Hiệu ứng Domino – Tăng trưởng doanh nghiệp nhờ Domino trong content marekting

Hiệu ứng Domino – Tăng trưởng doanh nghiệp nhờ Domino trong content marekting

Domino là gì? Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến khái niệm hiệu ứng Domino là gì ở ngoài đời sống, tuy nhiên chưa từng biết đến cách ứng dụng hiệu ứng Domino vào kinh doanh. Hãy cùng EMG Online tìm hiểu thêm về hiệu ứng Domino và cách tăng trưởng doanh nghiệp của bạn nhờ sử dụng hiệu ứng này.

Hiệu ứng Domino là gì?

Hiệu ứng Domino hay Domino Effect là một phản ứng chuỗi xảy ra khi một thay đổi nhỏ tại điểm gốc của hệ có thể gây ra những thay đổi tương tự tại các điểm lân cận, từ đó lan tỏa ra các điểm xa hơn và tạo ra một chuỗi thay đổi tuyến tính (điều này khác với hiệu ứng cánh bướm). Hiệu ứng Domino được biết tới thông qua thuyết domino, một học thuyết chính trị được đề cập trong giai đoạn chiến tranh Việt Nam. Hiệu ứng Domino khẳng định rằng khi bạn thay đổi một hành vi bất kỳ thì nó sẽ kích hoạt một chuỗi các phản ứng khác, đồng thời tạo ra một sự chuyển đổi trong các hành vi liên quan. Đó là lí do vì sao chiến lược Marketing nội dung B2B tuyệt vời sẽ có tác động chính xác đến đối tượng mục tiêu của bạn.

hiệu ứng domino là gì?

Hiệu ứng Domino là gì? Cách tăng trưởng doanh nghiệp của bạn nhờ sử dụng hiệu ứng Domino (Ảnh: Behance)

>> Xem thêm: Hiệu ứng chim mồi là gì

Nguyên tắc cơ bản của hiệu ứng Domino

Bạn hoàn toàn có thể tạo ra hiệu ứng Domino . Bạn có thể tạo ra một chuỗi các thói quen tích cực bằng cách khởi động từ thói quen đầu tiên. Với cách xây dựng hành vi mới bạn có thể kéo theo một cách tự nhiên những hành động tích cực tiếp theo hiệu hứng.

Hành động được thực hiện liên tục hàng ngày

Một việc được thực hiện hàng ngày, lặp lại như một hành vi nhỏ và làm nó liên tục, nhất quán. Bạn không chỉ hài lòng với điều này, mà còn cho thấy bạn hoàn toàn có thể trở thành người mà bạn hướng đến.

Duy trì và chuyển sang hành động khác

Việc bạn duy trì động lực và ngay lập tức chuyển sang nhiệm vụ mới mà đã hoàn thành trước đó. Hãy để việc hoàn thành một nhiệm vụ trước đó đưa bạn trực tiếp vào hành vi tiếp theo và lặp lại. Sau mỗi lần lặp đi lặp lại, bạn sẽ trở nên quyết tâm hơn trong hành động của mình.

Chia nhỏ mọi thứ để có thể kiểm soát được

Việc chia nhỏ công việc phù hợp với mình, bóc tách nó ra để quản lý nó sẽ dễ kiểm soát hơn. Cũng như việc bạn thử nghiệm những thói quen mới, thay vì dồn tất làm hết nó thì hãy tập trung vào từng mảng nhỏ để kiểm soát được nó và hoàn thành trong khả năng của mình.

Bạn sẽ quan tâm  Promote là gì? Yếu tố thúc đẩy thành công của doanh nghiệp

Cách tăng trưởng doanh nghiệp của bạn nhờ sử dụng hiệu ứng Domino trong Content Marketing

Liên kết là gì?

Vai trò của nội dung là gây ảnh hưởng đến suy nghĩ, ý kiến ​​và quyết định của người mua với mục tiêu cuối cùng là tạo ra nhiều doanh thu hơn. Mỗi phần câu chữ trong chiến lược nội dung đều có một vai trò nhất định, ví dụ như thay đổi trạng thái của người mua và đi theo quá trình mua của khách hàng. Xây dựng nội dung hiệu quả là phải đem lại trải nghiệm mang tính biến đổi cho người mua. Nếu bạn làm tốt thì quan điểm của họ về thế giới – đặc biệt là các vấn đề và thách thức họ phải đối mặt trong công việc – sẽ được giải quyết bằng nội dung mà bạn đã cung cấp.

Flint McGlaughlin, Giám đốc điều hành của MECLABS, công ty mẹ của MarketingSherpa, cho biết: “Bạn không cần tối ưu hóa landing page hoặc email. Bạn cần tối ưu hóa chuỗi suy nghĩ của khách hàng”. Điều quan trọng là chiến lược và thiết kế nội dung B2B của bạn bắt đầu với tư duy này, nếu bạn thực sự muốn nội dung của mình có tác động đến doanh thu.

hiệu ứng domino là gì trong content marketing

Trò chơi xếp quân domino là gì?Bạn cần tối ưu hóa chuỗi suy nghĩ của khách hàng – hiệu ứng domino trong kinh doanh (Ảnh: Behance)

>> Xem thêm: Hiệu ứng domino: Cách nhà lãnh đạo làm Marketing

Domino 1 – Nhận biết vấn đề

Để minh họa thêm điều này, hãy lùi lại một bước và suy nghĩ về cách người mua đưa ra quyết định mua hàng. Trong giai đoạn đầu, người mua không thực sự biết rằng họ thậm chí có vấn đề cụ thể, đặc biệt là vấn đề mà sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn có thể khắc phục. Nhưng một sự kiện xảy ra sẽ kích hoạt hành động (còn gọi là kích hoạt domino).

Người mua cần tìm câu trả lời. Ban đầu, họ tìm cách educate (định hướng) bản thân, hiểu được vấn đề, tìm kiếm những người khác đã gặp phải các vấn đề tương tự, đọc các bài báo về thách thức và ý nghĩa của chúng. Tóm lại, họ định hướng cho chính bản thân họ. Và họ ngày càng ưa chuộng cách tìm hiểu thông tin online. Thông tin này chính là domino đầu tiên trong chiến lược Content Marketing của bạn. Tạo và quảng bá domino này tốt và bạn sẽ là người đầu tiên tạo ra các sự chuyển đổi hiệu quả, từ đó thúc đẩy kết quả bán hàng.

Domino này trông như thế nào? Và làm thế nào để bạn quảng bá nó? Mục đích của domino 1 là giúp người mua xác định nhu cầu của họ. Nội dung của bạn nên cung cấp cho họ câu trả lời để giúp họ xác định điều họ thực sự muốn, dưới dạng checklist, ebook, video… Để domino này được tìm thấy, doanh nghiệp cần sử dụng cẩn thận bộ từ khóa, gắn chặt với những gì người mua của bạn sẽ tìm kiếm ở giai đoạn này trong hành trình mua của họ.

Bạn sẽ quan tâm  Top 9 phần mềm giảm dung lượng ảnh miễn phí tốt nhất 2021

Ví dụ, giải pháp cho vấn đề người mua cuối cùng có thể là Inbound Marketing, nhưng ở giai đoạn này, tất cả những gì họ biết là họ không tạo ra đủ khách hàng tiềm năng để phát triển doanh nghiệp và đạt được mục tiêu kinh doanh. Những gì họ nhập vào Google ở ​​giai đoạn này do đó sẽ hoàn toàn khác.

Người mua sử dụng thông tin này để giúp xác định cụ thể những gì họ cần để giải quyết vấn đề này. Họ bắt đầu vẽ lên một danh sách các giải pháp tiềm năng và sau đó, họ bắt đầu xem xét các công ty bán sản phẩm và dịch vụ giải quyết nhu cầu đó. Nhưng với một chiến lược Content Marketing tốt và thực hiện bài bản, bạn sẽ có mặt trên radar của họ và lên kế hoạch để giúp họ vượt qua rào cản tiếp theo với Domino 2.

hiệu ứng domino là gì? -Người dùng tự tìm cách giáo dục bản thân để giải quyết vấn đề

Domino là gì? Người dùng tự tìm cách giáo dục bản thân để giải quyết vấn đề – Hiệu ứng domino tâm lý tội phạm (Ảnh: Behance)

Domino 2, 3, 4 và nhiều hơn nữa: Lựa chọn giải pháp và nhà cung cấp

Nội dung domino 2,3 và 4 nên tập trung trả lời giữa các câu hỏi về kênh mà người mua có thể có. Đây là nơi bạn có thể di chuyển từ các phần định hướng tư duy dựa trên xu hướng chung hơn để đưa thông tin liên quan đến sản phẩm cụ thể hơn. (Nhưng hãy nhớ phải chú trọng giải quyết tất cả vấn đề về người mua và những thách thức của họ, chứ không phải là kể về việc bạn tuyệt vời như thế nào.) Ví dụ như, làm thế nào để sản phẩm hoặc dịch vụ giải quyết nhu cầu cụ thể của tôi? Công ty của bạn có hồ sơ theo dõi trong ngành của tôi không? Bạn có khả năng phục vụ tốt không? Việc triển khai giải pháp của bạn có dẫn đến tín hiệu kinh doanh tích cực trong vòng 12 tháng không?

Giả sử quá trình lựa chọn có hiệu quả, thách thức kinh doanh được giải quyết khi sản phẩm và dịch vụ đã chọn được tiêu thụ. Tuy nhiên, nó không kết thúc ở đấy.

Đối với nhiều công ty, việc bán hàng chỉ là khởi đầu của việc xây dựng một mối quan hệ lâu dài và hy vọng có hiệu quả với khách hàng mới của họ. Khách hàng tiếp tục tương tác với công ty của bạn thông qua các sản phẩm và dịch vụ, nhóm người dùng và diễn đàn, đại diện dịch vụ khách hàng…

Hiệu ứng domino là gì? Hiệu ứng domino trong cuộc sống

Ý nghĩa hiệu ứng Domino là gì? (Ảnh: Behance)

>>> Xem thêm: Ứng dụng AI trong marketing B2B

Vận hành trơn tru

Trong thế giới của B2B, nhiều chu kỳ quyết định mua hàng dài và liên quan đến nhiều bên skateholder khác nhau. Chiến lược nội dung B2B của bạn phải tôn trọng cả thời gian và độ phức tạp của quá trình ra quyết định. Kế hoạch nội dung của bạn phải cho phép người mua gặp khó khăn ở giai đoạn cụ thể, thậm chí rút lui về giai đoạn mua trước đó và phải bao gồm nội dung có thể được sử dụng làm “chiến thuật tái làm quen” để tiếp tục tương tác với những người đã ngừng hoặc rút lui. Điều này có nghĩa là chiến lược nội dung của bạn không được như sau:

Bạn sẽ quan tâm  MGID là gì? Đâu là cách kiếm tiền hiệu quả từ quảng cáo MGID?

Người mua quay lại trước và sau trong hành trình mua của họ, và có những tác nhân như cách suy nghĩ cá nhân, môi trường họ đang làm việc. Các chiến lược nội dung tốt nhất sẽ giải thích cho những quá trình khác nhau này và sử dụng marketing tự động để cung cấp nội dung mạnh mẽ và đúng thời điểm nhất, sử dụng các công cụ có thể giải thích hành vi và đặc điểm của người mua mà đã được cung cấp như một điểm dẫn đầu và kích hoạt các chiến dịch khác nhau. Loại tiếp thị này ngày càng phổ biến hiện nay vì các công cụ tự động hóa có giá cả phải chăng.

Quan trọng không kém, marketing tự động hóa có thể gánh vác phần lớn việc chuyển tải nội dung phức tạp thông qua các khả năng như tự động hoá chiến dịch và khởi điểm. Ngoài ra, bằng cách theo dõi hành vi của người mua – nội dung họ đã tương tác, bạn có thể tối ưu hóa trải nghiệm nội dung của người mua, đưa tới các loại nội dung họ muốn dưới hình thức và trong khung thời gian họ thích.

Hiệu ứng domino trong kinh doanh

Giá trị mang lại từ hiệu ứng Domino là gì? (Ảnh: Behance)

>> Xem thêm: Hiệu ứng mỏ neo là gì

Kết

Tóm lại, tiếp thị nội dung không chỉ là các từ và hình ảnh được đăng trực tuyến tùy ý – đó là một tập hợp các trải nghiệm có liên quan xảy ra thường xuyên trong nhiều tháng thậm chí nhiều năm. Nội dung nên nhằm tối ưu hóa tuổi thọ của mối quan hệ của các marketer với từng khách hàng. Hiểu được hiệu ứng domino là gì chúng ta sẽ thấy hiệu ứng domio trong kinh doanh rất quan trọng, và sẽ ngày càng chứng tỏ tầm quan trọng của mình đối với doanh nghiệp.

Nguồn: G2MSolution

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
Công việc team marketing thuê ngoài
Phòng marketing thuê ngoài là gì? Team thuê ngoài HCM
marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *