Google sites là gì? Cách tạo website bằng Google sites đơn giản nhất

google sites là gì

Google sites là gì? Làm thế nào để thiết kế website miễn phí với Google site? Nếu như trước đây, người ta thường tìm đến các công ty thiết kế web chuyên nghiệp, dịch vụ thiết kế webstie trọn gói hoặc những dịch vụ liên quan đến lập trình web thì nay mọi thứ đã đơn giản hơn rất nhiều. Sự ra đời của Google sites đã hõ trợ mọi lập trình viên và những người muốn tự tạo webstie một cách hiệu quả, dễ dàng. Đặc biệt công cụ này còn miễn phí 100%, giúp tối ưu hiệu quả kinh doanh cho doanh nghiệp, cá nhân. Khác với SharePoint tốn phí, kén chọn người dùng, Google sites có giao diện thân thiện, được nhiều người thích bởi có nhiều ưu điểm nổi bật, 

Trong bài viết này, EMG Online sẽ giải thích tường tận cho bạn Google Sites là gì cũng như các tính năng hữu ích của công cụ này. 

Google sites là gì?

Google Site là gì? Site là gì? là câu hỏi rất nhiều người hỏi khi công nghệ đã bao phủ toàn cầu. Đây là ứng dụng trực tuyến hỗ trợ người dùng tạo website dễ dàng. Với công cụ này, bạn có thể thu thập nhiều thông tin khác nhau một cách nhanh chóng trong cùng một vị trí như video, lịch, tệp đính kèm, văn bản, lịch, trình bày… Với Google site, người dùng có thể dễ dàng chia sẻ thông tin để xem, chỉnh sửa với nhóm nhỏ, tổ chức, công ty hoặc với mọi người.

Google site hỗ trợ nhiều định dạng đọc khác như, từ pdf, xls, doc… cùng nhiều định dạng phổ biến khác. Google site cho phép hiển thị mọi công cụ từ bảng tính, youtube, tài liệu, video… mà không cần bất kỳ kỹ năng lập trình chuyên sâu nào.

Sơ lược tổng quan về Google sites: 

Giới thiệu về Google sites:

– Phát hành lần đầu: 28 tháng 2, 2008

– Phát triển bởi: Google

– Hệ Điều hành: Tất cả các hệ điều hành

– Sản phẩm: Công cụ tạo website

– Dịch vụ: Nhà sản xuất phim, nhà phân phối phim, Chương trình truyền hình

– Trang web: https://sites.google.com/

google sites là gì

Google sites là gì? Giới thiệu về google sites (Ảnh: Internet)

Tính năng của Google site là gì? 

Google site có một số tính năng hữu ích như:

 • Cho phép tùy chỉnh giao diện web trong nhóm của bạn hoặc giao diện dự án, tạo trang phụ mới…
 • Cho phép chọn các loại trang khác nhau như thông báo, trang tổng quan, trang web, danh sách.
 • Người dùng có thể nhúng và tải tệp các nội dung đa phương tiện (từ hình ảnh, video, tài liệu, bảng tính, bảng trình bày…) lên bất kỳ trang nào.
 • Thiết lập quyền riêng tư trang web, cho phép để chế độ riêng tư hoặc cấp quyền chỉnh sửa và xem web tùy theo bạn muốn. Chỉ có người dùng được bạn mời truy cập vào miền cộng tác mới có thể edit, tạo web.
 • Tìm kiếm nội dung trên Google site bằng công cụ tìm kiếm chính của Google.

Lợi ích khi thiết kế website bằng google site

Dễ dàng xây dựng trang web 

Đây là điểm cộng lớn nhất của Google site. Công cụ này cho phép xây dựng website mà không cần lập trình bất cứ một dòng mã, dòng code nào. Bạn chỉ cần tạo mẫu từ hàng trăm template mà Sites cung cấp sẵn, giúp tiết kiệm thời gian nhất.

Bạn sẽ quan tâm  10 website chỉnh sửa video online hữu ích, phổ biến nhất hiện nay

Giúp sắp xếp mọi thứ đơn giản 

Tài liệu, bản trình bày, video, lịch… trên website sẽ được sắp xếp đơn giản hơn với Google site. Đặc biệt việc tích hợp với công nghệ tìm kiếm của Google cung cấp sẽ hỗ trợ bạn tìm kiếm dễ dàng mọi nội dung mà bạn cần.

Chỉnh sửa trực quan 

Phần mềm thông minh của Google site hỗ trợ người dùng chỉnh sửa trực quan để tạo và cập nhật website dễ dàng. Bạn có thể edit tài liệu từ mọi nơi, mọi thiết bị, xem tất cả các tiện ích từ video, hình ảnh, chia sẻ lịch và nhiều thứ khác nữa…

Cung cấp quyền truy cập chi tiết 

Phần mềm Google site cho phép người dùng thiết lập danh sách truy cập với mỗi trang khác nhau của trang web. Ngoài ra Google site còn cung cấp rất nhiều dung lượng lưu trữ miễn phí. Với hạn ngạch 10GB + 500MB cho mỗi người dùng để đính kèm tệp, bạn có thể tải lên mọi nội dung quan trọng, cần thiết cho công việc.

Chia sẻ nhanh chóng 

Cũng giống như nhiều công cụ khác của Google, Google site cho phép chia sẻ quyền truy cập website với nhóm đồng nghiệp, đối tác công ty chỉ với một cú click chuột… Bạn có thể kiểm soát người xem và chỉnh sửa trang web theo ý muốn.

Hơn nữa Google site có độ bảo mật và tin cậy rất cao. Có thể nói, công cụ này mang lại lợi ích to lớn cho doanh nghiệp nếu muốn tạo lập một trang web dễ dàng, nhanh chóng mà lại hoàn toàn miễn phí.

Lợi ích khi thiết kế website bằng google site

Google site có nhiều tính năng hữu ích với người dùng (Ảnh: Internet)

Hướng dẫn sử dụng Google Site

Để thiết kế một trang web miễn phí với Google sites, bạn chỉ cần thực hiện 5 bước theo hướng dẫn dưới đây:

Bước 1: Thiết lập site riêng 

Ở bước này, bạn mở trình duyệt web và truy cập địa chỉ Google site theo link: http://www.site.google.com. Đăng nhập vào bằng Gmail và mật khẩu.

Đây chính là tài khoản bạn sẽ dùng để quản lý trang web của mình sau này. Hãy điền các thông tin cụ thể về trang web bạn muốn tạo:

 • Đặt tên cho trang web: hãy đặt 1 cái tên dễ nhớ, dễ truy cập để không gặp nhiều trở ngại về sau.
 • Nhập địa chỉ URL
 • Viết mô tả giới thiệu về website: chỉ nên viết 1 đoạn Site Description ngắn
 • Xác nhận nội dung cho loại đối tượng nào?
 • Chế độ trang web: công khai hay riêng tư cho vài đối tượng.

thiết lập website bằng google site

Tạo website mới bằng google site (Ảnh: Internet)

Bước 2: Lựa chọn theme cho website

Phần mềm Google cung cấp phong phú các giao diện web mẫu để bạn có thể lựa chọn một phong cách phù hợp nhất với nội dung trang web mà bạn hướng đến.

Các theme thường rất đa dạng về màu sắc. Một số theme không chứa hình ảnh, chỉ có màu đơn sắc, phù hợp nhiều thành phần đối tượng, kể cả trẻ em.

Lựa chọn theme cho website

Lựa chọn theme cho website của bạn nên phù hợp với mọi đối tượng (Ảnh: Internet)

Bước 3: Thiết lập giao diện chính Google Site

Sau khi chọn xong theme cho web, Google Site sẽ đưa bạn đến giao diện chính để có thể chỉnh sửa theo ý muốn. Vào thiết kế home page, ở trang đầu tiên và click chuột vào Edit page (biểu tượng bút chì góc phải).

Bạn sẽ quan tâm  Chiến lược Marketing của Vinhomes: “Cỗ máy” kiếm tiền của Vingroup

Google site cũng giống như Word nên rất dễ dàng cho bạn. Bao gồm các tính năng như Format (gõ chỉ số trên dưới, canh lề), Table (chèn bảng), Layout (bố trí trang web thành một hoặc hai cột), Insert (chèn ảnh, link, liên kết, dịch vụ khác của Google…). Ngoài ra bạn có thể chỉnh sửa trang, tạo các trang con.

Thiết lập giao diện chính Google Site

Lựa chọn giao diện chính cho website, đây chính là giao diện người dùng sẽ nhìn thấy (Ảnh: Internet)

Bước 4: Tạo nội dung cho website

Trong mục Edit page, bạn có thể thêm nội dung hoặc chỉnh sửa nội dung trên website của mình. Với Google site, bạn có thể tạo nội dung trang web bằng việc thay đổi từ “home” sang tên bạn muốn sử dụng một cách dễ dàng.

Nếu muốn đổi font chữ, hãy quét chọn các chữ rồi nhấn biểu tượng Normal và chọn font bạn muốn. Bạn được quyền tùy chỉnh định dạng font chữ, kích thước chữ hiển thị.

Ở phần khung bên dưới, hãy viết đôi lời giới thiệu về trang web để khách hàng truy cập có hình dung nội dung chính trong website. Điều này cũng giúp giữ chân khách hàng ở lại web bạn lâu hơn.

tạo nội dung cho website của bạn

Nội dung luôn là yếu tố then chốt giúp bạn có được người dùng để phát triển website (Ảnh: Internet)

>>> Có thể bạn quan tâm: Tại sao nội dung lại quan trọng? Content is King đúng hay sai?

Bước 5: Thêm file media vào Google Sites

Đây là bước cuối cùng để thiết kế website miễn phí với Google Site. Để trang trí web thêm phần đa dạng, đẹp mắt thì các file media là yếu tố không thể thiếu. Một website có nhiều hình ảnh, media đẹp thì sẽ thu hút lượng tương tác cao, tăng độ nhận diện và phổ biến hơn.

Thao tác thêm Media vào web rất đơn giản. Nếu muốn thêm hình ảnh, hãy chọn Insert -> Image. Khi pop-up hiện ra, chọn Uploaded Image, nhấn Browse rồi chọn file bạn cần up.

Trong trường hợp muốn chỉnh file ảnh, bạn chỉ cần nhấn chọn ảnh. Lúc này site sẽ hiện ra một thanh công ục để canh lề trái, phải, giữa cho file ảnh. Trong dòng size, bạn có thể thu phóng ảnh to nhỏ tùy ý bằng cách nhấn chọn lên các chữ S, M, L, O.

Ưu nhược điểm của google sites

Ưu nhược điểm của Google sites là gì? Thực chất, dù phần mềm nào cũng sẽ có ưu và nhược điểm, tuy nhiên có một số ưu nhược điểm nhất định có thể kể đến như:

Ưu điểm

 • Xây dựng trang web dễ dàng mà không cần chuyên môn về code, lập trình. Với hàng trăm mẫu do Site tạo, người dùng có thể tiết kiệm thời gian gấp nhiều lần.
 • Sắp xếp đơn giản các tiện ích như tài liệu, lịch trình, video… Tích hợp công nghệ tìm kiếm từ Google cho phép tìm kiếm mọi nội dung trên sites.
 • Chỉnh sửa trực quan, hỗ trợ tạo và cập nhật website của người dùng giúp việc viết tài liệu trở nên dễ dàng.
 • Thư viện mẫu website phong phú, đa dạng: bạn có thể thiết lập web với một trong các mẫu được tạo trước hoặc tại thư viện mẫu với những trang web tùy chỉnh theo ý muốn của bạn.
 • Xây dựng web dễ dàng mà không cần chuyên môn về code, Việc này sẽ giúp người dùng tiết kiệm thời gian, công sức hơn.
 • Bộ tìm kiếm mạnh mẽ: người dùng có thể tìm kiếm website thông qua các công cụ tìm kiếm trên Internet.
 • Cấp quyền truy cập chi tiết trên các trang khác nhau của mỗi web. Chỉ có đối tác, nhà cung cấp bạn lựa chọn mới có quyền join vào dự án của bạn .
 • Dung lượng lưu trữ lớn với 10GB + 500MB cho mỗi người dùng để tải lên các tệp đính kèm. Được nhúng từ Google Documents không tính vào dung lượng lưu trữ này.
 • Chia sẻ không giới hạn với một cú click chuột. Người dùng có thể share tài liệu với nhóm, công ty, khách hàng, đối tác…
 • Tư do tùy chỉnh khác bằng Google Apps Scripts hoặc bằng cách tạo tiện ích cho HTML hoặc JavaScript của riêng bạn cho sites.
 • Thiết kế web có độ bảo mật cao
Bạn sẽ quan tâm  Khám phá ý tưởng kinh doanh thành công của Coca Cola

Nhược điểm

Dù có nhiều ưu điểm và tiện ích song Google sites vẫn còn một số nhược điểm nhỏ cần khắc phục do tính miễn phí của nó như:

 • Hạn chế chức năng và giao diện, chỉnh sửa theo yêu cầu cao hơn chưa được hỗ trợ nhiều. Google Sites chỉ có thể thiết kế web mang tính cơ bản.
 • Thay đổi cấu trúc trên website còn hạn chế, giao diện chưa cập nhật theo xu hướng, hoàn hảo như mong muốn của người dùng. Mặc dù có kho giao diện khổng lồ nhưng chỉ có những mẫu đơn giản nhất.
 • Tên miền phức tạp, không tối ưu hóa.
 • Bị phụ thuộc vào Google, việc sở hữu còn bị hạn chế.

Kết

Cho tới nay, gã khổng lồ công nghệ Google đã có trong tay rất nhiều công cụ nhằm hỗ trợ người dùng phát triển website dễ dàng như Google business, Google ads, Google shopping và Google Site cũng nằm trong số đó. Đơn giản, dễ sử dụng và hoàn toàn miễn phí 100%, Google Site đã và đang trở thành lựa chọn của rất nhiều người khi bắt đầu muốn tìm hiểu về website. Bạn có thể tự tạo website mà không cần tới chuyên môn lập trình hay thiết kế.

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin về Google sites là gì cùng các hướng dẫn về tính năng, cách tạo một website bằng Google Site. Với sự phát triển thần tốc của công nghệ cũng như tính năng hữu ích trên Google Site, việc sở hữu một trang web cho riêng mình không còn là vấn đề quá khó khăn. Hãy bắt đầu từ ngay bây giờ!

Hải Yến – EMG Online

>> Có thể bạn chưa biết: Category là gì? Website có bao nhiêu category thì sẽ hiệu quả nhất?

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
dmca-la-gi
DMCA là gì? Ảnh hưởng của DMCA đến doanh nghiệp như thế nào?
Open rate là gì
Open rate là gì? Top 8 cách tăng tỷ lệ open rate hiệu quả nhất
Khái niệm Emoji
Emoji là gì? Emoji gây ảnh hưởng mạnh mẽ đến Content Marketing như thế nào?
Ltd là gì? Tất cả những câu hỏi bạn sẽ đặt xung quanh Ltd và câu trả lời
SEO mũ trắng là gì? 5 kỹ thuật giúp tăng gấp đôi Traffic cho website của bạn
Backlink là gì? Những cách thông minh để xây dựng backlink đến website doanh nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *