Giới thiệu TOP 5 hệ quản trị cơ sở dữ liệu phổ biến nhất hiện nay

giao trinh he quan tri co so du lieu

Hệ quản trị cơ sở dữ liệu là một trong những kiến thức có ứng dụng quan trọng và được sử dụng phổ biến trong hầu hết mọi lĩnh vực công nghệ. Cơ mà điều đó chỉ còn gây khó khăn trong quá khứ mà thôi, bởi hiện nay, với sự phát triển và tiện ích hóa của thời đại số, có rất nhiều RDBMS – hệ quản trị CSDL phổ biến có sẵn hỗ trợ các công việc của bạn. Với bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ giúp bạn củng cố lại những kiến thức căn bản cũng như chia sẻ Top 10 hệ giáo trình hệ quản trị cơ sở dữ liệu phổ biến nhất, giúp bạn có cái nhìn tổng quát để so sánh về các tính năng riêng của chúng.

Những điều bạn cần biết

giao trinh he quan tri co so du lieu
giao trinh he quan tri co so du lieu

về giáo trình hệ quản trị cơ sở dữ liệu

1. Giáo trình hệ quản trị cơ sở dữ liệu là gì?

Nói một cách đơn giản, thì một hệ quản trị CSDL, hay Database Management System (DBMS) được định nghĩa là một ứng dụng phần mềm máy tính, một hệ thống được thiết kế, sử dụng để tạo và quản lý một khối lượng dữ liệu nhất định trong cơ sở dữ liệu một cách tự động và có trật tự. Nhiệm vụ của chúng là cung cấp cho người sử dụng, lập trình viên và các công ty thiết kế website một giải pháp thích hợp để họ có thể truy xuất, kiểm soát, cập nhập và tạo dữ liệu.

giao trinh he quan tri co so du lieu
giao trinh he quan tri co so du lieu

2.Vai trò của hệ quản trị cơ sở dữ liệu trong lập trình

Chúng ta đều biết với sự lên ngôi của công nghệ số, hầu hết các quy trình, hệ thống quản trị,… đều được mã hóa và vận hành bởi các phần mềm, thiết bị. Điều này nhằm hỗ trợ các đối tượng sử dụng có thể đạt được hiệu suất làm việc tốt nhất. Dựa trên cơ sở đó, sự ra đời của các cơ sở quản trị dữ liệu đóng vai trò rất quan trọng để có thể quản lý lẫn xử lý các nguồn dữ liệu, thông tin đơn lẻ. Một số chức năng chính của giáo trình hệ quản trị cơ sở dữ liệu CSDL có thể kể đến như:

 • Cung cấp môi trường để tạo lập nên cơ sở dữ liệu: cụ thể hơn, chúng cung cấp cho người sử dụng một ngôn ngữ định nghĩa dữ liệu để có thể mô tả, khai báo kiểu dữ liệu hoặc các cấu trúc dữ liệu.
 • Cách thức cập nhật và khai thác các dữ liệu: ngoài ngôn ngữ định nghĩa dữ liệu, hệ quản trị CSDL còn cung cấp ngôn ngữ thao tác dữ liệu bao gồm cập nhật (nhập, sửa, xóa các dữ liệu) và khai thác (tìm kiếm, kết xuất các dữ liệu).
 • Cung cấp các công cụ điều khiển, kiểm soát truy cập vào cơ sở dữ liệu: điều này sẽ đảm bảo một số yêu cầu cơ bản của hệ cơ sở dữ liệu được thực hiện, chẳng hạn như duy trì tính nhất quán dữ liệu, khả năng tổ chức và điều khiển các truy cập, phát hiện và ngăn chặn các truy cập bất hợp pháp nhằm đảm bảo an ninh,…
Bạn sẽ quan tâm  Team building là gì? Những lợi ích thiết thực của việc tổ chức Team Building

TOP 5 giáo trình hệ quản trị cơ sở dữ liệu

Sau khi tìm hiểu về những kiến thức trong phần trên, không quá khó để chúng ta nhận ra tầm quan trọng cũng như mức độ phổ biến của các giáo trình hệ quản trị cơ sở dữ liệu. Mặc dù theo một số thống kê cho thấy hiện nay, có đến hơn 300 hệ quản trị CSDL khác nhau, tuy nhiên, chỉ có khoản hơn 10 giáo trình hệ quản trị cơ sở dữ liệu được sử dụng phổ biến trên thế giới hơn cả để cải thiện khả năng lý dữ liệu cho các ứng dụng công nghệ thông tin, các phần mềm máy tính hay website,… Cùng chúng tôi điểm danh Top 10 hệ quản trị CSDL phổ biến nhất sau đây nhé!

1. Hệ CSDL Oracle

Là một DBMS thương mại. Nó được đánh giá là hệ CSDL quan hệ đối tượng được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay, “đánh bật” cả các “anh lớn” như MySQL, Microsoft SQL Server,… ra khỏi vị trí dẫn đầu. Khởi đầu với phần mềm quản trị cơ sở dữ liệu từ cách đây hơn 50 năm, cho đến hiện tại, ngoài Oracle Database Server, Oracle còn cung cấp khá nhiều sản phẩm khác để phục vụ cho các doanh nghiệp.

Một số tính năng cơ bản:

 • Được bảo mật
 • Hoạt động trên Windows, Linux, UNIX
 • Ít chiếm không gian
 • Hỗ trợ được cho cơ sở dữ liệu lớn, giảm thời gian CPU xử lý dữ liệu

2. Giáo trình hệ quản trị cơ sở dữ liệu

Là một hệ quản trị CSDL thương mại khác, sử dụng mã nguồn mở. Hệ cơ sở dữ liệu này rất phổ biến, và thường được các.chuyên gia lập trình web ưa chuộng sử dụng trong quá.trình phát triển các ứng dụng hay website. Với ưu điểm về tốc độ cũng như tính bảo mật được đánh giá cao,.MySQL thích hợp với các ứng dụng có truy cập cơ sở dữ liệu trên Internet.

Bạn sẽ quan tâm  Campaign là gì? Những Campaign “siêu chất” từ thương hiệu lớn
giao trinh he quan tri co so du lieu
giao trinh he quan tri co so du lieu

Một số tính năng cơ bản:

 • Hoạt động trên Windows, Linux
 • Tốc độ xử lý dữ liệu cao
 • Sử dụng trình kích hoạt tăng năng suất và nhiều tính năng
 • Có thể khôi phục dữ liệu nếu cần

Với những ưu điểm của mình, giáo trình hệ quản trị cơ sở dữ liệu mySQL trở.thành một trong những lựa chọn hàng đầu của các công ty.thiết kế website, đặc biệt là Mona Media – Một công ty chuyên thiết kế.và lập trình web đã ứng dụng mySQL trong hầu hết những website của mình và mang.đến những trải nghiệm website tuyệt vời hơn cho khách hàng.

3. Hệ CSDL Microsoft SQL Server

Microsoft SQL Server luôn luôn là một cái tên có mặt trong Top hầu hết các bảng xếp hạng hệ quản trị CSDL phổ biến nhất. Được phát triển từ năm 1989, sử dụng ngôn ngữ Assembly C, Linux , C ++, đây là một DBMS thương mại được rất nhiều người yêu thích và lựa chọn sử dụng bởi những tiện ích của nó.

Một số tính năng cơ bản:

 • Hoạt động trên hệ điều hành Windows và Linux
 • Tương thích với Oracle
 • Cung cấp, quản lý hiệu quả khối lượng của công việc
 • Cho phép nhiều người dùng sử dụng chung một cơ sở dữ liệu

4. PostgreSQL

Đứng Top 4 trong bảng xếp hạng các giáo trình hệ quản trị cơ sở dữ liệu phổ.biến nhất, PostgreSQL cũng là một công cụ nguồn mở khá quen thuộc. Đây là một cơ sở dữ liệu nâng cao hơn, hỗ trợ tốt cho việc lưu.trữ dữ liệu không gian. Với sự kết hợp cùng module PostGIS, PostgreSQL.cho phép người sử dụng khả năng lưu trữ các.lớp dữ liệu không gian một cách hiệu quả.

Bạn sẽ quan tâm  Hiệu ứng Domino – Tăng trưởng doanh nghiệp nhờ Domino trong content marekting

Một số tính năng cơ bản:

 • Sử dụng cơ sở dữ liệu quan hệ đối tượng
 • Hoạt động trên các hệ điều hành Windows và Linux
 • Truy xuất dữ liệu tốc độ nhanh
 • Chia sẻ dữ liệu qua trang tổng quan nhanh hơn
 • Đảm bảo an toàn dữ liệu

5. MongoDB

Nếu bạn tìm kiếm một công cụ nguồn mở được sử dụng phổ.biến hàng đầu hiện nay, MongoDB chắc chắn sẽ không.làm bạn thất vọng. Đây là một cơ sở dữ liệu có khả năng xử lý một lượng dữ.liệu lớn, nhưng cũng đồng thời cho phép bạn sử dụng bộ nhớ trong.để có thể truy cập dữ liệu một cách dễ dàng hơn.

giao trinh he quan tri co so du lieu
giao trinh he quan tri co so du lieu

Một số tính năng cơ bản:

 • Dùng cơ chế NoSQL để truy vấn, viết bằng ngôn ngữ C++
 • Việc chia tỷ lệ có thể thực hiện dễ dàng
 • Sử dụng các phép nối phức tạp không có sẵn

Lời kết

Mỗi hệ quản trị CSDL trên nói chung và hầu hết các DBMS.khác nói riêng sẽ đều có những tính năng, ưu điểm nhất định. Tùy theo yêu cầu về dữ liệu khác nhau của mỗi người mà chúng ta có.thể đánh giá rằng các hệ quản trị cơ sở trên liệu có phù hợp và hữu ích hay không.

Hi vọng rằng sau những thông tin về Top 5 giáo trình hệ quản trị cơ sở dữ liệu.phổ biến nhất mà chúng tôi đã tổng hợp và cung cấp trong bài viết.trên, bạn sẽ “bỏ túi” thêm nhiều kiến thức để ứng dụng cho công việc,.và thỏa mãn những đam mê về công nghệ của bản thân mình.

Tìm kiếm liên quan

 • Đâu không phải chức năng của hệ quản trị cơ sở dữ liệu
 • Hệ quản trị cơ sở dữ liệu dụng khóa để làm gì
 • Giáo trình hệ quản trị cơ sở dữ liệu

Nguồn: https://www.emg.com.vn/

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
Công việc team marketing thuê ngoài
Phòng marketing thuê ngoài là gì? Team thuê ngoài HCM
marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *