FTP server là gì? Doanh nghiệp có lợi gì khi sử dụng FTP server?

ftp server

FTP (viết tắt của File Transfer Protocol dịch ra là “Giao thức truyền tập tin”) thường được dùng để trao đổi tập tin qua mạng lưới truyền thông dùng giao thức TCP/IP (chẳng hạn như Internet – mạng ngoại bộ – hoặc intranet – mạng nội bộ). Hoạt động của FTP cần có hai máy tính, một máy chủ và một máy khách. Máy chủ FTP, dùng chạy phần mềm cung cấp dịch vụ FTP server, gọi là trình chủ, lắng nghe yêu cầu về dịch vụ của các máy tính khác trên mạng lưới. Máy khách chạy phần mềm FTP dành cho người sử dụng dịch vụ, gọi là trình khách, thì khởi đầu một liên kết với máy chủ.

Những điều bạn chưa biết về giao thức FTP

Giao thức FTP là viết tắt của 3 từ tiếng anh đó là File Transfer Protocol, dùng để trao đổi tập tin qua mạng lưới truyền thông có sử dụng giao thức TCP/IP.
ftp server
ftp server

Nguyên tắc hoạt động của giao thức này

Chúng chạy phần mềm cung cấp dịch vụ FTP được gọi là trình chủ, lắng nghe những yêu cầu khác từ các máy tính trên mạng lưới. Với khách hàng sử dụng máy chủ FTP, khi chạy phần mềm FTP thì được gọi là trình khách. Khi máy chủ và máy khách liên kết với nhau trên máy khách có thể thực hiện được 1 số thao tác như : tải tập tin lên máy chủ, đổi tên tập tin, xóa tập tin, …
Bất cứ hệ điều hành nào cũng đều hỗ trợ giao thức FTP, khi đó tất cả các máy tính kết nối với mạng lưới có nền tảng TCP/IP, xử lý tập tin trên máy tính khác nhưng cùng trên 1 mạng lưới.
FTP thường chạy trên 2 cổng chính đó là 20 và 21 và chạy riêng trên nền TCP, trình chủ FTP lắng nghe những yêu cầu dịch vụ từ trình khách FTP ở trên cổng 21, kết nối trên cổng 21 tạo nên dòng truyền điều khiển cho phép dòng lệnh chuyển qua FTP server là gì. Để truyền tập tin giữa 2 máy cần 1 kết nối khác.
FTP là giao thức truyền tải tập tin từ máy tính này đến máy tính khác qua 1 mạng TCP/IP hoặc qua mạng Internet. Qua giao thức FTP thì người sử dụng có thể tải dữ liệu hình ảnh, văn bản, media, … từ máy tính của bạn lên máy chủ đang đặt ở nơi khác, hoặc tải từ máy chủ về máy tính cá nhân.
Giao thức FTP được sử dụng nhiều nhất với mục đích đó là truyền tải dữ liệu. Cùng lúc bạn có thể tải hoặc update nội dung cùng 1 lúc và giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian của mình, và nhanh hay chậm thì phụ thuộc hoàn toàn vào đường truyền mạng của bạn ra sao.

Vậy các doanh nghiệp có lợi gì khi sử dụng?

Không cần quan tâm cách thực hiện của FTP mà chỉ cần hiểu đơn giản là khi khách hàng của bạn nhấn chuột vào một liên kết cho phép tải về tệp tin trong trang web thì trình duyệt sẽ thực hiện các thao tác truyền FTP cho bạn. Điều bạn cần quan tâm là bạn sẽ lưu trữ tệp tin đó ở đâu để khách hàng có thể tải về bất cứ lúc nào họ muốn.

Bạn sẽ quan tâm  Tìm hiểu Lazy Loading là gì? Kỹ thuật Lazy Loading đối với ảnh cần làm thế nào?

Một số tổ chức cung cấp dịch vụ FTP thông dụng (có thu phí) giúp bạn có thể nhập vào địa chỉ của máy chủ cần truy xuất tới, với tên và mật khẩu đăng nhập (nếu có) và các giao diện để bạn có thể dễ dàng tải về hoặc đưa lên các tệp tin của mình. Đó là các tổ chức như: Rapidshare, Megaupload, File Host, v.v… với chi phí đăng ký tài khoản khá cao tính bằng USD.

Khi bạn và doanh nghiệp của bạn sở hữu 1 máy chủ FTP server là gì, tức là bạn có khả năng chính bạn tự cho phép các đối tượng có thể cùng truy cập, sử dụng, và thao tác trên 1 vùng dữ liệu chung do chính bạn quyết định. Bên cạnh đó, bạn sẽ có khả năng phân quyền và cung cấp tài khoản truy cập cho nhiều đối tượng sử dụng dữ liệu với mức độ bảo mật cao và tốc độ truy cập nhanh bất chấp khoảng cách về địa lý.

Công ty bạn là A, và bạn có 2 chi nhánh công ty B và C (hoặc có thể nhiều hơn nữa…) nằm ở những vùng lãnh thổ cách xa nhau. Để 3 cơ sở này có thể sử dụng và liên kết dữ liệu như đang hoạt động trên cùng 1 công ty, giải pháp gửi mail sẽ không phải là một phương pháp tốt và hiệu quả đối với việc cập nhật dữ liệu thường xuyên và chưa kể dữ liệu gửi có dung lượng lớn sẽ khiến việc gửi mail trở nên chậm chạp. Lúc này, giải pháp về máy chủ FTP là tất cả những gì bạn cần.

ftp server
ftp server

Địa chỉ cho thuê server uy tín nhất

EMG Online CO,. LTD là nhà cung cấp dịch vụ server lâu năm có uy tín tại Việt Nam, EMG Online đang quản lý một hệ thống bao gồm nhiều máy chủ (server) cỡ lớn và cung cấp tất cả các dịch vụ về máy chủ, các gói cho thuê chỗ đặt máy chủ, cho thuê máy chủ, giải pháp và thiết bị máy chủ, dịch vụ thuê quản trị máy chủ, phân phối phần cứng máy chủ…phục vụ nhiều đối tượng khách hàng, từ những cá nhân có nhu cầu lưu trữ website, email, data, website… cho đến các tổ chức, doanh nghiệp và công ty viễn thông cung cấp dịch vụ trong và ngoài Việt Nam.

Với đội ngũ nhân viên có trình độ cao, chuyên nghiệp, chăm sóc khách hàng tận tình, Nhân Hòa tin tưởng sẽ làm hài lòng những khách hàng khó tính nhất!

Các phương thức truyền dữ liệu trong giao thức FTP

Khi quá trình truyền dữ liệu được thiết lập, dữ liệu sẽ được truyền từ máy Client đến máy Server hoặc có thể ngược lại. Dựa trên việc truyền dữ liệu này, FTP có 3 phương thức truyền tải dữ liệu là stream mode, block mode, và compressed mode.

Bạn sẽ quan tâm  Top 10 nhà cung cấp hosting tốt việt nam hiện nay

Stream mode: Phương thức này hoạt động dựa vào tính tin cậy trong việc truyền dữ liệu trên giao thức TCP. Dữ liệu sẽ được truyền đi dưới dạng các byte có cấu trúc không liên tiếp. Thiết bị gửi chỉ đơn thuần đẩy luồng dữ liệu qua kết nối TCP tới phía nhận mà không có một trường tiêu đề nhất định.

Block mode:  Là phương thức truyền dữ liệu mang tính quy chuẩn hơn. Với phương thức này, dữ liệu được chia thành nhiều khối nhỏ và được đóng gói thành các FTP blocks. Mỗi block sẽ chứa thông tin về khối dữ liệu đang được gửi.

Compressed mode:  Phương thức truyền sử dụng kỹ thuật nén dữ liệu khá đơn giản là “run-length encoding”. Với thuật toán này, các đoạn dữ liệu bị lặp sẽ được phát hiện và loại bỏ để giảm chiều dài của toàn bộ thông điệp khi gửi đi.

ftp server
ftp server

Mối quan hệ giữa Internet và FTP là gì?

FTP sử dụng một kết nối cho các lệnh và các kết nối khác cho việc gửi và nhận dữ liệu. FTP có một cổng chuẩn để máy chủ có thể “lắng nghe” các kết nối. Một cổng là “một điểm kết nối logic” để giao tiếp qua giao thức IP. Máy chủ FTP sử dụng cổng chuẩn là 21 và chỉ dùng để gửi lệnh, được gọi là cổng lệnh. Cổng được dùng cho việc chuyển dữ liệu được gọi là cổng dữ liệu. Số cổng dữ liệu phụ thuộc vào chế độ kết nối.

FTP hỗ trợ kết nối chủ động và thụ động

Máy chủ FTP có thể hỗ trợ các kết nối chủ động hoặc thụ động hoặc cả hai. Với kết nối chủ động, máy khách sẽ mở các cổng và đợi, còn máy chủ sẽ chủ động kết nối. Còn với kết nối thụ động, máy chủ sẽ mở các cổng và đợi (thụ động) và máy khách kết nối. Bạn cần cho phép Auto FTP Manager truy cập Internet và chọn đúng chế độ kết nối.

Để kết nối FTP với server hay hosting web, người dùng phải tạo tài khoản FTP trước. Vậy tài khoản FTP là gì? Làm thế nào để tạo tài khoản FTP?

Cách tạo tài khoản FTP

Tài khoản FTP là tài khoản chỉ được dùng để trao đổi file giữa máy tính cá nhân của bạn đến máy chủ dựa vào giao thức FTP. Nếu bạn đã có đăng ký hosting hay server website của một đơn vị cung cấp nào đó, đơn vị này sẽ hỗ trợ bạn tạo một tài khoản FTP. Cách tạo tài khoản FTP trên hosting cũng khá đơn giản và nhanh chóng. Cụ thể như sau:

 • Trên giao diện DirectAdmin, cPanel, hoặc công cụ WHM (Web Host Manager) khác của server website. Chọn FTP Management
 • Sau đó chọn “Create FTP account”
 • Bạn điền các thông tin cần thiết như username, password

Bạn cần lưu ý những gì khi lựa chọn File Server?

Trong quá trình tiếp cận FTP, người dùng sẽ làm quen với các thông số sau:
– Tên tài khoản sử dụng (username) và mật khẩu (password) để đăng nhập vào Ftp server là gì. Tuỳ vào quản trị viên, tài khoản FTP của bạn sẽ được cấp những quyền cơ bản: upload, download, sao chép, xoá tập tin, tạo thư mục mới, ….
– Địa chỉ máy chủ FTP: tồn tại dưới dạng địa chỉ IP hoặc tên miền. Địa chỉ máy chủ FTP theo dạng tên miền được dùng phổ biến hơn vì người dùng sẽ dễ nhớ hơn so với những con số và dấu chấm của địa chỉ IP.

Như đã đề cập ở trên, do các Ftp server là gì thường được sử dụng để lưu trữ tài liệu và tập tin với mục đích chia sẻ giữa các thiết bị kết nối cùng một mạng, nên vấn đề an toàn của dữ liệu và tiện lợi được đặt lên hàng đầu, bên cạnh đó là sự bảo mật và tốc độ truyền tải dữ liệu!

ftp server
ftp server

An toàn: Có khá nhiều cách để giữ an toàn cho các tài liệu đang lưu trữ bao gồm hạ tầng và giải pháp, hoặc bạn có thể kết hợp cả hai

 • Hạ tầng: Cơ sở hạ tầng để đặt máy chủ cơ sở dữ liệu phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu tiêu chuẩn hoạt động. Ngoài ra phải đảm bảo File Server trực tuyến trong suốt thời gian công ty hoạt động hành chính hoặc 24/24 tùy từng trường hợp.
 • Giải pháp: Bạn phải đảm bảo rằng file server của mình có khả năng xử lý linh hoạt các trường hợp rủi ro có thể gây ra việc mất mát dữ liệu như: hỏng hóc phần cứng ( ổ cứng, raid lỗi…), sự cố cháy nổ máy chủ, shock điện…
Bạn sẽ quan tâm  Dịch vụ cho thuê hosting là gì? Đơn vị chuyên cung cấp gói dịch vụ cho thuê hosting

Tiện ích: Tiện ích nằm ở khả năng mở rộng lưu trữ, quá trình thao tác đơn giản, tiết kiệm thời gian cho doanh nghiệp và người sử dụng, không đòi hỏi quá nhiều hiểu biết về chuyên môn.

Bảo mật: Đảm bảo dữ liệu chỉ được chia sẻ cho những đối tượng được cấp quyền trong hệ thống.

Tốc độ truyền tải: Tùy thuộc vào nhu cầu của người dùng. Tuy nhiên không quá quan trọng.

Bạn có thể mua server tại chúng tôi để có thể trải nghiệm những dịch vụ tốt nhất!

Các tìm kiếm liên quan:

 • ftp server windows
 • filezilla server là gì
 • ftp là giao thức gì
 • dựng server ftp
 • sftp là gì
 • ftp port bao nhieu
 • dow ftp
 • download filezilla ftp server for windows 10

Nguồn: https://www.emg.com.vn/:

Bài viết liên quan

responsive là gì
Responsive là gì? Responsive có tầm quan trọng như thế nào?
biểu tượng website
Cách tạo ra biểu tượng Website đạt tiêu chuẩn tốt cho SEO Website
địa chỉ Website
Các loại và cấu trúc của địa chỉ Website đạt chuẩn
lập Website
Hướng dẫn cách lập Website bằng WordPress và WooCommerce
thẻ meta keywords
Tìm hiểu thẻ Meta Keywords quan trọng như thế nào trong SEO?
thiết kế bộ nhận diện thương hiệu
Vai trò của việc thiết kế bộ nhận diện thương hiệu đối với doanh nghiệp?
thiết kế Logo miễn phí
Hướng dẫn thiết kế Logo miễn phí, chuyên nghiệp, nhanh chóng
thiết kế tờ rơi
Dịch vụ thiết kế tờ rơi chuyên nghiệp, nhanh chóng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *