Ebook là gì? Ebook khác gì so với sách thông thường?

ebook

Trải nghiệm đọc sách của người dùng hiện nay không còn giới hạn trong bốn bức tường thư viện hay những trang giấy bìa cứng bìa mềm nữa. Kể từ khi ebook xuất hiện, việc đọc sách khi di chuyển trở nên dễ dàng hơn, dù bạn đi lại hàng ngày hay du lịch ở một nơi xa lạ, thì cũng không còn lạ gì khi thấy cảnh tượng một người say mê với thiết bị đọc sách điện tử trong tay. Thay vì một cuốn sách in hay tờ báo giấy, hãy nhìn lại một chút về lịch sử ra đời của ebook.

Yếu tố cần và đủ để được gọi là ebook là gì?

ebook là gì

– Đây có lẽ là một thông tin khá bất ngờ, những tài liệu luận án, file hướng dẫn công thức làm bánh trên điện thoại thông minh chúng ta thường xem sẽ không được tính là ebook, miễn là bạn có thể thay đổi, chỉnh sửa văn bản trên đó.

– Ebook được phân phối chính thức sẽ có định dạng không thể (hoặc rất khó) để thay đổi, trừ khi có sự cho phép của tác giả

– Tất cả những ứng dụng, thiết bị điện tử đọc ebook đều được thiết kế để hạn chế bất kì chỉnh sửa nào, trong khi vẫn cho phép tính năng ghi chú và đánh dấu (Không thay đổi nội dung trong tập tin gốc)

1. Ebook là gì?

– Ebook từ viết tắt của “electronic book” (sách điện tử). Giống như e-mail (thư điện tử) ebook chỉ có thể dùng các công cụ máy tính như máy vi tính, máy trợ giúp kỹ thuật số cá nhân (palm, pocket pc) để xem.

– Ebook là gì hay sách điện tử là một loại sách được sử dụng thông qua các thiết bị điện toán cá nhân như computer, smartphone.

– Mặc dù đây là một trong nhiều loại sách nhưng đây được coi là một loại file điện tử và được thiết kế giống sách thật nhưng là các tệp tin số.

– Không giống như sách in thông thường, sách điện tử cũng có những định dạng khác nhau.

– Nói một cách dễ hiểu là sách có nhiều tập tin mở rộng như PDF, PRC LIT v.v…

– Những tập tin này sở dĩ khác nhau là vì chúng được làm từ những chương trình khác nhau và vì thế, muốn đọc.

Bạn sẽ quan tâm  Hướng dẫn sử dụng Google Analytics đúng cách

– Sách điện tử có những lợi thế mà sách in thông thường không có được: rất gọn nhẹ, có thể tinh chỉnh về cỡ chữ, màu sắc, và các thao tác cá nhân hoá tuỳ theo sở thích của người đọc.

– Một đặc điểm nổi bậc của sách điện tử – ebook chính là khả năng lưu trữ của nó. Mỗi tập tin sách trung bình vào khoảng 300 đến 500Kb.

– Như vậy, với sức chứa của 1 CD-ROM , bạn có thể lưu trữ đến hơn 2.000 quyển sách, một con số quá ấn tượng.

Ebook và ứng dụng phổ biến hiện nay có điểm gì giống và khác nhau

 

ebook
ebook

1. Điểm khác nhau giữa Ebook và tập tin PDF

– Mặc dù tập tin PDF về cơ bản là không thể chỉnh sửa (nhưng hiện nay đã có những ứng dụng cho phép chỉnh sửa file PDF), nhưng chúng vẫn không đủ điều kiện để được gọi là ebook, hãy phân tích xem lí do tại sao

– Nếu đã từng đọc file PDF trên điện thoại màn hình nhỏ, bạn sẽ hiểu rằng việc này khó chịu thế nào, kiểu như ai đó chụp toàn bộ cuốn sách bằng máy ảnh và đưa bạn xem ảnh có nội dung vậy.

– Bố cục của nó sẽ không thay đổi trên mọi thiết bị, đơn giản là vì PDF là định dạng được thiết kế để in ấn, kích thước của nó sẽ trùng khớp với cỡ giấy và không bao giờ thay đổi

– Ebook, mặt khác được tạo ra ở định dạng có thể thay đổi tùy theo thiết bị sử dụng. Bạn luôn thấy rõ được từng chương, từng đoạn văn một cách đầy đủ nhất, chúng luôn lấp đầy màn hình thiết bị theo cách dễ chịu nhất.

2. Điểm khác nhau giữa Ebook và tài liệu Word

– Văn bản Word có bố cục không cố định, bạn có rất nhiều tùy chọn để thay đổi tùy theo nhu cầu riêng, từ font chữ, khoảng cách dòng…

– Tất nhiên nó không đáp ứng được yêu cầu cơ bản nhất trong khái niệm ebook, thậm chí chưa nói đến việc nó còn không được đề cập đến khi in sách chuyên nghiệp hoặc chuyển văn bản thành giọng nói.

– Đến đây, bạn đã hiểu được chính xác khái niệm Ebook là gì? Và dễ dàng phân biệt chúng với phần lớn định dạng khác mà mọi người thường nhầm lẫn.

3. Điểm giống nhau của sách thông thường và ebook:

– Như sách thông thường thì ebook cũng được phân ra làm nhiều trang sách và cả 2 loại hình sách này đều có thể giúp bạn ghi chú và note lại những gì chưa hiểu.

– Ngoài ra ebook còn có thể giúp bạn chuyển trang một cách dễ dàng hơn thông qua mục lục của sách điện tử.

Bạn sẽ quan tâm  Nhận diện những đối thủ của 7-Eleven tại Việt Nam – Wiki Marketing PR Thương hiệu Việt Nam

Ưu nhược điểm của Ebook so với sách in thông thường

ebook là gì

– Sách in hay Ebook tốt hơn luôn là đề tài bàn cãi trong suốt thời gian dài.

– Nhiều người nói rằng họ không bao giờ đọc sách điện tử, họ thích cảm giác cảm giác quen thuộc của một cuốn sách in và không có lí do gì phải từ bỏ chúng.

– Lí do này rất hợp lí, nhưng, có rất nhiều lí do khác nhau để đọc một cuốn sách

– Vâng, chúng ta ai cũng thích cảm giác cuộn tròn trong chăn với một cuốn tiểu thuyết yêu thích và lướt qua từng trang sách thơm mùi giấy mới.

– Nhưng với một cuốn sách hướng dẫn thiết kế web thì sao?

– Hoặc chủ đề kiểu như “cách thực hiện…”, trong rất nhiều trường hợp mà ebook là lựa chọn hợp lí hơn

– Về cơ bản, mỗi thứ đều có ưu khuyết điểm riêng, dưới đây là một số khác biệt cơ bản giữa ebook và sách in.

– Việc đánh giá chúng là ưu hay khuyết tùy thuộc vào bạn, những người đã trải nghiệm thực tế với cả hai hình thức đọc sách này

Lợi ích khi sử dụng Ebook

– Có lẽ điều quan trọng nhất khiến bạn sử dụng ebook là gì đó chính là sự tiện lợi và nhỏ gọn của loại hình sách điện tử này

– Chỉ cần mang theo một loại smartphone hoặc các thiết bị di động cầm tay là bạn có thể thoải mái ngồi đọc sách mà không cần phải dựa vào những cuốn sách cồng kềnh.

– Tuy nhiên dù sách điện tử hay ebook có phát triển như thế nào thì chúng cũng không thể vượt qua văn hóa sách giấy.

– Dường như sách giấy đã trở thành một văn hóa đọc không thể thay thế dù cho công nghệ có liên tục thay đổi và cập nhật.

 Cách đọc ebook là gì?

 

 

 

– Để đọc được ebook hay đọc sách điện tử bạn cần có được một phần mềm đọc ebook qua mạng hay reader application.

– Những ứng dụng phần mềm này hoàn toàn miễn phí có chức năng đọc file ebook một số phần mềm bạn có thể download trực tiếp từ trên mạng về như foxit reader, adobe reader và những apps trên điện thoại.

– Tuy nhiên ebook cũng có nhiều loại một số phần mềm có thể đọc được ebook này nhưng ngược lại không thể đọc được ebook khác.

– Vì vậy trước khi tải về một file ebook nào đó bạn cần xác định được định dạng ebook ví dụ đơn giản nhất đó chính là Adobe

– Acrobat chỉ mở được file pdf, tiff, tại sao lại có những vấn đề này xảy ra đơn giản khi nhà sản xuất phát hành sách điện tử hay ebook thường nhà phát hành sẽ định dạng riêng cho sách của họ.

Bạn sẽ quan tâm  Key Visual là gì? 5 xu hướng key visual nổi bật cho doanh nghiệp

– Vì vậy việc đọc tài liệu giữa nhà sản xuất này với nhà sản xuất khác là rất khó khăn và điều quan trọng chính là việc thống nhất một phần mềm đọc file chung giữa các nhà sản xuất với nhau.

Kết Luận

– Ebook là gì hay sách điện tử là một loại sách được sử dụng thông qua các thiết bị điện toán cá nhân như computer, smartphone.

– Mặc dù đây là một trong nhiều loại sách nhưng đây được coi là một loại file điện tử và được thiết kế giống sách thật nhưng là các tệp tin số.

– Không giống như sách in thông thường, sách điện tử cũng có những định dạng khác nhau. Nói một cách dễ hiểu là sách có nhiều tập tin mở rộng như PDF, PRC LIT v.v…

– Những tập tin này sở dĩ khác nhau là vì chúng được làm từ những chương trình khác nhau và vì thế, muốn đọc.

– Sách điện tử có những lợi thế mà sách in thông thường không có được: rất gọn nhẹ, có thể tinh chỉnh về cỡ chữ, màu sắc, và các thao tác cá nhân hoá tuỳ theo sở thích của người đọc.

– Một đặc điểm nổi bậc của sách điện tử – ebook chính là khả năng lưu trữ của nó.

– Mỗi tập tin sách trung bình vào khoảng 300 đến 500Kb. Như vậy, với sức chứa của 1 CD-ROM , bạn có thể lưu trữ đến hơn 2.000 quyển sách, một con số quá ấn tượng.

Đăng ký nhận tài liệu

Xem thêm các tài liệu online khác: https://www.emg.com.vn/khoa-hoc-online/

Xem thêm các tài liệu liên quan: https://www.emg.com.vn/tai-lieu-marketing-online/

Email liên hệ: Liên hệ

Các tìm kiếm liên quan

  • ebook là gì tiki
  • ebook free
  • ebook giá bao nhiêu
  • ebook miễn phí
  • sách điện tử
  • cách sử dụng e reader
  • kindle ebook là gì

Nguồn: https://www.emg.com.vn/:

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
Công việc team marketing thuê ngoài
Phòng marketing thuê ngoài là gì? Team thuê ngoài HCM
marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *