E-commerce là gì? Ưu và nhược điểm của thương mại điện tử là gì?

e-commerce la gi

E-commerce là gì? E-commerce (hay ecommerce) là chữ viết tắt của Electronic Commerce, dịch ra tiếng Việt là thương mại điện tử. Là hoạt động mua bán sản phẩm hoặc dịch vụ trên hệ thống điện tử như internet thông qua hệ các website hoặc ứng dụng di động. Thương mại điện tử cho phép bạn có thể mua bán sản phẩm trên quy mô toàn cầu, 24 giờ mỗi ngày, điều mà các cửa hàng truyền thống không thể làm.

Tìm hiểu khái niệm E-commerce là gì?

E commerce được biết tới lần đầu tiên vào những năm 1960 thông qua trao đổi dữ liệu điện tử (EDI) trên các mạng giá trị gia tăng (VAN – Một hệ thông thư điện tử cho phép các máy tính điện tử liên lạc được với nhau, và hoạt động như một phương tiện lưu trữ và tìm kiếm. Khi nối vào VAN, một doanh nghiệp có thể liên lạc với nhiêu máy tính điện tử nằm ở nhiều thành phố trên khắp thế giới).

Cũng giống như bất kỳ công nghệ kỹ thuật số hoặc thị trường mua hàng dựa trên người tiêu dùng, e commerce đã phát triển qua nhiều năm. Khi các thiết bị di động trở nên phổ biến hơn, cùng với sự gia tăng của các trang web như Facebook, Pinterest, phương tiện truyền thông xã hội đã trở thành một động lực quan trọng của E- Commerce.

Thương mại điện tử đã phát triển và ngày càng phổ biến trong những năm gần đây, có nhiều lý do giải thích tại sao điều này lại xảy ra. Khi internet trở nên ăn sâu vào cuộc sống và thói quen hàng ngày của chúng ta

e-commerce la gi
e-commerce la gi

Các mô hình thương mại điện tử e-commerce

Có bốn loại mô hình thương mại điện tử chính có thể mô tả hầu hết mọi giao dịch diễn ra giữa người tiêu dùng và doanh nghiệp.

Business to Consumer (B2C)

Khi một doanh nghiệp bán hàng hóa hoặc dịch vụ cho một người tiêu dùng cá nhân (ví dụ: Bạn mua một đôi giày từ một nhà bán lẻ trực tuyến).

Business to Business (B2B)

Khi một doanh nghiệp bán hàng hóa hoặc dịch vụ cho một doanh nghiệp khác (ví dụ: Một doanh nghiệp bán phần mềm dưới dạng dịch vụ cho các doanh nghiệp khác sử dụng)

Consumer to Consumer (C2C)

Khi người tiêu dùng bán hàng hóa hoặc dịch vụ cho người tiêu dùng khác (ví dụ: Bạn bán đồ cũ của mình trên eBay cho người tiêu dùng khác).

Bạn sẽ quan tâm  Bật mí công thức viết bài chuẩn SEO mới nhất năm 2020 – Inbound Marketing in Vietnam

Consumer to Business (C2B)

Khi người tiêu dùng bán sản phẩm hoặc dịch vụ của họ cho một doanh nghiệp hoặc tổ chức.

Ưu điểm của e-commerce là gì?

Kể từ khi thương mại điện tử phát triển đã làm cho các sản phẩm, dịch vụ dễ dàng được khám phá, mua bán dễ dàng hơn thông qua các nhà bán lẻ và thị trường trực tuyến.

Thị trường toàn cầu

Một cửa hàng thực tế sẽ luôn bị giới hạn bởi một khu vực địa lý mà nó có thể phục vụ. Một cửa hàng trực tuyến, hoặc bất kỳ loại hình kinh doanh thương mại điện tử nào khác sẽ giải quyết vấn đề đó. Tiếp cận thị trường toàn cầu mà không mất thêm chi phí thực sự là một trong những lợi thế lớn nhất của thương mại điện tử.

Tính khả dụng

Một lợi ích lớn nữa của thương mại điện tử là việc điều hành một doanh nghiệp trực tuyến thực sự rất đơn giản, nó luôn mở cửa 24/24. Đối với một thương gia, đó là một sự gia tăng đáng kể để họ có thêm cơ hội bán hàng; Với một khách hàng, đó là một lựa chọn thuận tiện và có sẵn ngay lập tức. Không bị giới hạn bởi giờ làm việc, thời gian ngày /đêm các doanh nghiệp thương mại điện tử có thể phục vụ khách hàng 24/7/365.

Tiết kiệm ngân sách

Các doanh nghiệp thương mại điện tử được hưởng lợi từ chi phí hoạt động thấp hơn rất nhiều so với các hình thức kinh doanh thương mại truyền thống. Vì không cần phải thuê nhân viên bán hàng hoặc duy trì tiền cửa hàng thực tế. Khi người bán có thể tiết kiệm chi phí hoạt động, họ có thể cung cấp nhiều hơn các chương trình ưu đãi và giảm giá tốt hơn cho khách hàng của họ. Điều này rất thuyết phục đúng không?

e-commerce la gi
e-commerce la gi

Quản lý hàng tồn kho

Các doanh nghiệp thương mại điện tử có thể tự động hóa quản lý khoảng không quảng cáo của họ bằng cách sử dụng các công cụ điện tử để đẩy nhanh quá trình đặt hàng, giao hàng và thanh toán. Nó tiết kiệm hàng tỷ chi phí hoạt động và hàng tồn kho.

Tiếp thị được nhắm mục tiêu chính xác nhất

Với quyền truy cập vào dữ liệu khách hàng phong phú và cơ hội theo dõi thói quen mua hàng của khách hàng cũng như xu hướng ngành mới nổi. Các doanh nghiệp thương mại điện tử có thể nhanh chóng xác định và chuyển hướng chiến lược tiếp thị mặt hàng, sản phẩm và dịch vụ của họ sao cho phù hợp với trải nghiệm người dùng.

Làm việc từ bất cứ đâu

Việc điều hành một doanh nghiệp Thương mại điện tử cho phép bạn bạn không cần phải ngồi trong văn phòng hoặc chỉ ngồi 1 chỗ nào đó. Thứ bạn cần là một máy tính xách tay và một kết nối internet. Bạn cẫn có thể quản lý tốt là tất cả các vấn đề của doanh nghiệp bất cứ nơi nào trên thế giới.

Bạn sẽ quan tâm  Posm là gì? Làm sao để Marketer tạo ra POSM thật sự nổi bật

Nhược điểm của e-commerce là gì?

Bên cạnh những ưu điểm thì ngành thương mại điện tử cũng tồn tại một số nhược điểm nhất định:

Nhược điểm về kỹ thuật – e-commerce là gì

 • Có thể có sự thiếu sót từ hệ thống bảo mật.
 • Ngành công nghiệp phát triển phần mềm vẫn đang phát triển và thay đổi nhanh chóng.
 • Ở một số quốc gia, băng thông mạng có thể gây ra vấn đề không đủ băng thông cung cấp.
 • Thỉnh thoảng, sẽ gặp khó khăn để tích hợp phần mềm thương mại điện tử hoặc website với ứng dụng hoặc cơ sở dữ liệu hiện tại.
 • Có thể gặp vấn đề khả năng tương thích của phần mềm / phần cứng. Ví dụ như phần mềm Thương mại điện tử có thể không tương thích với một vài hệ điều hành hoặc một vài hợp phần.

Nhược điểm phi kỹ thuật – e-commerce là gì

 • Chi phí khởi tạo: Chi phí để tạo / xây dựng ứng dụng Thương mại điện tử có thể rất cao. Có thể bị đình trệ trong việc vận hành hệ thống Thương mại điện tử do lỗi hoặc thiếu sót kinh nghiệm.
 • Sự tin tưởng của người dùng: Người dùng có thể không tin tưởng các trang web hoặc người bán vô danh, Mất lòng tin như vậy làm cho người dùng khó mà chuyển từ của hàng truyền thống sang cửa hàng ảo, cửa hàng trực tuyến.
 • Bảo mật / Riêng tư: Khó mà đảm bảo sự bảo mật và sự riêng tư khi giao dịch trực tuyến.
 • Khi mua sắm trực tuyến, bạn không thể chạm hoặc cảm nhận sản phẩm bằng các giác quan trên cơ thể.
 • Những ứng dụng Thương mại điện tử vẫn đang phát triển và thay đổi không ngừng.
 • Việc truy cập Internet có thể tốn chi phí không rẻ hơn là sự bất tiện cho nhiều khách hàng tiềm năng.

Sự khác biệt giữa E-business và E-commerce là gì?

Bên cạnh E-commerce, chắc hẳn bạn còn nghe thêm khái niệm E-business, như vậy E-business là gì? Nó có liên quan gì đến thương mại điện tử?

Nói một cách dễ hiểu hơn, nếu như thương mại điện tử là tên gọi cho quá trình mua, bán, hay trao đổi các sản phẩm, dịch vụ, thông tin qua mạng máy tính, Interner thì E-business (Electronic Business – kinh doanh điện tử) là các hoạt động thương mại sử dụng các phương tiện và công nghệ xử lý thông tin số hóa, như:

 • Mua, bán, trao đổi hàng hóa/dịch vụ/ thông tin
 • Dịch vụ khách hàng (customer service)
 • Hợp tác thiết kế và sản xuất với đối tác (collaborative)
 • Đào tạo từ xa (E-learning)
 • Giao dịch điện tử nội bộ trong công ty (intrabusiness)

E-business được hiểu rộng hơn E-commerce vì đó là các hoạt động kinh doanh đa dạng trên Internet và đều sử dụng hình thức thanh toán / giao dịch online làm nền tảng. Còn E-commerce được đánh giá chỉ là MỘT PHẦN của E-business, chứ không phải hai khái niệm giống nhau như nhiều người vẫn nghĩ.

Bạn sẽ quan tâm  Consumer & Market Segmentation: Phân khúc Nhu cầu và Thị trường
e-commerce la gi
e-commerce la gi

Vai trò của E-commerce và E-business trong đời sống hiện nay

Có thể nói, cả hai khái niệm này đều đóng vai trò không thể thiếu trong hoạt động kinh doanh mua bán và có tác động về cả hai phía: Đơn vị cung cấp dịch vụ / sản phẩm và người tiêu dùng. Những cá nhân thực hiện E-business (nhà kinh doanh điện tử) dùng E-commerce (thương mại điện tử) làm công cụ hỗ trợ cho mình và các khách hàng của họ (customer) sẽ chi trả tiền để nhận được lợi ích từ E-commerce và E-business.

Các quá trình này có sự liên quan và tương hỗ lẫn nhau để cùng phát triển, các hoạt động kinh doanh trực tuyến không thể thiếu yếu tố thương mại điện tử và ngược lại, thương mại điện tử cũng chẳng thể tồn tại đơn phương nếu đằng sau nó không có doanh nghiệp, công ty hay các hoạt động kinh doanh cụ thể điều hành.

Dự đoán trong nhiều năm tới đây các hoạt động thương mại điện tử sẽ phát triển ở mọi khía cạnh B2B (Business to Business – Từ doanh nghiệp đến doanh nghiệp), B2C (Từ doanh nghiệp đến kháhc hàng), B2G (Từ doanh nghiệp đến chính phủ), và để chuẩn bị cho “cuộc cách mạng” này, mỗi cá nhân cần trang bị kiến thức chung và cả kiến thức chuyên môn để vậh hành và phát triển các dự định kinh doanh của mình sao cho phù hợp với xu hướng cua thị trường và sự cách tân không ngừng của công nghệ!

Các tìm kiếm liên quan

 • tính năng e commerce là gì
 • e-commerce definition
 • sự khác nhau giữa e-commerce và e-business
 • e-commerce ở việt nam
 • e commerce wiki
 • cross border e commerce là gì
 • e-commerce in vietnam
 • e commerce acb

Nguồn: https://www.emg.com.vn/:

Bài viết liên quan

Công việc team marketing thuê ngoài
Phòng marketing thuê ngoài là gì? Team thuê ngoài HCM
marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới
one drive
Tất tần tật về One Drive cho người mới sử dụng, dễ hiểu và dễ thực hành
marketing online
Marketing online là gì? Vì sao nó lại quan trọng với các doanh nghiệp ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Spam *Captcha loading...