Hiệu Ứng Chim Mồi – Giúp Doanh Nghiệp Tăng Doanh Số Chóng Mặt

hiệu ứng chim mồi

Hiệu ứng chim mồi – Trong lĩnh vực kinh doanh đòi hỏi chủ doanh nghiệp cần phải có những chiến lược, kế hoạch đúng đắn nếu muốn đạt kết quả cao. Bạn biết không hiện nay việc áp dụng hiệu ứng này chính là một trong những bí quyết được đông đảo chủ đầu tư, doanh nghiệp tìm hiểu và áp dụng. Vậy hiệu ứng chim mồi là như thế nào và cách thực hiện sao cho đúng. Cùng tìm hiểu những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc thực hiện kế hoạch này.

Hiệu ứng chim mồi: Hiểu sao cho đúng?

1. Hiệu ứng chim mồi là gì?

Hiệu ứng chim mồi là một trong những các hiệu ứng trong kinh doanh. Được nhiều nhà quản lý áp dụng là cách để đưa ra một mồi nhử cho khách hàng. Hướng khách hàng đến mong muốn của bạn mà khách hàng vẫn vui vẻ chấp nhận và tự quyết định loại hàng mình muốn. Trong lĩnh vực kinh doanh, các marketer luôn cần đổi mới và đưa ra những chiến lược hợp lý với doanh nghiệp. Vì vậy chiến lược “hiệu ứng chim mồi” rất được hay áp dụng trong các kế hoạch kinh doanh. Vì nó mang lại lợi nhuận khá là lớn.

Có thể tóm gọn hiệu ứng bán hàng “tinh tế” này trong một câu: Khi đối mặt với sự lựa chọn thứ ba (một “chim mồi”), khách hàng thường vui vẻ lựa chọn sản phẩm/dịch vụ có giá cao hơn.

Với mục đích nhằm nâng cao giá trị sản phẩm có giá cao trong mắt người tiêu dùng. Các chim mồi tưởng chừng như bổ sung thêm sự lựa chọn cho khách hàng. Lại đẩy các “thượng đế” đến quyết định chi nhiều tiền hơn cần thiết.

hiệu ứng chim mồi

2. Ứng dụng trong kinh doanh

Hiệu ứng chim mồi là một thủ thuật bán hàng vừa tinh tế và hiệu quả.

Nếu Bạn ứng dụng hiệu quả, chắc chắn Doanh thu sẽ tăng lên rất nhiều.

Nếu bạn chỉ đưa ra 02 sản phẩm để khách hàng lựa chọn, sẽ rất khó để đánh giá và ra quyết định

Nhưng nếu bạn bổ sung thêm 01 sản phẩm “chim mồi”, khách hàng sẽ dễ dàng đưa ra lựa chọn dễ hơn.

Hiệu ứng chim mồi hiện được ứng dụng rất nhiều trong các mẫu Email Marketing, SMS Marketing để phục vụ bán hàng. Khi đó giải pháp sử dụng phần mềm CRM để quản lý thống nhất cả Email và SMS Marketing là lựa chọn đáng được cân nhắc.

Bạn sẽ quan tâm  Chăm sóc khách hàng quy trình chuẩn nhất và hiệu quả nhất hiện nay

3. Ý nghĩa của hiệu ứng chim mồi

Có thể dễ dàng nhận ra rằng hiệu ứng chim mồi được áp dụng thành công. Khi khách hàng luôn có sự so sánh với nhau. Từ đó chúng ta dễ dàng đánh vào yếu tố này để có thể đạt được mục đích kinh doanh.

Ngoài ra, vẫn còn rất nhiều bí quyết khác mà bạn có thể áp dụng từ hiệu ứng chim mồi. Đây chính là bí quyết vô cùng hiệu quả trong kinh doanh mà chúng ta không nên bỏ qua. Tuy nhiên chúng ta cũng cần phải cân nhắc rõ ràng kĩ lưỡng trước khi thực hiện. Vừa đem lại lợi nhuận cao cho doanh nghiệp. Vừa có thể giúp ngày càng nhiều khách hàng biết đến chúng ta hơn nữa.

Bản chất hiệu ứng chim mồi 

1. Hiệu ứng chim mồi chính được đông đảo chủ đầu tư, doanh nghiệp tìm hiểu và áp dụng

Hiệu ứng chim mồi có nghĩa là bạn dùng một mồi nhử nào đó mà khách hàng không biết. Để lôi kéo khách hàng vào đúng lựa chọn và mong muốn của bạn mà vẫn cảm thấy vô cùng vui vẻ.

hiệu ứng chim mồi

Ví dụ như khi bán một sản phẩm nào đấy bạn chỉ cần tăng thêm số lượng. Từ đó giảm một ít giá cả thì chắc chắn khách hàng vẫn vô cùng vui vẻ để mua nó. Chúng ta thường thấy rõ nhất bằng việc mua 2 sản phẩm sẽ được tặng kèm thêm một sản phẩm gì đó. Hoặc cũng có thể là mua 1 bộ sản phẩm sẽ được giảm bao nhiêu phần trăm tiền. Rõ ràng nhà sản xuất đã tính rõ về chi phí để có thể vừa dụ được khách hàng. Nhưng vẫn để họ cảm thấy rằng số tiền bỏ ra là hoàn toàn xứng đáng để vô cùng hài lòng.

Bên cạnh đó việc thực hiện hiệu ứng này còn có thể diễn ra bằng việc tính phần trăm cho sản phẩm giảm giá. Ví dụ như thay vào giảm 20 nghìn đồng hoặc 50 nghìn đồng chúng ta có thể đổi thành 10% hoặc 20% thì khách hàng vẫn đều cảm thấy vô cùng hấp dẫn.

2. Làm mồi nhử để kéo khách hàng vào đúng lựa chọn và mong muốn

Một số doanh nghiệp áp dụng theo hiệu ứng chim mồi bằng cách đưa khách hàng 3 sự lựa chọn. Trong số đó làm nổi trội một chọn lựa đem đến lợi ích to lớn cho khách hàng. Tuy nhiên khi khách hàng chọn lựa chọn sản phẩm/ dịch vụ nổi trội ấy thì lợi nhuận bao giờ cũng thuộc về doanh nghiệp…

4 Chiến lược giá dựa vào hiệu ứng chim mồi giúp tăng doanh thu

Nếu doanh nghiệp bạn đang có nhiều hàng tồn kho chưa biết xử lý sao thì hãy thử áp dụng 4 chiến lược giá dưới đây. Rất nhiều doanh nghiệp đã thử và tăng gấp đôi doanh thu.

Dựa vào chiến lược “hiệu ứng chim mồi”, doanh nghiệp có thể khéo léo đưa ra một mồi nhử phù hợp để thu hút khách hàng đến với mình mà không tạo cảm giác phản cảm. Nhờ vậy, quyết định mua hàng cũng nhanh chóng được đưa ra, doanh nghiệp vì vậy mà gia tăng doanh thu, lợi nhuận.

Dưới đây là 4 chính sách giá được rất nhiều tập đoàn lớn trên thế giới và Việt Nam sử dụng không những xử lý hết hàng tồn kho mà còn tăng doanh thu lên gấp 2, gấp 3 lần.

Bạn sẽ quan tâm  Các bước hướng dẫn lập kế hoạch kinh doanh online HIỆU QUẢ

1. Quy luật 100

Một trong những biến thể của hiệu ứng chim mồi là “Quy luật 100” được hầu hết các doanh nghiệp thương mại áp dụng trong các chương trình giảm giá khuyến mãi.

Quy luật này có được đúc kết lại thành 2 điểm cốt lõi dưới đây: h

– Nếu số tiền giảm giá trên mỗi sản phẩm khuyến mãi <100.000. Chính sách giảm giá sẽ được công bố theo tỷ lệ %. Ví dụ, cửa hàng điện máy A cần bán lô máy tính đời cũ có giá gốc là 8.000.000 VNĐ. Được giảm 20% tương ứng với 1.600.000 VNĐ. Sẽ công bố chương trình khuyến mãi với con số 1.600.000 chứ không phải 20%.

– Nếu số tiền giảm giá trên mỗi sản phẩm khuyến mãi >100.000. Chính sách giảm giá sẽ được công bố theo chính số tiền được giảm. Những mặt hàng thường sử dụng tỷ lệ % để thông báo chương trình khuyến mãi là cửa hàng sách, cửa hàng thời trang,…

Dựa vào tâm lý người mua dễ bị ấn tượng bởi những con số lớn. Hầu hết các doanh nghiệp kinh doanh điện máy hay siêu thị đều áp dụng triệt để quy luật 100 này. Mỗi khi có sản phẩm mới hay cần xử lý hàng tồn kho. hiệu ứng chim mồi

Và kết quả thu về rất đáng mong đợi, khách hàng rất sẵn sàng móc hầu bao chi cho món đồ được giảm giá. Vì nghĩ mình đã mua được món đồ tốt với giá hời. Doanh thu của doanh nghiệp cứ thế mà tăng lên.

2. Để khách hàng là người đưa ra quyết định mua hàng hiệu ứng chim mồi

Khách hàng là những thượng đế vì chính họ là người trả lương cho toàn bộ doanh nghiệp bạn. Vì vậy, hãy đối xử với họ thật khéo léo, tạo cho họ cơ hội được ra quyết định thì dù bỏ tiền ra nhiều hơn. Mua nhiều hơn so với ý định ban đầu thì khách hàng vẫn luôn vui vẻ. Bởi đã được lựa chọn theo ý mình để mua được món đồ tốt với giá rẻ. hiệu ứng chim mồi

Nếu tinh ý, bạn sẽ thấy các cửa hàng buôn bán đồ ăn. Đặc biệt thức ăn nhanh đang áp dụng chiến lược này mỗi ngày với sự sáng tạo đáng nể. Khi gọi một món ăn, bao giờ bạn cũng sẽ được nhân viên gợi ý lựa chọn giữa việc bỏ thêm một chi phí để được tăng size ly nước hoặc không.

Và hầu hết khách hàng đều lựa chọn phương án bỏ thêm tiền để được nhiều đồ hơn hẳn so với ly nước miễn phí nhỏ xíu kia.

Một ví dụ nữa tại các siêu thị sẽ chỉ rõ cách sử dụng chiến lược này như thế nào. Một hãng nước ngọt bày trên giá siêu thị 2 loại: một loại 6 lon với giá 10 USD và một loại 8 lon với giá 13 USD. Tất cả các khách hàng sẽ không chần chừ mà lựa chọn ngay loại 8 lon và vui vẻ vì mình không bị mua đắt.

3. Sự yêu thích con số bên trái hiệu ứng chim mồi

Xuất phát từ tâm lý người mua hàng, sẽ nhìn và ghi nhớ con số bên trái đầu tiên. Rất nhiều doanh nghiệp đã lợi dụng điều này để đưa ra chiến lược giá hấp dẫn khách hàng. hiệu ứng chim mồi

Bạn sẽ quan tâm  5+ trang web định hướng nghề nghiệp hoàn toàn miễn phí

Một sản phẩm có giá 99.999 sẽ luôn rẻ hơn. Được mua nhiều hơn khi vẫn sản phẩm đó nhưng để mức giá 100.000. Chưa kể, khách hàng rất thiếu kiên nhẫn nhớ hết mức giá 49.990. Mà chỉ ghi nhớ con số 49 và để so sánh: 49 < 50 là điều hiển nhiên.

Hơn thế nữa, số lẻ 99 cũng tạo cho người mua hàng có cảm giác mức giá ấy nhỏ hơn rất nhiều so với số làm chẵn.

4. Chiêu thức đánh lừa sự lựa chọn hiệu ứng chim mồi

Minh họa cho chiến lược giá này, tác giả sẽ đưa ra một ví dụ thường gặp trong cuộc sống. Một phòng tập có tiếng đưa ra 3 gói dịch vụ tương ứng với 3 giá tiền khác nhau cho khách hàng lựa chọn:

Gói 1: Dịch vụ tập thể hình – 5.000.000/6 tháng

Gói 2: Dịch vụ tập thể hình + Gym X: 10.000.000/ 12 tháng

Gói 3: Dịch vụ tập thể hình + Gym X + sử dụng bể bơi: 10.000.000/ 12 tháng

Điều thần kỳ là không có khách hàng nào mua gói 1 của phòng tập cả. Gói 3 được mua nhiều nhất và gói 2 thì ít hơn. Cũng nhờ vậy, doanh thu của phòng tập tăng 30% nhờ vào việc loại bỏ một con chim mồi kém hấp dẫn.

Còn khi “con chim mồi” không còn. Khách hàng sẽ tập trung suy nghĩ việc lựa chọn giữa một trong 2 loại. Câu chuyện dưới đây sẽ là minh chứng cho điều này.

Một quán cơm truyền thống có chất lượng món ăn. Số lượng khách lui tới không khác gì so với các cửa tiệm cùng khu. Nhưng luôn là quán ăn có doanh thu tăng trưởng mạnh nhất. Bí quyết nằm ở duy nhất 1 câu hỏi chào mời của nhân viên: “ Quý khách có muốn dùng thêm 1 hay 2 quả trứng ạ?”.

Câu trả lời thường xuyên là 1 hoặc 2. Rất ít khi khách hàng nói không dùng quả trứng nào. Doanh thu cứ thế mà đi lên!

Doanh nghiệp nên nhớ một điều rằng: 4 chiến lược giá này không thể kéo dài lâu và cũng không thể giao phó toàn bộ doanh thu của bạn vào nó.

 

Tìm kiếm liên quan đến hiệu ứng chim mồi

  • thuyết về hiệu ứng mồi
  • khái niệm hiệu ứng chim mồi
  • hiệu ứng chim mồi english
  • các hiệu ứng trong kinh doanh
  • hiệu ứng mồi trong marketing
  • ví dụ về hiệu ứng mồi
  • hiệu ứng mỏ neo
  • đọc thử hiệu ứng chim mồi

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
Công việc team marketing thuê ngoài
Phòng marketing thuê ngoài là gì? Team thuê ngoài HCM
marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *