Discount rate là gì? Thông tin cơ bản về tỷ lệ chiết khấu

rate la gi

Discount rate hay còn gọi bằng cái tên tỷ lệ chiết khấu thường được dùng khi các nhà đầu tư cần tính lãi suất của các dòng tiền lưu thông đối với dự án mà họ bỏ tiền ra. Tỷ lệ chiết khấu được hình thành trong một số trường hợp cố định và ở mỗi trường hợp khác nhau khái niệm này cũng có sự thay đổi theo về mặt ngữ nghĩa. Vậy discount rate là gì? Hãy cùng tìm hiểu cụ thể thuật ngữ này cũng như các thông tin cơ bản về nó qua bài viết sau đây của chúng tôi nhé!

Discount rate là gì?

Discount rate là thuật ngữ thường xuyên được nhắc đến trong lĩnh vực tài chính tiền tệ. Đây chính là tỷ lệ chiết khấu lãi suất khi các dòng tiền luân chuyển và tạo ra giá trị. Điều đặc biệt là tùy vào mỗi trường hợp cụ thể, tỷ lệ chiết khấu lại có vai trò và vị trí khác nhau. Trong khuôn khổ bài viết này chúng tôi xin trình bày 3 trường hợp tiêu biểu nhất mà tỷ lệ chiết khấu chiếm vai trò cực kỳ quan trọng.

rate la gi
rate la gi

Định nghĩa discount rate trong thương mại

Tỷ lệ chiết khấu trong thương mại hình thành khi người bán quyết định dành lại một phần lợi nhuận cho người mua. Trong trường hợp này tỷ lệ chiết khấu còn được gọi là tỷ lệ giảm giá thông qua các chương trình khuyến mại. Điều này có ý nghĩa trong việc thúc đẩy mua hàng với số lượng lớn, thắt chặt và duy trì mối quan hệ lâu dài với khách hàng.

Định nghĩa discount rate đối với bên cấp và người dùng thẻ tín dụng

Đối với người sử dụng thẻ tín dụng hẳn không còn xa lạ khi sử dụng thẻ vào các giao dịch mua bán hàng hoặc rút tiền mặt. Trong đa số các trường hợp rút tiền mặt từ thẻ tín dụng bạn sẽ bị trừ một số tiền tương ứng với tỷ lệ phần trăm của giao dịch thực hiện. Đó chính là tỷ lệ chiết khấu mà ngân hàng thu từ người sử dụng thẻ.

Bạn sẽ quan tâm  Tìm hiểu Trending là gì và tầm quan trọng của Trending trong Marketing

Định nghĩa discount rate trong chính sách tiền tệ

Đây có lẽ là trường hợp định nghĩa về discount rate bao hàm ngữ nghĩa rộng nhất. Khi các tổ chức tài chính bao gồm các ngân hàng thương mại, quỹ tín dụng… vay vốn trực tiếp từ ngân hàng thì phải chịu một khoản lãi suất. Đây chính là tỷ lệ chiết khấu trong chính sách tiền tệ hay còn được gọi là lãi suất cơ bản, lãi suất tái chiết khấu… Trong trường hợp này, tỷ lệ chiết khấu đã trở thành công cụ thiết yếu giúp Ngân hàng nhà nước thực hiện các chính sách tiền tệ và kiểm soát cung tiền.

rate la gi
rate la gi

Tại sao Conversion rate lại quan trọng?

Để xác định mức độ hiệu quả của các nỗ lực tiếp thị của bạn, bạn phải biết có bao nhiêu người đang phản hồi lại chúng. Vì Conversion rate so sánh số lượng phản hồi của khách hàng với tổng số liên hệ, nên đây là một trong những số liệu chính xác và hữu ích nhất.

Nếu bạn có 50 người đăng ký danh sách gửi thư của bạn vào tháng trước, bạn đã có được một phần thành công trong nỗ lực tiếp thị của bạn.

Bạn có thể suy nghĩ lại về phản hồi đó nếu bạn phát hiện ra rằng 50 người đó đến từ hơn 50.000 người đã truy cập trang web của bạn. Rằng chỉ có tỷ lệ chuyển đổi 1%, thực tế có nghĩa là bạn nên bắt đầu điều chỉnh nội dung của mình.

Những yếu tố nào dùng để tính Discount rate là gì?

Tỷ lệ chiết khấu có vai trò rất quan trọng trong việc các nhà đầu tư sử dụng để tính toán nguồn ngân sách hiện hữu của mình và các khoản tiền hình thành trong tương lai. Để tính tỷ lệ chiết khấu bạn có thể tính bằng chi phí huy động vốn hoặc trung bình trọng số chi phí vốn.

Chi phí huy động vốn

Tỷ lệ lợi tức mà người đầu tư mong muốn thu lại từ dự án chính là tỷ lệ chiết khấu được tính từ chi phí huy động vốn. Đây cũng là chi phí sử dụng vốn hay nói cách khác là chi phí cơ hội của vốn. Chi phí cơ hội của vốn được hiểu là chi phí để giúp nhà đầu tư tập hợp lượng tiền cần thiết cho dự án. Trong trường hợp này lãi suất chiết khấu sẽ được tính bằng khoản chi phí sử dụng vốn sau thuế.

Bạn sẽ quan tâm  Chăm sóc khách hàng quy trình chuẩn nhất và hiệu quả nhất hiện nay

Trung bình trọng số chi phí vốn

Doanh nghiệp thường có hai nguồn gọi vốn chính đó là các khoản vay thương mại và từ vốn góp của các cổ đông. Tương ứng với 2 nguồn gọi vốn này doanh nghiệp phải chịu 2 loại chi phí đó là chi phí của khoản nợ (lãi suất khoản vay) và chi phí vốn cổ phần (thu nhập mong muốn của các cổ đông). Lúc này tỷ lệ chiết khấu được tính bằng chi phí trung bình của hai nguồn vốn trên hay nói cách khách tỷ lệ chiết khấu được tính bằng chi phí sử dụng vốn trung bình của doanh nghiệp.

Cách cải Conversion rate là gì?

Nếu bạn đang tìm cách cải thiện Conversion rate, bạn có thể thử tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi (CRO). Nói một cách đơn giản, điều đó có nghĩa là đánh giá lý do tại sao trang web hoặc nội dung của bạn không chuyển đổi và sau đó tìm ra cách giải quyết vấn đề.

Thử nghiệm A / B

Còn được gọi là thử nghiệm phân tách, nó so sánh 2 (hoặc nhiều hơn) phiên bản của một trang web để xem cái nào nhận được nhiều chuyển đổi hơn. Đây là cách thực hiện:

Xem lại để hoàn chỉnh hơn

Bạn đầu tư thời gian và tiền bạc để phát triển một Landing page hoàn toàn mới với tất cả các tính năng mới nhất. Tất cả mọi thứ là đồ họa, văn bản, phông chữ, cấu trúc hoàn toàn mới. Bạn phát trực tiếp và trong một tháng bạn sẽ chuyển đổi ở mức 3%.

Ưu điểm: Bạn đã tăng 200% chuyển đổi chỉ với một vòng thử nghiệm.

Nhược điểm: Có thể bạn có thể đạt được kết quả tương tự với một vài thay đổi đơn giản. Bạn phải quyết định, bạn có chạy thử nghiệm nhiều hơn để thu hẹp mọi thứ không? Nếu vậy, bạn có làm điều đó với trang web mới của bạn dưới dạng kiểm soát hoặc quay lại trang cũ không?

Bạn sẽ quan tâm  Dự án erp là gì? Tìm hiểu lợi ích và hạn chế ERP mang lại cho doanh nghiệp
rate la gi
rate la gi

Tác động của discount rate là gì?

Discount rate có tác động rất lớn đến vấn đề doanh nghiệp được vay hay không. Cụ thể

Nếu discount rate có giá trị bằng hay thấp hơn lãi suất thị trường thì khả năng ngân hàng thương mại tiếp tục cho vay rất cao. Thậm chí doanh nghiệp còn được ngân hàng trung ương hỗ trợ mà không phải chịu bất cứ thiệt hại nào.

Nếu discount rate có giá trị cao hơn so với lãi suất thị trường thì các ngân hàng thương mại sẽ không xét duyệt tiếp tục các khoản vay. Vì thế doanh nghiệp cần phải dự trữ tiền mặt để tránh việc nhờ cậy đến các ngân hàng.

Discount rate có tác động rất lớn đến vấn đề doanh nghiệp được vay hay không

Discount rate là gì – có lẽ các bạn cũng đã có đáp án cho câu hỏi này. Hy vọng qua những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn đọc có cái nhìn tổng quát hơn về tỷ lệ chiết khấu cũng như ý nghĩa và tầm quan trọng của tỷ lệ chiết khấu.

Từ khóa:

  • Des rate là gì trên Facebook
  • Rate nghĩa là gì
  • Rate là gì
  • Des rate là gì trên Instagram
  • Invited rate là gì
  • Rate Facebook là gì

Nguồn: https://www.emg.com.vn/:

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
Công việc team marketing thuê ngoài
Phòng marketing thuê ngoài là gì? Team thuê ngoài HCM
marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *