Em hãy kể tên 5 vị anh hùng dân tộc có công lao trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc

Em hãy kể tên 5 vị anh hùng dân tộc có công lao trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc

Tiếng Việt lớp 3: Em hãy kể tên 5 vị anh hùng dân tộc có công lao trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc. Nhằm mục đích giúp các em có thêm tư liệu tham khảo khi làm bài tập môn Tiếng Việt lớp 3, EMG Online xin giới thiệu các vị anh hùng dân tộc có công lao trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc. Nội dung chi tiết tại bài viết sau đây.

1. Em hãy kể tên 5 vị anh hùng dân tộc có công lao trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc

Hình ảnh minh họa: Anh hùng dân tộc

5 vị anh hùng dân tộc có công lao trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc là: Hai Bà Trưng, Lý Nam Đế, Ngô Quyền, Đinh Bộ Lĩnh, Lê Hoàn.

  • Hai Bà Trưng (13 tháng 9 năm 14 – 5 tháng 3 năm 43) là tên chỉ chung hai chị em Trưng Trắc và Trưng Nhị, hai người phụ nữ được đánh giá là anh hùng dân tộc của người Việt. Trong sử sách, hai bà được biết đến như là những thủ lĩnh khởi binh chống lại chính quyền đô hộ của Đông Hán, lập ra một quốc gia với kinh đô tại Mê Linh và Trưng Trắc tự phong là Nữ vương. Thời kì của hai Bà xen giữa thời kỳ Bắc thuộc lần 1 và Bắc thuộc lần 2 trong lịch sử Việt Nam. Đại Việt sử ký toàn thư coi Trưng Trắc là một vị vua trong lịch sử, với tên gọi Trưng Nữ vương.
  • Lý Nam Đế (503 – 548), húy là Lý Bí hoặc Lý Bôn, là vị vua đầu tiên của nhà Tiền Lý và nước Vạn Xuân. Ông là 1 trong 14 anh hùng tiêu biểu của dân tộc Việt Nam., có công đánh đuổi quân Lương và Lâm Ấp, lập ra nước Vạn Xuân.
  • Ngô Quyền (17 tháng 4 năm 898 – 14 tháng 2 năm 944), còn được biết đến với tên gọi Tiền Ngô Vương là vị vua đầu tiên của nhà Ngô trong lịch sử Việt Nam. Năm 938, ông là người lãnh đạo nhân dân đánh bại quân Nam Hán trong trận Bạch Đằng, chính thức kết thúc gần một ngàn năm Bắc thuộc, mở ra một thời kì độc lập lâu dài của Việt Nam. Sau chiến thắng này, ông lên ngôi vua, lập ra nhà Ngô, trị vì từ năm 939 đến năm 944. Ngô Quyền nằm trong danh sách mười bốn anh hùng dân tộc Việt Nam. Phan Bội Châu xem ông là vị Tổ Trung hưng của Việt Nam.
  • Đinh Bộ Lĩnh: Đinh Tiên Hoàng (22 tháng 3 năm 924 – tháng 10 năm 979), tên húy là Đinh Bộ Lĩnh, là vị hoàng đế sáng lập triều đại nhà Đinh, nước Đại Cồ Việt trong lịch sử Việt Nam. Ông là người có công đánh dẹp loạn 12 sứ quân, thống nhất giang sơn và trở thành hoàng đế đầu tiên của Việt Nam sau thời Bắc thuộc.
  • Lê Hoàn (10 tháng 8 năm 941 – 18 tháng 4 năm 1005) là vị Hoàng đế sáng lập nhà Tiền Lê nước Đại Cồ Việt, trị vì nước Đại Cồ Việt trong 24 năm.
Bạn sẽ quan tâm  Top 12 kể về một việc tốt mà em đã làm để bảo vệ môi trường

2. 14 vị anh hùng dân tộc tiêu biểu trong lịch sử Việt Nam

Chủ tịch Hồ Chí Minh – Anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới

– Căn cứ theo Công văn ngày 21/6/2013 của Bộ Văn hóa Thể Thao và Du lịch, danh sách 14 vị anh hùng tiêu biểu của dân tộc Việt Nam xếp theo thứ tự thời gian bao gồm: Quốc tổ Hùng Vương, Hai Bà Trưng, Lý Nam Đế, Ngô Quyền, Đinh Bộ Lĩnh, Lê Hoàn, Lý Công Uẩn, Lý Thường Kiệt, Trần Nhân Tông, Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Nguyễn Trãi, Nguyễn Huệ (Quang Trung), Chủ tịch Hồ Chí Minh.

– 14 vị Anh hùng dân tộc Việt Nam phải đáp ứng được một trong ba tiêu chí sau đây:

  • Người khởi xướng, lãnh đạo cuộc khởi nghĩa chống lại ách đô hộ ngoại xâm, giành độc lập dân tộc;
  • Người đứng đầu 1 vương triều có đóng góp đặc biệt xuất sắc, lãnh đạo dân tộc giành được những thành tựu to lớn trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước;
  • Nhà quân sự, chính trị, văn hóa lỗi lạc.

Trên đây là đáp án cho bài tập: Em hãy kể tên 5 vị anh hùng dân tộc có công lao trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc. Hy vọng thông tin 14 vị anh hùng dân tộc tiêu biểu trong lịch sử Việt Nam sẽ giúp các em có thêm kiến thức về lịch sử nước nhà và hoàn thành xuất sắc bài tập Tiếng Việt được giao.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Học tập của EMG Online.

Bài viết liên quan

Top 6 bài phân tích Tây Tiến của Quang Dũng hay nhất
Top 5 bài Phân tích Chữ người tử tù đầy đủ và chọn lọc
Top 10 Bài Cảm nghĩ về tình bạn hay nhất
Top 4 bài cảm nhận về bài thơ Tây Tiến hay chọn lọc
Top 5 mẫu phân tích nhân vật Tấm hay nhất
Top 4 bài phân tích truyện Tấm Cám đầy đủ và chọn lọc
Top 4 bài phân tích hình tượng người lính Tây Tiến chọn lọc
Top 8 mẫu phân tích nhân vật ông Hai hay nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Spam *Captcha loading...