Digital Banking là gì? Phân biệt Digital Banking và Internet Banking

digital banking

Digital banking là gì? Ưu điểm và nhược điểm của digital banking là gì? Tại sao khách hàng ngày càng ưa thích việc thực hiện giao dịch ngân hàng trên các hệ thống kỹ thuật số? Đó là những câu hỏi mà thường được đặt ra khi bạn muốn tìm hiểu về Digital Banking. Digital Banking hiện đang là xu hướng được các ngân hàng tập trung phát triển mạnh trong những năm gần đây. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Digital Banking là gì?

Tuy được phát triển từ lâu trên thế giới (từ những năm 2002 cho đến nay), nhưng đến những năm gần đây khái niệm Digital Banking hay còn được biết đến với cái tên “Ngân hàng số” mới được xuất hiện nhiều tại thị trường Việt Nam.

digital banking
digital banking

Vậy Digital Banking là gì? Nói một cách đơn giản thì Digital Banking là một ngân hàng điện tử hoạt động trọn gói trên website hoặc các thiết bị di động. Mà chức năng của nó đa dạng từ rút – chuyển tiền đến thanh toán các hóa đơn dịch vụ hay vay ngân hàng. Digital Banking cung cấp đầy đủ các tính năng của một ngân hàng số và khách hàng có thể hoàn toàn chủ động để thực hiện các giao dịch mọi lúc mọi nơi mà không bị phụ thuộc vào thời gian hay không gian.

Các tính năng của Digital Banking

Giống như ngân hàng bình thường, Digital Banking có đầy đủ các tính năng như sau:

1. Chuyển, rút tiền trong và liên ngân hàng.

2. Chuyển tiền quốc tế.

3. Thanh toán các hóa đơn, dịch vụ.

4. Tính năng vay nợ ngân hàng.

5. Tính năng gửi tiết kiệm ngắn, dài hạn.

6. Tính năng quản lý tài chính của cá nhân và doanh nghiệp.

7. Sử dụng các sản phẩm tài chính như mua bảo hiểm, đầu tư chứng khoán,…

Và tất cả các hoạt động này, khách hàng đều có thể thực hiện gói gọn trên máy tính hoặc các thiết bị di động có kết nối internet.

digital banking
digital banking

Phân biệt Digital Banking và Internet Banking

Digital Banking Internet Banking
Giống nhau
 • Đều có thể thực hiện các giao dịch và quản lý tài khoản trực tuyến
 • Thực hiện các giao dịch mọi lúc, mọi nơi chỉ với thiết bị có kết nối internet.
Khác nhau
 • Mọi hoạt động giao dịch diễn ra trên website hoặc smartphone (có kết nối internet)
 • Có đầy đủ các tính năng và hoạt động của một ngân hàng truyền thống. Bao gồm:
  • Rút, chuyển tiền trong và ngoài hệ thống, chuyển tiền nước ngoài.
  • Gửi tiết kiệm ngân hàng
  • Thanh toán các hóa đơn
  • Làm thủ tục vay
  • Đầu tư tài chính, mua bảo hiểm…
  • Quản lý tài chính cá nhân, doanh nghiệp
 • Sử dụng trên điện thoại, laptop hay máy tính có kết nối internet
 • Là dịch vụ ngân hàng trực tuyến của các ngân hàng, chỉ số hóa một vài tính năng cơ bản của ngân hàng
  • Chuyển tiền trong hệ thống và liên ngân hàng.
  • Truy vấn tài khoản
  • Thanh toán hóa đơn dịch vụ điện nước…
  • Gửi tiết kiệm.
Bạn sẽ quan tâm  Marketing Strategy là gì? Cách xây dựng Marketing Strategy hiệu quả

Tầm quan trọng ngày càng tăng của Digital banking

Sự xuất hiện của Internet đồng nghĩa với sự gia tăng của Digital banking, được thúc đẩy bởi sự ra đời của thẻ và máy ATM trong những năm 1960. Ngày nay, nhờ có Internet và sự phát triển của các thiết bị di động, các ngân hàng đã có thể giới thiệu thêm nhiều kênh tương tác cho khách hàng của mình.

Digital banking cung cấp sự tiện lợi cho cả ngân hàng và khách hàng của mình. Đối với khách hàng, họ có thể tiết kiệm thời gian xử lý những vấn đề liên quan đến các giao dịch mọi lúc mọi nơi. Đối với ngân hàng, họ tiết kiệm nhiều hơn cho việc đầu tư cơ sở hạ tầng, nhân viên khi tất cả giao dịch đều thông qua trực tuyến. Theo báo cáo gần đây, Santander là một ngân hàng hàng đầu, đã quyết định cắt giảm 1/5 mạng lưới giao dịch của mình.

Digital banking so với e-Banking và ngân hàng truyền thống

Digital banking – Mọi người đều hiểu các ngân hàng truyền thống là những tổ chức đầu tiên cung cấp các dịch vụ tài chính như tiền gửi, cho vay, chuyển tiền, thanh toán hóa đơn, … Tuy nhiên, ngân hàng truyền thống bị giới hạn bởi địa điểm của các giao dịch khi khách hàng muốn thực hiện và chúng chỉ mở cửa theo giờ hoạt động đã được định sẵn của ngân hàng.

Với sự ra đời của Internet, các tổ chức tài chính đã có thể vượt qua rào cản vị trí và thời gian ở một mức độ nào đó. Ngày nay, các e-Banking dựa trên nền tảng ngân hàng truyền thống và cung cấp các dịch vụ bổ sung như Internet banking, SMS banking, … Thông qua trực tuyến, họ cho phép khách hàng truy cập vào thông tin tài khoản của mình, cũng như chuyển khoản và thanh toán tự động.

Bạn sẽ quan tâm  Ebay là gì? Cách mua hàng trên Ebay cho những người mới sử dụng nền tảng

Digital banking chuyển đổi cung cấp dịch vụ hoàn toàn trên Internet và loại bỏ nhu cầu về các chi nhánh của ngân hàng truyền thống. Nnamdi Azodo của ALAT Digital Bank cho biết, Digital banking là ứng dụng công nghệ cho mọi hoạt động, quy trình và chương trình ngân hàng. Nhờ đó giúp tăng trải nghiệm của khách hàng khi thực hiện mọi giao dịch trở nên đơn giản, dễ dàng và thuận tiện hơn. Hay nói một cách đơn giản hơn, mối quan hệ của khách hàng với Digital banking là hoàn toàn trực tuyến.

Ưu nhược điểm của Digital banking

Ưu điểm

Những lợi thế của Digital banking là làm tăng hiệu quả hoạt động của ngân hàng và cải thiện mức độ dịch vụ, tiết kiệm thời gian và công sức cho khách hàng cũng như nhân viên của ngân hàng. Là sự sẵn có của dịch vụ 24 giờ, kể cả ngày lễ và dễ dàng kiểm soát các hoạt động giao dịch của mình.

– Tiết kiệm công sức và thời gian mà khách hàng có thể thực hiện các hoạt động ngân hàng khi không cần phải đến trụ sở ngân hàng. Khách hàng có thể thực hiện chúng ở bất kì đâu, bất kì khi nào họ muốn.

– Sự dễ dàng của các giao dịch trong digital banking và tốc độ thực hiện chúng nhanh hơn rất nhiều so với các ngân hàng truyền thống.

– Được tích hợp với nhiều công nghệ mới như Blockchain, giúp bảo mật cao hơn, giảm mức độ rủi ro bị đánh cắp dữ liệu tài khoản của khách hàng.

– Tất cả giao dịch được thực hiện thông qua trực tuyến, giúp giảm chi phí vận hành cho các ngân hàng, từ đó giảm chi phí cho khách hàng phải trả cho các giao dịch đó.

Bạn sẽ quan tâm  Flawless Launch: Tung hàng không tì vết
digital banking
digital banking

Nhược điểm

Những rủi ro của digital banking đã được các nhà kinh tế đã cảnh báo về khi giao dịch qua hệ thống của mobile banking như sau:

– Việc chuyển tiền chỉ thực hiện bằng cách nhấn nút điện thoại có thể dẫn đến tổn hại nền kinh tế của một quốc gia. Khi mà dòng tiền của các ngân hàng không bị giám sát, việc rửa tiền xảy ra là chuyện đơn nhiên.

– Những hackers chuyên nghiệp là luôn vấn đề khi giao dịch qua trực tuyến. Họ có thể xâm nhập vào tài khoản hoặc sao chép thông tin của khách hàng.

– Lỗi kĩ thuật có thể cản trở công việc của toàn bộ ngân hàng. Từ một tài khoản có vấn đề về virus có thể dẫn đến lây lan, xâm nhập vào và gây tổn hại cho cả hệ thống của ngân hàng.

– Khi mối quan hệ của khách hàng và ngân hàng hoàn toàn là trực tuyến, có thể kéo theo một số hoạt động vay mà không có tài khoản thế chấp đầy đủ dễ xảy ra gian lận.

Từ khóa:

 • Digital Banking Vietcombank
 • VCB digital Banking
 • Digital banking tại Việt Nam
 • Digital bank Vietcombank

Nguồn: https://www.emg.com.vn/:

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
Công việc team marketing thuê ngoài
Phòng marketing thuê ngoài là gì? Team thuê ngoài HCM
marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới