Email Marketing Có Ảnh Hưởng Đến Thành Công Của Doanh Nghiệp?

email marketing

Khi sử dụng digital marketing để quảng bá sản phẩm, dịch vụ trên môi trường số, chúng ta thường triển khai trên nhiều kênh để test độ hiệu quả. Email marketing là cách làm rất phổ biến, được phát triển và ứng dụng rất mạnh mẽ vì tính khá thi của nó. Tại Việt Nam, thói quen và hành vi sử dụng email không cao. Nhưng ở một số ngách nhất định nếu bạn biết triển khai email marketing tốt, thì kết quả mang về rất khả quan. Nhưng rất ít người làm được điều đó, hầu như là triển khai sai cách và chưa biết ứng dụng nhiều.

Tìm hiểu về Email marketing

1. Email Marketing là gì?

Email marketing (Tiếp thị qua email) là cách bạn tiếp cận, quảng bá sản phẩm/dịch vụ của bạn thông qua email để mang về khách hàng.

Nhưng việc quảng bá trực tiếp thông qua email sẽ mang lại kết quả rất tệ. Hầu như chúng ta phải bổ trợ thông qua 1 chiến dịch tặng quà, chuỗi chăm sóc, chương trình khuyến mãi,…thì mới hiệu quả.

Nhiều người còn quảng bá livestream, webinar thông qua email để tăng tính chất chia sẻ, giảm nhịp độ bán hàng.

2. Làm email marketing như thế nào là hiệu quả?

Giống như các hình thức quảng cáo online khác, email sẽ phát huy hiệu quả tối đa nếu bạn làm đúng.

Đó là khi bạn: email marketing

– Có chiến lược thu thập email tốt: Email mà bạn thu thập được phải từ chính khách hàng biết đến bạn, họ tự nguyện subscribe để nhận thông tin hoặc thứ gì đó hữu ích từ bạn.

– Sử dụng email ở những ngách phù hợp: Không phải những ngách nào cũng nên triển khai email, do đặc thù khách hàng rất ít dùng email, họ chỉ dùng email để đăng ký tài khoản online là chính.

– Có chiến lược phân phối email & làm nội dung tốt: Bạn chỉ cần gửi 2-3 email một tuần là đủ. Nội dung email cần tránh việc sale quá đà, hãy tập trung mang lại giá trị & tạo ấn tượng cho người nhận.

3. Làm gì để có một chiến dịch email marketing hiệu quả?

Chiến dịch email marketing là gì? Đó là một chiến dịch gửi email nhằm một mục đích nào đó, phục vụ chiến lược marketing chung của công ty. Vậy làm thế nào để thực hiện một chiến dịch hiệu quả.

email marketing
email marketing

Xây dựng website, tạo form đăng kí 

Mỗi doanh nghiệp nhất thiết phải có một website riêng của mình. Điều này làm tăng độ uy tín của thương hiệu. Trong website cần có các form đăng kí như là đăng kí thành viên, đăng kí dùng thử, mua sản phẩm,…

Bạn sẽ quan tâm  Những đặc điểm nổi bật của giải pháp Email Marketing Get Response

Những form đăng kí này đóng vai trò thu thập email của khách hàng tiềm năng để thực hiện gửi các email marketing.

Tiếp thị lại vào email của khách hàng email marketing

Việc tiếp thị lại hay remarketing cũng là một công việc cần thiết. Bởi có một tỉ lệ lớn khách hàng không thực hiện mua hàng vào lần đầu tiên được quảng cáo bằng email marketing hay bất kì hình thức nào.

Tạo lựa chọn cho khách hàng có tiếp tục nhận email hay không

Trong email marketing gửi đi, bạn cần phải tạo một lựa chọn đặc biệt cho khách hàng. Đó là họ có muốn nhận các email tiếp theo hay không.

Điều này sẽ giảm số lượng email gửi vào những khách hàng không có nhu cầu. Từ đó bạn có thể tập trung hơn vào những khách hàng tiềm năng thực sự. Đây cũng là một cách tôn trọng mong muốn khách hàng.

Tham gia các triển lãm, hội thảo giới thiệu dịch vụ

Đây là một cách để PR thương hiệu, đồng thời cũng có hiệu quả quảng bá sản phẩm tốt. Việc được biết đến nhiều sẽ tăng tỉ lệ click cho các chiến dịch email marketing tiếp theo.

Tổ chức các chiến dịch khuyến mại và khuyến mãi

Các chiến dịch khuyến mại và khuyến mãi không chỉ có tác dụng trong việc xúc tiến bán. Nó còn có chức năng PR thương hiệu cực kì tốt. Hãy lợi dụng điều này để đem thương hiệu gần hơn với người dùng trước mỗi chiến dịch email marketing.

Khuyến khích nhân viên tìm kiếm khách hàngemail marketing

Khả năng của mỗi đối tượng cụ thể là có hạn. Bạn không thể phó mặc trách nhiệm tìm kiếm email khách hàng cho team marketing được. Mỗi nhân viên trong công ty đều là một nguồn nhân lực cần được khai thác.

Tổ chức các sự kiện đi theo nhómemail marketing

Việc tổ chức các sự kiện mà khuyến khích khách hàng đi cùng một người nữa là một chiến dịch thông minh. Cả người tham gia và người đi cùng sẽ đều có một mức độ quan tâm nhất định đến sản phẩm của bạn. Việc lấy thông tin của người này làm đầy thêm danh sách email chất lượng. Hứa hẹn một chiến dịch email marketing thành công rực rỡ.

Chú trọng hơn đến SEO email marketing

Việc trang web của công ty đạt thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm sẽ làm gia tăng giá trị của toàn công ty. SEO có công dụng rất tốt trong việc PR và branding.

Tạo các mini game tặng quà để lấy danh sách email

Đây là một cách thu thập thông tin cho chiến dịch email marketing thông minh. Hãy đảm bảo những phần quà bạn đưa ra chỉ phù hợp với nhóm khách hàng tiềm năng để có thể lấy được những thông tin thực sự chất lượng.

4. Khi nào email marketing không hiệu quả?

Ngược lại, email marketing sẽ phản tác dụng, khiến tỷ lệ bị report/spam/unsubcribe của bạn cao vút khi:

email marketing
email marketing

Thu thập email sai cách email marketing

Đừng bao giờ sử dụng tool quét email hay mua các tệp email được bán tràn lan trên mạng về để quảng bá sản phẩm dịch vụ.

Điều này gây thiếu chuyên nghiệp cho hình ảnh của bạn lẫn những gì mà bạn sắp quảng bá.

Tất cả mọi người đều ghét spam, nếu trước đó họ không biết đến bạn, không tự nguyện cho bạn email thì chắc chắn họ sẽ cho rằng bạn đang khủng bố hòm thư của họ.

Hầu như email của bạn gửi cho khách hàng sẽ vào mục SPAM, & thói quen của người dùng là sẽ delete hết spam email bằng 1 click:

Phân phối email và nội dung không phù hợp

Có nhiều bạn học những khóa học ở phương Tây về phễu email marketing và về Việt Nam áp dụng. Bạn có chắc hành vi sử dụng email ở Việt Nam giống phương Tây?

Bạn sẽ quan tâm  Tự học Email Marketing cực dễ dàng với những thủ thuật này

Ở Việt Nam, bạn chỉ nên gửi email ngắn gọn về những thứ thực sự giá trị. Trình bày dễ hiểu nhất có thể vì người dùng sẵn lòng bỏ 1-2 tiếng ở social nhưng ở email họ chỉ ở lại trong 1 vài phút.

Bạn chỉ nên soạn email làm sao nội dung chỉ nên giới hạn hiển thị trên màn hình di động, không cần phải kéo xuống để đọc hết email.

Chiến dịch gửi email hiệu quả bắt buộc subcribers biết đến bạn

Đây là yếu tố tiên quyết khi làm email marketing. Chiến dịch gửi email chỉ hiệu quả khi bạn gửi đến những subcribers đã biết đến bạn và muốn nhận thông tin từ bạn.

1. Bạn có thể thu thập email bằng cách

– Form đặt trên website, nơi mà họ nhìn thấy và điền email vào

– Form trên các landing page mà bạn đẩy traffic vào quảng bá.

– Form nhận báo giá tự động/thủ công

– Các chiến dịch event, giveaways trên website hay các trang social kêu gọi để lại email, lúc này họ cũng đang tự nguyện để lại mail và đã biết đến bạn.

– Các nhà phát triển website, app, game trên máy tính/điện thoại có mục đăng ký với email.

– Nếu subcribers không biết đến bạn, họ auto 80% nghĩ rằng bạn spam & làm phiền khi gửi mail đến họ dù chưa cần mở xem nội dung bạn hay đến đâu.

2. Website – nơi thu thập email list chất lượng

Mình thích làm mọi thứ trên website, với mình website & mạng xã hội là những cỗ máy mạnh mẽ nhất để có thể gắn kết & xây dựng mối quan hệ khách hàng.

Email list thu thập được từ website cũng là tệp email chất lượng. Tại đó, subcribers là những người:

– Họ tự động tìm đến bạn qua Google (Inbound)

– Đã biết về thương hiệu của bạn

– Đã đọc & xem qua nội dung bạn chia sẻ

– Tin tưởng, quan tâm & muốn nhận thông tin chia sẻ từ bạn

– Họ đăng ký online để nhận ưu đãi từ bạn

2.1. Thực trạng về email marketing

Có nhiều tư tưởng sai lầm rằng email marketing đã lỗi thời. Rằng trong thời kì công nghệ, việc marketing bằng quảng cáo trên những mạng xã hội mới là thứ đem lại hiệu quả. Đó là quan điểm của những người chưa biết tác dụng thực sự của email mail marketing là gì.

Trong 3 năm trở lại đây, chi phí thực sự mà các doanh nghiệp bỏ ra cho marketing email đã tăng gấp 3 lần. Việc đầu tư này cho thấy tầm quan trọng của các chiến dịch.

Ngày nay, Email Marketing là dịch vụ tiếp thị rất phổ biến được nhiều doanh nghiệp áp dụng. Hơn nữa, dịch vụ bán hàng qua Email cũng đã được tích hợp vào bộ công cụ CRM Marketing với nhiều tùy chỉnh tối ưu cho hoạt động kinh doanh của DN.

2.2. Chức năng của email marketing

– Quản lý danh sách email: giúp bạn quản lý danh sách email một cách rõ ràng, cụ thể. Phân loại theo địa lý, nguồn gốc, giới tính, độ tuổi, công việc…

– Theo dõi, báo cáo: Các bạn sẽ biết được tỉ lệ email vào inbox, tỉ lệ mở email, tỉ lệ click, tỉ lệ chuyển đổi. Theo dõi chi tiết tỉ lệ tương tác của khách hàng.

– Tự động hóa chiến dịch: Bạn có thể lên chiến dịch, và đặt lịch gửi email cụ thể, email sẽ được tự động gửi đi một cách nhanh chóng và chính xác.

– Các mẫu email đa dạng: Rất nhiều các template chuyên nghiệp, đa dạng cho bạn lựa chọn, sẽ giảm thiểu thời gian trong việc viết nội dung.

4 lợi ích của Email Marketing

– Đầu tiên, khi so sánh với hình thức quảng cáo truyền thống bằng cách thiết kế các banner, biển quảng cáo, marketing bằng email sẽ giúp tiết kiệm triệt để các chi phí thiết kế, chi phí vận chuyển, chi phí thuê địa điểm.

– Email marketing giúp doanh nghiệp xây dựng thương hiệu trong mắt người tiêu dùng, tăng mối liên hệ, tạo lòng tin với khách hàng.

Bạn sẽ quan tâm  Tổng hợp phần mềm gửi email marketing hàng loạt hiệu quả

– Ngoài ra, khi sử dụng hình thức này để marketing các bạn có thể thống kê chi tiết được số lượng người click mở mail, click vào các đường dẫn từ đó bạn sẽ có thể tìm hiểu được nhu cầu của khách hàng, xác định đúng được thị hiếu của khách hàng để có những điều chỉnh phù hợp.

– Hơn nữa, bạn còn có thể tự động hóa chiến dịch marketing bằng cách đặt lịch gửi email marketing chăm sóc khách hàng theo tuần hoặc theo tháng cụ thể.

1. Thu thập thông tin khách hàng email marketing

Đây là cái lợi quan trọng nhất. Trong kinh doanh, quan trọng nhất là thông tin khách hàng.

Nếu bạn đang làm trong lĩnh vực môi giới bất động sản, ô tô… thì bạn sẽ rõ điều này nhất. Chỉ cần có số điện thoại của khách hàng, bạn có thể kết nối và hẹn gặp mặt với khách.

Và bạn đừng thấy lạ nếu như bạn đi mua hàng xong, mà người bán cứ xin bạn:

– Họ tên của bạn -> Người bán sẽ dùng để cá nhân hoá tin nhắn gửi cho bạn.

– Số điện thoại của bạn -> Triển khai SMS marketing đến bạn.

– Email của bạn -> Họ gửi email chào hàng vào email của bạn.

– Địa chỉ nhà -> Gửi chương trình giảm giá đến tận cửa nhà của bạn.

Email marketing sẽ khiến khách hàng trở thành khách hàng trung thành với bạn, chứ không phải chỉ bán hàng 1 lần rồi thôi.

2. Quảng bá sản phẩm của bạn email marketing

Mỗi ngày mình nhận rất nhiều email khuyến mãi, quảng cáo sản phẩm mới của từ các thương hiệu lớn

3. Chạy quảng cáo tiếp thị lại trên Facebook & Google Adwords

Bạn có thể chạy quảng cáo trên 1 tệp email nhất định nào đó.

Ví dụ:

– Bạn muốn quảng cáo chỉ hiển thị đến những khách hàng đã từng mua hàng của bạn.

– Bạn chỉ cần lưu lại email của họ và chạy quảng cáo đến nhóm email đó thôi là được.

– Về cách chạy quảng cáo tiếp thị lại với tệp email trên Facebook, bạn có thể xem thêm ở bài viết này (Mục hồ sơ khách hàng)

– Bạn càng đi với mình về sau, bạn sẽ thấy có những lợi ích vô hình mà marketing email mang lại cho bạn.

4. Bán nhiều sản phẩm về sau cho cùng 1 khách hàng

– Bạn có thể dùng email marketing để bán nhiều lần cho 1 khách hàng. Đó chính là điểm mạnh của email marketing.

– Nhiều người chưa có kinh nghiệm kinh doanh online, họ thường bị vướng vào sai lầm:

– Bán sản phẩm chỉ 1 lần rồi thôi.

– Mà họ không biết một điều, 1 khách hàng có thể mua rất nhiều món hàng khác nhau.

– Và email sẽ giúp bạn bán nhiều lần cho 1 khách hàng.

Tìm kiếm liên quan:

  • cách làm email marketing
  • email marketing là gì
  • dịch vụ email marketing
  • email marketing free
  • phần mềm email marketing
  • cách làm email marketing miễn phí
  • email marketing 2019

Nguồn: https://www.emg.com.vn/:

Bài viết liên quan

outlook mail
Outlook Mail là gì? Nên sử dụng dịch vụ Email của Google hay Outlook
outlook 2016
Outlook 2016 so với Outlook của bộ Microsoft Office 365 có gì khác biệt?
zoho mail
Zoho mail là gì? Hướng dẫn chi tiết nhất cách cấu hình Zoho Mail
pop là gì
POP là gì? Giữa POP với IMAP, Exchange thì nên sử dụng loại nào?
boune rate la gi
Bounce là gì? Bounce rate bao nhiêu là tốt nhất cho chất lượng wedsite
dkim
DKIM là gì và cách tạo bản ghi DKIM
email marketing mau
Chia sẻ các yếu tố giúp viết email marketing mẫu hiệu quả
tai khoan outlook
Mail Outlook là gì – Hướng dẫn tạo tài khoản Outlook Mail đơn giản