Hàng tiêu dùng là gì? Các thương hiệu bán lẻ hàng tiêu dùng tại Việt Nam

hang tieu dung

sapo” data-role=”sapo“>Hàng tiêu dùng (khái niệm: Consumer Goods) hay còn gọi là hàng hóa cuối cùng, là hàng hóa được bán cho người tiêu dùng để họ tự sử dụng tùy theo mục đích, và không được tiếp tục sử dụng trong các hoạt động sản xuất khác. Sau đây hãy cùng EMG Online tìm hiểu những gì liên quan đến hàng tiêu dùng nhé!

Hàng tiêu dùng là gì?

Hàng tiêu dùng (Consumer Goods) hay còn gọi là hàng hóa cuối cùng, là hàng hóa được bán cho người tiêu dùng để họ tự sử dụng tùy theo mục đích và không được tiếp tục sử dụng trong các hoạt động sản xuất khác.

Các ví dụ bao gồm quần áo, thực phẩm và trang sức. Nguyên liệu thô hoặc cơ bản, vì chúng phải được chuyển đổi trước khi trở thành các sản phẩm có thể sử dụng.

Từ quan điểm Marketing, có thể được chia thành 4 loại dựa trên mô hình mua hàng của người tiêu dùng: hàng hóa sử dụng thường ngày, hàng hóa mua có lựa chọn, đặc biệt và hàng hóa theo nhu cầu thụ động.

Một trong những nhóm hàng tiêu dùng lớn nhất là nhóm hàng nhanh. Phân khúc này bao gồm các hàng hóa không bền như thực phẩm và đồ uống, được chuyển dịch nhanh chóng từ nhà sản xuất đến nhà phân phối và nhà bán lẻ rồi đến tay người tiêu dùng. Các công ty và nhà bán lẻ thích phân khúc mặt hàng này vì chúng bán chạy và có thời gian lưu trữ thấp.

hang tieu dung
hang tieu dung

FMCG là gì?

Khái niệm Hàng tiêu dùng nhanh (Tiếng Anh: Fast-Moving Consumer Goods – FMCG hay còn có tên khác Consumer Packaged Goods – hàng đóng gói – CPG) là những sản phẩm bán nhanh với chi phí khá thấp như bánh, kẹo, sữa, cao su, trái cây, rau quả, giấy vệ sinh, soda, bia…

Bạn sẽ quan tâm  License Key là gì? Những tác hại khôn lường khi không sử dụng License Key

Các sản phẩm gia dụng như những sản phẩm được sử dụng trong làm sạch và giặt ủi, thuốc không kê đơn, thực phẩm và hàng chăm sóc cá nhân chiếm phần lớn trong ngành hàng tiêu dùng nhanh. Tuy nhiên, các sản phẩm như hàng nhựa, văn phòng phẩm, dược phẩm và đồ điện tử tiêu dùng cũng được đặt trong hàng tiêu dùng nhanh.

Gần như tất cả mọi người trong thế giới đều sử dụng FMCG mỗi ngày. FMCG chiếm hơn một nửa tổng chi tiêu của người tiêu dùng.

Bao bì là rất quan trọng đối với FMCG. Để trở nên thành công trong phân khúc FMCG rất năng động và sáng tạo, một công ty không chỉ phải làm quen với người tiêu dùng, thương hiệu và hậu cần, mà còn phải hiểu rõ về bao bì và quảng bá sản phẩm.

Biên lợi nhuận trên các sản phẩm FMCG có thể tương đối nhỏ, nhưng chúng thường được bán với số lượng lớn; do đó, lợi nhuận tích lũy trên các sản phẩm đó có thể là đáng kể.

hang tieu dung
hang tieu dung

Hàng tiêu dùng trong Marketing

Từ quan điểm Marketing, có thể được chia thành 4 loại dựa trên mô hình mua hàng của người tiêu dùng: hàng hóa sử dụng thường ngày, hàng hóa mua có lựa chọn, đặc biệt và hàng hóa theo nhu cầu thụ động.

Hàng hóa sử dụng thường ngày là những mặt hàng được tiêu thụ thường xuyên và có sẵn để mua, chủ yếu được bán bởi các nhà bán buôn và bán lẻ, gồm các mặt hàng như sữa và thuốc lá.

Hàng hóa mua có lựa chọn là những mặt hàng mà việc mua sắm đòi hỏi nhiều suy nghĩ và lập kế hoạch hơn so với hàng hóa tiện dụng, chúng đắt hơn, có độ bền và tuổi thọ dài hơn, ví dụ đồ nội thất và tivi.

Việc mua hàng tiêu dùng đặc biệt dành riêng cho các khách hàng cao cấp có đủ năng lực tài chính. Những nỗ lực Marketing mặt hàng này hướng đến thị trường ngách, thường là tới tầng lớp thượng lưu. Loại hàng bao gồm lông thú và đồ trang sức quí.

Bạn sẽ quan tâm  REST API là gì? Chức năng và quy trình hoạt động của REST API

Các thương hiệu bán lẻ hàng tiêu dùng tại Việt Nam

Bách Hóa Xanh (BHX)

Cuối 2015 – đầu 2016, giai đoạn này, chuỗi Thế Giới Di Động vẫn đang trong thời kỳ hoàng kim và Điện Máy Xanh mới chỉ bắt đầu mở rộng ồ ạt. Công ty đạt mức tăng trưởng lên tới 60% về doanh thu và lợi nhuận trong năm 2015. Nhìn thấy thị trường di động thông minh sẽ sớm bão hòa và điện máy tiêu dùng sẽ không thể duy trì tăng trưởng cao trong thời gian dài sau đó, ban lãnh đạo bắt đầu nghĩ về một thị trường bán lẻ mới đủ lớn cho triển vọng tăng trưởng lâu dài của tập đoàn trong khi đáp ứng các yếu tố là vẫn còn phân mảnh và chưa có người dẫn dắt. Ngành bán lẻ thực phẩm và FMCG là câu trả lời và Bách Hóa Xanh – chuỗi minimart của MWG ra đời vào cuối năm 2015.

Ngày 31/10/2019 có tổng cộng 866 cửa hàng BHX, 452 trong đó nằm ở 20 tỉnh thành miền Nam và Nam Trung Bộ.

Vinmart

VinMart ra đời vào ngày 20 tháng 11 năm 2014 thuộc tập đoàn VinGroup. Ngày 3/12/2019, Tập đoàn Vingroup và Tập đoàn Masan đã thỏa thuận việc sáp nhập Công ty cổ phần Dịch vụ Thương mại Tổng hợp VinCommerce và Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Sản xuất Nông nghiệp VinEco vào Công ty cổ phần Masan.

Công ty cổ phần Dịch vụ Thương mại Tổng hợp VinCommerce là thành viên của Tập đoàn Vingroup, sở hữu hệ thống siêu thị VinMart, cửa hàng tiện lợi VinMart+. Trong đó, VinEco là đơn vị chuyên đầu tư mảng nông nghiệp của Vingroup.

Co.opmart

Siêu thị đầu tiên của hệ thống siêu thị Co.opmart là Co.opmart Cống Quỳnh vào ngày 09/02/1996, với sự giúp đỡ của các phong trào HTX quốc tế đến từ Nhật, Singapore và Thụy Điển. Co.opmart hiện là doanh nghiệp có nhiều siêu thị nhất Việt Nam, với hơn 110 siêu thị và đại siêu thị (bao gồm Co.opXtra và Co.opXtraplus) phủ khắp cả nước.

Bạn sẽ quan tâm  Profit (lợi nhuận) là gì? | Tomorrow Marketers

Ngày nay, Co.opmart sở hữu 1 số thương hiệu khác như: Co.opXtraplus, Saigon Co.op, Co.opXtra, Co.op Smile, …

hang tieu dung

AEON

AEON hiện là một trong những tập đoàn hàng tiêu dùng thương mại bán lẻ lớn nhất trên thế giới với 179 liên doanh trong và ngoài nước Nhật Bản. Được thành lập từ năm 1758, với lịch sử trải dài trên 250 năm, Tập đoàn AEON là một trong những nhà bán lẻ lâu đời nhất tại Nhật Bản. AEON chính thức bắt đầu hoạt động tại Việt Nam từ năm 2009 dưới hình thức Văn phòng Đại diện (01/12/2009 – 10/07/2012). Ngày 07/10/2011: Được sự chấp thuận từ UBND Tp.Hồ Chí Minh, Công ty TNHH AEON Việt Nam chính thức được thành lập, đầu tư cho các hoạt động về xây dựng, tổ chức, quản lý và kinh doanh các mô hình Trung tâm thương mại, Trung tâm bách hóa tổng hợp và Siêu thị hiện đại.

Từ khóa:

  • Hàng tiêu dùng là những mặt hàng nào
  • Ngành tiêu dùng là gì
  • Sản phẩm hàng tiêu dùng
  • Kinh doanh mặt hàng

Nguồn: https://www.emg.com.vn/:

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
Công việc team marketing thuê ngoài
Phòng marketing thuê ngoài là gì? Team thuê ngoài HCM
marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *