Durex và chiến lược marketing bao cao su “chẳng giống ai”

Chiến lược marketing của durex

Durexthương hiệu bao cao su hàng đầu thế giới với hơn 100 năm kinh nghiệm về chất lượng, hơn 2 tỷ bao cao su được bán ra hàng năm, chiếm khoảng 1/3 thị phần toàn cầu. Durex nổi tiếng với những quảng cáo táo bạo, sáng tạo và giàu trí tưởng tượng, thương hiệu này đã có thành công lớn trên thị trường bao cao su và góp phần tạo dựng thói quen tình dục lành mạnh bằng các phương pháp tránh thai an toàn cho các cặp đôi. Hãy cùng EMG Online tìm hiểu chiến lược marketing  của Durex tại Việt Nam.

Vài nét về bao cao su Durex

Durex là thương hiệu được phát triển bởi công ty SSL International (Anh Quốc). Đến tháng 7 năm 2010 chính thức được mua lại bởi tập đoàn Reckitt Benckiser của Anh quốc. Tên thương hiệu Durex là được viết tắt của 3 từ “Durability, Reliability, and Excellence” ( Bền bỉ – Tin cậy và Tuyệt vời ) cũng có một vài người đã nhầm lẫn đó là viết tắt của 2 chữ “Durable Latex” (cao su dẻo dai).

Hiện Durex đã có mặt ở khắp các nước trên thế giới. Riêng khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, Durex cũng có kênh bán hàng trực tiếp tại các quốc gia như Australia, Bangladesh, China, Hong Kong, India, Indonesia, Malaysia, New Zealand, Pakistan, Philippines, Singapore, Sri Lanka, Taiwan, Thailand. Nhà máy cuối cùng của Durex tại Anh đã đóng cửa từ năm 2007.

Tại Việt Nam hiện nay các sản phẩm bao cao su và gel bôi trơn Durex chính hãng được phân phối bởi Công ty TNHH DKSH Việt Nam. Đây là nguồn hàng chính hãng của Durex được nhập khẩu từ nhà máy sản xuất tại Thái Lan (Cty SSL Manufacturing ThaiLand).

Chiến lược marketing của durex

Giới thiệu về durex (Ảnh: Internet)

Phân tích SWOT

Strengths (Điểm mạnh)

 • Là thương hiệu bao cao su hàng đầu thế giới.
 • Quy mô sản xuất vô cùng lớn (2 triệu bao cao su/ngày tại các nhà máy trên toàn thế giới
 • Sản phẩm đa dạng, đáp ứng tốt nhu cầu của khách hàng
 • Kênh bán hàng rộng khắp cả nước, có mặt hầu hết tại các cửa hàng và nhà thuốc
 • Tiên phong trong việc phát triển kỹ thuật và cách tân trong chế biến sản phẩm
 • Hoạt động PR và marketing mạnh, đem lại hiệu ứng nhận diện thương hiệu rộng khắp cả nước.
Weaknesses (Điểm yếu)

 • Giá cả các loại sản phẩm của Durex còn khá cao, chưa phù hợp với mức sống của người dân Việt Nam
 • Kênh phâm phối chính DKSH chiếm một phần lợi nhuận khá lớn. Ngoài ra còn có các kênh phân phối không chính thức như xách tay, nhập lậu,…gây nghi ngờ cho các nhà bán lẻ và người tiêu dùng
 • Chưa có cửa hàng phân phối chủ lực
 • Sản phẩm chưa nhất quán về hình ảnh bao bì, màu sắc cũng như các yếu tố cấu thành bộ nhận diện thương hiệu
Opportunities (Cơ hội)

 • Ý thức bảo vệ sức khỏe của người dân ngày càng được nâng cao, nhu cầu sử dụng bao cao su ngày càng lớn
 • Tâm lý chuộng hàng ngoại của người Việt Nam
 • Cộng nghệ sản xuất tiến tiến giúp tăng tính cạnh tranh trong tương lai
 • Quảng cáo của Durex có thể kích thích nhóm khách hàng mục tiêu (25 – 45t) những người có quan niệm mới về tình dục và sự đổi mới táo bạo
Threats (Thách thức)

 • Đối thủ cạnh tranh đa dạng, các sản phẩm đến từ Nhật Bản, Thái Lan,…
 • Chiết khấu cho kênh phân phối của Durex chưa đáp ứng được sự hài lòng của người bán, thiếu tính cạnh tranh.
 • Chịu tác động bởi các chính sách tránh thai của Chính phủ như phát bao cao su miễn phí, hay các phương pháp tránh thai truyền thống khác
 • Khó khăn trong quảng cáo, không phù hợp với văn hóa Việt Nam
 • Tác động của việc làm bao cao su Durex giả, hàng nhái,…

>> Có thể bạn quan tâm: Ma trận SWOT là gì

Tìm hiểu Chiến lược Marketing mix của Durex

Product (sản phẩm) – Đa dạng hóa sản phẩm

Theo báo cáo của Vinaresearch về các biện pháp tránh thai, bao cao su là lựa chọn hàng đầu của khách hàng với tỉ lệ 86.7%, với lí do: đơn giản, dễ sử dụng, không gây phản ứng phụ như thuốc, phù hợp với mọi kiểu tình dục và nhỏ gọn dễ mang theo. Về sự bất tiện khi sử dụng bao cao su, 67.8% người sử dụng cho rằng nó làm giảm cảm giác khi yêu và 48.4% cảm thấy vướng, không thoải mái… Durex biết rõ rằng khách hàng của mình ngày nay không chỉ quan tâm đến việc có được hoạt động tình dục an toàn mà còn đòi hỏi cả “chất lượng”. Thấu hiểu các nhu cầu thầm kín đó, Durex tạo ra các dòng sản phẩm vượt trội về tính năng như siêu mỏng, có mùi hương trái cây, và loại có kiểu dáng easy-on, kèm gân và hạt nổi… Có thể nói, sự đa dạng về sản phẩm của Durex đã đáp ứng sở thích và nhu cầu của khách hàng. Sự đổi mới liên tục đó là một thế mạnh cạnh tranh giúp thương hiệu Durex giữ được vị thế dẫn đầu của mình trên thị trường, tạo dựng niềm tin về chất lượng, sự đáng tin cậy, hoàn hảo và sáng tạo.

Bạn sẽ quan tâm  Ma Trận Ansoff Là Gì? Ứng Dụng Thế Nào Để Chiếm Lĩnh Thị Trường?

Price (giá) – Định vị sản phẩm cao cấp

Durex sử dụng chiến lược định vị thương hiệu và dòng sản phẩm cao cấp, do đó giá sản phẩm còn khá cao so với các loại bao cao su khác của Nhật hay của Thái đang có mặt trên thị trường. Mặc dù chiến lược giá cao sẽ giúp Durex nâng tầm thương hiệu và uy tín trong mắt khách hàng, nhưng hãng sẽ không có lợi thế cạnh tranh lâu dài bởi mức giá chưa thực sự phù hợp với túi tiền và mức sống của người dân Việt Nam

Place (phân phối) – Đa dạng

Durex nắm trong tay thị phần lớn nhất trong ngành hàng bao cao su tại Mỹ. Trên thực tế, Durex nắm tới 26% thị phần toàn cầu và phân phối trên một tỉ sản phẩm mỗi ngày với 3 kênh phân phối chính:

 • Reckitt: có văn phòng đại diện tiếp nhận hàng hóa
 • DKSH: nhà phân phối đầu tiên cho dòng sản phẩm chăm sóc sức khỏe đặc biệt này
 • Các cửa hàng bán lẻ trên địa bàn thành phố

Tại Việt Nam, Durex có hệ thống phân phối bao phủ đến 95% bao gồm các siêu thị lớn như CoopMart, Big C, Lottle mart, các nhà thuốc và các cửa hàng bán lẻ như Circle K, Mini Shop, Family Mart,…

Bên cạnh đó, Durex còn phát triển kênh phân phối online qua website chính thức durex.com.vn và kênh Lazada

chiến lược marketing bao cao su của durex lazada

Gian hàng chính hãng của durex trên Lazada (Ảnh: Internet)

Durex đang tăng cường các hoạt động tri ân khách hàng, tặng quà cho khách hàng thân thiết để duy trì lượng khách hàng trung thành. Thương hiệu còn xây dựng hệ thống tư vấn miễn phí và chăm sóc khách hàng không chỉ những vấn đề liên quan đến sản phẩm mà còn cả những vấn đề về tâm lý, đời sống sinh hoạt tình dục của khách hàng.

Bạn sẽ quan tâm  Tài liệu Google Ads, Tự học Google Adwords 2020, Tại sao không?

Bên cạnh đó, khách hàng mua sản phẩm của Durex sẽ được tích điểm tại các cửa hàng bao cao su, khi đủ điểm sẽ được khuyến mãi thêm sản phẩm, tặng hiện vật và tặng sách bổ sung thông tin kiến thức cho khách hàng thân thiết.

 

Xem thêm bài phân tích chiến lược marketing:

Promotion (truyền thông) – Chiến dịch PR và Marketing táo bạo

Chiến lược marketing của Durex trên toàn cầu là hướng tới giới trẻ trong độ tuối từ 18 – 35. Durex tập trung vào các phương tiện truyền thông như TV, Social Media, Digital, hoặc tài trợ cho các sự kiện của giới trẻ và phát mẫu dùng thử. Thương hiệu này đã có khá nhiều chiến dịch và mẫu quảng cáo đầy sáng tạo, táo bạo và hài hước.

Durex bắt trend U23 Việt Nam

Durex bắt trend U23 Việt Nam (Ảnh: Internet)

Durex bắt trend độc đáo

Những chiến dịch marketing sử dụng các quote độc đáo

Durex cũng rất chăm xây dựng hình ảnh trên mạng xã hội (Ảnh: Internet)

Durex thường xuyên sản xuất viral clip và nội dung review sản phẩm rất táo bạo và hài hước trên các kênh social media như Facebook, Youtube,…thu hút hàng nghìn tương tác của khách hàng. Nội dung của Durex thường rất khác biệt và ngắn gọn, được khai thác dựa trên insight và tâm lý khách hàng tiềm năng.

Bên cạnh các hoạt động truyền thông trên mạng xã hội, Durex còn tham gia tài trợ cho các chương trình, hoạt động tuyên truyền và tư vấn sức khỏe sinh sản, bảo vệ trẻ em bị xâm hại, hỗ trợ chương trình tư vấn sức khỏe học đường cho học sinh, sinh viên tại các trường đại học và ký túc xá để tăng lượng khách hàng tiềm năng.

Chiến lược marketing của Durex trên thị trường quốc tế

Durex đã mở rộng giá trị thương hiệu bằng cách khuyến khích tình dục lành mạnh thay vì chỉ là một nhãn hàng bao cao su. Không dừng lại ở khía cạnh vật lý, tình dục, Durex còn khéo léo gắn với yếu tố cảm xúc thông qua các chiến dịch PR của mình. Những quảng cáo gần đây của Durex đều hướng đến các cặp đôi có thực hoặc những bạn trẻ đang được nhận những bài học giá trị về tình dục, định kiến và khoảnh khắc thân mật gần gũi. Ví dụ như chiến dịch #DoNotDisturb được khởi động vào tháng 5/2016 đã thách thức các cặp đôi không sử dụng điện thoại và các thiết bị công nghệ khác để hoàn toàn tận hưởng kỳ nghỉ. Trong 6 cặp đôi tham gia trải nghiệm, một nửa được phép mang theo các thiết bị công nghệ, nửa còn lại hoàn toàn “quay về thời kỳ đồ đá”: không điện thoại, không laptop, không máy tính. Chiến dịch muốn làm nổi bật lên việc loại bỏ các thiết bị kỹ thuật số có thể cải thiện kỳ nghỉ của các cặp đôi đến thế nào và Durex luôn sẵn lòng giúp họ tránh khỏi những bất ngờ không mong muốn.

Bạn sẽ quan tâm  Chiến lược marketing của Vinamilk dẫn đầu thị trường sữa Việt Nam

Durex cũng có những chiến  lược marketing độc đáo ở quốc tế (Video: Durex)

Volker Sydow, giám đốc toàn cầu của Durex, nói rằng: “Các kỳ nghỉ đã từng là khoảng thời gian để giải trí và thắt chặt tình cảm đối với người yêu hay bạn đời của chúng ta. Tuy nhiên, các thiết bị điện tử phục vụ giải trí hay công việc can thiệp ngày càng nhiều vào cuộc sống, ngay cả trong kỳ nghỉ. Chúng cản trở các cặp đôi đang mong muốn làm mới lại mối quan hệ. Durex kêu gọi các đôi yêu nhau hãy rời xa các thiết bị công nghệ trong kỳ nghỉ và tận hưởng việc “chạm” vào người bạn đời hơn là vào điện thoại của họ”.

chiến lược marketing của durex

Chiến dịch “When It’s On, It’s On” đưa ra 2 nhóm riêng biệt: nhóm phụ nữ và nhóm nam giới nói chuyện về tình dục trong 2 căn phòng khác nhau. Họ đưa ra suy nghĩ bản thân về tình dục an toàn và những hiểu lầm khi sử dụng bao cao su. “Liệu sử dụng bao cao su có thể khiến một cô gái trở nên gợi cảm hơn không?”

Có thể thấy chiến lược marketing của Durex khá đa dạng và đem lại nhiều yếu tố cảm xúc cho khách hàng.

Kết

Đôi khi, doanh số bán hàng cao vẫn là chưa đủ. Tất cả những nỗ lực về chiến lược marketing của durex này đang biến Durex trở thành một phần trong cuộc sống của người tiêu dùng, không chỉ dưới tư cách là một sản phẩm, mà còn dưới tư cách một chuyên gia về tình dục và sự gần gũi giữa các cặp đôi. Durex không chỉ lăm le chờ bạn mở ví ra, họ thật sự mong muốn nâng cao chất lượng cuộc sống của bạn. Không có gì bất ngờ khi Durex đã, đang, và sẽ tiếp tục là thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực này

Hà Nguyễn – EMG Online

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
dmca-la-gi
DMCA là gì? Ảnh hưởng của DMCA đến doanh nghiệp như thế nào?
Open rate là gì
Open rate là gì? Top 8 cách tăng tỷ lệ open rate hiệu quả nhất
Khái niệm Emoji
Emoji là gì? Emoji gây ảnh hưởng mạnh mẽ đến Content Marketing như thế nào?
Ltd là gì? Tất cả những câu hỏi bạn sẽ đặt xung quanh Ltd và câu trả lời
SEO mũ trắng là gì? 5 kỹ thuật giúp tăng gấp đôi Traffic cho website của bạn
Backlink là gì? Những cách thông minh để xây dựng backlink đến website doanh nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *