Fresher là gì? Những điều cơ bản bạn cần biết về Fresher

fresher la gi

Đây hẳn là một câu hỏi được đặt ra rất nhiều trong khoảng thời gian gần đây, từ những nhà tuyển dụng cho đến sinh viên mới ra trường. Chúng ta hẳn đã nghe qua những thuật ngữ về nghề nghiệp như internship, junior, senior,…. nhưng fresher là gì thì chắc hẳn vẫn còn khá xa lạ. Trong khuôn khổ bài viết này, EMG Online sẽ giúp bạn hiểu rõ về định nghĩa fresher và cách phân biệt fresher với những thuật ngữ về tuyển dụng khác.

Fresher là gì?

Fresher hiểu một cách đơn giản đó là những sinh viên mới ra trường, đã tìm thấy ngành nghề mình muốn theo đuổi, được trang bị đủ những kiến thức để làm việc nhưng lại chưa áp dụng kiến thức đó vào thực tế bao giờ. Nói cách khác, họ là những người đang cần một môi trường công việc hoặc dự án để có thể thực hành cũng như triển khai. Đây thường sẽ là những bạn trẻ nhiệt huyết, năng động, không ngại khó khăn gian khổ, mục đích là để nâng cao kỹ năng của bản thân cũng như trở nên “cứng cáp” hơn trong công việc.

Internship là gì?

Có một khái niệm rất hay bị nhầm lẫn với Fresher là gì, đó là Internship. Internship dịch ra tiếng Việt có nghĩa là thực tập sinh. Đây là vị trí khá quen thuộc đối với những bạn sinh viên năm cuối, những bạn đang cần tìm kiếm một cơ quan thực tập để hoàn thiện những kỹ năng còn thiếu của bản thân. Ngoài ra, có rất nhiều bạn sử dụng khoảng thời gian internship để có thể thử qua rất nhiều các công việc khác nhau, từ đó có thể tìm ra được niềm đam mê thực sự của bản thân.

fresher
fresher

Junior là gì?

Junior dịch ra là những người nhỏ tuổi – tức là những người có ít thâm niên trong nghề. Họ đã có chuyên môn, một ít kinh nghiệm trong công việc cũng như đã có khả năng làm việc. Đối với những dự án nhỏ, không có yêu cầu phức tạp thì họ có thể tự mình giải quyết.

Bạn sẽ quan tâm  7 bước giúp bạn thành công trên con đường kinh doanh online – Inbound Marketing in Vietnam

Ví dụ về Junior Developer: đây là những người chưa biết nhiều về công nghệ, hoặc đơn giản chỉ biết cơ bản chứ chưa từng sử dụng trong thực tế. Họ chỉ cần viết code theo yêu cầu và đúng chức năng để cho code chạy được. Còn khi gặp khó khăn thì Junior Developer rất mất nhiều thời gian để tìm ra vấn đề và giải quyết. Junior Developer có công việc chủ yếu là học về công nghệ, học về các cấu trúc dự án và học viết những đoạn code hoàn thiện từ Senior.

Junior cần có kỹ năng ham học hỏi, tiếp thu, ngoài ra kỹ năng làm việc cá nhân và theo nhóm là đặc biệt cần thiết. Bạn cần làm việc theo nhóm để học hỏi kỹ năng từ người đi trước, cũng như có thể tham gia vào trực tiếp dự án, đóng góp ý kiến để xây dựng team ngày một phát triển hơn.

Senior là gì?

So với Internship, Fresher, Junior thì Senior là những người có kiến thức chuyên sâu cũng như có nhiều kinh nghiệm làm việc chính thức nhất. Họ có thể tự mình giải quyết được những vấn đề khó khăn của công ty một cách dễ dàng và nhanh chóng. Một người làm việc khoảng 7,8 năm được coi là một Senior. Tuy nhiên, thời gian không phải là yếu tố quyết định hoàn toàn. Trong 7,8 năm đó, họ phải thực sự làm được những dự án lớn, mang về lợi nhuận cho công ty chứ không phải những việc lặt vặt, những task nhỏ. Ngoài kiến thức chuyên môn cũng như kinh nghiệm làm việc, Senior phải có cả khả năng lãnh đạo, giải quyết vấn đề, kỹ năng làm việc nhóm….

Sự khác nhau giữa Internship và Fresher

Từ những định nghĩa về Fresher và Internship thì chúng ta cũng có thể phần nào biết được sự khác nhau giữa hai vị trí. Tuy nhiên, để phân biệt một cách rõ ràng hơn thì thường các chuyên gia sẽ so sánh vị trí Fresher và Internship qua ba yếu tố: trình độ chuyên môn, trách nhiệm công việc, chế độ lương thưởng.

Bạn sẽ quan tâm  License Key là gì? Những tác hại khôn lường khi không sử dụng License Key

Trình độ chuyên môn

Về yếu tố trình độ chuyên môn thì Internship luôn kém một bậc so với Fresher. Intership là những người còn thiếu kỹ năng, kiến thức chưa đủ cũng như chưa sâu sắc. Internship sẽ luôn phải có một người hướng dẫn kèm cặp mình. Fresher là những người đã đầy đủ những kiến thức, kỹ năng nhưng chưa tiếp xúc thực tế, làm việc chưa được thành thục.

fresher
fresher

Trách nhiệm công việc

Fresher có deadline còn internship thì không. Fresher sẽ luôn phải hoàn thành những công việc mà sếp giao cho và chịu trách nhiệm chính về những công việc đó. Internship thì thường sẽ không được thực hiện dự án riêng mà sẽ “theo chân” những anh chị đi trước, support họ trong những dự án. Đổi lại thì internship sẽ được những người có kinh nghiệm trong công ty hướng dẫn nhiệt tình, chỉ bảo cách làm sao cho phù hợp.

Chế độ lương thưởng

Hiểu rõ Fresher là gì, chúng ta sẽ thấy vị trí chính là nhân viên chính thức của công ty, thế nên họ sẽ được mức lương cũng như những chính sách phúc lợi (ví dụ như bảo hiểm) như các nhân viên khác. Internship thì có thể có trợ cấp hoặc không, tùy thuộc vào công ty mà họ thực tập.

Những yêu cầu để trở thành fresher

Luôn luôn học hỏi

Sinh viên mới ra trường cần không ngừng trau dồi kiến thức, kinh nghiệm, học hỏi từ những người xung quanh. Khi bắt đầu với một dự án có thể còn khá bỡ ngỡ nhưng Fresher có thể nhờ sự giúp đỡ từ những người đi trước để lấy thêm kinh nghiệm cho bản thân. Những lời hướng dẫn những lời khuyên của trưởng nhóm hay đồng nghiệp xung quanh sẽ giúp bạn ngày càng tiến bộ hơn.

Giữ vững tinh thần hợp tác khi làm

Fresher sẽ không thể một mình hoàn thành một dự án mà họ luôn cần phải có người đi cùng. Bạn có kỹ năng làm việc nhóm thì chắc chắn công việc sẽ trở nên dễ dàng hơn nên cách tốt nhất là hãy hòa nhập với mọi người trong công ty.

Biết quan tâm và lắng nghe đồng nghiệp

Chăm chú làm việc không phải là cách tốt nhất mà Fresher còn phải biết gắn kết, hòa nhập với những đồng nghiệp xung quanh. Do đó, bạn hãy thể hiện sự vui vẻ, quan tâm đến mọi người xung quanh và đó là cách tốt nhất để xóa đi khoảng cách giữa nhân viên mới và nhân viên cũ.

Bạn sẽ quan tâm  Workshop là gì? Các bước để thực hiện workshop thành công

Năng động và chịu chơi

Sự năng động được thể hiện khi các Fresher – sinh viên mới ra trường hăng hái, sôi nổi tham gia vào các hoạt động của công ty như liên hoan, đi chơi vào các ngày lễ Tết,… Các chuyến đi chính là cơ hội để bạn thể hiện mình và có cơ hội tiếp xúc với nhiều người trong công ty.

fresher
fresher

Chăm chỉ và sáng tạo

Mới đầu, phần lớn các Fresher – sinh viên mới ra trường sẽ bị áp lực công việc khi chưa quen với môi trường là việc nhưng hãy thể hiện sự chăm chỉ, sáng tạo của bản thân đối với quản lý và mọi người. Bạn càng chăm chỉ, sáng tạo bao nhiêu càng để lại ấn tượng tốt trong mắt mọi người bấy nhiêu. Một người quản lý hay một người đồng nghiệp thường sẽ thích những người chăm chỉ, sáng tạo. Vì vậy, đừng ngại ngần à hãy thể hiện bản thân.

Từ khóa:

  • Fresher là gì
  • Senior là gì
  • Fresher, Junior Senior là gì
  • Junior Senior là gì
  • Junior nghĩa là gì
  • Fresher la gì

Nguồn: https://www.emg.com.vn/:

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
Công việc team marketing thuê ngoài
Phòng marketing thuê ngoài là gì? Team thuê ngoài HCM
marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *