Google Search Console là gì? Cách cài đặt GSC mới nhất 2020

lợi ích của Google Search Console - xác minh website của bạn

Công cụ Google Search Console tên cũ là Google Webmaster Tool đã đi cả một chặng đường dài để hình thành và phát triển gây dựng tên tuổi trên thị trường. Trước đây nó là một công cụ vô dụng mà bạn có thể sử dụng để xác minh trang web của mình và xem các lỗi khác nhau. Bây giờ Google Search Console là công cụ cần thiết cho doanh nghiệp của bạn để có và cũng có thể giúp bạn xếp hạng tốt hơn. Hãy cùng EMG Online tìm hiểu xem Google Search Console là gì? và bản thân công cụ này có những công năng nào cho các chiến lược SEO trong tổng thể Marketing.

Google Search Console là gì?

Google Search Console hay Google webmaster tool là một công cụ được chính thanh công cụ tìm kiếm lớn nhất thế giới “Google” phát triển. Đây là công cụ giúp những Marketer hay những admin của website sử dụng trong việc nắm bắt tình hình “sức khỏe” mà website mình đang quản trị. Nó là một phần mềm miễn phí và với những tính năng ưu việt thì đây được coi là trợ thủ đắc lực trong các chiến lược Marketing của các chuyên viên SEO.

 

Google Search Console là gì

Google Search Console là gì?

Khó có thể đoán được từ chính cái tên rằng “Google Search Console” là một bộ công cụ dành cho quản trị trang web. Tuy nhiên, điều mà bạn chưa biết thì đây là bộ công cụ rất hữu ích cho phép bạn liên lạc với Google và điều chỉnh nhiều khía cạnh về cách Google nhìn thấy trang web của bạn, chẳng hạn như: liệt kê các liên kết bên ngoài và bên trong đến trang web của bạn, điều chỉnh thu thập dữ liệu tốc độ mà Google lập chỉ mục trang web của bạn, kiểm tra các từ khóa người dùng đã nhập vào trang web của bạn, cũng như tỷ lệ nhấp qua cho mỗi từ khóa, xem số liệu thống kê trang web của bạn và nhiều hơn nữa.

Nếu bạn sử dụng Google Search Console của Google cùng với Google Analytics, kết quả sẽ còn tuyệt vời hơn nữa. Bạn có thể truy cập dữ liệu Google Search Console của Google trực tiếp từ Google Analytics, vì vậy nếu bạn đã sử dụng Google Analytics, chỉ cần nỗ lực nhiều hơn, bạn cũng có thể dễ dàng tích hợp nó với Công cụ quản trị trang web của Google.

Bạn sẽ quan tâm  CPO là gì? Ưu điểm và những cách làm tăng thành công của CPO

Những công dụng của Google Search Console mà Marketer phải biết

Xác minh Website của bạn

Hiểu được rằng Google Search Console là gì và công dụng của nó sẽ rất hữu ích trong việc xác minh trang web của bạn. Cách dễ nhất là sử dụng phương pháp thay thế lấy thẻ meta xác minh của google và thêm nó vào mã tiêu đề trang chủ trang web của bạn. Cách thứ hai là bằng cách lấy thông tin theo dõi tên miền và thêm nó vào thông tin tên miền trang web của bạn. Cách thứ ba là tải xuống trang xác minh google và thêm nó vào một tệp trên phần phụ trợ (backend) của trang web của bạn. Một số quá trình như thông tin tên miền sẽ mất một ngày để Google xác minh.

lợi ích của Google Search Console - xác minh website của bạn

(Nguồn: seothetop)

Thêm sitemap để giúp Google index các trang có liên quan

Một sitemap trong website của bạn như một mục trong cuốn sách của bạn vậy, nó sẽ nói với Google về cấu trúc của website bạn. Bạn không cần thiết phải xây dựng sitemap website này một cách thủ công, có những công cụ có sẵn để làm điều đó. Ví dụ như có các plugin WordPress sẽ giúp bạn xây dựng sơ đồ trang web.

Nếu bạn có video trên trang web của mình, bạn cũng cần cài đặt sitemap video. Điều này cho phép Google lập chỉ mục video trên trang web của bạn thay vì chuyển hướng khách truy cập sang YouTube hoặc các trang web tương tự. Đây là điều rất có ích trong công cụ Google Search Console giúp các Marketer tận dụng được những quyền năng từ kho thông tin Google.

>>> Đọc thêm: Sitemap là gì?

Tối ưu hóa bài viết để có thể tăng lượng truy cập website

Trong phần lưu lượng truy cập dưới các truy vấn tìm kiếm, Google hiển thị cho bạn các từ khóa được sử dụng để tìm trang web của bạn và vị trí trong kết quả tìm kiếm. Bạn có thể xem lại, cải thiện nó và tạo ra kết quả tốt hơn trong phần báo cáo mà Google Search Console đem đến. Những thông số mà Google Search Console sẽ đem đến cho người dùng bao gồm như sau:

lợi ích của Google Search Console - tối ưu hóa bài viết

 

(Nguồn: seothetop)

  • Truy vấn tìm kiếm:

Truy vấn phổ biến nhất – Thông báo thứ hạng trung bình, số lần hiển thị, số lần click chuột cho từ khóa Google trả về do người dùng tìm kiếm.

Trang hàng đầu là tổng hợp danh sách url được người sử dụng click nhiều nhất trong truy vấn phổ biến nhất.

  • Các liên kết tới trang web của bạn: Thông báo các liên kết Offpage tới website.
  • Liên kết nội bộ: Thông báo các liên kết onpage trên website.
  • Tác vụ thủ công: Thông báo các hành động SPAM…
Bạn sẽ quan tâm  Account Manager là gì? Tố chất nào để thành công tại vị trí Account Manager

Xóa URL dễ dàng

Nếu bạn cần xóa URL khỏi chỉ mục của Google, bạn có thể sử dụng tính năng Xóa URL trong Google Search Console. Đây có thể là một công cụ rất mạnh mẽ, nhưng hãy sử dụng một cách thận trọng. Chỉ sử dụng công cụ này nếu bạn muốn xóa vĩnh viễn một URL (trái ngược với việc chuyển hướng nó).

Google đưa ra một ví dụ tuyệt vời trong phần trợ giúp của họ – nếu bạn vô tình hiển thị thông tin bí mật như số thẻ tín dụng và bạn cần xóa một trang, bạn có thể yêu cầu xóa URL nhanh. Bạn sẽ tìm thấy công cụ này trong mục Google Index trong điều hướng bên trái của công cụ Google Search Console.

Giải quyết các lỗi về HTML

Google báo cáo về một số lỗi HTML sẽ ảnh hưởng đến việc lập chỉ mục trang web của bạn, vì vậy điều quan trọng là phải giải quyết các vấn đề này. Nếu bạn giải quyết những vấn đề này, điều này sẽ cải thiện cơ hội nhận được nhiều lưu lượng truy cập hơn vào trang web của bạn. Đây là điều khiến hiểu được Google Search Console sẽ giúp ích nhiều cho việc giải các lỗi về HTML cho doanh nghiệp.

lợi ích của Google Search Console - giải quyết các lỗi về html

(Nguồn: orangeseo)

Quản lý các liên kết tới website (Backlink)

Thông qua Google Search Console, bạn cũng có thể kiểm tra và lập danh sách tất cả các tên miền có đặt backlink đến website bạn, bao gồm cả trang nhận backlink cùng anchor text của backlink.

Bạn cũng sẽ nhận được một báo cáo thống kê về lượng backlink của từng trang trên site, cùng bảng xếp hạng về tần suất được liên kết của từng trang trên site, giúp bạn đánh giá được những nội dung nào trên site đang được quan tâm nhiều nhất và quản lý tốt các backlink trỏ đến website.

Hướng dẫn cách cài đặt Google Search Console mới nhất

Việc cài đặt Google Search Console tuy không quá khó khăn tuy nhiên cách cài đặt lại tương đối khác so với google webmaster tool. Do đó trong bài viết này EMG Online sẽ hướng dẫn bạn từng bước cài đặt Google Search Console mới nhất.

Bước 1: Truy cập trang chủ Tại đây. Nhấn chọn Bắt đầu ngay bây giờ.

cách cài đặt Google Search Console 01

Bước 2: Đăng nhập tài khoản Gmail của bạn.

cách cài đặt Google Search Console 02

Bước 3: Sau khi đăng nhập sẽ có 2 tùy chọn cho bạn bao gồm:

Bạn sẽ quan tâm  9 phương pháp gia tăng nhận diện thương hiệu giúp doanh nghiệp tăng trưởng thần tốc

cách cài đặt Google Search Console 03

  • Miền: Sẽ bao gồm tất cả các URL trên tên miền phụ, www, https, http và với lựa chọn này bắt buộc bạn phải xác minh bằng DNS.
  • Tiền tố URL: Đây là hình thức xác minh cũ (Nếu như trước đây bạn đã cài đặt google webmaster tool). Với lựa chọn này bạn sẽ có nhiều cách xác minh hơn.

Ở đây EMG Online sẽ chọn phương thức Tiền tố URL. Bạn nhập URL vào (Lưu ý: Có phân biệt giữa http và https, do đó bạn cần nhập chính xác). Sau khi nhập bấm Tiếp tục.

Bước 4: Bước này chúng ta sẽ tiến hành verify quyền sở hữu. Sẽ có khoảng 3 cách giúp bạn verify quyền sở hữu. Tuy nhiên trong bài viết này EMG Online sẽ nếu ra 2 cách dễ thực hiện nhất bao gồm:

cách cài đặt Google Search Console 04

  • Upload file HTML: Google Search Console sẽ cung cấp cho bạn một file HTML, bạn chỉ cần upload file lên website là được
  • Thẻ HTML: Đây là cách được mọi người áp dụng nhiều nhất và EMG Online cũng khuyên bạn nên áp dụng cách này. Google Search Console sẽ cung cấp cho bạn 1 đoạn code, bạn chỉ cần copy đoạn code này và dán vào giữa thẻ <head></head> là được.

Copy đoạn code:

cách cài đặt Google Search Console 05

Bước 5: Truy cập trang quản trị website tại mục Appearance —> Editor. Sau đó Nhìn sang bên phải tại mục Theme Files —> Theme Header. Dán đoạn code trên và nhấn Cập nhật.

cách cài đặt Google Search Console 06

Bước 6: Quay lại Google Search Console nhấn xác minh là xong.

Kết luận

Có thể thấy được rằng, công cụ Google Search Console đem tới cho người sử dụng rất nhiều công năng hay và giúp các Marketer dễ dàng trong việc quản lý website của doanh nghiệp mình. Chính vì lý do vậy mà biết được Google Search Console là gì sẽ đem tới lợi thế rất lớn để quản lý website tăng cường SEO cho các chiến lược Marketing của mình.

Thắng Nguyễn – EMG Online

Theo orangeseo

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
dmca-la-gi
DMCA là gì? Ảnh hưởng của DMCA đến doanh nghiệp như thế nào?
Open rate là gì
Open rate là gì? Top 8 cách tăng tỷ lệ open rate hiệu quả nhất
Khái niệm Emoji
Emoji là gì? Emoji gây ảnh hưởng mạnh mẽ đến Content Marketing như thế nào?
Ltd là gì? Tất cả những câu hỏi bạn sẽ đặt xung quanh Ltd và câu trả lời
SEO mũ trắng là gì? 5 kỹ thuật giúp tăng gấp đôi Traffic cho website của bạn
Backlink là gì? Những cách thông minh để xây dựng backlink đến website doanh nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *