Freelancer là gì? Những điều bạn cần biết nếu muốn trở thành Freelancer

Freelancer la nghe gi

Freelancer là nghề gì? Freelancer là người làm việc tự do và cung cấp dịch vụ với một khoản phí nhất định. Họ thường được trả tiền để thực hiện các nhiệm vụ hoặc các dự án ngắn hạn và không mong đợi một hợp đồng vĩnh viễn. Freelancer có thể bán các dịch vụ của mình cho người trả giá cao nhất và có thể làm việc cho nhiều người cùng lúc, tùy sức lực và khả năng của từng cá nhân. Đây là một hình thức tự làm chủ, tương tự như điều hành một doanh nghiệp cá nhân và có thể làm việc từ xa.

Các hình thức phổ biến của một Freelancer là nghề gì?

Freelancer là nghề gì? Gần như bất kỳ loại dịch vụ nào được cung cấp cho một doanh nghiệp khác đều có thể được cung cấp bởi những freelancer. Một số công việc tự do phổ biến bao gồm:

 • Dịch thuật / viết lách
 • Nhà thiết kế web tự do
 • Designer tự do
 • Gia sư tự do
 • Kế toán tự do
 • Dịch vụ tiếp thị / PR hoặc quản lý phương tiện truyền thông xã hội
 • Nhân viên SEO tự do
 • Trợ lý online tự do
Freelancer la nghe gi
Freelancer la nghe gi

Những hành trang cần chuẩn bị khi bắt đầu nghề nghiệp Freelancer

Để làm việc tự do, bạn cần có một kỹ năng có thể cung cấp cho các khách hàng tiềm năng. Hầu hết mọi người rút ra kinh nghiệm làm việc bằng cách sử dụng tài năng họ đã có. Cùng với kỹ năng của bản thân, bạn cần một số hành trang sau để có thể bắt đầu công việc Freelancer: Freelancer là nghề gì?

Một bản kế hoạch kinh doanh. Mặc dù bạn có thể không vận hành và quản lý một doanh nghiệp chính thức (bạn có thể liên hệ với thành phố hoặc quận để xác định có cần giấy phép kinh doanh tự do không), bạn vẫn cần một kế hoạch phác thảo dịch vụ nào bạn sẽ cung cấp, thị trường bạn  phục vụ và chiến lược tiếp thị cần thiết để đánh bóng tên tuổi.

Một trang web cá nhân và các dịch vụ của bạn, bao gồm một danh mục đầu tư và những lời chứng thực từ những khách hàng đã hợp tác cùng bạn.

Một hồ sơ LinkedIn. Trong khi tất cả các phương tiện truyền thông xã hội có thể là một nguồn tài nguyên tuyệt vời để kết nối các công việc tự do, LinkedIn là một sơ yếu lý lịch trực tuyến được các chuyên gia tin tưởng hàng đầu. Do đó, chẳng có lý do gì để bạn bỏ qua nguồn tài nguyên quý giá này.

Một tấm danh thiếp.

Một menu các dịch vụ và giá cho mỗi dịch vụ bạn cung cấp.

Những kỹ năng cần có của một Freelancer

1. Kỹ năng cốt lõi

Kỹ năng cốt lõi là một tập hợp các kỹ năng bổ trợ cho các dịch vụ mà bạn cung cấp. Một nhà phát triển phần mềm web sẽ cần biết ngôn ngữ lập trình, HTML và cách xây dựng phần mềm của họ. Một nhà thiết kế tự do sẽ cần biết cách xử lý chi tiết hình ảnh, kỹ năng minh họa hay kỹ năng sử dụng phần mềm Illustrator, Photoshop

Bạn sẽ quan tâm  Agency là gì? Vai trò của Agency trong ngành Marketing

Vì bạn sẽ được thuê như một chuyên gia hoặc ít nhất là một người có kinh nghiệm với kỹ năng cốt lõi của bản thân, do đó, freelancer cần thành thạo những kỹ năng đó hoặc đang trên con đường làm chủ những kỹ năng cơ bản đó.

2. Kỹ năng vệ tinh

Kỹ năng vệ tinh là những kỹ năng xoay quanh kỹ năng cốt lõi của một freelancer. Ví dụ như nhà phát triển phần mềm web, các kỹ năng vệ tinh của họ có thể bao gồm:

 • Thiết kế web (CSS)
 • Thiết kế đồ họa (Photoshop, lý thuyết màu sắc)
 • JavaScript
 • Quản trị hệ thống
 • Tự động hóa (shell script, công cụ xây dựng)

Freelancer không cần phải là một chuyên gia về tất cả những kỹ năng vệ tinh. Những kỹ năng trên cần được biết để bổ sung cho kỹ năng cốt lõi của freelancer và giúp họ làm việc dễ dàng hơn với các chuyên gia khác trong lĩnh vực mà bạn đang hướng tới.

Freelancer la nghe gi
Freelancer la nghe gi

3. Kỹ năng kinh doanh

Freelancer là nghề gì? Tất cả các kỹ năng cốt lõi và kỹ năng vệ tinh đều liên quan đến dịch vụ mà freelancer cung cấp, tuy nhiên đế quảng bá kỹ năng đó đến với phần rộng lớn hơn của thế giới, freelancer cần rèn luyện cho mình kỹ năng kinh doanh. Ở mức tối thiểu, freelancer cần nắm vững những kỹ năng kinh doanh bài bản như:

 • Kế toán – đủ để làm sổ sách kế toán cơ bản
 • Tài chính – đủ để hiểu mối quan hệ giữa thu nhập, chi phí và tiền mặt
 • Tiếp thị – đủ để thu hút khách hàng tiềm năng
 • Bán hàng – đủ để xây dựng mối quan hệ với khách hàng tiềm năng và khiến họ trở thành khách hàng thực tế

4. Kỹ năng quản lý

Nhóm kỹ năng tiếp theo nằm giữa kỹ năng kinh doanh và kỹ năng cốt lõi chính là kỹ năng quản lý. Kỹ năng quản lý giúp freelancer giữ công việc hoạt động trơn tru hơn, bao gồm:

 • Giao tiếp
 • Điều hành các cuộc họp, teamwork
 • Tạo báo cáo và theo dõi hiệu suất công việc

Ưu nhược điểm khi kiếm tiền cùng Freelancer là gì?

1. Ưu điểm của Freelancer là gì

Freelance có hai nhóm nghề chính là đó là trình độ chuyên môn và kinh nghiệm. Không làm cho một công ty, tổ chức nào không ép buộc về thời gian, giúp người làm Freelancer có thể chủ động thời gian mà không bị bất cứ sự ràng buộc nào.

Bạn có thể làm Freelancer về lĩnh vực tư vấn, bác sĩ, kế toán, dịch thuật, lập trình và cả nhóm mạnh về sáng tạo như họa sĩ, thiết kế, thiết kế thời trang,…

Bạn có thể làm Freelancer cho nhiều công việc khác nhau, thời gian làm việc 4-5 giờ, thời gian còn lại dành cho gia đình, bạn bè chứ không phải cứ quanh quẩn 8h đồng hồ/1 ngày.

Với Freelancer, thu nhập cũng không kém nếu bạn chịu khó cày, đối với nghề này bạn sẽ có bốn yếu tố quan trọng:

 • Sự tự tin trong giao tiếp với khách hàng
 • Cần tránh các cuộc tranh cãi, làm hài lòng khách hàng
 • Nắm nhiều vai trò trong công việc Freelancer
 • Tự do, công việc không gò bó, rảnh lúc nào thì làm lúc đó miễn sao hoàn thành công việc được giao
Bạn sẽ quan tâm  Mạng xã hội Gapo là gì mà khiến cư dân mạng “đảo điên” như vậy?

Freelancer là nghề gì? Nghề Freelancer nếu có kinh nghiệm và chịu cày, bạn có thể nhận hợp đồng lên tới chục triệu là chuyện quá đối bình thường.

Đó là những ưu điểm phải kể tới khi là Freelancer , nếu bạn là Freelancer chắc chắn sẽ nắm rõ những điều này. Và những ai đang muốn làm Freelancer thì có thể tham khảo thông tin này để có động lực phát triển bản thân của mình một cách chuyên nghiệp nhất.

2. Nhược điểm Freelancer là gì

Bất cứ vấn đề này cũng có ưu và nhược điểm của nó, Freelancer cũng vậy. Do đó, dưới đây là những nhược điểm phải kể tới:

Trở ngại lớn nhất của nghề Freelancer là bị khách hàng xù tiền không trả. Do đó, bạn cần có hợp đồng rõ ràng trước khi bắt tay vào làm và nên nhận trước bao nhiêu phần trăm trên mỗi dự án.

Mặc dù công việc Freelancer tiền lương khá cao nhưng không phải lúc nào cũng có để bạn làm. Do đó, nếu muốn bước chân vào nghề Freelancer  thì bạn cần có kế hoạch cụ thể, không ngừng học hỏi mỗi ngày, đổi mới, sáng tạo và hãy thực hiện tác phong làm việc một cách uy tín với sự tin tưởng cao nhất.

Hiện nay, những dự án về Freelancer ở Việt Nam chưa thực sự phát triển mạnh so với nước ngoài. Do đó, nhiều người lớn tuổi sẽ chọn làm trong công ty để có lương ổn định hàng tháng.  Vì vậy, có nhiều cuộc cái vãi diễn ra khi con cái muốn đi làm Freelancer là gì

Nên bắt đầu kiếm tiền với Freelancer ở đâu ?

Dưới đây là một số gợi ý giúp trả lời cho câu hỏi tìm việc làm freelance ở đâu.

1. Những mối quan hệ

Freelancer là nghề gì? Cách đơn giản nhất để bạn có thể kiếm được một công việc freelance chính là tận dụng các mối quan hệ. Mạng lưới bạn bè càng đa dạng, khả năng bạn kiếm được việc làm freelance càng cao. Chỉ cần hoàn thành được một công việc thật tốt là bạn đã mở ra được cánh cửa đến với những dự án khác. Vì thế, hãy chăm chỉ tham gia các buổi offline và tạo dựng những mối quan hệ.

Nếu bạn ngừng mở rộng mối quan hệ mới hay lơ là các mối quan hệ trước đó, cơ hội kiếm được việc làm freelance sẽ trở nên khó khăn. Tuy nhiên, khi mới bắt đầu tạo dựng mạng lưới khách hàng tiềm năng của mình, đừng bao giờ nói về bản thân bạn quá nhiều mà hãy hỏi han để biết lĩnh vực hay mối quan tâm của họ là gì và từ đó bạn có thể giới thiệu một chút về lĩnh vực bạn đang làm với họ.

Sử dụng mạng xã hội cũng là một cách để bạn có thể mở rộng mối quan hệ và tìm kiếm khách hàng tiềm năng. Hãy kết bạn với những người dùng mạng xã hội phù hợp với lĩnh vực bạn đang làm và nói chuyện với họ. Cơ hội sẽ đến vào lúc bạn không ngờ tới nhất.

2. Mạng xã hội, forum

Freelancer là nghề gì? Mạng Internet và những sản phẩm đi liền với nó là các trang mạng xã hội, diễn đàn đã mở ra một kỷ nguyên tìm việc mới cho mọi người. Chỉ với một cú kích chuột hoặc tham gia vào các hội nhóm trên này thì bạn đã có thể tiếp cận được nhiều cơ hội việc làm.

Một trong những mạng xã hội phổ biến nhất Việt Nam bây giờ là Facebook. Việc lên Facebook hàng ngày và cập nhập tin tức của bạn bè trở thành thói quen của nhiều người. Tuy nhiên, thay vì cập nhập tin tức bạn bè, bạn hãy tham gia những nhóm tuyển dụng, trang fanpage việc làm tự do hay những nhóm liên quan đến lĩnh vực, kỹ năng chuyên môn của bạn để tìm kiếm cơ hội cho mình. Hãy tham gia vào những buổi chat nhóm, những bài đăng hữu ích để vừa có thể học hỏi thêm kinh nghiệm, vừa có thể xây dựng mối quan hệ.

Bạn sẽ quan tâm  Tìm hiểu inbound và outbound marketing là gì

Diễn đàn còn xuất hiện sớm hơn so với các trang mạng xã hội. Đó là nơi chia sẻ những kinh nghiệm cũng như giúp bạn giải tỏa áp lực. Phụ thuộc vào ngành nghề bạn lựa chọn, sẽ có các diễn đàn phù hợp.

Các trang mạng xã hội hay diễn đàn đều có một đặc điểm chung là tổ chức các buổi offline để gặp gỡ, giao lưu và chia sẻ. Hãy đến và kết bạn với các thành viên diễn đàn. Biết đâu bạn lại kiếm được công việc freelance đầu tiên ngay khi buổi offline kết thúc.

Freelancer la nghe gi
Freelancer la nghe gi

3. Website chuyên tìm kiếm freelancer là gì

Freelancer là nghề gì? Các trang web này có cách làm việc khá giống nhau. Thường thì khách hàng sẽ đăng dự án lên một trang web. Sau đó, các freelancer vào chào giá. Freelancer sẽ đưa ra mức thù lao mong muốn, thời gian dự kiến hoàn thành và lý do tại sao họ là người phù hợp nhất để làm việc này. Sau khi xem xét, khách hàng sẽ chọn ra người được cho là phù hợp nhất và đặt cọc cho dự án để freelancer bắt đầu làm việc. Khi freelancer hoàn thành công việc sẽ nhận thù lao.

Nếu bạn là một người giỏi tiếng Anh, có thể tìm kiếm công việc từ các trang nước ngoài như elance.com, freelancer.com, fiverr.com. Các lĩnh vực công việc rất đa dạng, từ IT, lập trình cho đến thiết kế hay marketing.

Tại Việt Nam, freelancer vẫn còn là một lĩnh vực khá mới, vì thế các trang web việc làm freelance vẫn chưa nhiều. Một trang khá phổ biến hiện nay có lẽ là vLance.vn với khoảng hơn 4.000 công việc thuộc nhiều lĩnh vực như SEO, thiết kế, lập trình, viết bài, dịch,… Ngoài ra, một điểm cộng của vLance.vn là khách hàng sẽ phải đặt cọc 100% tiền thù lao khi dự án chọn được freelancer để đảm bảo quyền lợi thanh toán cho freelancer khi họ hoàn thành công việc.

Các tìm kiếm liên quan:

 • freelancer it
 • freelancer php là gì
 • freelancer viet
 • freelancer viết lách
 • freelance job
 • freelancer thiết kế
 • freelancer nhập liệu
 • freelancer lập trình

Nguồn: https://www.emg.com.vn/:

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
Công việc team marketing thuê ngoài
Phòng marketing thuê ngoài là gì? Team thuê ngoài HCM
marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *