoạn in ấn, khả năng thiết kế chữ đóng góp một vai trò không thể thiếu để tạo nên chất lượng sản phẩm đầu ra tốt hay là không. Vì vậy, là một designer giỏi, bạn không thể bỏ qua kỹ năng này.

1.4. Kỹ năng sử dụng các phần mềm thiết kế (Photoshop, Illustrator, InDesign…)

Có rất nhiều ứng dụng được sử dụng cho nghề designer, một số ứng dụng được sử dụng phổ biến hiện nay là Photoshop, Illustrator, InDesign, … Nếu là một designer, bạn không chỉ phải thuần thục các phần mềm thiết kế mà còn phải thường xuyên cập nhật những ứng dụng thiết kế mới để không bị tụt hậu

1.5. Kỹ năng xử lý màu sắc

Kỹ năng xử lý màu sắc không phải là kỹ năng chỉ họa sĩ mới cần mà những designer cũng cần phải nắm rõ để tạo ra các sản phẩm thiết kế nổi bật với sự tương phản, trộn lẫn, kết hợp hài hòa hay sự biến hóa về màu sắc. Một sản phẩm thiết kế có sự kết hợp màu sắc ấn tượng sẽ giúp người xem ở lại lâu hơn với sản phẩm thiết kế của bạn.

Bạn sẽ quan tâm  Wifi Marketing là gì? Cách sử dụng Wifi Marketing hiệu quả 2020

1.6. Tối ưu hóa bố cục

Một bố cục rõ ràng, hợp lý sẽ dẫn dắt người xem đến thông điệp muốn truyền tải của designer trong sản phẩm thiết kế của mình. Bố cục càng rõ ràng thì người xem càng dễ hình dung, dễ ấn tượng và không ngần ngại chọn sản phẩm thiết kế của bạn.

1.7. Kỹ năng thiết kế in ấn

Mặc dù hiện nay nền công nghiệp 4.0 chiếm ưu thế nhưng không thể không thừa nhận rằng kỹ năng in ấn vẫn luôn cần thiết và quan trọng. Các công ty, doanh nghiệp hay cá nhân vẫn cần in ấn các tài liệu cho sự kiện, quảng cáo, … Do đó kỹ năng in ấn mà designer cần nắm vững là các kiến thức về màu sắc không gian, quy trình in ấn, tách màu, bố cục và cách tối ưu hóa một bản in.

2. Kỹ năng mềm

2.1. Kỹ năng giao tiếp, truyền thông

designer
designer

Trong bất cứ ngành nghề nào, kỹ năng giao tiếp luôn là kỹ năng quan trọng cần phải có và nghề designer cũng không hề ngoại lệ. Kỹ năng giao tiếp tốt giúp designer làm việc và xây dựng mối quan hệ với nhiều đối tượng khách hàng khác nhau, tạo được sự tin tưởng và gây dựng được uy tín cho bản thân. Kỹ năng giao tiếp cũng giúp ích rất nhiều trong việc designer làm việc tại công ty với đội nhóm, đồng nghiệp. Kỹ năng giao tiếp giúp bạn thể hiện quan điểm, ý tưởng của mình tốt nhất, thuyết phục và bảo vệ được ý tưởng của mình trọn vẹn nhất.

Bên cạnh đó thông qua kỹ năng truyền thông giúp bạn quảng bá, truyền tải các thông điệp từ sản phẩm thiết kế của mình. Không chỉ bằng hình ảnh, kỹ năng truyền thông giúp bạn truyền tải ý tưởng thiết kế của mình đạt hiệu quả cao hơn và nhận được sự tiếp cận, đón nhận nhiều hơn.

2.2. Kỹ năng Marketing

Phần lớn các designer thường có thiên hướng xem mình là một nghệ sĩ hơn là một nhà tiếp thị, do đó việc để các sản phẩm thiết kế của mình đến được với nhiều người chưa thực sự hiệu quả. Vì vậy nắm vững kỹ năng marketing giúp cho designer có thể quảng bá sản phẩm thiết kế của mình một cách chuyên nghiệp nhất. Tùy thuộc vào mức độ cần thiết của marketing trong công việc, có thể khác nhau giữa các lĩnh vực công việc khác nhau mà designer có thể lựa chọn cách thức marketing khác nhau nhưng điều quan trọng là phải có sự hiểu biết rõ về mục tiêu marketing, mối liên kết với những sản phẩm thiết kế của bạn

2.3. Am hiểu công nghệ

Không chỉ am hiểu về các phần mềm thiết kế, việc hiểu biết về công nghệ mang lại khá nhiều lợi ích cho các designer. Mỗi khi xảy ra sự cố, thay vì phải phải đợi nhân viên kỹ thuật tới hỗ trợ khắc phục thì bạn có thể tự sửa chữa một cách nhanh chóng, vừa tiết kiệm tiền bạc lại tiết kiệm thời gian cho chính bạn. Việc am hiểu công nghệ cũng giúp bạn sử dụng các công cụ thiết kế một cách thuần thục nhất, rút ngắn thời gian để hoàn thành deadline của mình.

2.4. Kỹ năng kết nối

Kỹ năng kết nối là một kỹ năng quan trọng đối với designer nếu muốn tiến xa hơn trong công việc. Ngoài việc nâng cao các kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm làm việc thì kỹ năng kết nối đưa bạn đến gần các đối tác, khách hàng hơn, mở rộng các mối quan hệ và tạo ra các cơ hội việc làm hấp dẫn, cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp của mình.
Đồng thời, khả năng kết nối giúp mở rộng mạng lưới quan hệ trong nghề, từ đó có thể chia sẻ kiến thức, trao đổi chuyên môn nhằm nâng cao khả năng làm việc và tích lũy được nhiều kinh nghiệm quý giá.

Bạn sẽ quan tâm  4 yếu tố cần biết khi chuẩn bị mở Quán ăn – Nhà hàng – Wiki Marketing PR Thương hiệu Việt Nam

2.5. Kỹ năng nghiên cứu và lập kế hoạch

Kỹ năng nghiên cứu và lập kế hoạch là một kỹ năng quan trọng để giúp các designer hiểu đúng hơn về xu hướng, sở thích và suy nghĩ của khách hàng. Quá trình nghiên cứu giúp sản phẩm đạt chất lượng tốt nhất và đúng ý khách hàng nhất, tiết kiệm thời gian sửa lỗi vì không có sự đồng điệu giữa designer với khách hàng.

Nắm vững kỹ năng nghiên cứu và lập kế hoạch, designer là gì không phải đi quá nhiều đường vòng đến khi hoàn thành sản phẩm. Bạn sẽ làm việc theo một quy trình, chiến lược cụ thể theo từng dự án, tránh được các phát sinh trong quá trình làm việc, hoàn thành kết quả đúng chất lượng theo đúng deadline, từ đó kiểm soát được thời gian, tiến độ công việc, nhận được sự tin tưởng của công ty, của khách hàng.

2.6. Kỹ năng quản lý dự án

Kỹ năng quản lý dự án là một kỹ năng giúp designer kiểm soát các dự án mà mình làm tốt hơn thay vì để người khác chỉ bảo phải làm như thế nào. Khả năng này giúp ích rất lớn cho dù bạn là một designer freelancer hay là designer cho các công ty, doanh nghiệp. Biết quản lý dự án của mình, bạn sẽ trực tiếp chịu trách nhiệm về thiết kế của mình và tự thúc đẩy để thành quả tạo ra hoàn hảo nhất. Đồng thời, khi có trường hợp phát sinh hoặc kế hoạch bị thay đổi, bạn sẽ học được cách linh hoạt ứng phó, đề ra những chiến lược để đạt được kết quả tốt nhất.

2.7. Sự đồng cảm, thấu hiểu khách hàng

Một chìa khóa mở ra cánh cửa thành công của nghề designer là gì? –  chính là kỹ năng đồng cảm và thấu hiểu khách hàng. Rất nhiều designer chỉ quan tâm đến việc tạo ra sản phẩm, đảm bảo sản phất tốt và hoàn thành đúng deadline chứ chưa thực sự quan tâm đến những mong muốn của khách hàng với sản phẩm thiết kế mình tạo ra.

Khi có sự đồng cảm, thấu hiểu khách hàng, bạn sẽ giúp giải quyết những vướng mắc, khó khăn của khách hàng, đáp ứng được mong muốn của họ, từ đó tạo ra một sản phẩm không chỉ tốt mà còn hoàn hảo nhất. Từ đó khách hàng, công ty sẽ nhận ra được giá trị của bạn, tin tưởng vào năng lực của bạn và chắc chắn trong các dự án, kế hoạch tiếp theo bạn sẽ là đối tượng được họ nghĩ đến đầu tiên.

designer
designer

Tìm kiếm liên quan:

  • graphic designer la gì
  • graphic là gì
  • graphic déign la gì
  • designer clothes
  • fashion designer

Xem thêm:

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
Công việc team marketing thuê ngoài
Phòng marketing thuê ngoài là gì? Team thuê ngoài HCM
marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới