FOC là gì? Điều gì ở dịch vụ FOC giúp thu hút nhiều khách hàng hơn

foc là gì

FOC là một thuật ngữ được sử dụng rộng rãi trong ngành Nhà hàng – Khách sạn. Và đối với bất kỳ nhân viên Nhà hàng – Khách sạn nào cũng cần phải biết FOC là gì cũng như các dịch vụ FOC trong khách sạn.

Trong ngành Nhà hàng – Khách sạn có rất nhiều thuật ngữ được sử dụng, từ thuật ngữ chỉ chức vụ, thuật ngữ chỉ tình trạng phòng cho đến thuật ngữ chỉ vật dụng. Và FOC là một những từ như thế. Vậy FOC là gì, cùng EMG Online  tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Tìm hiểu FOC là gì?

1. FOC là gì?

FOC là viết tắt của từ “free of charge”, là thuật ngữ dùng để nói đến những vật dụng, sản phẩm, dịch vụ mà khách lưu trú không tốn bất kỳ chi phí nào sử dụng chúng. FOC được sử dụng phổ biến tại khách sạn và thường được in ấn trên các bảng để thông báo cho khách hàng biết những dịch vụ hoàn toàn miễn phí tại đây, nhằm kích thích khách hàng chọn khách sạn của mình. Hiện nay, đa số các khách sạn đều sử dụng FOC như một chiến lược marketing thu hút khách hàng hiệu quả.

foc là gì

Cùng làm trong lĩnh vực nhà hàng – khách sạn có hàng trăm nhà hàng, khách sạn khác nhau cùng phục vụ. Trong đó rất nhiều nhà hàng, khách sạn ấn có chất lượng như nhau, từ giá phòng bằng nhau, view đẹp như nhau, đồ ăn ngon tương đương nhau, … vậy cái gì để khách hàng chọn sử dụng nhà hàng này khách sạn này mà không sử dụng khách sạn, nhà hàng kia? Đó chính là các dịch vụ miễn phí – FOC.

Sẽ là không ngoa nếu chúng ta nói rằng chính những dịch vụ FOC đã tạo nên sự khác biệt giữa các doanh nghiệp kinh doanh trong ngành dịch vụ. FOC chí là những tiện ích gia tăng bên ngoài mà các khách sạn sử dụng để thu hút khách đặt phòng, tới nghỉ dưỡng, tới sử dụng những dịch vụ khác của doanh nghiệp mình.

2. Ý nghĩa của dịch vụ FOC là gì?

Thị trường cung ứng các trong các ngành dịch vụ, du lịch đặc biệt trong đó là các dịch vụ lưu trú, dịch vụ ăn uống đã trở nên sôi động, dưới nhiều hình thức để cạnh tranh với nhau.

Bạn sẽ quan tâm  Tag là gì? Vai trò đặc biệt của tag đối với website và facebook ra sao?

Vậy nên, để tồn tại và phát triển, các doanh nghiệp kinh doanh trong các lĩnh vực nhà hàng khách sạn phải có những hoạt động thúc đẩy hoạt động kinh doanh có hiệu quả. Và một trong những biện pháp mà người quản lý của những cơ sở kinh doanh này chọn đó là đầu tư mạnh vào việc gia tăng các dịch vụ miễn phí.

Các dịch vụ miễn phí đó khá đơn giản có thể là phục vụ đồ ăn miễn phí, wifi miễn phí, dọn phòng miễn phí, rửa xe miễn phí, … và vô vàn những dịch vụ miễn phí khác.

Mục đích chính của những dịch vụ miễn phí này là tăng khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp phát triển, đem lại nguồn khách hàng tìm đến doanh nghiệp này.

3. Tại sao FOC giúp thu hút khách hàng

FOC đã giúp những doanh nghiệp thu hút được một lượng không hề nhỏ khách hàng cho mình, bởi lẽ những dịch vụ này đã đánh chung vào tâm lý khách hàng, nhất là tâm lý chung của người Việt Nam đó là thích sử dụng những gì miễn phí.

Không cần nói đâu xa, ngay nhưng chính bản thân chúng ta khi được sử dụng một cái gì đó, một dịch vụ nào đó mà không phải bỏ tiền thì đều khá thích thú. Và trong các dịch vụ đó, bao hàm cả những dịch vụ miễn phí trong ngành nhà hàng, khách sạn – Free of charge.

Trên tư tưởng, quan điểm của người Việt chúng ta khi chọn mua một sản phẩm nào đó hay sử dụng dịch vụ nào đó họ sẽ chú ý xem những dịch vụ đó có được miễn phí thêm gì không? Mua sản phẩm đó có được tặng kèm vật dụng gì hay không? Bởi vậy, những dịch vụ miễn phí của nhà hàng đã giúp họ thỏa mãn được nhu cầu của bạn thân.

Còn đối với khách nước ngoài, những dịch vụ miễn phí – FOC là những dịch vụ cơ bản mà một người cần được hưởng, nó giống như quyền con người vậy. Họ đã chấp nhận bỏ ra một khoản tiền nào đó đồng nghĩa với việc họ cần được sử dụng những dịch vụ miễn phí.

Những dịch vụ miễn phí này tạo tâm lý chung được sử dụng thoải mái mà không mất tiền. Từ đó nó tạo ra sự khác biệt giữa doanh nghiệp này với doanh nghiệp kia, đây là điều kiện để thu hút khách hàng đến với doanh nghiệp.

Bạn sẽ quan tâm  Gợi ý cho bạn kế hoạch truyền thông mẫu Marketing hiệu quả nhất

Những dịch vụ phổ biến trong khách sạn của FOC là gì?

Những dịch vụ miễn phí mà khách hàng được sử dụng trong ngành nhà hàng – khách sạn khá đa dạng. Ta có thể liệt kê một số dịch vụ tiêu biểu sau:

1. Wifi và điều hòa

Wifi và điều hòa là hai dịch vụ không thể thiếu khi bạn đặt phòng nghỉ tại bất kỳ nơi đâu, dù là nghỉ ngắn ngày hay dài ngày. Đó là việc khách sạn mà bạn đang nghỉ dưỡng phải đáp ứng nhu cầu wifi và điều hòa cho bạn, nhất là wifi phải căng manh, không bị giật lác.

Để tư phòng ngủ cho đến sảnh khách sạn, đến nhà hàng, hay đến phòng tập gym … khách hàng sẽ luôn được tận hưởng bầu  không khí trong lành, đồng thời có thể làm việc mọi lúc mọi nơi thông qua mạng wifi.

2. Dịch vụ đậu xe

Có khá nhiều khách lưu trú sử dụng phương tiện cá nhân để đi nghỉ dưỡng hoặc công tác cho thuận tiện, nên phát sinh nhu cầu cần bãi đậu xe. Và tại các khách sạn sẽ cung cấp dịch vụ giữ xe miễn phí cho du khách. Khách chỉ cần lái xe đến trước cổng khách sạn, sau đó giao chìa khóa cho nhân viên lái xe. Nhân viên sẽ chủ động lái xe của khách vào bãi của khách sạn và trao trả chìa khóa cho chủ sở hữu.

3. Dịch vụ dọn phòng vào buổi tối

Dịch vụ dọn phòng vào buổi tối hay còn được gọi là Turn – down service, thường có trong các khách sạn 4 – 5 sao. Dịch vụ này diễn ra vào khoảng 6 – 7 giờ tối, khoảng thời gian mà khách lưu trú thường ra ngoài để ăn hay đi chơi. Nhân viên Buồng phòng sẽ tiến hành dọn dẹp vệ sinh phòng, sắp xếp đồ đạc cho ngăn nắp…

4. Dịch vụ giải trí tiêu khiển tại phòng

Một số trò tiêu khiển ở phòng loại dịch vụ FOC này được đánh giá là hấp dẫn và đáng mong đợi nhất của khách sạn. Khách hàng có thể sử dụng những dịch vụ giải trí này trong khoảng thời gian rảnh rỗi ở phòng. Đa phần các khách sạn đều cung cấp dịch vụ tiêu kiển nhưng chủ yếu là tivi, truyền hình cáp, một số khách sạn cao cấp hơn họ phục vụ cả dịch vụ karaoke miễn phí, máy chơi game miễn phí, …

Bạn sẽ quan tâm  Loại hình banner quảng cáo Youtube nào phù hợp cho doanh nghiệp? – Inbound Marketing in Vietnam

5. Dùng thức ăn và đồ uống miễn phí

Phục vụ miễn phí nước uống khi khách làm thủ tục check in, phục vụ trà hoặc cà phê vào khung thời gian 3 – 5 giờ chiều, phục vụ buffet sáng, phục vụ thức ăn cho trẻ nhỏ, món tráng miệng tặng riêng… chính là những dịch vụ thức ăn và đồ uống miễn phí thường được áp dụng tại các khách sạn hiện nay. Tuy nhiên, tùy vào chính sách của các khách sạn sẽ có những ưu đãi dành riêng cho khách hàng khác nhau.

foc là gì

6. Cho mượn đồ miễn phí

Những vật dụng như: Ổ cắm điện, sạc điện thoại, bàn ủi, đầu chuyển đổi, dụng cụ khâu vá, thảm yoga, đồ chơi trẻ em… thường được khách sạn cung cấp miễn phí. Khi có nhu cầu sử dụng, khách lưu trú chỉ việc liên hệ với nhân viên để làm thủ tục mượn đồ.

7. Quà tặng miễn phí

Khi khách thực hiện thủ tục check out, các khách sạn có chính sách tặng quà miễn phí cho khách như một lời tri ân. Những món quà có thể là: Voucher, bút, quyển sổ tay, đồ lưu niệm hay những món quà phù hợp với từng khách hàng dựa trên thông tin về hồ sơ đăng ký phòng… Tuy là những món quà nhỏ nhưng lại khiến khách hàng có ấn tượng tốt và có thể chọn lựa khách sạn vào những lần sau.

Lời kết

Với những thông tin trên đây, chắc hẳn bạn đã hiểu hơn FOC là gì và những dịch vụ FOC trong khách sạn? Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong công việc và cuộc sống hằng ngày!

Tìm kiếm liên quan

  • ROH
  • Roh là gì
  • Free of charge La gì
  • g.i.t trong du lịch

Nguồn: https://www.emg.com.vn/

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
Công việc team marketing thuê ngoài
Phòng marketing thuê ngoài là gì? Team thuê ngoài HCM
marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *