Hiểu được đối thủ cạnh trang là gì – Trăm trận trăm thắng

Từ khi thương mại điện tử du nhập vào Việt Nam, kinh doanh online phát triển mạnh mẽ, các doanh nghiệp có một con đường mới để tiếp cận khách hàng, phá vỡ rào cản không gian buôn bán truyền thống. Tuy nhiên, cũng chính vì vậy việc cạnh tranh với các đối thủ cũng trở nên gay gắt và khốc liệt hơn. Làm cách nào để chiến thắng được đối thủ cạnh tranh tiềm ẩn luôn là mục tiêu hàng đầu của các doanh nghiệp, điều đó đã trở thành xương sống của mọi chiến lược marketing.

Đối thủ cạnh tranh tiềm ẩn là gì?

Là những đối tượng có cùng phân khúc khách hàng, cùng sản phẩm, giá tương đồng và có sức mạnh cạnh tranh trên cùng phân khúc thị trường.

Trên thị trường kinh doanh, dịch vụ hiện nay, hầu như bất cứ hình thức buôn bán nào đều có đối thủ cạnh tranh tiềm ẩn. Chỉ  khác nhau là ít hay nhiều, đối thủ mạnh hay bình thường.

doi thu canh tranh tiem an
doi thu canh tranh tiem an

Chẳng hạn nếu bạn kinh doanh mảng sản phẩm nội thất dành cho văn phòng, như bàn làm việc, ghế gấp cho không gian chật hẹp, ghế xoay, tủ tài liệu… thì hãy phân tích website đối thủ của bạn về thông tin sản phẩm, các nội dung hỗ trợ cho sản phẩm, hình ảnh… xem đối tượng họ nhắm đến là gì, cách thức để đạt được mục tiêu của đối thủ.

Phân tích đối thủ cạnh tranh tiềm ẩn trong kinh doanh trực tuyến (kinh doanh online)

Để phân tích đối thủ cạnh tranh tiềm ẩn là gì, việc đầu tiên cần làm là xác định ai là đối thủ của mình, họ cạnh tranh với mình trên lĩnh vực kinh doanh nào.

Xác định được đối thủ cạnh tranh không phải là chuyện đơn giản:

 • Cạnh tranh nhãn hiệu: Đây là những đơn vị cung cấp dịch vụ thiết kế website, Seo từ khóa, quảng cáo với mức giá tương đồng nhằm hướng tới một đối tượng khách hàng: người bán
 • Cạnh tranh ngành: Cùng lĩnh vực kinh doanh, ví dụ như những doanh nghiệp kinh doanh mỹ phẩm online có thể coi tất cả những doanh nghiệp khác trong lĩnh vực là đối thủ.
 • Cạnh tranh công dụng: Ví dụ như những đơn vị kinh doanh trực tuyến thực phẩm chức năng chăm sóc da có thể coi mọi doanh nghiệp làm đẹp là đối thủ cạnh tranh.
 • Cạnh tranh chung: Tất cả doanh nghiệp đang kiếm tiền từ tập khách hàng mục tiêu của mình là đối thủ cạnh tranh.
Bạn sẽ quan tâm  Ebay là gì? Cách mua hàng trên Ebay cho những người mới sử dụng nền tảng

Đối với marketing online đối thủ chính của chúng ta chính là những đơn vị, cá nhân đang kinh doanh cùng ngành nghề trên mạng.

Các chỉ số cần quan tâm:

 • Website: Tính chuyên nghiệp từ hình thức đến nội dung.
 • Thương hiệu: Độ phổ biến của thương hiệu doanh nghiệp. Slogan của đối thủ có dễ nhớ, ấn tượng sâu với người tiêu dùng hay không.
 • Seo: Chỉ số Seo website của đối thủ, nằm ở vị trí bao nhiêu, các bài được lên top.
 • Lượng khách hàng vào trực tiếp website. Lượng người dùng quay trở lại website. Lượng người dùng mới đến với site.
 • Các chỉ số Seo Onpage của website, sản phẩm, bài viết hỗ trợ…
 • Chất lượng thông tin về sản phẩm, hay những thông tin hỗ trợ về sản phẩm được đối thủ triển khai có đầy đủ, thân thiện người đọc hay không.
 • Số lượng Domain, bài viết giới thiệu về website (Backlink). Cùng với chỉ số chất lượng của các bài giới thiệu đó.
 • Email: Các chiến dịch email marketing đã triển khai
 • Facebook; Fanpage được bao nhiêu lượng like, khả năng tương tác với cộng đồng như thế nào, có được mọi người đón nhận không.

Đây là một vài chỉ số giúp bạn hình dung rõ hơn đối thủ cạnh tranh là gì và từ đó có phương pháp phân tích đối thủ đúng đắn.

Xác định mục tiêu đối thủ cạnh tranh tiềm ẩn

Sau khi đã xác định được những đối thủ cạnh tranh tiềm ẩn và ai là đối thủ chính và chiến lược, điều tiếp theo bạn cần làm là xác định mục tiêu của họ.

Mục tiêu hàng đầu của các doanh nghiệp đó là lợi nhuận thu về. Tuy nhiên các doanh nghiệp cũng định nghĩa không giống nhau về mục tiêu này. Hơn nữa, có người quan niệm về lợi nhuận theo hướng thỏa mãn, người khác lại quan niệm về lợi nhuận theo hướng tăng tối đa.

Mục tiêu kinh doanh cũng khác nhau về địa vực. Ở những vùng khác nhau, mục tiêu của mỗi người cũng có thể khác nhau.

Việc xác định mục tiêu kinh doanh cần dựa trên các yếu tố: Quy mô, quá trình lịch sử, ban lãnh đạo và tình trạng kinh tế.

Bạn sẽ quan tâm  Logo là gì ? 5 Tips để logo thương hiệu có ấn tượng mạnh mẽ nhất

Khác với nghiên cứu đối thủ truyền thống,.trong việc kinh doanh và bán hàng online việc xác định mục tiêu đối thủ khá dễ

doi thu canh tranh tiem an
doi thu canh tranh tiem an

Phân tích website đối thủ

Trang web là cửa hàng trực tuyến của doanh nghiệp, trong đó chứa đầy đủ thông tin về sản phẩm/dịch vụ cung cấp, cách thức tiếp cận, từ đó có thể xác định được đối tượng khách hàng hướng tới.

Dựa vào website, bạn cần xác định nội dung thông tin mà các đối thủ đang truyền tải đến khách hàng là gì? Phong cách kinh doanh mà họ xây dựng

Các chương trình marketing, thông điệp trên từng kênh online. Họ sử dụng những phương tiện nào để tiếp cận khách hàng: facebook, email hay forum. Các chiến dịch marketing, quảng cáo cho từng sản phẩm; những cuộc thi được tổ chức và thông điệp truyền tải; sự hưởng ứng từ phía người dùng.

Đánh giá điểm mạnh điểm yếu của đối thủ

Đây là bước vô cùng quan trọng để bạn hiểu đối đối thủ cạnh tranh tiềm ẩn, nó giúp bạn nhận ra yếu tố nào giúp đối thủ thành công; tương quan giữa  mình và họ. Để đánh giá được đối thủ, bạn có thể phân tích mô hình SWOT: Strength (điểm mạnh); weakness (điểm yếu); Opportunities (Cơ hội) và Threats (Thách thức).

Những số liệu cần thu thập: Mức tiêu thụ, doanh thu, chi phí nguồn nguyên nhiên liệu, lợi nhuận thu được; số lượng nhân viên, cách thức sử dụng nguồn nhân lực đó.

Khi có được những số liệu đó chắc chắn bạn sẽ đưa ra được chiến lược đối phó cần thiết tuy nhiên điều này khá khó khăn.

Ngoài ra 3 yếu tố sau bạn cần đặc biệt quan tâm:

 • Thị phần: Phần khối lượng bán ra của đối thủ cạnh tranh tiềm ẩn trên thị trường mục tiêu.
 • Tâm trí: Tỷ lệ % khách hàng nêu tên đối thủ cạnh tranh khi trả lời câu hỏi.“Hãy nêu tên doanh nghiệp đầu tiên nảy ra trong đầu bạn khi nghĩ đến ngành này”.
 • Trái tim: Tỷ lệ % khách hàng nêu tên đối thủ cạnh tranh khi trả lời câu hỏi .“Hãy nêu tên doanh nghiệp mà bạn thích mua sản phẩm của họ trong ngành này”.
 • Thị trường kinh doanh online vô cùng màu mỡ,.chứa đựng tiềm năng lớn nhưng cũng chứa đựng những cạm bẫy khó tránh, “Biết người biết ta – trăm trận trăm thắng”,.nắm vững được chiến lược phát triển của đối thủ sẽ giúp.cơ hội sống sót của doanh nghiệp cao hơn.

Một số bảng phân tích cho bạn dễ hình dung

Phân tích đối thủ cạnh tranh tiềm ẩn

Phân tích đối thủ cạnh tranh có nghĩa là phân tích những điểm yếu,.điểm mạnh của đối thủ cạnh tranh để từ đó có những chiến lược trong việc cạnh.tranh kinh doanh với đối thủ nhằm thúc đẩy kinh doanh của mình phát triển hơn,.tốt hơn đối thủ.

Bạn sẽ quan tâm  4 Điều Cần Biết Về Nhượng Quyền Highland Coffee – Wiki Marketing PR Thương hiệu Việt Nam

1. Bảng phân tích các đối thủ cạnh tranh số 1

2. Bảng phân tích các đối thủ cạnh tranh số 2

Competitor Analysis Worksheet

Bảng phân tích các đối thủ cạnh tranh

doi thu canh tranh tiem an
doi thu canh tranh tiem an

Bảng phân tích này được sử dụng để xác định các đối thủ cạnh tranh của bạn trên thị trường. Các đối thủ cạnh tranh là các doanh nghiệp, cá nhân cung cấp các sản phẩm,.dịch vụ tương tự như của bạn (VD: Bạn đào tạo MBA,.các đối thủ cạnh tranh này cũng đào tạo những khóa học MBA tương tự như vậy,).hoặc cung cấp các sản phẩm, dịch vụ thay thế sản phẩm, dịch vụ của bạn (VD: Các đối thủ cạnh tranh đào tạo khóa học Thạc sỹ Quản lý Marketing hoặc các khóa học Quản trị cao cấp ngắn hạn.) Hãy điền thông tin của các đối thủ cạnh tranh vào bảng sau,.có thể bạn cần thêm trang do thị trường có nhiều đối thủ cạnh tranh chính.

Với những cách phân tích và các chỉ số mà EMG Online giới hiệu,.chắc bạn đã hiểu đối thủ cạnh tranh là gì. Chúc bạn áp dụng thật tốt vào việc kinh doanh của mình nhé.

Tìm kiếm liên quan

 • Ví dụ đối thủ cạnh tranh tiềm ẩn
 • Đối thủ cạnh tranh tiềm an của Coca Cola
 • Rào cản đối với các đối thủ cạnh tranh tiềm ẩn khi gia nhập ngành
 • Đối thủ cạnh tranh tiềm an của Coca-Cola
 • Áp lực từ đối thủ cạnh tranh tiềm ẩn
 • Đối thủ cạnh tranh tiềm an của Omo

Nguồn: https://www.emg.com.vn/

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
Công việc team marketing thuê ngoài
Phòng marketing thuê ngoài là gì? Team thuê ngoài HCM
marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *