Học kinh doanh nên bắt đầu từ đâu và làm sao để nảy sinh một ý tưởng?

học kinh doanh

Để bắt đầu một công việc kinh doanh dù nhiều vốn hay ít vốn, hình thức online hay offline bạn cũng cần tham khảo một số kinh nghiệm cũng như học kinh doanh để làm hành trang cho mình bước vào thương trường.

Khi bắt đầu kinh doanh bao giờ cũng gặp rất nhiều khó khăn, khó khăn về kinh nghiệm kinh doanh, khó khăn về vốn, khó khăn về việc tiếp cận thị trường, khó khăn về cạnh tranh… Vậy phải làm sao để bắt đầu kinh doanh thành công? Theo các chuyên gia trong lĩnh vực kinh doanh thương mại thì những người khi muốn khởi nghiệp kinh doanh nhỏ nên lưu ý những điểm sau

Kinh nghiệm học kinh doanh từ các chuyên gia

1. Học kinh doanh nhưng hãy chọn đúng lĩnh vực sở trường

Nếu bạn chọn sai lĩnh vực kinh doanh, bạn sẽ thất bại và không thể cạnh tranh nổi với các thương hiệu đã có sẵn tên tuổi trên thị trường. Hãy bắt đầu bằng kinh nghiệm kinh doanh và sở trường của bạn để đầu tư tiền bạc và công sức vào kinh doanh. Khi đó cùng với sở trường và việc phân tích, đánh giá tình hình thị trường bạn có thể đưa ra phương án kinh doanh tốt nhất cho mình.

học kinh doanh

Trong giai đoạn này, bạn cần đưa ra những quyết định quan trọng như: kinh doanh độc lập hay tìm kiếm cộng sự để hợp tác kinh doanh, xác định mô hình kinh doanh, sản phẩm kinh doanh, thị trường phân phối sản phẩm,…

2. Phát triển nguồn vốn kinh doanh

Với số vốn kinh doanh ban đầu bạn phải tính toán làm sao để tình hình tài chính doanh nghiệp luôn luôn ở mức an toàn, tức là thấp nhất là ở mức hòa vốn. Khi công việc kinh doanh ổn định rồi thì bạn nên nghĩ đến các phương án tái đầu tư hay mở rộng thị trường để “sinh lời” cho nguồn vốn của công ty.

Có nhiều cách để tăng trưởng và mở rộng nguồn vốn hiện có của công ty như: đầu tư gia tăng giá trị cho sản phẩm, dịch vụ hiện tại, đầu tư cho sản phẩm mới, mở rộng thị trường, đầu tư, cổ phần với các hoạt động thuộc ngành nghề, lĩnh vực liên kết, ….

Bạn sẽ quan tâm  Facebook là gì? Tính năng vượt trội của Facebook có thể bạn chưa biết

Trong quá trình huy động và phát triển nguồn vốn cho doanh nghiệp bạn cần phải học hỏi kinh nghiệm kinh doanh và lường trước những rủi ro có thể gặp phải cũng như phương án giải quyết.

3. Bắt đầu chậm mà chắc

Rất nhiều người khi bắt tay vào kinh doanh với hy vọng nhanh chóng thu hồi được vốn hay nghĩ tới những khoản doanh thu khổng lồ từ việc kinh doanh. Nhưng sự thực thì việc chăm sóc và phát triển một doanh nghiệp cũng giống như việc nuôi dưỡng một cái cây. Giai đoạn đầu tiên là giai đoạn khó khăn và gian khổ nhất khi bạn phải chăm sóc, theo sát để cái cây thích nghi được với môi trường đất và không khí.

học kinh doanh

Tương tự như vậy để một doanh nghiệp lớn mạnh và trưởng thành thì chủ doanh nghiệp cần vun đắp, cải thiện dần dần từng bước một và trau dồi kinh nghiệm kinh doanh. Để thành công thì không thể nóng vội được.

Nên làm chậm nhưng chắc, đừng tham vọng và hoành tráng ngay từ đầu, vừa làm vừa tích vốn thay vì đầu tư lớn ngay khi khởi nghiệp kinh doanh nhỏ, vì như thế sẽ có quá nhiều rủi ro.

4. Hãy bắt đầu học kinh doanh với sự sáng tạo

Khi bước chân vào thế giới kinh doanh, nếu có thể hãy bắt đầu bằng một ý tưởng độc đáo của riêng bạn, tốt nhất là với những sản phẩm mới chưa có trên thị trường. Nhiều bạn thắc mắc cho rằng làm như vậy quá rủi ro khi mà bạn phải bắt đầu mọi thứ từ con số 0, trong khi đó bạn hoàn toàn có thể bắt đầu với một sản phẩm đã có trên thị trường. Nhưng sự thật thì, kinh doanh là trò chơi của sự sáng tạo và ai là người sáng tạo giỏi người đó sẽ chiến thắng.

Vậy làm sao để sáng tạo trong kinh doanh? Đơn giản thôi, bạn hãy quan sát thị trường, đánh giá nhu cầu của thị trường, xã hội. Bởi một sản phẩm tốt là sản phẩm giúp giải quyết tốt nhất những nhu cầu của xã hội. Từ việc quan sát và đánh giá thị trường đó biết đâu bạn sẽ tìm ra ý tưởng cho sản phẩm của mình đấy.

5. Luôn giữ vững niềm tin và động lực

Bước chân vào thế giới kinh doanh là bạn phải xác định sẽ có nhiều thách thức, khó khăn và cả thất bại vì vậy bạn cần phải học hỏi kinh nghiệm kinh doanh từ những người cùng lĩnh vực, họ sẽ đưa cho bạn những lời khuyên bổ ích. Nhưng những thứ đó chỉ là một phần của kinh doanh. Bạn và doanh nghiệp của mình sẽ có những thành tích, thành công, sự yêu mến, tin tưởng của khách hàng,.. vì vậy khi đã quyết tâm kinh doanh thì hãy giữ vững quyết tâm và động lực để tiếp tục.

Bạn sẽ quan tâm  Tìm hiểu về ưu nhược điểm và tính năng phần mềm iMindMap 10 full crack 2021

Làm sao để tìm được ý tưởng trong quá trình học kinh doanh?

1. Hãy xem bản thân có thực sự hợp với việc kinh doanh

Trên thực tế không phải ai làm kinh doanh cũng thành công, bởi vì thế mà trong xã hội tồn tại vô số các ngành nghề khác. Đó là lý do, vì sao bạn cần xác định xem bản thân mình có thực sự đam mê làm kinh doanh hay không? Nếu chỉ nhìn thấy người khác kinh doanh buôn bán được và từ đó bạn cũng muốn thử làm thì cần phải có sự tính toán thật kỹ. Đa số những người có tính cách nhút nhát, thụ động, ít nói, sống thiên về cảm xúc thường không hợp với kinh doanh.

học kinh doanh

Bởi để kinh doanh được thì ít nhất bạn phải là người có tính cách sôi nổi, hoạt bát, có tầm nhìn, chủ động trong mọi việc… Muốn làm kinh doanh được cần có cái “duyên bán hàng”, suy cho cùng thì quan niệm này vẫn rất được nhiều người ngầm tin. Vì sao cùng một mặt hàng, ở cùng hoặc gần một địa điểm mà người bán chạy người bán ế? Đó chính là sự khác biệt.

Điểm xuất phát của mỗi người làm kinh doanh lại không giống nhau: nhiều người bắt đầu làm kinh doanh khi tuổi đời còn rất trẻ – kinh doanh theo bản năng, nhiều người chọn cách làm nghề rồi mới chuyển sang kinh doanh, cũng có người tay ngang xem kinh doanh chỉ là nghề tay trái, kinh doanh từ sự đam mê của cá nhân…. Vì thế nếu bạn có quyết tâm và không sợ thất bại thì hãy thử sức với nghề, dù thắng hay bại để sau không phải hối tiếc.

2.Từ việc quan sát nhu cầu của những người xung quanh

Khi đã rất muốn kinh doanh nhưng lại chưa tìm được ý tưởng phù hợp thì bạn nên dành thời gian tìm hiểu, quan sát nhu cầu của chính những người xung quanh cũng như địa điểm khu vực mà mình muốn mở cửa hàng buôn bán. Nếu biết dân cư ở khu vực đó họ đang thiếu gì, cần gì chỉ cần đáp ứng được nhu cầu của họ là bạn đã nắm giữ trong tay một nửa thành công.

Ví dụ: ở một nơi tập trung nhiều trường học, nơi có UBND xã nhưng xung quanh đó lại không có một tiệm photocopy nào mà nhu cầu của người dân, học sinh giáo viên là rất lớn. Vì thế bạn có thể dựa vào những yếu tố này để mở một quán photocopy gần đó, vừa giúp mình vừa giúp người dân không phải tìm đến những địa điểm xa hơn để in giấy tờ.

Bạn sẽ quan tâm  Tìm Hiểu Về In Poster – Dịch Vụ In Poster Giá Rẻ – Uplevo Blog

3. Học kinh doanh và tìm kiếm ý tưởng theo người thành công

Để tìm ra một ý tưởng kinh doanh mới và chắc chắn khi làm sẽ thành công là điều chưa bao giờ dễ dàng. Bạn nên tham khảo những mô hình cũng như mặt hàng kinh doanh mà đã có nhiều người làm thành công trước đó, để biết vì sao họ thành công và để biết lĩnh vực kinh doanh này có thực sự hợp với mình hay không.

Nếu các bạn quan sát kỹ thì có thể thấy ở các thành phố lớn các quán ăn đặc sản mọc lên rất nhiều như: bún bò Huế, bánh xòe, chè trôi nước, cơm Tám, dê núi Ninh Bình… nhưng không phải hàng quán nào cũng đông khách. Nguyên nhân có thể do địa điểm, công thức chế biến, hương vị của đồ ăn hoặc do thái độ phục vụ,.. Vì thế nếu bạn muốn mở một quán ăn thì cần dành thời gian đến ăn tại những tiệm nổi tiếng và quán vắng khách để tìm được sự khác biệt. Từ đó có thể điều chỉnh cho quán của mình.

4. Tìm ý tưởng qua mạng Internet

Đây là cách làm đơn giản nhưng mang lại nhiều hiệu quả. Lên mạng và tìm nhu cầu, xu hướng tiêu dùng mua sắm của khách hàng, điều này giúp bạn đưa ra được những dịch vụ, sản phẩm thị trường đang cần. Internet cũng là công cụ hữu ích giúp bạn học hỏi được nhiều kinh nghiệm cũng như cách thức kinh doanh hiệu quả phù hợp với bản thân.

Lời kết

Hy vọng với những chia sẻ trên của EMG Online, việc học kinh doanh của bạn sẽ được định hướng đúng đắn hơn. Chúc bạn thành công!

Tìm kiếm liên quan

  • Tự học kinh doanh
  • Học kinh doanh buôn bán
  • Lớp học kinh doanh
  • Bài học kinh doanh nhỏ

Nguồn: https://www.emg.com.vn/

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
Công việc team marketing thuê ngoài
Phòng marketing thuê ngoài là gì? Team thuê ngoài HCM
marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *