Dữ liệu khách hàng là gì? Hướng dẫn thu thập thông tin dữ liệu HIỆU QUẢ

du lieu

Nếu bạn đang là người chịu trách nhiệm trong việc gia tăng đơn hàng trên các kênh Online cho đến Offline hoặc đơn giản hơn là tiết kiệm chi phí marketing thì hãy bắt đầu từ tận việc hiểu và phân tích dữ liệu khách hàng. Vậy dữ liệu khách hàng là gì? Hướng dẫn thu thập thông tin dữ liệu HIỆU QUẢ? Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Dữ liệu khách hàng là gì?

Dữ liệu khách hàng là thông tin mà khách hàng cung cấp trong khi tương tác với doanh nghiệp của bạn qua trang web, ứng dụng di động, khảo sát, phương tiện truyền thông xã hội, chiến dịch tiếp thị và các con đường trực tuyến, ngoại tuyến khác.

Dữ liệu khách hàng là nền tảng cho một chiến lược kinh doanh thành công. Các doanh nghiệp đã mau chóng nhận ra tầm quan trọng dữ liệu từ lâu, cho phép họ cải thiện trải nghiệm khách hàng và tinh chỉnh chiến lược kinh doanh theo thời gian.

Cách thu thập data khách hàng hiệu quả

Các bạn có thể thu thập dữ liệu từ mọi kênh mà khách hàng tương tác với thương hiệu. Trước khi làm bất kỳ một việc gì chúng ta đều cần đích, con đường và cách đi đến đó đúng không nào? Vậy thì

1. Xác định mục đích và thông tin bạn muốn thu thập

 • Mục đích bạn thu thập dữ liệu là gì? Để phân tích, tăng 1% chuyển đổi, 100 đơn hàng
 • Bạn cần những công cụ nào để lưu trữ nó?
 • Bạn cần quyết định dữ liệu bạn muốn thu thập là gì,
 • Bạn muốn thu thập thông tin từ ai và lượng dữ liệu bạn cần.

Ví dụ:

Tùy vào mục tiêu và loại hình kinh doanh của bạn để chúng ta lựa chọn loại dữ liệu ta cần và cách thu thập chúng. Đối với sản phẩm công nghệ, khách hàng quan tâm sâu sắc đến những tính năng vượt trội và chất lượng của chúng. Vì vậy, các tập đoàn sẵn sàng đầu tư sức người, sức máy để có lượng data khủng về chi tiết từng sự tương tác của khách hàng đối với sản phẩm của họ để tiếp tục cải tiến cho những sản phẩm sau.

Ngược lại, đối với ngành hàng thời trang có quy mô nhỏ, họ ưu tiên thu thập danh tính và hành vi mua hàng như là số điện thoại, giới tính, địa chỉ, số lần mua hàng, mua hàng ở chi nhánh nào để thúc đẩy sự chi trả tiếp theo bằng Promotion, bằng điểm, tăng x lần doanh thu.

Chi tiết hơn, bạn quyết định thu thập dữ liệu về số lượng like, share trên Facebook trong 2 tháng để biết Topic nào đang được khách hàng quan tâm.

Bạn sẽ quan tâm  Retargeting là gì? Cách thức hoạt động của Retargeting như thế nào?

2. Đặt khung thời gian cho việc thu thập data

Tiếp theo, bạn cần xây dựng kế hoạch về cách bạn sẽ thu thập dữ liệu của mình. Trong giai đoạn đầu của quá trình lập kế hoạch, bạn nên thiết lập khung thời gian cho việc thu thập data của mình. Bạn có thể muốn thu thập một số loại dữ liệu liên tục.

Ví dụ:

Khi nói đến dữ liệu giao dịch và dữ liệu khách truy cập trang web, bạn có thể muốn thiết lập một phương pháp để theo dõi data đó trong thời gian dài. Tuy nhiên, nếu bạn đang theo dõi dữ liệu cho một chiến dịch cụ thể, bạn sẽ theo dõi data đó trong một khoảng thời gian xác định. Trong những trường hợp này, bạn sẽ có lịch trình khi nào bạn sẽ bắt đầu và kết thúc việc thu thập data của mình.

Vì vậy, làm thế nào để bạn thu thập data bạn cần để đạt được mục tiêu của mình? Có nhiều phương pháp thu thập dữ liệu định lượng, sơ cấp. Một số liên quan đến việc trực tiếp yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin, một số liên quan đến việc theo dõi các tương tác của bạn với khách hàng và một số liên quan đến việc quan sát hành vi của khách hàng. Cách sử dụng phù hợp tùy thuộc vào mục tiêu của bạn và loại data bạn đang thu thập. Dưới đây là một số kiểu thu thập data phổ biến nhất được sử dụng ngày nay.

3. Tiến hành thu thập

du lieu
du lieu
a. Trên kênh Website

Đối với phần lớn các doanh nghiệp Việt, Website được chọn là kênh chính để từ đó đổ toàn bộ traffic vào nơi đây để đo lường và tạo ra chuyển đổi. Khi ai đó truy cập trang web của bạn, họ tạo ra tới 40 điểm dữ liệu. Nếu bạn biết cách Tracking mọi tương tác của khách hàng trên trang Web, mình chắc chắn dữ liệu này vô cùng quý giá, sẽ giúp bạn tối ưu từng điểm chạm với khách hàng.

Truy cập vào dữ liệu này cho phép bạn xem có bao nhiêu người đã truy cập trang web của bạn, họ đã ở trên đó trong bao lâu, những gì họ đã nhấp vào và hơn thế nữa. Nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ trang web của bạn có thể thu thập loại thông tin này và bạn cũng có thể sử dụng phần mềm phân tích.

3 công cụ hỗ trợ bạn hiểu rõ sở thích của khách hàng, biết được nguồn khách hàng đến từ đâu, chi tiết chuyển đổi cùng với hành vi trên Web theo thời gian thực.

1/ Google Analytics
2/ Mixpanel
3/ Matomo

3 công cụ giúp bạn hiểu sự tương tác của khách hàng với Website của bạn thông qua Heatmap

1/ Crazy Egg
2/ Optimizely ClickTale
3/ Hotjar
Bạn cũng có thể đặt pixel trên trang web của mình, điều này cho phép nó đặt và đọc cookie để giúp theo dõi hành vi của người dùng. Lotame có thể giúp bạn trong quá trình thu thập data trực tuyến này.

b. Trên Social Network – Facecbook, Instagram

Ngoài việc sử dụng các chỉ số tương tác cơ bản là lượt thích, nhận xét và lượt chia sẻ. Bạn có khai thác thêm thông tin về khách hàng thông qua phần phân tích, thông tin chi tiết gốc của mỗi nền tảng truyền thông xã hội. Ví dụ mục Facebook Insight của Facebook

Bạn sẽ quan tâm  Khánh Linh: Từ gương mặt The face đến “Cô em Trendy” thời thượng mà bao nhãn hàng mơ ước

Bạn có thể tăng cường hoạt động thu thập dữ liệu khách hàng của mình bằng cách đầu tư vào các quảng cáo trên mạng xã hội. Thông qua khả năng nhắm mục tiêu của các nền tảng truyền thông xã hội, bạn có thể hiểu được sở thích và các đặc điểm khác của khách hàng.

Một cách hữu ích khác đó là tải danh sách email hoặc số điện thoại của khách hàng trên các nền tảng mạng xã hội. Sau đó sử dụng tính năng đối tượng tùy chỉnh, bạn có thể khám phá hành vi của họ trên một kênh truyền thông xã hội cụ thể để biết thêm về họ.

4. Tracking Pixels

Tracking Pixel là một đoạn mã HTML được tải khi người dùng truy cập trang web hoặc mở email. Nó rất hữu ích để theo dõi hành vi và chuyển đổi của người dùng. TrackingPixel ghi lại địa chỉ IP, hệ điều hành, trình duyệt, v.v. từ đó giúp nhà quảng cáo chạy các chiến dịch remarketing hiệu quả hơn.

du lieu
du lieu

5. Thông tin liên hệ

Thông tin liên hệ có lẽ dễ thu thập nhất ngay khi cuộc giao tiếp bắt đầu. Hãy tỉ mỉ thu thập thông tin chi tiết của họ thông qua hành trình của người mua. Ví dụ, cung cấp phần thưởng hay ưu đãi thích hợp để kích khách hàng cung cấp thông tin liên hệ. Nhớ rằng, phải bảo mật thông tin khách hàng đấy nhé!

Đảm bảo tính chính xác của data khách hàng vì không chỉ thúc đẩy các nỗ lực tiếp thị của bạn mà còn tránh lãng phí thời gian và nguồn lực tiền tệ vì chúng ta sẽ sử dụng thông tin liên hệ để Remarketing cho khách hàng,

Do đó, việc xác thực các điểm data khách hàng chính – tên, địa chỉ email, địa chỉ thực, số liên lạc, v.v. là rất quan trọng đối với tính chính xác và đầy đủ của dữ liệu.

6. Phản hồi và khảo sát của khách hàng

Khảo sát là một cách mà bạn có thể trực tiếp hỏi thông tin của khách hàng. Bạn có thể sử dụng chúng để thu thập dữ liệu định lượng hoặc định tính hoặc cả hai. Một cuộc khảo sát bao gồm một danh sách các câu hỏi mà người trả lời có thể trả lời chỉ bằng một hoặc hai từ và thường cung cấp cho người tham gia một danh sách các câu trả lời để lựa chọn.

Bạn có thể thực hiện khảo sát trực tuyến, qua email, qua điện thoại hoặc gặp trực tiếp. Một trong những phương pháp đơn giản nhất là tạo một cuộc khảo sát trực tuyến mà bạn lưu trữ trên trang web của mình hoặc với bên thứ ba. Sau đó, bạn có thể chia sẻ liên kết đến cuộc khảo sát đó trên mạng xã hội, qua email và trong cửa sổ bật lên trên trang web của bạn.

Bạn sẽ quan tâm  Phầm mềm ERP là gì? Tìm hiểu chức năng, lợi ích của hệ thống ERP

7. Thông tin giao dịch

Cho dù bạn bán hàng tại cửa hàng, trực tuyến hay cả hai, dữ liệu giao dịch của bạn có thể cung cấp cho bạn thông tin chi tiết có giá trị về khách hàng và doanh nghiệp của bạn. Bạn có thể lưu trữ hồ sơ giao dịch trong hệ thống quản lý quan hệ khách hàng. Data đó có thể đến từ cửa hàng trực tuyến của bạn, bên thứ ba mà bạn ký hợp đồng thương mại điện tử hoặc hệ thống điểm bán hàng tại cửa hàng của bạn.

Thông tin này có thể cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về số lượng sản phẩm bạn bán, loại sản phẩm nào phổ biến nhất, tần suất mọi người thường mua hàng của bạn và hơn thế nữa.

Tùy thuộc vào mô hình kinh doanh của bạn, có những cách khác nhau để thu thập dữ liệu khách hàng giao dịch.

Ví dụ:

Khi bạn bán hàng trên sàn thương mại điện tử, nó sẽ bao gồm data bỏ qua giỏ hàng, trong khi đối với một thương hiệu bán lẻ có cửa hàng truyền thống, nó sẽ chủ yếu dựa vào hệ thống PoS (Điểm bán hàng) để thu thập dữ liệu mua hàng.

8. Thông qua quảng cáo

Bạn cũng có thể thu thập dữ liệu có giá trị thông qua các chiến dịch tiếp thị của mình, cho dù bạn chạy chúng trên tìm kiếm, trang web, email hay nơi khác. Bạn thậm chí có thể nhập thông tin từ các chiến dịch tiếp thị ngoại tuyến mà bạn chạy.

Phần mềm bạn sử dụng để đặt quảng cáo có thể sẽ cung cấp cho bạn data về ai đã nhấp vào quảng cáo của bạn, họ đã nhấp vào thời điểm nào, họ đã sử dụng thiết bị nào và hơn thế nữa. A1 Analytics có thể giúp bạn thu thập data về các chiến dịch từ đa kênh, thu thập và tô gr hợp data tại một nơi duy nhất; giúp bạn có dữ liệu khách hàng một cách nhanh chóng, chính xác.

Tìm kiếm liên quan:

 • môn cơ sở dữ liệu
 • dữ liệu là gì tin học 10
 • dữ liệu là gì tin học lớp 7
 • cơ sở dữ liệu hải phòng
 • cơ sở dữ liệu là gì
 • cơ sở dữ liệu quốc gia
 • thông tin là gì
 • tập huấn cơ sở dữ liệu

Xem thêm:

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
Công việc team marketing thuê ngoài
Phòng marketing thuê ngoài là gì? Team thuê ngoài HCM
marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới