Follow up là gì? Xu Hướng Chiến Lược Marketing Tiếp Thị Hiệu Quả

follow up là gì

Follow up là gì? – Báo cáo từ các chuyên gia đã tiết lộ rằng chỉ có 2% doanh số bán hàng được tạo ra từ cuộc gặp gỡ đầu tiên với khách hàng. Điều đó cũng đồng nghĩa rằng chỉ có 1/50 cơ hội bán hàng thành công từ cuộc điện thoại đầu tiên. Lên chiến lược và tạo ra một quy trình follow-up khách hàng tối ưu hoá sẽ giúp nâng cao doanh số của bạn. Cùng EMG Online tìm hiểu ngay nhé.

Quy trình follow-up (theo sát) khách hàng

Ở bài viết này, bạn sẽ học được cách thiết lập một quy trình follow-up hoàn thiện. Những bước đầu tiên có thể sẽ khiến bạn lúng túng và khó khăn.

Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng phần mềm CRM để tự động hoá những công việc đơn giản nhưng chiếm nhiều thời gian như kiểm soát email (tự động gửi email). Và team bạn sẽ tập trung hơn vào việc phân tích và giải quyết những tình huống cần tới con người. Từ đó, khách hàng sẽ cảm thấy được quan tâm đặc biệt hơn và mong muốn mua hàng hơn. follow up là gì

follow up là gì

1. Bắt đầu với sales pipeline follow up là gì

Bước đầu tiên để xây dựng quy trình follow-up là tự động hoá (xây dựng) sales pipeline (quy trình bán hàng) của bạn. Các công việc như thu thập dữ liệu các lead tiềm năng, xác định những nguồn liên lạc chất lượng nhất… Việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và tập trung vào những khách hàng tiềm năng nhất.

2. Điều hướng khách hàng follow up là gì

Hãy xác định các lead được mang về từ nguồn nào. Những phương pháp phổ biến để thực hiện việc này là: contact form (form điền thông tin) trên website, email đã mở và click mail của bạn. Hay đơn giản hơn là những tài khoản liên lạc trực tiếp với page trên mạng xã hội.

Khảo sát của Kentico đã chỉ ra rằng hơn 60% doanh nghiệp đang sử dụng hoặc có kế hoạch áp dụng công nghệ vào việc chấm điểm khách hàng (lead scoring). Nếu bạn không tận dụng các công cụ này, bạn có thể sẽ tụt lùi và bỏ lỡ cơ hội so với đối thủ cạnh tranh.

3. Nhắc nhở và thông báo

Sau khi đặt ra các tiêu chí cho một khách hàng tiềm năng, bạn nên tạo các thông báo (thông báo gửi) khi khách hàng tiếp tục theo dõi và quan tâm đến website, email bạn gửi, quảng cáo hay mạng xã hội. Bằng việc liên lạc với khách hàng ngay sau đó, tỷ lệ cơ hội tạo ra một đơn hàng thành công tăng lên. follow up là gì

Bạn sẽ quan tâm  Giá trị thương hiệu là gì và có quan trọng đối với doanh nghiệp hay không

Theo nghiên cứu của LeadResponseManagement.org, khi khách hàng nhận được cuộc gọi sau 30 phút, cảm xúc của họ sẽ tụt 100 lần khi nhận được cuộc điện thoại sau 5 phút. Do đó, liên lạc sớm hơn với khách hàng sẽ giúp bạn có nhiều lợi thế hơn.

4. Liên lạc với khách hàng

Khi bắt đầu tiếp cận với một khách hàng tiềm năng, so sánh giữa gửi email và gọi điện trực tiếp (cold calling) vẫn là vấn đề được các nhà quản lý quan tâm. Mặc dù đã có rất nhiều nghiên cứu, số liệu thống kê. Rất khó khắn trong việc chọn ra hình thức nào tốt hơn.

Hãy phân tích kết quả trên phần mềm CRM trong việc phân tích các đặc điểm của khách hàng.  Để chọn ra được hình thức phù hợp nhất với doanh nghiệp của bạn. Nếu khách hàng là một người có lịch trình cố định và quản lý thời gian hợp lý, email sẽ phù hợp hơn. Nếu họ lớn tuổi hơn và thích sự riêng tư, cá nhân, hãy xem xét và lựa chọn gọi điện trực tiếp.

Tuy nhiên, nếu bạn gọi và để lại lời nhắn thoại, hãy ngay lập tức gửi một email follow-up tới khách hàng để tóm tắt lại về mục đích cuộc gọi của bạn. Dù bạn chọn hình thức nào, hãy chủ ý tới những yếu tố sau để cuộc liên lạc đầu tiên với khách hàng diễn ra suôn sẻ hơn:

Mở đầu cuộc trò chuyện bằng việc đưa ra một lý do rõ ràng follow up là gì

Đừng mở đầu cuộc trò chuyện bằng những câu nói dài dòng và lan man. Hãy đi thẳng vào cuộc trò chuyện bằng cách giới thiệu về bản thân và công ty. Sau đó sẽ nói qua về dịch vụ và sản phẩm của bạn có thể giải quyết được những khó khăn, vấn đề của họ.

Tạo giá trị follow up là gì

Cuộc liên lạc lần đầu tiên không phải là một cơ hội tốt để bạn thuyết trình về bài chào hàng với khách hàng. Hãy hâm nóng cuộc trò chuyện và thu hút họ bằng những thứ giá trị như món quà miễn phí, tư vấn miễn phí,…

Kết thúc bằng một lời kêu gọi (call-to-action)

Hãy đưa ra một lý do hấp dẫn để khách hàng muốn tiếp tục liên lạc với bạn. Đưa ra một cuộc hẹn để tư vấn cho họ cách tận dụng tối đa món quà miễn phí mà bạn đã tặng. Sau đó, bạn có thể dễ dàng thuyết phục họ mua hàng bằng bài chào bán của mình.

Các lời khuyên từ chuyên gia và các phần mềm gợi ý

Các lời khuyên dưới đây có thể giúp tối ưu hóa quy trình follow-up, bất kể khách hàng đang ở trạng thái nào trong pipeline.

1. Sắp xếp lịch và tự động hoá follow-up

Đặt lịch gửi các email phản hồi của bạn theo timeline ở trên là điều cần thiết để duy trì quy trình bán hàng của bạn. Nhiều ứng dụng hoặc phần mềm CRM sẽ cho phép bạn soạn thảo và lên lịch gửi email vào một ngày sau đó. Hoặc gửi email khi email trước đó không được click hoặc trả lời. follow up là gì

2. Đừng tự động hóa nội dung email follow up là gì

Có thể tham khảo các email mẫu về cấu trúc và câu từ cho email trả lời của bạn. Tuy nhiên, đừng dựa quá nhiều vào nó khi gửi email cho khách hàng. Họ biết đâu là email được viết theo mẫu có sẵn và điều đó có thể khiến khách hàng không thoải mái và hài lòng. Dành thời gian để viết một email cá nhân hóa cho từng khách hàng sẽ khiến họ đánh giá cao hơn về sự chuyên nghiệp và tầm quan trọng của sản phẩm.

3. Email ngắn gọn follow up là gì

Khi các email được gửi đến từ nhiều nguồn với tuần suất cao, hòm thư của khách hàng sẽ lộn xộn và theo thời gian. Họ sẽ không chú ý đến nó nữa. Vì vậy, hãy viết email ngắn gọn và chú trọng vào các nội dung chính. Boomerang, nhà cung cấp phần mềm giúp tăng năng suất email. Đã nghiên cứu trên 40 triệu email để tìm hiểu tỷ lệ phản hồi cho các độ dài email khác nhau.

follow up là gì

Theo kết quả của Boomerang, đồ thị về sự phản hồi và độ dài email là một hình parabol. Viết một email mà quá ngắn hoặc quá dài và bạn sẽ giảm cơ hội nhận được phản hồi. Độ dài phù hợp cho một email là từ 50 đến 125 từ.

Bạn sẽ quan tâm  Các lưu ý để sử dụng SMS Brand name mang lại hiệu quả cao

Không dùng những câu từ trống rỗng và thừa thãi follow up là gì

Những câu nói mở đầu như: “Tôi muốn bàn lại về vấn đề…” sẽ khiến khách hàng mệt mỏi và email này sẽ không đưa lại giá trị cho họ. Thay vào đó, hãy đi thẳng vào vấn đề bằng cách gợi lại vấn đề cốt lõi họ đang gặp phải và đề nghị giải quyết nó bằng sản phẩm của bạn.

Đưa ra những kết quả bạn đã từng đạt được follow up là gì

Chỉ nói và hứa hẹn sẽ không đủ để khẳng định rằng bạn có thể giải quyết khó khăn của. Hãy đưa ra số liệu hoặc lời nói của khách hàng về những vấn đề tương tự bạn đã giải quyết được. Điều này giúp tạo dựng độ tin cây và xác thực cho khách hàng. follow  up là gì

Tính nhân văn

Tiếp cận họ với sự tôn trọng và thấu hiểu đồng nghĩa rằng khách hàng sẽ coi bạn như bạn bè, đồng nghiệp hoặc người quen. Kết quả bán hàng của bạn sẽ tốt hơn và sự hài lòng về bản thân

4. Hành động sau khi chốt đơn thành công

Quy trình follow-up không chỉ kết thúc ở việc chốt đơn. Dưới đây là một vài mẹo để đặt nền tảng cho đợt bán hàng tiếp theo

 • Gửi một lời cảm ơn

Mặc dù đây là một hành động thông thường, nó rất quan trọng đề nuôi dưỡng mối quan hệ với khách hàng. Hãy gửi một lời cảm ơn chân thành ngay sau khi hoàn tất thỏa thuận. Bằng cách đó, mối quan hệ giữa bạn và khách hàng sẽ lâu dài hơn.

 • Check-in

Sau khi khách hàng đã có thời gian sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, hãy liên hệ và xin phản hồi của họ. Những ý kiến hữu ích đó sẽ giúp cải thiện sản phẩm và trải nghiệm khách hàng sau này. Bên cạnh đó, bước này giúp tạo độ tin cậy, thân thiết và duy trì mối quan hệ với khách hàng, tạo cơ hội cho đơn hàng tiếp theo.

Hướng dẫn viết Email Follow Up hiệu quả chỉ với 5 bước

Email marketing là một cụm từ khá quen thuộc với các bạn học marketing online hoặc làm trong ngành marketing. Vậy bạn đã biết đến Email Follow Up hay chưa? Hôm nay mình sẽ giới thiệu đến các bạn loại email này cũng như hướng dẫn bạn cách viết email Follow up hiệu quả chỉ với 5 bước. follow up là gì

1. Email Follow Up là gì? follow up là gì

Follow up email là cụm từ chỉ hành động các doanh nghiệp thực hiện việc gửi thư một cách thường xuyên tới khách hàng của mình. Nhằm nhắc nhở, gây sự chú ý tới doanh nghiệp và thúc đẩy hành vi mua hàng.

Ngoài ra, việc sử dụng email follow up sau mỗi buổi họp, phỏng vấn hay hội thảo… Cũng được nhiều đơn vị áp dụng để có thể giúp mọi người có thể follow-up những nội dung buổi họp trở nên dễ dàng hơn.

Việc triển khai các chiến dịch follow up email đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong marketing online. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn khi lên nội dung cho loại hình email này.

2. 5 Bước viết Email Follow up hiệu quả follow up là gì

 • Cách triển khai Follow-up email hiệu quả

Sử dụng email để thu thập thêm thông tin từ khách hàng, giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi từ khách hàng tiềm năng.

Việc thực hiện follow-up email sẽ trở nên kém hiệu quả nếu doanh nghiệp thường xuyên gửi những email không cung cấp được những giá trị dành cho khách hàng của mình. Khiến khách hàng xem như đây là những thư rác và làm họ cảm thấy khó chịu hơn.

 • Để có thể follow up email thành công cần ghi nhớ 5 vấn đề chính

– Xác định chính xác mục tiêu chúng ta gửi email follow up là gì

– Bối cảnh mở email

– Mục đích của việc gửi email theo dõi

Bạn sẽ quan tâm  Tìm hiểu return on investment là gì trong marketing

– Tiêu đề email hấp dẫn

– Tiếp tục follow up email theo cấp độ

5 mục tiêu phổ biến nhất khi tiến hành triển khai những email tiếp thị

1. Thu thập thông tin cần thiết follow up là gì

Sau một cuộc gặp gỡ có thể bạn quên thông tin để hỗ trợ được tốt hơn. Lúc này, bạn có thể nêu rõ những nhu cầu về thông tin và hướng dẫn khách hàng trả lời một cách hiệu quả.

 • Yêu cầu gặp gỡ khách hàng: follow up là gì

Để mọi việc trở nên thuận tiện hơn các bạn có thể gợi mời khách hàng của mình tham gia một buổi thảo luận. Và nêu những giá trị mà khách hàng có thể nhận được sau buổi thảo luận đó. Để tạo thuận lợi cho khách hàng thì các bạn có thể đính kèm thêm các phần mềm lên lịch họp.

 • Bắt kịp với sự phát triển của họ:

Trong một khoảng thời gian dài không còn liên hệ với khách hàng của mình, sau một thời gian bạn thấy được một thành tựu nào đó của họ. Lúc này việc follow up email sẽ giúp khách hàng của bạn biết được bạn vẫn luôn quan tâm đến những hoạt động của họ đang diễn ra.

 • Cảm ơn khách hàng:

Lời nói “Cảm ơn” luôn khiến khách hàng có cảm nhận tích cực hơn về doanh nghiệp của bạn. Thể hiện lòng biết ơn ấn tượng sẽ giúp khách hàng luôn nhớ tới bạn và có thể mang lại nhiều giá trị về sau hơn.

2. Bối cảnh mở email

Hàng ngày, khách hàng của bạn sẽ phải nhận hàng tá những email với đủ những nội dung khác nhau. Đối với những email theo dõi đầu tiên bạn gửi nếu không tạo được kết nối, định danh trong lá thư thì khách hàng của bạn sẽ có thể bỏ qua lá thư của mình ngay lập tức.

Để có thể giúp khách hàng có thể nhớ đến mình. Các bạn nên nhấn mạnh đến bối cảnh xung quanh lần đầu tiện giao tiếp, cuộc điện thoại, email… Như vậy khách hàng sẽ dễ dàng hình dung ai là người đang gửi mail đến cho mình.

3. Nêu rõ mục đích đối với khách hàng trong email

Khi triển khai nội dung email follow up các bạn cần làm rõ mục đích mà mình muốn nhắn nhủ tới khách hàng trong email của mình. Không cần phải dài dòng hay thêm quá nhiều những thông tin không cần thiết.

Mục đích rõ ràng trong thư sẽ giúp khách hàng có thể nắm bắt thông tin một cách trọn vẹn nhất. Những liên hệ này cũng khiến khách hàng cảm thấy bạn không làm lãng phí thời gian của họ.

4. Tiêu đề email hấp dẫn

Hãy chắc chắn rằng dòng tiêu đề của các bạn cần phải đủ mạnh mẽ, hấp dẫn người nhận mở email của mình. Đồng thời các bạn cần phải tóm tắt được nội dung mà bạn muốn nhắn nhủ khách hàng trong email theo dõi.

5. Đẩy follow up email lên các cấp độ tiếp theo

Các email tiếp theo gửi cho khách hàng của bạn cần có sức mạnh chuyển đổi cao hơn. Thúc đẩy khách hàng thực hiện hàng vi mua hàng hoặc xây dựng các mối quan hệ chặt chẽ.

Việc thiết kế các email cũng cần phải được làm bắt mắt, phù hợp với nhu cầu sử dụng. Đồng thời có thể xác định thời gian phù hợp để tiếp tục gửi những mẫu emai tiếp theo.

 

Tìm kiếm liên quan đến follow up là gì

 • follow up theo dõi
 • cấu trúc follow up
 • follow-up examination
 • follow up letter
 • follow up it
 • follow up email
 • follow through là gì
 • follow up class

 

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
Công việc team marketing thuê ngoài
Phòng marketing thuê ngoài là gì? Team thuê ngoài HCM
marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *