DU HỌC NHẬT BẢN CẦN MANG THEO NHỮNG GÌ? CẦN PHẢI BIẾT 5 ĐIỀU SAU

Du học Nhật Bản cần mang theo những gì là câu hỏi được rất nhiều các bạn du học sinh quan tâm. Ngoài những đồ dùng thiết yếu cho cá nhân thì 1 du học sinh mới sang Nhật cũng cần phải đem theo những giấy tờ quan trọng khi nhập cảnh vào Nhật. 

Hãy đọc hết bài viết để chuẩn bị tốt hơn cho “chuyến đi xa” của mình nhé!

I. QUY ĐỊNH HÀNH LÝ XÁCH TAY SANG NHẬT 

Quy định hành lý được xách tay lên máy bay hiện nay tuỳ theo hãng sẽ có các quy định riêng. 

 • Đối với hành lý xách tay của VietnamAirline thì hành lý xách tay tối đa được mang lên máy bay là 10kg. 
 • Đối với các hãng hàng không khác thì hành lý xách tay tối đa được mang lên máy bay là 7kg. 

Ngoài phần cân được quy định khi mang theo, còn có các loại đồ vật cấm mang lên máy bay. Nếu bạn vẫn cố tình vi phạm quy định sẽ bị phạt tiền từ 5 triệu đến 10 triệu đồng. 

Hãy ghi lại ngay những đồ dùng cấm mang lên máy bay tránh việc bị xử phạt khiến uy tín cá nhân bị giảm sút và ảnh hưởng đến chuyến bay của chính bạn nhé: 

 • Dao: Tất cả các loại dao bạn đều không được mang lên. Dù là dao gọt hoa quả, dao dọc giấy, đến các loại để săn bắt đều bị cấp mang lên máy bay. 
 • Gươm, kiếm cũng là những vũ khí sắc gây thương tích cao vì thế hãy chú ý khi đóng hành lí xách tay bạn nhé. 
 • Gậy, dùi cui và các loại vật dụng nhỏ không được coi là nguy hiểm khi sử dụng trong cuộc sống hàng ngày nhưng sẽ trở thành nguy hiểm khi lên máy bay như: kéo, kìm, búa, kẹp đá,… 
 • Cấm mọi chất lỏng có dung tích 100ml trở lên. Các bạn nữ thường có các loại mỹ phẩm như tẩy trang, toner,… hãy triết ra thành các chai nhỏ với dung tích 50ml/loại để có thể đem theo lên máy bay nhé. 
 • Súng, đạn nếu có giấy phép sử dụng bạn sẽ phải để hành lý ký gửi hoặc dù bạn là quan chức hay đang áp giải tội phạm thì phải xuất trình súng và đạn trước khi lên máy bay theo quy định an toàn của vận chuyển hàng không. 
 • Một điều đặc biệt đó là SẦU RIÊNG cũng không được mang theo lên máy bay vì mùi của loại quả này không phải ai cũng yêu thích. 
Bạn sẽ quan tâm  7 ĐIỀU CẦN LƯU Ý TRONG CÁCH VIẾT EMAIL TIẾNG NHẬT

Các vật dụng được liệt kê trên đây không được mang lên máy bay nhưng bạn có thể gửi ở hành lý ký gửi. Tuy nhiên chỉ với các vật dụng được cho phép và không pháp mới được mang lên máy bay. 

Một số trường hợp vật dụng nhỏ như kìm cắt móng, kéo tỉa lông mi,… bạn nghĩ là không quan trọng nhưng nếu đi qua máy quét an ninh nếu nhân viên an ninh không cho qua thì bạn sẽ phải bỏ hết hành lý và để lại các vật dụng đó tại sân bay mà không được mang theo sang Nhật. 

II. QUY ĐỊNH VỀ HÀNH LÝ KÝ GỬI BÊN NHẬT

Ngoài các quy định về hành lý xách tay thì việc bạn đem theo hành lý ký gửi cũng phải tuân thủ đúng với quy định của hàng không. 

Với tuỳ chuyến bay và tuỳ theo loại vé bạn mua, sẽ có quy định về cân nặng ký gửi khác nhau. Với các bạn bay sang Nhật để du học hay đi làm thì thường vé mua sẽ loại vé có số cân gửi từ 30kg đến 40kg đủ để các bạn mang theo đủ đồ cho cuộc sống xa quê. 

Mỗi một kiện hành lý ký gửi chỉ được đóng tối đa 30kg, nếu bạn mang đến 40kg thì phải chia thành 2 kiện để đảm bảo cân nặng đủ sức cho nhân viên sân bay.

Với các loại đồ có nước, đồ dễ vỡ bạn cần bọc kỹ càng và chèn chặt giữa quần áo để trong lúc vận chuyển không bị vỡ. Nước mắm bạn cũng không nên mang theo nhé, sang Nhật bạn có thể mua được ở bất kỳ siêu thị nào, giá chỉ nhỉnh hơn Việt Nam khoảng 20.000 – 30.000 thôi. 

LƯU Ý: Tuyệt đối không để bật lửa trong hành lý lẫn trân người. Nói cách khác là cấm mang theo bật lửa lên máy bay dưới mọi hình thức. 

III. LỜI KHUYÊN CHO BẠN KHI MANG HÀNH LÝ SANG NHẬT

Khi đi du học Nhật Bản các bạn hãy đóng gọn nhất có thể nhất là với hành lý xách tay, bạn chỉ nên mang những đồ cần thiết nhất bên mình như máy tính xách tay, điện thoại,… nên tối ưu nhất đồ xách tay để việc di chuyển của bạn được dễ dàng. 

Các đồ điện tử có pin như máy ảnh, sạc dự phòng, máy tính xách tay, điện thoại, ipad,… bạn cần đem theo lên máy bay, không được để trong hành lý ký gửi. 

Đánh dấu hành lý theo tên hoặc ký hiệu của mình để tránh thất lạc đồ. Tốt nhất bạn nên ghi thông tin liên hệ kèm theo vali để tránh thất lạc khi gửi đồ. 

Đóng hành lý đủ cân, bởi nếu bạn đóng thừa cân sẽ phải chịu mức cân phí mua thêm khá cao hoặc nhân viên sân bay sẽ bắt bạn bỏ lại đồ tại sân bay. 

Hãy chú ý quy định về hành lý kí gửi và xách tay tại sân bay. Những đồ bạn mang theo nữa để tránh chậm trễ giờ lên máy bay của bạn. 

Bạn sẽ quan tâm  [NGỮ PHÁP N5] PHÂN BIỆT NGỮ PHÁP たり (TARI) VÀ て~て (TE) TRONG TIẾNG NHẬT

IV. CHECK LIST NHỮNG ĐỒ KHÔNG ĐƯỢC MANG VÀO NHẬT BẢN

Ngoài những đồ quy định được và không được mang lên máy bay bạn còn cần phải biết đến các đồ được và không được mang vào Nhật Bản. 

Bởi đôi khi bạn có thể thuận lợi qua được “cửa ải” hải quan Việt Nam nhưng khi đến Nhật nếu mang theo những đồ này chắc chắn bị sẽ bị cấm nhập cảnh vào Nhật và phải trở về nước hoặc sẽ bị phạt rất nặng.

1. Thịt và các sản phẩm làm từ động vật

Nhật Bản là quốc gia rất khắt khe về vệ sinh an toàn thực phẩm và chất lượng sức khoẻ cho người dân cho nên với các sản phẩm thịt, đồ làm từ động vật dù đồ sống hay đã chế biến đều không được nhập cảnh vào Nhật nếu mang theo. 

Lý do cấm mang là vì thịt, đồ làm từ động vật bạn mang theo không có giấy tờ kiểm định sợ lây lan các bệnh truyền nhiễm liên quan đến vật nuôi. 

Các loại thực phẩm bị cấm bao gồm: 

2. Thực vật, hạt giống và trái cây

Nhật Bản rất khó tính với các loại thực phẩm vì thế mà ngoài thịt thì hoa quả bạn cũng không được mang sang Nhật để tránh các loại bệnh gây hại cho cây trồng tại Nhật. 

Các loại thực vật và trái cây bị cấm nhập cảnh vào Nhật dù bất kỳ lý do gì: 

3. Quy định về số lượng thuốc, mỹ phẩm, đồ dùng nhà bếp được mang sang Nhật

Thuốc chữa bệnh (trừ các loại thuốc cấm) và mỹ phẩm vẫn được mang sang Nhật nhưng bạn cần tuân thủ yêu cầu từ phía nhập cảnh như sau: 

Đối với các loại thuốc: 

 • Thuốc nhỏ mắt, thuốc bôi ngoài da,… mỗi loại mang không quá 24 lọ. 
 • Các loại thuốc được kê theo đơn chỉ được mang theo liều dùng của 1 tháng. 
 • Các loại thuốc còn lại có thể mang theo liều dùng của 2 tháng. 
 • Thiết bị y tế như: Nhiệt kế,… được mang không quá 1 set. Các loại thiết bị y tế dành cho gia đình nếu cá nhân mang theo không được nhập cảnh vào Nhật. 

Đối với mỹ phẩm: 

 • Các loại xà phòng, dầu gội, sữa tắm,… được tính là mỹ phẩm và không được mang quá 24 hộp.

Đối với đồ dùng nhà bếp: 

 • Các đồ dùng như nồi, bát,… không được phép mang quá 10kg. Nếu quá 10kg bạn sẽ bị kiểm tra như với trường hợp thực phẩm theo diện nhập khẩu thương mại.

Đồ ăn được nhập cảnh vào Nhật: 

Các loại đồ ăn được đem vào Nhật là đồ có thương hiệu, xuất xứ rõ ràng và đã có sự kiểm định an toàn với người dùng trước khi bán ra thị trường. 

Mỳ tôm bạn có thể mang sang nhưng không nên mang quá nhiều, bởi có 1 số trường hợp mang cả thùng sang đã bị kiểm tra. 

Các loại bánh, hoa quả sấy, ô mai,… (các loại đồ ăn có thương hiệu trừ đồ ăn đóng hộp về thịt) cũng có thể mang vào Nhật nhưng với số lượng nhất định. 

Bạn sẽ quan tâm  Toàn bộ kiến thức về Tôn kính ngữ, khiêm nhường ngữ N3 JLPT cần phải biết

Nước mắm bạn cũng có thể mang nhưng với điều kiện là đóng dạng chai kín và có thương hiệu được kiểm định rõ ràng. 

Nhật Bản là đất nước khá khắt khe với việc nhập cảnh vì thế bạn cần phải chuẩn bị thật kỹ lưỡng tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra. 

V. CHECK LIST NHỮNG ĐỒ KHÔNG ĐƯỢC QUÊN, NHẤT ĐỊNH PHẢI NHỚ MANG SANG NHẬT

1. Giấy tờ cá nhân

2 loại giấy tờ quan trọng nhất bạn không được quên đem theo đó là vé máy bay và hộ chiếu. Thiếu 1 trong 2 thứ bạn sẽ không thể lên máy bay sang Nhật và đặc biệt là hộ chiếu bạn đặc biệt phải giữ thật cẩn thận. 

Sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, giấy khai sinh,… bạn không cần thiết phải mang. Khi cần có thể nhờ người nhà scan lại và gửi sang cũng được. 

2. Ảnh thẻ

Phí chụp ảnh thẻ tại Nhật khá cao khoảng gần 1000 yên vì thế tốt nhất bạn nên chuẩn bị số lượng ảnh đủ cho vài năm ở Nhật. Ảnh bạn nên làm 2 kích thước 3×4 và 4×6. 

3. Quần áo và đồ dùng cá nhân

Quần áo và các đồ dùng cá nhân như dầu gội, kem đánh răng,… hãy mang đủ, đừng mang quá nhiều. Vì giá thuê phòng tại Nhật khá cao để thuê được 1 phòng trọ giá hợp lý đồng nghĩa với diện tích sẽ nhỏ. 

Nên bạn chỉ nên mang đủ đồ tránh quá nhiều đồ chiếm hết diện tích phòng thuê của bạn. Với lại quần áo bên Nhật cũng không hề đắt hơn Việt Nam đâu nên bạn có thể mua thêm nếu thiếu. 

Trên đây là list các đồ được và không được mang theo khi sang Nhật. Nếu bạn đang chuẩn bị sang Nhật thì hãy đọc kỹ bài viết để có sự chuẩn bị tốt nhất nhé. Chúc các bạn có những trải nghiệm tuyệt vời tại Nhật Bản.

THÔNG TIN QUAN TRỌNG CHO NHỮNG AI MUỐN SANG NHẬT:

Nếu bạn là du học sinh, đang tìm hiểu các thông tin về du học Nhật thì nhất định phải đọc hết các bài viết này để có sự chuẩn bị tốt nhất: 

 • Chi phí đi du học tại Nhật Bản >> ẤN ĐỂ XEM
 • “Săn” học bổng du học Nhật Bản và thông tin về từng loại học bổng >> CHI TIẾT

#EMG Online_Nihongo

Bài viết liên quan

đi xuất khẩu lao động Nhật Bản
Cơ hội việc làm tiếng Nhật cho người lao động khi xuất khẩu lao động Nhật về nước
“VŨ KHÍ BÍ MẬT” CHINH PHỤC LỘTRÌNH HỌC N3 TIẾNG NHẬT
7 SAI LẦM CỰC LỚN NÊN TRÁNH KHI DU LỊCH NHẬT BẢN
Từ vựng tiếng Nhật chuyên ngành kinh tế, thương mại, XNK, IT
[NGỮ PHÁP N3] GIẢI NGHĨA – CÁCH DÙNG CẤU TRÚC と言うと (to iuto) KÈM VÍ DỤ CỤ THỂ
[Ngữ pháp N4] 10 phút hiểu thấu về cách sử dụng thể bị động
[Ngữ pháp N3] Học trọn cấu trúc ことか (KOTOKA) trong vòng 5 phút
SENSEI “CHÉM BÃO”: TRẦN THỊ KIỀU TRANG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *