Hacker là gì? Học làm hacker và hiểu đúng để có biện pháp ngăn chặn phù hợp

hoc lam hacker

Hacker là gì? Có mấy loại hacker? Cách học làm hacker như thế nào? Họ làm những gì và làm thế nào để ngăn chặn ? Đây là những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là khi công nghệ 4.0 đang ngày một phát triển và đồng hành trong cuộc sống của chúng ta. Hãy cùng EMG Online giải đáp những thắc mắc trên trong bài viết dưới đây.

Hacker là gì?

Đây là một thuật ngữ đề cập đến nhiều chủ đề tính toán khác nhau. Tuy nhiên, trong dòng chính, hacker là bất kỳ cá nhân hoặc nhóm nào ngăn chặn an ninh để truy cập dữ liệu trái phép.Hầu hết các tin tặc đều là những lập trình viên máy tính có tay nghề cao, định vị những khoảng trống trong an ninh mạng và truy cập các hệ thống an toàn thông qua các kỹ năng phân tích độc đáo. Họ là những chuyên gia chuyên viết các phần mềm, phần cứng và cả những lập trình viên chuyên nghiệp. Bởi vì họ là chuyên gia nên họ rất rõ về những hoạt động của hệ thống máy tính như thế nào?

Năm 1981, Ian Murphy, còn được gọi là “Captain Zap”, đã trở thành hacker đầu tiên bị kết tội hack. Anh ta đột nhập vào mạng máy tính AT & T và sửa đổi hệ thống tỷ lệ thanh toán, thay đổi đồng hồ nội bộ sao cho giá đêm muộn rẻ hơn đã được tính cho khách hàng vào giữa ngày.

hoc lam hacker
hoc lam hacker

Cũng có nhiều người tự hỏi tại sao lại có hacker, họ xâm nhập trái phép như vậy với mục đích gì? Hacker là những người có trình độ tin học giỏi, vì thế họ hay tò mò và muốn xem khả năng tin học của mình đến đâu. Cũng có nhiều hacker lợi dụng khả năng của mình để xâm nhập vì lợi ích cá nhân và lòng tham chiếm hữu tài sản của người khác.

Có phải tất cả các hac.ker đều làm việc xấu không?

Thường thì chúng ta cho rằng HỌ  là những người làm việc xấu và đáng bị lên án. Nhưng không phải ai trong số họ khi xâm nhập vào phần mềm, hệ thống máy tính đều vì mục đích xấu. Nhiều hacker họ chỉ muốn nâng cao khả năng, trải nghiệm hoặc phát triển một công nghệ nào đó do học học tập hoặc khám phá ra.

Bạn sẽ quan tâm  Fulfillment là gì? Có các loại dịch vụ fulfillment nào và loại nào phù hợp nhất?

Các loại Hacker nguy hại mà mọi người cần phải biết

Hãy cùng EMG Online tìm hiểu 7 Loại Hacker ngay sau đây

Script Kiddie

Script Kiddie được dùng để chỉ những người không có trình độ chuyên môn nhưng biết cách sử dụng những đoạn mã có sẵn của người khác đã tạo ra hoặc dùng phần mềm khai thác đã có sẵn để hack.

Hiểu theo nghĩa đen, Script Kiddie là những người trẻ trâu. Những người này độ hiểu biết về bảo mật, hệ thống mạng, máy tính chưa sâu nhưng lại rất thích “nổ” (đánh bóng tôn tuổi) của mình cao hơn so với người khác, để hạ bệ người khác. Bạn có thể thấy loại hacker Script Kiddie này trên các mạng xã hội.

Hacker mũ trắng

White hat hay Hacker mũ trắng còn được gọi là Hacker có đạo đức. Hacker mũ trắng là những người tốt, họ thường xâm nhập vào một hệ thống hoặc phần mềm, ứng dụng, website để pentest. Những công ty, doanh nghiệp rất cần Hacker mũ trắng, bởi họ tìm ra những lỗ hổng, những nguy cơ tấn công, họ giúp tài nguyên của các tổ chức được bảo mật. White hat hầu hết đều có bằng đại học về CNTT hoặc an toàn thông tin, khoa học máy tính, đặc biệt họ có những chứng chỉ IT quan trọng. Đặc biệt hơn, họ đường thưởng tiền rất nhiều (tùy thuộc vào mức độ nguy hiểm của lỗ hổng).

Hacker mũ đen

Hacker mũ đen hay còn được gọi là những Crackers (những kẻ bẻ khóa). Hacker mũ đen thường truy cập trái phép vào các hệ thống như website, mạng nội bộ, các thiết bị, ứng dụng.. để có thể làm bất kỳ những gì họ muốn khi đã xâm nhập thành công. Ngoài ra, tin tặc có thể crack game để bẻ khóa bản quyền, hỗ trợ miễn phí cho người chơi. Hacker mũ đen luôn làm những việc bất hợp phát với mục đích xấu như nghe lén, ăn trộm đánh cắp thông tin dữ liệu; tống tiền; gây hại cho các ngân hàng, doanh nghiệp, nhà nước. White hat luôn là những kẻ làm nguy hiểm tới cộng đồng và có số lượng nhiều đáng kể.

hoc lam hacker
hoc lam hacker

Hacker mũ xám

Như một người đứng giữa, Gray hat Hacker có thể vừa là Hacker mũ đen, vừa là hacker mũ trắng. Hacker mũ xám sẽ không ăn cắp thông tin dữ liệu cá nhân hoặc của một tổ chức nào đó, mục đích của họ có thể chỉ để cho vui. Nhưng đôi khi, họ có thể trở thành tội phạm từ những việc làm trái pháp luật. Điểm đặc biệt là gray hat hacker không cần xin phép để truy cập vào hệ thống như hacker mũ trắng, có thể là họ đang tò mò hoặc chỉ muốn học hỏi thêm những kỹ năng mới trong việc Hacking.

Bạn sẽ quan tâm  Catalogue Là Gì Mà Doanh Nghiệp Chuyên Nghiệp Không Thể Thiếu?

Hacker mũ xanh

Là những người đi tìm lỗi, lỗ hổng bảo mật hoặc nguy cơ tấn công trước khi sản phẩm công nghệ được ra mắt. Nếu green hat hacker phát hiện có lỗ hổng, họ sẽ cố gắng vá nó lại. Trong các sự kiện hội thảo lớn về bảo mật, an ninh mạng, bạn thường thấy Hacker mũ xanh xuất hiện.

Hacker mũ đỏ

Là những người tuyệt vời trong thế giới Hack. Giống như những hacker mũ trắng, họ sẽ tìm cách ngăn chặn hacker mũ đen. Thay vì báo cáo hacker nguy hiểm, họ sẽ tắt máy tính đi bằng cách tải lên một tệp/ file virus, sau đó truy cập vào máy tính của mình để  tiêu diệt mã độc từ bên trong.

Tân binh

Neophyte hay còn gọi là tân binh (lính mới, newbie) là những người mới bắt đầu tìm hiểu về hacking. Tân binh thường không có kiến thức hay kỹ năng, kinh nghiệm nhiều về bảo mật.

Và tất nhiên, để trở thành Hacker thì bạn không thể không có kiến thức và kỹ năng về quản trị mạng. Bạn có thể tìm hiểu những kiến thức dành cho nhà quản trị mạng trong bài viết này.

Những biện pháp để ngăn chặn hac.ker bạn đã biết chưa?

Hãy cập nhật phần mềm thường xuyên

Coi trọng việc cập nhật phần mềm thường xuyên, Vì cập nhật phần mềm không chỉ giúp bạn cải thiện các chức năng, tiện ích tốt hơn mà còn giúp bạn tăng cường bảo mật, khắc phục những lỗ hổng của phiên bản trước mà hacker có thể lợi dụng để xâm nhập.

Không sử dụng phần mềm khi chưa xác minh bản quyền

Vì sao mà họ có thể xâm nhập được vào máy tính của bạn? Là do họ lợi dụng những sơ hở, những lỗ hổng mà những virus, keylog, trojan được gắn vào những phần mềm không có bản quyền, chức năng bảo mật kém. Từ đó, khi sử dụng những phần mềm này, người dùng đã vô hình chung tạo điều kiện cho hacker xâm nhập và ăn cắp thông tin của mình. Hãy kiểm tra lại những phần mềm bạn đang dùng xem đó có phải phần mềm có bản quyền không? Ví dụ win, phần mềm ứng dụng download, làm video,….

Không truy cập vào những đường link không rõ nguồn gốc

Nơi có nhiều lỗ hổng nhất là những đường link không rõ nguồn gốc, những website không lành mạnh. Đây chính là nơi dễ dàng nhất để các hacker xâm nhập vào máy tính của bạn. Vì vậy, hãy lưu ý và cảnh giác với những đường link lạ, không rõ nguồn gốc, không truy cập vào những website có nội dung không lành mạnh để hạn chế bị “tấn công”

Bạn sẽ quan tâm  Nghề Account Manager là gì? Nó có gì khác so với Sales?

Sử dụng những phần mềm bảo mật cao

Sử dụng những phần mềm bảo mật cao giúp máy tính của bạn an toàn trước virus và hạn chế rất lớn sự “ghé thăm” của các hacker đấy.

Không nhập mật khẩu tuỳ tiện ở những trang web không an toàn

Trang web an toàn là trang web có ký hiệu “s” sau chữ http. Còn lại là những trang web không chính thống thì khả năng bảo mật kém. Bạn không nên nhập mật khẩu ở những trang web này để tránh hacker xâm nhập.

Nếu không may bị Hac.ker xâm nhập thì bạn phải làm sao?

Điều này bạn hãy liên hệ ngay cho EMG Online chúng tôi sẽ tư vấn thêm cho bạn hoặc bạn có thể sử dụng dịch vụ: Bảo trì máy tính của chúng tôi, để chúng tôi luôn phòng ngừa những rủi ro cho bạn nhé.

Bên cạnh đó bạn cũng nên Tăng cường bảo mật máy tính của bạn bằng cách cài đặt phần mềm diệt virus bản quyến như Kaspersky,… internet…. nó sẽ ngăn  chặn các chương trình độc hại từ máy tính của bạn truy cập thông tin chi tiết. Cập nhật thường xuyên là  để cập nhật bảo mật máy tính của bạn chống lại các virus một cách thường xuyên.

hoc lam hacker
hoc lam hacker

Đây chỉ là một trong những bước quan trọng mà EMG Online hỗ trợ bạn trong việc làm giảm nguy cơ bị các hacker máy tính tấn công.

EMG Online có nhiều năm kinh nghiệp trên lĩnh vực bảo mật mạng, bảo mật an ninh thông tin, các giải pháp bảo mật được chúng tôi triển khai cho nhiều doanh nghiệp trên địa bàn TP HCM và các tĩnh lân cận khác. Nhiều doanh nghiệp họ đã thành công vì hệ thống máy tính của họ luôn ổn định vì họ luôn được bảo trì máy tính hàng tháng, thông tin của họ luôn bảo mật, Sản phẩm của họ luôn đảm bảo an toàn.

Các tìm kiếm liên quan

  • hoc lam hacker
  • hacker là gì
  • hacker mũ trắng
  • huong dan lam hacker
  • học làm hacker cơ bản
  • hacker typer

 

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
Công việc team marketing thuê ngoài
Phòng marketing thuê ngoài là gì? Team thuê ngoài HCM
marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *