Hệ thống nhận diện thương hiệu là gì – Bắt tay xây dựng bộ nhận diện Thương hiệu

hệ thống nhận diện thương hiệu

Cho đến nay, hệ thống nhận diện thương hiệu đã giữ một vai trò quan trọng đối với sự phát triển tổng thể của Thương hiệu, nó cho thấy một sự đầu tư nghiêm túc, chuyên nghiệp, dễ dàng được chấp nhận về mặt nhận thức và nó trở nên một phần của văn hóa Công ty.

Hệ thống nhận diện thương hiệu là gì?

Hệ thống nhận diện Thương hiệu được bắt đầu bằng tên (Brand name) và Biểu trưng (logo) Thương hiệu, nó được xây dựng dựa trên sự kết hợp của nhiều yếu tố mang tính đồng bộ và nhất quán của Thương hiệu, từ những ứng dụng cơ bản nhất trong kinh doanh là tấm Danh thiếp cho đến một website hay một chiến lược quảng cáo rầm rộ. Hệ thống nhận diện Thương hiệu làm tăng thêm nhận thức về Thương hiệu, xây dựng tính ổn định và vị thế của Doanh nghiệp trên thương trường.

hệ thống nhận diện thương hiệu

Hệ thống nhận diện Thương hiệu hiệu mạnh phải có một ý tưởng cụ thể, khác biệt, dễ nhớ, đáng tin cậy, uyển chuyển, linh động và phải thể hiện được một bản sắc Văn hóa riêng. Điều cần thiết để phát huy tính hiệu quả của một hệ thống nhận diện thương hiệu là tính đại chúng.

Nó là một công cụ quảng bá Thương hiệu hữu hiệu, nó là một tài sản cần phải được chăm sóc, quản trị và đầu tư một cách sâu rộng và dài lâu.

Tại sao phải đầu tư một Hệ thống nhận diện Thương hiệu?

Cốt lõi của một Hệ thống nhận diện Thương hiệu là tính nhất quán, trong đó Biểu trưng là xuất phát điểm của Hệ thống nhận diện Thương hiệu. Thông qua nó, người tiêu dùng sẽ dễ dàng nhận biết sản phẩm hay các yếu tố nhận dạng hữu hình của thương hiệu. Như vậy, một Biểu trưng thương hiệu là khơi nguồn của mọi cảm xúc thương hiệu tác động đến người tiêu dùng.

Một Hệ thống nhận diện Thương hiệu tốt phải thể hiện sự khác biệt một cách rõ ràng với những Thương hiệu khác. Sự khác biệt càng rõ ràng thì nhận thức càng cao và thông qua nó người tiêu dùng có sự liên tưởng tức thì đến Thương hiệu. Hệ thống nhận diện Thương hiệu được xây dựng dựa trên những yếu tố thiết kế đồ họa, từ một website cho đến bao bì sản phẩm những thiết kế đều làm nên sự khác biệt  rõ ràng nhất.

Bạn sẽ quan tâm  DEBUG là gì? Hướng dẫn CHI TIẾT dành cho người lập trình

hệ thống nhận diện thương hiệu

Không phải tự nhiên mà những Thương hiệu lớn trên thế giới đều có giá trị lên đến hàng chục tỷ đô la, nó liên tục xuất hiện trên những tạp chí thương mại và trở thành những bài học xây dựng Thương hiệu đắt giá. Trong khi Thương hiệu được định giá lên đến hàng tỷ đô la thì có một thực tế mà chúng ta phải thừa nhận là Hệ thống nhận diện Thương hiệu là một tài sản nội tại của Thương hiệu, nó góp một phần quan trọng cho cái giá trị tài chính mà Thương hiệu đạt được.

Những lý do thuyết phục để đầu tư một Hệ thống nhận diện Thương hiệu.

Người tiêu dùng nhận biết và mua sản phẩm dễ dàng.

Một Hệ thống nhận diện Thương hiệu tốt.sẽ mang tính thuyết phục và hấp dẫn cao,.nó giới thiệu một hình ảnh Thương hiệu chuyên nghiệp,.khác biệt và dễ nhận biết đối với Người tiêu dùng,.đó là điều tạo nên sự thành công. Hệ thống nhận diện Thương hiệu còn mang.đến cho người tiêu dùng những giá trị.cảm nhận về mặt lý tính (chất lượng tốt,.mẫu mã đẹp…) và cảm tính.(Chuyên nghiệp, có tính cách, đẳng cấp…),.nó tạo một tâm lý mong muốn được sở hữu sản phẩm.

Thuận lợi hơn cho lực lượng bán hàng.

Mọi hoạt động thương mại dù lớn hay.nhỏ đều là bán hàng, những yếu tố mà chúng ta gọi là.“chiến lược” thực chất đều nhằm thúc đẩy cho.việc bán hàng được tốt hơn.

Một Hệ thống nhận diện Thương hiệu.chiến lược phải biết tập trung vào người tiêu dùng,.nó mang giá trị, thông điệp mạnh mẽ nhất.của công ty tấn công vào nhận thức của người tiêu dùng. Sự nhất quán của Hệ thống nhận diện Thương hiệu và.việc sử dụng đồng bộ các phương tiện truyền thông.sẽ làm cho mối quan hệ giữa mua và bán trở nên dễ dàng.và gần gũi hơn. Giờ đây người tiêu dùng mua sản phẩm một.cách chủ động, họ tự tin ra quyết định mua hàng.bởi vì họ tin vào Thương hiệu cũng.như những giá trị ưu việt mà Thương hiệu mang đến cho họ.

Mục tiêu của tất cả các công ty là tạo ra giá trị cổ tức, Danh tiếng của Thương hiệu là một trong những tài sản giá trị nhất của công ty. Thành công của một Thương hiệu phụ thuộc rất lớn vào việc xây dựng nhận thức cộng đồng, củng cố danh tiếng và tạo dựng những giá trị. Một hệ thống nhận diện Thương Hiệu mạnh sẽ giúp xây dựng nhanh chóng tài sản Thương hiệu thông qua sự tăng trưởng về mặt nhận thức, sự hiểu biết, lòng trung thành của người tiêu dùng đối với Thương hiệu, nó làm cho giá trị Thương hiệu tăng trưởng một cách bền vững. Tài sản Thương hiệu đang được xây dựng và tăng trưởng từng giờ ngay cả khi ta đang ngủ.

Cách để xây dựng một hệ thống nhận diện thương hiệu hiệu quả

Biết mình là ai

Trước khi bắt tay vào xây dựng bộ nhận diện thực sự, bạn cần phải biết mình là ai, đứng dưới phương diện là một thương hiệu.

Bạn sẽ quan tâm  Organic Search là gì – Làm thế nào để có được vị trí trong Organic Search

Để nhận biết những gì cốt lõi thuộc về thương hiệu của bạn, bạn nên cân nhắc một số khía cạnh như sau:

 • Sứ mệnh của thương hiệu.
 • Tầm nhìn của thương hiệu.
 • Những đặc tính mà bạn muốn thương hiệu mình có.
 • Sự khác biệt giữa thương hiệu của bạn với đối thủ là gì?
 • Cách mà thương hiệu của bạn giao tiếp với khách hàng là gì?
 • cách để xây dựng một bộ nhận diện thương hiệu

Những yếu tố trên chính là thứ cấu thành nên thương hiệu của bạn. Trước khi thực sự bắt tay vào xây dựng bộ nhận diện, việc xác định những thành tố trên là bắt buộc.

Hãy tự hỏi chính mình:

 • Tại sao bạn bắt tay xây dựng thương hiệu này?
 • Niềm tin và giá trị nào là quan trọng với thương hiệu của bạn?
 • Bạn nghĩ rằng mình có ưu thế gì so với đối thủ cạnh tranh?
 • Điều gì khiến bạn trở nên đặc biệt?
 • Để diễn tả thương hiệu mình qua 3 tính từ, đó nên là gì?
 • Và 3 tính từ để khách hàng có thể diễn tả về bạn là gì?

Một khi bạn xác định được mình là ai, đã đến lúc bạn xây dựng bộ nhận diện cho thương hiệu của mình.

Thiết kế: Khởi nguồn cho hệ thống nhận diện thương hiệu

Những thiết kế của bạn cho bộ nhận diện phải toát được hết những thông điệp mà bạn truyền tải tới khách hàng, những gì bạn muốn khách hàng nhận biết về mình.

Còn gì dễ hiểu và sinh động hơn những hình ảnh trực quan. Và chỉ có thiết kế mới có thể giải quyết bài toán này. Những thành tố như logo, bao bì sản phẩm, thiết kế web, hình ảnh đồ họa trên mạng xã hội, card visit, thậm chí bao gồm cả đồng phục nhân viên cũng chính là những thành tố hữu hình xây dựng bộ nhận diện thương hiệu của bạn.

hệ thống nhận diện thương hiệu

Xây dựng và phát triển bộ nhận diện thương hiệu

Dưới đây là những yếu tố bạn nên cân nhắc khi bắt tay thiết kế bộ nhận diện cho thương hiệu:

Typography

Typography chính là những font chữ mà bạn sử dụng cho các sản phẩm đồ họa của thương hiệu. Có 4 dạng typography cơ bản:

Serif font

Chính là những font chữ có chân ở cuối mỗi ký tự, như Times New Roman. Những thương hiệu muốn thể hiện sự đáng tin cậy và trung thực thì nên sử dụng kiểu typo có chân này.

Sans serif font

Ngược lại với font Serif là font Sans serif, những font chữ không có chân ở cuối ký tự (như Arial). Những font chữ này đem lại cho người nhìn cảm giác hiện đại, trẻ trung.

Script typography

Là những font chữ kiểu viết tay, thư pháp. Những font chữ này khiến nội dung bao hàm trong nó trở nên nhẹ nhàng, nữ tính và sang trọng hơn.

Display font

Một kiểu typo rất đặc trưng, bởi mỗi font chữ lại mang một nét đặc trưng, khác biệt hoàn toàn so với 3 kiểu typo phía trên. Nhìn chung, những font chữ thuộc nhóm này thường mang tính sáng tạo, độc nhất, có-một-không-hai.

Việc lựa chọn kiểu typography phù hợp sẽ nói lên nhiều điều về thương hiệu của bạn. Chính vì vậy, bạn cần sáng suốt và cân nhắc kỹ lưỡng trước khi lựa chọn.

Bạn sẽ quan tâm  5 cách để chuyển đổi các khách hàng tiềm năng và tăng doanh số – Inbound Marketing in Vietnam

Tông màu

Tiếp theo là thành tố màu sắc. Chắc bạn cũng đã biết, mỗi màu sắc có thể nói lên câu chuyển của riêng mình. Và không thể phủ nhận, câu chuyện ấy cũng có thể truyền tải những gì bạn muốn kể về thương hiệu của mình.

Hình dáng thiết kế

Khi nhắc đến thiết kế, bạn không thể nào quên đi khía cạnh hình khối, một thành tố vô cùng quan trọng hoàn thiện sản phẩm đồ họa. Một điều thú vị, đó chính là mỗi hình khối lại có thể nói lên được nhiều điều về thương hiệu của bạn.

Bắt tay vào thiết kế hệ thống nhận diện thương hiệu

Một khi nắm bắt chính xác những thành tố tạo nên bản thiết kế, bạn cần liên kết chúng thành một sản phẩm đồ họa hoàn chỉnh, có thể truyền đạt rõ ràng những gì bạn muốn tới khách hàng. Nhưng tùy thuộc vào tính chất của ngành nghề của doanh nghiệp bạn, mà bạn lại chú tâm vào mỗi loại sản phẩm thiết kế khác nhau.

Ví dụ: Các nhà hàng thường dành hết sự sáng tạo vào thiết kế menu và không gian vật lý của cửa hàng. Với một digital marketing agency, họ tập trung chủ yếu vào thiết kế website và trang mạng xã hội của họ.

Những sản phẩm đồ họa nằm trong bộ nhận diện thương hiệu bao gồm:

 • Logo
 • Website
 • Bao bì sản phẩm
 • Card visit
 • Email

Và bạn hãy đừng quên thống nhất chủ đề trong các ấn phẩm thiết kế nói trên. Đảm bảo màu sắc, font chữ và hình khối của các sản phẩm phải đồng nhất, và phù hợp với giá trị cốt lõi trong thương hiệu của bạn.

Bộ nhận diện thương hiệu chính là nơi để bạn định vị giá trị thương hiệu mình, tạo sự khác biệt trước đối thủ cạnh tranh, cũng như thay đổi quan điểm khách hàng về doanh nghiệp của bạn. Hãy đảm bảo chắc chắn rằng bộ nhận diện có thể truyền tải chính xác những gì bạn muốn thể hiện với công chúng, với đối tượng khách hàng trọng tâm mà bạn muốn hướng tới.

Tìm kiếm liên quan

 • hệ thống nhận diện thương hiệu gồm những gì
 • nhận diện thương hiệu tiếng anh

Nguồn: https://www.emg.com.vn/

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
Công việc team marketing thuê ngoài
Phòng marketing thuê ngoài là gì? Team thuê ngoài HCM
marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới