Giá Trị Cốt Lõi – Chìa Khoá Thành Công Của Doanh Nghiệp

giá trị cốt lõi

Giá trị cốt lõi, sứ mệnh và văn hóa là những thuật ngữ chúng ta thường nghe trong kinh doanh thời hiện đại. Và chúng ta đã tích hợp những thuật ngữ này vào trong ngôn ngữ kinh doanh cùng với muôn vàn thuật ngữ khác. Nhưng giá trị cốt lõi của công ty là gì? Lý do tại sao ý nghĩa của nó trong doanh nghiệp lại quan trọng và cần thiết đến vậy? Cùng EMG Online tìm hiểu ngay nhé.

Một số định nghĩa về giá trị cốt lõi phổ biến nhất

giá trị cốt lõi

1. Định nghĩa 1:

Các giá trị cốt lõi hay còn gọi là Core Values là tất cả những gì được công ty coi là không thể trả bằng tiền hay không thể thay đổi. Các core values tạo ra một nền tảng để hình thành nên nội quy của công ty.

2. Định nghĩa 2:

Giá trị cốt lõi:

– Là một hệ thống niềm tin ảnh hưởng tới cách cư xử giữa con người với con người hay giữa các nhóm người với nhau.

– Là “linh hồn” của tổ chức.

– Là những giá trị hiệu quả đã ăn sâu vào trong tổ chức

Đây là yếu tố giúp hình thành nên tâm lý tổ chức. Từ đó nó có thể ủng hộ hay loại bỏ tâm lí cá nhân.

3. Định nghĩa 3:

Các giá trị cốt lõi là những quy tắc hướng dẫn thiết yếu và lâu dài:

– Giúp định hướng những quyết định và hành động của một tổ chức

– Không phải là những hành động mang tính văn hoá hay hoạt động cụ thể

– Không được xây dựng nên vì mục tiêu tài chính hoặc những cơ lợi trong ngắn hạn

– Tổ chức sẽ mong muốn giữ lại giá trị cốt lõi thậm chí ngay cả khi nhiệm vụ đã thay đổi.

4. Định nghĩa 4:

Là những nguyên lí thiết yếu và mang tính lâu dài của một tổ chức – tập hợp các quy tắc hướng dẫn rất nhỏ. Có ảnh hưởng sâu sắc tới cách mà mọi người trong tổ chức suy nghĩ và hành động.

Giá trị cốt lõi không quan tâm đến dư luận

Nó có giá trị thực chất và có tầm quan trọng rất lớn đối với những người ở bên trong tổ chức. Core values là một số rất hiếm những quy tắc hướng dẫn có khả năng ảnh hưởng vô cùng lớn. Là linh hồn của tổ chức. Đó là những giá trị làm nhiệm vụ hướng dẫn tất cả các hành động.

Bạn sẽ quan tâm  Những bài học về Content Marketing từ “Thank you, next” của Ariana Grande

Giá trị cốt lõi rất có chiều sâu

Đó là những giá trị cực kì quan trọng. Các giá trị này rất ít khi thay đổi theo sự thay đổi của thị trường. Mặt khác, thường thì các tổ chức sẽ thay đổi thị trường nếu cần thiết để duy trì các core values thực tế của tổ chức mình.

Giá trị cốt lõi giúp các doanh nghiệp trong quá trình ra quyết định

Ví dụ, nếu một trong những giá trị của doanh nghiệp là chất lượng sản phẩm. Khi bất kỳ sản phẩm nào không đạt chất lượng mong muốn thì sẽ tự động bị loại bỏ.

Giá trị cốt lõi giúp nhận diện thương hiệu

Core Values giúp các khách hàng tiềm năng và các bạn hàng hiểu doanh nghiệp đang làm gì và nhận diện được doanh nghiệp. Đặc biệt trong thế giới đầy cạnh tranh này, khi doanh nghiệp có một tập hợp các giá trị để công bố với công chúng. Đương nhiên sẽ là một lợi thế trong kinh doanh.

Giá trị cốt lõi trở thành một công cụ tuyển dụng và giữ chân nhân viên

Nhiều người tìm việc hiện nay đang nghiên cứu bản sắc của các doanh nghiệp trước khi họ nộp đơn xin việc. Họ cũng cân nhắc liệu có nên làm cho doanh nghiệp nào có core values mà người tìm việc cho là quan trọng hay không.

Một số giá trị cốt lõi tham khảo

Dưới đây là 10 giá trị cốt lõi phổ biến mà bạn có thể áp dụng cho nhiều loại hình doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực khác nhau:

giá trị cốt lõi

1. Trách nhiệm – Nhận thức và giả định trách nhiệm đối với hành động, sản phẩm, quyết định và các chính sách. Điều đó có thể áp dụng cho cả trách nhiệm cả nhân đối với nhân viên và trách nhiệm đối với toàn doanh nghiệp nói chung.

2. Cân bằng – Tạo một lập trường chủ động và duy trì cân bằng giữa công việc và cuộc sống mạnh khỏe cho nhân viên.

3. Cam kết – Cam kết sản phẩm, dịch vụ tuyệt vời và các sáng kiến khác ảnh hưởng đến cuộc sống bên trong và bên ngoài doanh nghiệp.

4. Cộng đồng – Đóng góp cho xã hội và thể hiện trách nhiệm xã hội doanh nghiệp.

5. Đa dạng – Tôn trọng sự đa dạng và cho đi những phần tốt nhất mình có. Thiết lập một chương trình vốn chủ sở hữu của nhân viên.

6. Trao quyền – Khuyến khích nhân viên đưa ra sáng kiến và chọn những sáng kiến tốt nhất. Thông qua một môi trường bao bọc lỗi để trao quyền cho nhân viên để dẫn dắt và ra quyết định.

7. Đổi mới – Theo đuổi những ý tưởng sáng tạo mới có khả năng thay đổi thế giới

8. Thống nhất – Hành động với sự trung thực và danh dự mà không ảnh hưởng tới chân lý.

9. Quyền sở hữu – Chăm sóc tốt cho doanh nghiệp và khách hàng cứ coi như họ đã là thuộc về mình.

10. An toàn – Đảm bảo sức khỏe và an toàn của nhân viên và đi xa hơn nữa là những yêu cầu pháp lý để đem lại một môi trường làm việc không tai nạn.

Bạn sẽ quan tâm  Nhân khẩu học là gì? Yếu tố nhân khẩu học bao gồm những gì?

Tầm quan trọng của Core Values đối với doanh nghiệp

1. Tầm quan trọng của Core Values (giá trị cốt lõi) đối với doanh nghiệp

Core Values đóng vai trò vô cùng quan trọng trong doanh nghiệp. Vì chúng tác động tới quan điểm của khách hàng đối với doanh nghiệp.

Một nghiên cứu từ đại học Harvard đã chỉ ra rằng, 95% khách hàng đưa ra quyết định mua hàng dựa trên tiềm thức của bản thân. Điều đó có nghĩa, những doanh nghiệp chia sẻ những core values gần với những lý tưởng mà khách hàng đặt niềm tin. Sẽ chiếm thế thượng phong trong các cuộc cạnh tranh trên thương trường.

Tương tự với các nhân viên đang làm việc trong công ty. Nhiều bài nghiên cứu đã chỉ ra rằng: Core Values có tầm ảnh hưởng lớn tới sự gắn bó của nhân viên với công ty.

Rõ ràng, việc xây dựng core values là một điều cần làm với bất kỳ một doanh nghiệp nào. Nhất là trong giai đoạn khách hàng ngày càng trở nên hoài nghi với những giá trị mà doanh nghiệp đem lại cho cộng đồng.

2. Core Values đem lại những lợi ích gì cho doanh nghiệp?

Đầu tiên, cần phải khẳng định lại rằng: Core Values không chỉ đại diện cho bản thân những sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp bạn đang cung cấp. Không phải là bạn cứ cung cấp sản phẩm chất lượng thì khách hàng sẽ thề nguyện mãi trung thành với thương hiệu của bạn.

Muốn níu giữ khách hàng, bạn cần phải xây dựng mối quan hệ giữa mình và khách ở mức độ sâu hơn thế nữa.

Từ đại học Harvard, giáo sư Gerald Zaltman trong cuốn sách How Customers Think: Essential Insights into the Mind of Market (tạm dịch là Cẩm nang quan trọng để đọc vị tâm lý thị trường) cũng cho rằng: Muốn thành công, doanh nghiệp phải tạo dựng trong tiềm thức của khách hàng một hình ảnh khó có thể phai mờ.

Core Values đem đến cho doanh nghiệp bạn 7 lợi ích tất cả:

– Đưa ra những quyết định đúng đắn dựa trên giá trị cốt lõi mà doanh nghiệp đã vạch sẵn.

– Gắn kết nhân viên với doanh nghiệp.

– Khắc ghi hình ảnh thương hiệu trong tâm trí khách hàng.

– Xây dựng mối quan hệ bền vững với khách hàng.

– Giúp khách hàng thêm tin tưởng vào doanh nghiệp.

– Xây dựng tính nhất quán trong thương hiệu.

– Thúc đẩy sự trung thành của khách hàng với thương hiệu.

Xây dựng Core Values trong doanh nghiệp

1. Khám phá giá trị cốt lõi tiềm ẩn

Trước hết, bạn không phải là người tạo ra giá trị cốt lõi trong doanh nghiệp của mình. Core Values tự sinh ra và nằm ẩn khuất sâu phía bên dưới thương hiệu. Nhiệm vụ của bạn là phải tìm ra, và áp chúng vào những chiến lược quan trọng của doanh nghiệp.

Làm thế nào để khám phá giá trị cốt lõi của doanh nghiệp?

 • Thực hiện Brainstorming

Tập hợp đội ngũ quản lý cấp cao của doanh nghiệp, yêu cầu họ đề ra 5 giá trị chính đại diện cho doanh nghiệp. Bạn có thể đặt những câu hỏi gợi mở như: Điều gì đem lại giá trị tốt nhất cho doanh nghiệp? Khách hàng mục tiêu của chúng ta là ai? Mục tiêu hoạt động của doanh nghiệp là gì? Sử dụng công cụ mindmap – vẽ sơ đồ tư duy để hoạt động Brainstorming thêm hiệu quả.

 • Học hỏi từ những thất bại

Nhìn vào những thất bại mà doanh nghiệp đã phải trải qua. Tự mình trả lời những câu hỏi như: “Nguyên nhân của những thất bại đó là gì? Giải pháp nào có thể giúp bạn tránh mắc phải sai sót đó trong tương lai?”

 • Ngẫm lại những điều bạn đã làm

Xem xét những điều mà doanh nghiệp bạn đang theo đuổi và tự hỏi tại sao mình lại làm như vậy. Ví dụ, bạn là công ty thời trang, và bạn đang tìm mọi cách để sản phẩm mình có thể giao đến tận tay khách trong vòng 24 giờ. Vậy chẳng phải giá trị cốt lõi của doanh nghiệp bạn đang là nâng cao trải nghiệm của khách hàng, tối ưu hóa hoạt động giao hàng hay sao?

 • Nhìn từ những thương hiệu bạn yêu thích

Đề ra một danh sách các tên thương hiệu bạn có cảm tình. Viết ra lý do khiến thương hiệu đó trở nên đặc biệt trên thị trường. Sau đó, xác định chủ đề thông điệp xuyên suốt trong các thương hiệu trên. Lập một dàn ý để có thể áp dụng vào thương hiệu của bạn.

Bạn sẽ quan tâm  Tổng quan về logo và các nguyên tắc cần biết khi thiết kế logo

2. Truyền tải Core Values tới khách hàng

Một khi đã quyết định những core value bạn muốn sử dụng cho doanh nghiệp. Đã đến lúc truyền tải chúng một cách rõ ràng.

Giá trị cốt lõi không chỉ được thể hiện qua những câu từ đẹp đẽ. Nó còn phải mang tính điều hướng và dễ ghi nhớ. Không chỉ những từ mang tính bay bổng như: “khác biệt”, “tiên phong” hay “sáng tạo”. Bạn có thể sử dụng từ mang tính cổ động mạnh, như “tôn trọng”, “khẳng định mình”, “nỗ lực”,…

Câu từ sử dụng phải ngắn gọn, xúc tích và catchy. Câu từ càng “kêu”, càng thu được sự phản hồi của khách hàng một cách dễ dàng.

Giá trị cốt lõi của doanh nghiệp phải mang tính độc nhất. Nó không chỉ phản ánh “quốc hồn quốc túy” của công ty bạn. Nó còn giúp thương hiệu nổi bật và tách biệt với các đối thủ cạnh tranh còn lại trong ngành.

Thông điệp của core value phải được đánh thẳng vào trọng tâm. Hãy đảm bảo từng câu từng chữ được sử dụng trong Core Values đều phải hàm chứa ý nghĩa nhất định. Không bị sử dụng một cách thừa thãi, uổng phí.

Tìm kiếm liên quan đến giá trị cốt lõi

 • giá trị cốt lõi của vinamilk
 • giá trị cốt lõi của con người
 • giá trị cốt lõi của nhân viên
 • giá trị cốt lõi của coca cola
 • giá trị cốt lõi của fpt
 • giá trị cốt lõi của google
 • giá trị cốt lõi của apple

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
Công việc team marketing thuê ngoài
Phòng marketing thuê ngoài là gì? Team thuê ngoài HCM
marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *