Giải thích câu tục ngữ Một mặt người bằng mười mặt của (6 mẫu)

Giải thích câu tục ngữ Một mặt người bằng mười mặt của (6 mẫu)

Một mặt người bằng mười mặt của khuyên chúng ta điều gì? Trong bài viết này Hoatieu xin chia sẻ dàn ý giải thích câu Một mặt người bằng mười mặt của để các bạn nắm được cách viết bài giải thích câu tục ngữ 1 mặt người bằng 10 mặt của cũng như hiểu rõ hơn về các ý nghĩa sâu xa của câu tục ngữ này.

Sau đây là nội dung chi tiết bài giải thích câu tục ngữ Một mặt người bằng mười mặt của, mời các bạn cùng tham khảo.

1. Dàn ý giải thích câu Một mặt người bằng mười mặt của

I. Mở bài

Dẫn dắt để giới thiệu về câu tục ngữ: “Một mặt người bằng mười mặt của”.

II. Thân bài

1. Giải thích

– “Một mặt người” là cách nói hoán dụ dùng bộ phận để chỉ toàn thể, ý muốn chỉ con người nói chung.

– “Mười mặt của”: của ở đây là của cải, vật chất. Vậy nên “mười mặt của” ý nói đến số của cải rất nhiều.

– Tác giả dân gian vừa dùng hình thức so sánh (bằng), vừa dùng hình thức đối lập giữa đơn vị chỉ số lượng ít và nhiều (một – mười) để khẳng định sự quý giá gấp bội của con người so với của cải.

=> Câu tục ngữ muốn đề cao giá trị của con người

2. Bình luận

– Câu tục ngữ khuyên mọi người hãy yêu quý, tôn trọng và bảo vệ con người, không để của cải che lấp con người. Đây là một tư tưởng hoàn toàn đúng đắn.

Trong lao động, sản xuất: Của cải quý giá nhưng của cải là do con người làm ra, không có con người không có của cải như “Người làm ra của, người sống đống vàng”.

Trong quan hệ giữa người với người: Nếu chỉ coi trọng của cải, chúng ta sẽ dễ trở thành người cô độc, không người thân, bạn bè như “Có vàng vàng chẳng hay phô/ Có con nó nói trầm trồ dễ nghe”

– Câu tục ngữ còn có thể sử dụng trong nhiều văn cảnh khác:

Phê phán những trường hợp coi trọng của cải hơn giá trị con người.
Lời an ủi, động viên những trường hợp mà nhân dân cho là “Của đi thay người”…

=> Câu tục ngữ đã đi vào đời sống dân gian bởi tính đúng đắn và giá trị nhân văn của nó.

III. Kết bài

Khẳng định lại giá trị của câu tục ngữ trong cuộc sống.

2. Giải thích câu Một mặt người bằng mười mặt của ngắn nhất

Những câu tục ngữ không chỉ cho ta những kinh nghiệm đúng đắn từ thực tiễn của cuộc sống không đâu. Tục ngữ dường như còn cho ta những bài học quý báu mà nó còn tôn vinh đề cao giá trị của con người. Trong kho tàng đồ sộ các câu tục ngữ khi nói về giá trị con người thì nổi bật hơn cả là câu “Một mặt người bằng mười mặt của”.

Ông cha ta đã sử dụng phép so sánh kết hợp với hình ảnh hoán dụ sinh động gần gũi với nhân dân lao động. Có lẽ chính bởi lối so sánh ví von của các bậc tiền nhân trước đây đã khiến cho những câu tục ngữ nói về giá trị của con người như được thể hiện rõ nét nhất. Chỉ với bảy từ ngữ tuy ngắn gọn nhưng đã nêu lên một ý nghĩa vô cùng to lớn. Ý nghĩa được thể hiện ở đây cũng chính là những giá trị con người là thứ vô cùng quý giá. Chính những sự vượt qua mọi vật chất thông thường, câu tục ngữ dường như cũng còn khéo léo phê phán những kẻ coi trọng vật chất mà quên đi giá trị sâu sắc vốn có của của con người.

Không thể phủ nhận rằng chính trong xã hội hiện đại ngày nay, không ít người vì bị mờ mắt trước ma lực của đồng tiền mà ngay cả bản thân họ cũng như đã đánh mất đi phẩm chất quý báu của mình. Quả thật ta như thấy được rằng chính đó là điều vô cùng đáng thất vọng. Cũng không có gì là sai trái khi ta thấy được rằng chính câu tục ngữ ngắn gọi “Một mặt người bằng mười mặt của” mỗi lần vang lên đều như hồi chuông cảnh tỉnh nhắc nhở mỗi người.

Tóm lại, câu tục ngữ “Một mặt người bằng mười mặt của” đã đem đến những bài học sâu sắc cho con người.

3. Giải thích câu Một mặt người bằng mười mặt của – Mẫu 1

Tục ngữ gửi gắm nhiều bài học răn dạy vô cùng ý nghĩa. Một trong số đó là câu tục ngữ: “Một mặt người bằng mười mặt của” nói về giá trị của con người trong cuộc sống.

Bạn sẽ quan tâm  Đoạn văn kể lại cuộc trò chuyện giữa Kiều Nguyệt Nga và Lục Vân Tiên

Đầu tiên, “một mặt người” là cách nói hoán dụ dùng bộ phận để chỉ toàn thể, nhằm chỉ một con người. Còn “mười mặt của” có nghĩa là rất nhiều của cải, vật chất. Với cách so sánh “một mặt người bằng mười mặt của” tưởng như thể hiện quan hệ ngang bằng. Nhưng thực chất lại nhằm đề cao giá trị của con người qua số từ “một – mười”. Từ đó, chúng ta hiểu rằng tiền bạc của cải cũng chỉ là vật ngoài thân, khi mất đi vẫn có thể làm ra được. Duy chỉ có con người là không thể thay thế được.

Con người là vốn quý nhất của tạo hóa. Trải qua hàng triệu năm tiến hóa, chúng ta đã tiến đến một kỉ nguyên của văn minh. Từ những buổi đầu sơ khai khi vẫn còn “ăn lông ở lỗ”. Đến khi tìm ra lửa để bước vào thời kỳ đồ đá biết “ăn chín uống sôi”, biết săn bắt, hái lượm và sống thành những cộng đồng… Con người đã luôn tự tìm tòi, sáng tạo ra nhiều thứ có ích (chữ viết, may trang phục, làm trang sức…). Dần dần, những phát minh làm thay đổi đời sống nhân loại cũng liên tiếp được ra đời: máy dệt, bóng đèn dây tóc, ô tô, điện thoại… Ngày hôm nay, thế giới đã thực sự đổi thay, sự phát triển của khoa học – công nghệ khiến cho máy móc được tạo ra để thay thế cho sức lao động của con người. Nhưng tất cả vẫn không thể thay thế được trí tuệ của con người.

Những của cải, vật chất cũng đều do con người lao động mới làm ra. Bởi vậy mà, chúng chỉ là vật ngoài thân. Nếu không may mất đi, thì còn con người, vẫn sẽ làm ra được. Từ đó, câu tục ngữ cũng là lời cảnh tỉnh cho những ai đang sống một cuộc đời vô nghĩa. Nếu cứ mãi chìm đắm trong lối sống ăn chơi, chạy theo những giá trị vật chất hư vô bên ngoài mà không chịu cố gắng nâng cao giá trị của bản thân. Họ sẽ không xứng đáng với hai tiếng gọi “con người”.

Tóm lại, “Một mặt người bằng mười mặt của” là một câu tục ngữ ngắn gọn, nhưng sâu sắc. Chúng ta cần coi trọng giá trị của bản thân, sống có ích và đừng chạy theo những giá trị vật chất bên ngoài.

4. Giải thích câu Một mặt người bằng mười mặt của – Mẫu 2

Tục ngữ được đúc kết từ kinh nghiệm của ông cha ta trong cuộc sống. Câu tục ngữ “Một mặt người bằng mười mặt của” đã đem đến cho chúng ta một lời khuyên quý giá.

Hình ảnh “một mặt người” là cách nói hoán dụ dùng bộ phận để chỉ toàn thể, có ý chỉ một con người. Còn “mười mặt của” ý nói đến vật chất, của cải là rất nhiều. Khi so sánh “một mặt người” với “mười mặt của”, ông cha ta muốn đề cao giá trị của con người. Câu tục ngữ đã khẳng định rằng con người là vô giá, sinh mạng của mỗi người còn quan trọng hơn bất cứ thứ gì. Tiền bạc của cải chỉ là vật ngoài thân, có thể sẽ mất đi nhưng cũng có thể làm ra được.

Có thể khẳng định rằng, con người là một sản phẩm có một không hai của tạo hóa. Chính bởi vì chúng ta không chỉ có ngoại hình bên ngoài nổi bật, mà còn có trí tuệ vĩ đại. Chúng ta chinh phục, cải tạo thiên nhiên để rồi tạo ra của cải, vật chất. Nếu như không có con người, thì những thứ của cái đó cũng chẳng hề có ý nghĩa. Không phải quá xa lại khi nhắc đến chính người dân Việt Nam. Truyền thuyết “Con Rồng cháu Tiên” giải thích nguồn gốc của nhân dân ta với một niềm tự hào sâu sắc. Chúng ta đã trải qua hàng nghìn năm xây dựng và bảo vệ đất nước khỏi kẻ thù xâm lược từ giặc phương Bắc đến thực dân Pháp, đế quốc Mỹ. Hàng nghìn thế hệ cha anh đã ngã xuống để đất nước được hòa bình, con cháu được hưởng ấm no hạnh phúc như ngày hôm nay. Khi đã hòa bình, chúng ta phải đối mặt với những nguy cơ luôn rình rập như dịch bệnh, thiên tai, suy thoái kinh tế… Nhưng con người Việt Nam, bằng sức mạnh của bản thân của sự đoàn kết luôn biết cách vượt qua mọi khó khăn. Thế mới thấy, con người mạnh mẽ và cao cả đến nhường nào.

Nhưng đâu chỉ đề cao giá trị của loài người, câu tục ngữ trên cũng là lời cảnh tỉnh cho những ai đang sống một cuộc đời vô nghĩa. Nếu cứ mãi chìm đắm trong lối sống ăn chơi, chạy theo những giá trị vật chất hư vô bên ngoài mà không chịu cố gắng nâng cao giá trị của bản thân. Họ sẽ không xứng đáng với hai tiếng gọi “con người”. Còn đối với những học sinh – chủ nhân của đất nước, hãy luôn ghi nhớ lời răn dạy của câu tục ngữ trên. Chúng ta cần tích cực trau dồi, rèn luyện tri thức cũng như kỹ năng để có thể trở thành một người có ích cho xã hội.

Bạn sẽ quan tâm  Hãy tìm ví dụ về chuyển động cơ học trong đó chỉ rõ vật được chọn làm mốc

Có thể khẳng định, câu tục ngữ “Một mặt người bằng mười mặt của” là hoàn toàn đúng đắn. Mỗi người hãy biết coi trọng giá trị của bản thân, bởi con người mới chính là điều quý giá nhất.

5. Giải thích câu Một mặt người bằng mười mặt của – Mẫu 3

Ông cha ta đã có những lời khuyên quý giá được gửi gắm qua các câu ca dao, tục ngữ. Một trong số đó là câu tục ngữ “Một mặt người bằng mười mặt của”.

Đầu tiên, cần hiểu được ý nghĩa của câu tục ngữ trên. Cụm từ “mặt người” là cách nói hoán dụ, lấy bộ phận để chỉ toàn thể. Ở đây ý chỉ một con người. Còn “mặt của” là muốn nói đến của cải, vật chất. Cách so sánh tưởng chừng như ngang bằng với từ “bằng” mà lại có sự chênh lệch giữa “một” và “mười”. Từ đó, câu tục ngữ muốn nhấn mạnh tầm quan trọng của con người. Giá trị của con mười gấp mười lần, thậm chí nhiều hơn so với thứ của cải, vật chất. Bởi của cái vật chất nếu mất đi, chỉ cần còn con người vẫn có thể tạo ra. Nhưng con người mất đi thì của cải vật chất còn lại cũng không có giá trị.

Con người là một sinh vật hoàn hảo của vũ trụ. Bởi con người có một trí tuệ vô cùng vĩ đại. Từ thời nguyên thủy, con người đã tìm ra lửa để nấu chín thức ăn và xua đuổi thú dữ, biết làm ra công cụ để săn bắn và trồng trọt, biết sống thành những cộng đồng để bảo vệ, giúp đỡ nhau. Trải qua hàng triệu năm, con người đã phát minh ra những sản phẩm làm thay đổi cuộc sống của chính mình như bóng đèn, điện thoại, ô tô… Chẳng có bất kỳ khó khăn nào có thể cản bước con người, mà chính từ những khó khăn ấy, con người lại sáng tạo ra những điều kỳ diệu.

Đối với dân tộc Việt Nam trải qua hàng nghìn năm xây dựng và bảo vệ đất nước từ Bắc vào Nam. Ở bất kỳ thời đại nào, nhân dân cũng được coi là gốc rễ để xây dựng và phát triển đất nước. Có thể khẳng định con người có một giá trị lớn lao trong cuộc sống. Chính vì vậy, chúng ta cần phải biết trân trọng bản thân và những người xung quanh. Còn một học sinh như tôi, câu tục ngữ đã đem đến một bài học sâu sắc. Tôi ý thức được rằng cần phải cố gắng học tập thật tốt, trau dồi kỹ năng cho bản thân để trở thành người có ích cho xã hội.

Câu tục ngữ “Một mặt người bằng mười mặt của” là một lời khuyên giá trị dành cho con người. M. Gorky đã từng phải thốt lên: “Kì diệu thay hai tiếng Con Người”. Như vậy, chúng ta mới hiểu được những giá trị to lớn của con người.

6. Giải thích câu Một mặt người bằng mười mặt của – Mẫu 4

Từ xưa đến nay, con người luôn là yếu tố được coi trọng hàng đầu. Bởi vậy mà ông cha ta mới có câu: “Một mặt người bằng mười mặt của” để đề cao vai trò của con người.

Câu tục ngữ đã sử dụng cách nói so sánh không ngang bằng “một” với “mười”. Hình ảnh “một mặt người” là cách nói hoán dụ dùng bộ phận để chỉ toàn thể, có ý nghĩa tương đương như một người, của là của cải vật chất. Còn “mười mặt của” ý nói đến số lượng vật chất, của cải là rất nhiều. Việc đối lập giữa “một” và “mười” càng làm nhấn mạnh lên giá trị của con người. Như vậy, câu tục ngữ đã khẳng định rằng con người là vô giá, sinh mạng của mỗi người còn quan trọng hơn bất cứ thứ gì. Tiền bạc của cải chỉ là vật ngoài thân, có thể làm ra được.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng khẳng định rằng:

“Bàn tay ta làm nên tất cả
Có sức người sỏi đá cũng thành cơm”

Câu nói như một lần nữa khẳng định thêm giá trị của con người. Từ xa xưa, loài người đã tiến hóa để có được sự hoàn thiện như ngày hôm nay. Bộ óc của con người thật hoàn hảo khi đã phát minh ra rất nhiều sản phẩm vĩ đại phục vụ cho chính cuộc sống của mình. Nếu như không có con người, thì mọi của cải vật chất trong cuộc sống này sẽ không được tạo ra. Cũng như việc được con người sử dụng, chính là một phần giá trị của chúng. Của cải nếu như mất đi, chỉ cần con người vẫn còn sức khỏe, thì sẽ tiếp tục tạo ra được nhiều hơn.

Vậy mà trong xã hội hiện đại hôm nay, không ít người đã bị sự hấp dẫn của vật chất, của cải che mờ mắt. Họ bất chấp cả nhân cách, đạo đức thậm chí là tính mạng để đổi lấy sự giàu sang phú quý. Bởi vậy mà câu tục ngữ “Một mặt người bằng mười mặt của” giống như một hồi chuông cảnh tỉnh nhắc nhở mỗi người. “Không có gì quý hơn con người”. Cần phải luôn nhớ rằng: “Con người có thể làm ra của cải chứ của cải không thể tạo ra con người”. Giá trị của chúng ta cũng không nằm ở của cải, mà ở đạo đức.

Bạn sẽ quan tâm  Top 8 mẫu phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ siêu hay

Trong thực tế cuộc sống, đất nước Việt Nam vẫn đã được biết đến với sự coi trọng giá trị của con người. Những năm chiến tranh diễn ra, biết bao con người đã hy sinh để giành lại nền độc lập cho tổ quốc. Đảng và Nhà nước đã có những chính sách tri ân các gia đình thương binh liệt sĩ. Khi đại dịch Covid-19 xảy ra, thật hiếm có nước nào kiên quyết khẳng định dù phải chịu thiệt hại về kinh tế, vẫn sẽ đặt sức khỏe của người dân lên hàng đầu… Dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, yếu tố con người vẫn được đặt lên hàng đầu.

Đối với một học sinh, chúng ta càng phải ý thức được giá trị của bản thân. Từ đó tích cực trau dồi, rèn luyện tri thức cũng như kỹ năng để có thể trở thành một người có ích cho xã hội. Sống sao cho xứng đáng với cuộc đời mà mình đang được sống.

Như vậy, câu tục ngữ “Một mặt người bằng mười mặt của” đã để lại bài học sâu sắc về giá trị của con người. Chúng ta hãy ý thức được tầm quan trọng của chính mình để sống thật ý nghĩa.

7. Giải thích câu Một mặt người bằng mười mặt của – Mẫu 5

Con người là vô cùng quan trọng. Trong xã hội ngày nay đã có rất nhiều người hiểu được điều đó, gìn giữ trân trong sinh mạng. Nhưng bên cạnh ấy vẫn thấp thoáng đâu đó những con người quý trọng của cải vật hơn chính bản thân mình. Để nhắc nhở mọi người về điều này, người xưa đã có câu: “Một mặt người bằng mười mặt của”.

Câu hỏi đặt ra khó có thể trả lời ngay. Trước hết, tôi và bạn hãy cùng giải thích ý nghĩa của nó. “Một” là đơn vị đếm chỉ số ít. Còn “mặt người” ở đây chính là thân thể, tính mạng con người. “Mười” là đơn vị đếm chỉ số nhiều. “Mặt của” là những vật chất có giá trị. Như vậy, ta có thể hiểu “một mặt người bằng mười mặt của” muốn nói rằng tính mạng của một con người bằng rất nhiều thứ của cải vật chất có giá trị to lớn và còn có nhiều to lớn hơn thế. Ông cha ta đúc kết câu tục ngữ này nhằm khuyên nhủ cho mỗi chúng ta một bài học quý. Trong mọi trường hợp phải biết đặt sự an toàn cho tính mạng lên trên của cải vật chất đù đó là những thứ vô cùng quý báu. Đừng nên hy sinh vì tiền bạc, vật chất to lớn. Còn người là còn tất cả.

Quả đúng như vậy có con người sẽ có rất nhiều của cải. Từ xưa đến nay điều đó đã được chứng minh. Nếu một con người mất đi, của cải chắc chắn sẽ còn đó nhưng không thể sinh sổi nảy nở. Đổi lại của cải vật chất đã bị mất đi, con người vẫn sống thì có thể làm ra nhiều của cải hơn. Tiền bạc sẽ không bao giờ mua lại được một sinh mạng khi nó đã mất đi.

Con người có giá trị to lớn như vậy nhưng bên cạnh ấy vẫn có vô vàn những kẻ quý tiền bạc hơn sinh mạng thân thể mình. Tiêu biểu, chúng ta phải kể đến những người buôn ma túy phạm đến vòng pháp luật. Những người chỉ vì tiền mà bất chấp tất cả, họ biết rằng những việc làm đó sẽ bị pháp luật xử lý nhưng vẫn cố làm. Tiền bạc đã làm lu mờ ý chí của họ. Đứng trước hành vi này, xã hội cần phải có những biện pháp thật hữu hiệu. Nhà nước phải trừng phạt nặng kẻ đã làm hại con người. Có những cách ngăn chặn hành vi này không còn tái diễn nhưng các bạn ơi hàng loạt các giải pháp đó chỉ là một nhân tố, cốt lõi là ở ý thức mỗi người ta phải thấu hiểu sâu sắc lời dạy bảo chỉ giáo của người xưa.

Tóm lại, người xưa đúc kết câu tục ngữ đó quả đúng đắn chí lý. Đó là một chân lý đắt giá, sáng ngời. Nó sẽ là bài học kinh nghiệm quý báu sống mãi trong tiềm thức mỗi người đất Việt.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của EMG Online.

Bài viết liên quan

Top 6 bài phân tích Tây Tiến của Quang Dũng hay nhất
Top 5 bài Phân tích Chữ người tử tù đầy đủ và chọn lọc
Top 10 Bài Cảm nghĩ về tình bạn hay nhất
Top 4 bài cảm nhận về bài thơ Tây Tiến hay chọn lọc
Top 5 mẫu phân tích nhân vật Tấm hay nhất
Top 4 bài phân tích truyện Tấm Cám đầy đủ và chọn lọc
Top 4 bài phân tích hình tượng người lính Tây Tiến chọn lọc
Top 8 mẫu phân tích nhân vật ông Hai hay nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *