DMCA là gì? Cách kiểm tra xem website có bị dính DMCA không?

dmca

Đăng ký DMCA là việc cần thiết bởi xu hướng phát triển website hiện nay tập trung nhiều vào chất lượng nội dung để thân thiện với các công cụ tìm kiếm và cung cấp cho khách hàng các thông tin hữu ích. Tuy nhiên nếu đầu tư vào nội dung mà chúng ta không biết cách bảo vệ tác quyền thì sẽ bị đánh cắp hay sao chép dễ dàng.

1. DMCA là gì?

DMCA là viết tắt của cụm từ Digital Millennium Copyright Ac, nghĩa là đạo luật bản quyền kỹ thuật số thiên niên kỷ của Google. Đạo luật này được tạo ra để giúp bảo vệ bản quyền tác giả của các tác phẩm kỹ thuật số trên mạng internet.

DMCA bảo vệ những nội dung như hình ảnh, video, nội dung bài viết, các ứng dụng, chương trình do chính bạn tạo ra… nhằm xử phạt những hành vi đánh cắp bản quyền như sao chép, bẻ khóa, vi phạm bản quyền tác giả.

Ví dụ: Website bạn đã đăng ký DMCA. Bài viết trên website do bạn tự sáng tạo nhưng một website khác lại copy y hệt để đăng lại trên website họ. Lúc này, bài viết của bạn đã được đăng ký bản quyền nên bạn hoàn toàn có quyền báo cáo hành vi sao chép này để Google xử phạt. Ngược lại, nếu bạn chưa đăng ký, Google chưa kịp index bài viết mới của bạn, nhưng website copy bài của bạn đã đăng ký và vô tình được Google index trước, lúc này bạn không thể báo cáo bản quyền, đồng thời website đó có thể báo cáo ngược lại bạn.

dich vu bao ve website

Cách thức hoạt động

DMCA chỉ có thể hoạt động khi bạn đăng ký với DMCA.com và chèn một đoạn code vào trong web có nội dung bạn muốn bảo vệ. Từ đó, sẽ thiết lập một bản chứng nhận, và nếu như bạn phát hiện một trang web có nội dung được lấy cắp từ trang web của bạn, bạn sẽ báo với DMCA và họ sẽ có trách nhiệm thông báo với người phụ trách trang web đó hoặc trong trường hợp người phụ trách không có phản hồi thì sẽ tiến hành thông báo cho bên cung cấp dịch vụ, ở đây là OSP/ISP để họ có biện pháp xử lý.

Bạn sẽ quan tâm  Dịch vụ data là gì? Làm cách nào để có Data khách hàng trong kinh doanh

Những nội mà DMCA bảo vệ bản quyền cho bạn đó là:

 • Hình ảnh của bạn hoặc bạn tự chụp
 • Video của bạn hoặc bạn tự làm
 • Nội dung, tác phẩm bạn tự sáng tác
 • Ứng dụng công nghệ thông tin bạn tự xây dựng
 • Tác phẩm tranh, đồ họa bạn tự thiết kế

Phân loại

DMCA có hai hình thức, trả phí (DMCA PRO) và miễn phí (DMCA FREE). Với dịch vụ DMCA miễn phí bạn vẫn có thể bảo vệ bản quyền của mình mà không cần phải đăng ký lên PRO, tuy nhiên nếu đủ chi phí bạn có thể đăng ký lên PRO để hưởng ưu đãi nhất định của dịch vụ DMCA PRO.

Bản trả phí so với miễn phí:

 • Với PRO bạn có nhiều tùy chọn cho biểu tượng DMCA bạn sẽ chèn vào website của bạn. FREE là 100 biểu tượng.
 • Gói PRO sẽ hộ trợ bạn quản lý trực tiếp các trường hợp liên quan tới vi phạm bản quyền của bạn như tự tiến hành yêu cầu trực tiếp tới trang web vi phạm hoặc nhà cung cấp của web vi phạm, lựa chọn những mẫu yêu cầu có sẵn, trong khi đó dịch vụ FREE sẽ không hỗ trợ bạn việc này. Bạn sẽ phải gửi yêu cầu tới DMCA.COM và họ sẽ xem xét yêu cầu của bạn và phản hồi.
 • Dịch vụ PRO sẽ hỗ trợ bạn kiểm tra không giới hạn trên internet nội dung mà bạn nghi là bị lấy cắp, còn với dịch vụ FREE DMCA sẽ chỉ hỗ trợ bạn tìm 2 trang web vi phạm mà thôi…
 • PRO bảo vệ bạn tốt hơn nhưng với FREE thì vẫn hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu của bạn, hơn nữa, việc được bảo hộ từ DMCA sẽ giúp cho bạn có lợi thế hơn khi xảy ra tranh chấp.

Để báo cáo với DMCA khi bạn phát hiện ra website vi phạm bản quyền, ăn cắp nội dung bạn đăng ký, bạn cần phải đăng nhập vào DMCA.COM và tiến hành chọn menu Managed Case. Sau đó chọn tiếp Add takedown case để tạo bản báo cáo. Sau khi gửi thông tin Takedown bạn sẽ được phản hồi và hỗ trợ.

Cách kiểm tra xem website có bị dính DMCA hay không?

Bạn có thể kiểm tra các website dính DMCA trong danh sách này của Google, tất cả các trang bị report đến Google sẽ được liệt kê trong danh sách này. Truy cập vào mục Khám phá dữ liệu, bạn sẽ xem được các thông tin sau:

 1. Chủ sở hữu bản quyền
 2. Tổ chức báo cáo
 3. Miền được chỉ định
 4. URL được yêu cầu
Bạn sẽ quan tâm  Mã độc Coinhive là gì? Biện pháp nào để tránh loại mã độc này?

Nhập tên miền vào ô Tìm kiếm để kiểm tra xem tên miền của bạn hoặc một tên miền nào đó có bị dính DMCA không nhé.

Website bị dính ảnh hưởng thế nào trong Google SEO?

 

DMCA la gi

Đây là một website rất lớn ở Việt Nam, trong khoảng những năm 2013-2014 trở về trước thì trang này xuất hiện rất nhiều trên kết quả tìm kiếm cho các phần mềm, phim, game… Và như chúng ta thấy, trong 2 năm này thì website này đã bị dính report với số lượng rất lớn. Kết quả là những năm sau đó cho đến hiện nay, trang web này đã không còn được xếp hạng như trước. Không chỉ trang này mà còn rất rất nhiều trang web khác đã bị Google áp dụng hình phạt do vi phạm bản quyền này.

Không chỉ có Google Tìm kiếm mà hầu hết các dịch vụ được cung cấp bởi các công ty lớn tại Hoa Kỳ đều không chấp nhận nội dung vi phạm bản quyền. Chẳng hạn như Google Adsense hay chương trình tiếp thị liên kết Amazon Associates đều không chấp nhận nội dung vi phạm bản quyền, nội dung sao chép của người khác, thậm chí họ còn không chấp nhận những website có nội dung chất lượng thấp.

Nếu bạn muốn xây dựng một website thân thiện với Google cũng như các dịch vụ mà họ tuân thủ đạo luật DMCA thì bạn nên cẩn thận không nên vi phạm đạo luật này đâu nhé. Chúc bạn thành công!

Cách report DMCA

Cách tốt nhất là bạn nên thử liên hệ với chủ sở hữu website đang vi phạm bản quyền của bạn. Bạn có thể yêu cầu họ gỡ bỏ nội dung vi phạm, nếu họ không chịu thì hãy nói cho họ là bạn sẽ report website của họ và gửi cho họ bài viết này để họ biết về hậu quả to lớn của việc vi phạm nội dung của bạn. Nếu họ vẫn không chịu thì chỉ còn cách là report, dưới đây là hai cách report DMCA mà mình được biết, nhưng mình chưa bao giờ report ai bao giờ nên mình không rõ lắm.

Report lên nhà cung cấp dịch vụ Hosting:

Nếu thành công thì nội dung vi phạm sẽ bị xóa, nếu không thì bạn có thể report lên Google để gỡ bỏ nó ra khỏi kết quả Tìm kiếm.

Bạn sẽ quan tâm  Tại sao doanh nghiệp cần thiết kế catalogue chuyên nghiệp ?

Report lên Google:

Bạn chỉ cần truy cập vào trang Xóa nội dung khỏi Google và làm theo hướng dẫn. Mặc dù Google không hỗ trợ gỡ bỏ nội dung trên trang bị report nhưng nếu thành công thì trang đó sẽ bị xóa khỏi trang kết quả của Google Tìm kiếm.

Sử dụng dmca.com:

4 Ways to Prevent Image Theft in WordPress

Đôi khi truy cập vào một trang web, bạn nhìn thấy một biểu tượng là DMCA Protected, vậy DMCA Protected là gì vậy? Đây là một huy hiệu do dmca.com cấp mà DMCA.com là một dịch vụ bảo vệ bản quyền nội dung của bạn và họ có thể giúp bạn gỡ xuống (takedown) các nội dung vi phạm bản quyền.

Vào trang web của họ để biết thêm chi tiết về dịch vụ cũng như đăng ký một tài khoản nếu bạn muốn, họ có cung cấp cả gói FreePro. Nhưng nếu bạn sao chép nội dung từ một trang mặc dù trang đó không có huy hiệu DMCA Protected rồi quay lại report trang đó là vi phạm bản quyền của bạn thì không được đâu nhé.

Kết luận:

Nếu bạn muốn xây dựng một website thân thiện với Google cũng như các dịch vụ mà họ tuân thủ đạo luật DMCA thì bạn nên cẩn thận không nên vi phạm đạo luật này đâu nhé. Chúc bạn thành công!

 

Tìm kiếm liên quan:

 • dmca twitch
 • dmca meaning
 • dmca takedown
 • dmca twitter
 • dmca meaning twitch
 • what is protected by dmca

Xem thêm:

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
Công việc team marketing thuê ngoài
Phòng marketing thuê ngoài là gì? Team thuê ngoài HCM
marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *