Học lập trình php căn bản có khó không? Phải học những kiến thức nào?

php can ban

Trước khi biết đến lập trình php căn bản, thì trước hết, chúng tôi nghĩ rằng lập trình là công việc tạo ra ứng dụng, chương trình thực thi trên máy tính, thiết bị để phục vụ cho cuộc sống, làm…cho cuộc sống tiện nghi, tốt đẹp và có nhiều niềm vui hơn. Cùng EMG Online tìm hiểu nhé!

php can ban
php can ban

Tổng quan về ngôn ngữ lập trình php căn bản cho người mới

1. Đánh giá chung về ngôn ngữ lập trình php căn bản

 • Ngôn ngữ lập trình php căn bản ( Personal Home Page ) là một ngôn ngữ lập trình script ( một nhánh của ngôn ngữ lập trình ) hay một loại mã lệnh chủ yếu được dùng để phát triển các ứng dụng viết cho máy chủ, mã nguồn mở ( hoàn toàn miễn phí cho việc thực hiện website của mình ). PHP có thể chạy được trên nhiều nền tảng hệ điều hành khác nhau như Windows, Mac OS và Linux.
 • PHP hoạt động với tốc độ nhanh và hiệu quả. Một server bình thường có thể đáp ứng được hàng triệu lượt truy cập/ngày.
 • PHP cung cấp một hệ thống dữ liệu phong phú. Từ đầu PHP được xây dựng và phát triển các ứng dụng trên web nên nó cũng cung cấp rất nhiều hàm xây dựng sẵn giúp dễ dàng thực hiện các công việc : Gửi, nhận email, làm việc vưới Cookie,…
 • PHP có thể sử dụng được nhiều hệ điều hành. Thậm chí, các lập trình viên có thể đem mã PHP này chạy trên các hệ điều hành khác mà không phải sửa đổi lại mã.
 • PHP sử dụng mã nguồn mở mang lại sự linh hoạt cho các lập trình viên trong quá trình chỉnh sửa, sáng tạo riêng của mình.
 • PHP có cộng đồng phát triển mạnh mẽ. Được phát triển và tối ưu liên tục từ các nhà phát triển trên toàn thế giới khiến cho nó vô thân thiện với mọi người và ngày càng hoàn thiện hơn.
 • PHP nhanh chóng trở thành ngôn ngữ lập trình Web top đầu được nhiều lập trình viên sử dụng, và đây là ngôn ngữ có đặc tính dễ học và phù hợp với người bắt đầu.

2. Cộng đồng ngôn ngữ lập trình php căn bản

Trước tiên, quy mô của cộng đồng rất quan trọng, bởi vì cộng đồng ngôn ngữ lập trình càng lớn thì bạn càng có nhiều cơ hội nhận được hỗ trợ. Khi bước chân vào thế giới lập trình, bạn sẽ sớm hiểu được tầm quan trọng của việc hỗ trợ bởi vì cộng đồng các nhà phát triển là nơi nhận và đưa ra trợ giúp. Ngoài ra, trong một cộng đồng lớn sẽ có nhiều người xây dựng được các công cụ hữu ích giúp giảm bớt quá trình phát triển ngôn ngữ cụ thể. Hiện tại, có hơn 600 ngôn ngữ lập trình nổi tiếng trên toàn thế giới.

Bạn sẽ quan tâm  Cách sử dụng Directadmin là gì?

3. Dưới đây là quy mô cộng đồng PHP

 • Đứng thứ 3 trong công động StackOverflow: StackOverflow là một trang web hỏi đáp về lập trình, ở đây bạn sẽ được gặp những người mới bắt viết code.
 • Đứng thứ 5 trong công đồng Meetup: tại Meetup, bạn được gặp gỡ và học hỏi từ những nhà phát triển đồng nghiệp. Meetup thường cung cấp tư vấn cho những người muốn học về lập trình. Nó có trên 1500 nhóm PHP với tổng cộng trên 541 triệu thành viên. Tính trong cộng đồng, ngôn ngữ lập trình PHP đứng thứ 5.
 • Ngôn ngữ phổ biến thứ 5 tại GitHub: tại GitHub, có rất nhiều dự án hữu ích, bạn có thể tìm thấy những người đang phát triển tính năng bạn cần để có thể nhận trợ giúp đẩy nhanh tốc độ phát triển. Ở đây có hơn 500 dự án php căn bản có trên 500 sao.

Kiến thức php căn bản cần quan tâm để bắt đầu học

Tìm hiểu những kiến thức cơ bản trước khi đi sâu vào nghiên cứu nâng cao hơn . Khi đã có kiến thức cơ sở về php căn bản là nền tảng  để bạn có thể  thể tiếp thu kiến thức mới dễ dàng và nhanh hơn.

1. Tìm hiểu HTML/CSS

 • HTML và CSS là kiến thức cơ sở để bạn theo học ngôn ngữ php căn bản một cách dễ dàng.
 • HTML và CSS là nền tảng của Web . HTML ( HyperText Markup Language ) là nôn ngữ được sử dụng để nói cho trình duyệt web của bạn biết đâu là các phần của 1 trang web. Vì vậy, bằng cách sử dụng HTML bạn có thể xác định được tiêu đề, đoạn văn bản, liên kết, hình ảnh, và nhiều hơn nữa, giúp trình duyệt của bạn biết cách làm thế nào để cấu trúc trang web mà bạn đang xem. Css ( Cascading Style Sheets ) là ngôn ngữ cung cấp hình thức và định dạng cho các trang web. Nói cách khác CSS là cái mà bạn sử dụng để làm cho các trang web trông đẹp hơn với các font chứ ưa thích, màu sắc phong phú, hình nền tuyệt đẹp và thậm chí các ảnh động và các hiệu ứng 3D.

2. Công cụ

 • XAMPP là một công cụ tuyệt vời giúp bạn tạo ra một máy chủ ( Web – server) ngay trên máy tính cá nhân. Nó được tích hợp sẵn Apache, PHP, MySQL, FPT, Mail Server và các công cụ khác như phpMyAdmi.
 • Nếu bạn chưa am hiểu về Website thì không nên mất tiền thuê hosting hay tên miền. XAMPP hoàn toàn có thể giúp bạn trong việc học php căn bản.
 • Link tải XAMPP phiên bản mới nhất:

3. Những kiến thức cơ bản

 • Các cách sử dụng cú pháp bắt đầu <?php và kết thúc?> đúng thời điểm.
 • Cách ghi chú trong một tập tin php căn bản.
 • Cách sử dụng câu lệnh echo và print.
 • Cách thiết lập một giá trị ( variable)
 • Cách sử dụng mảng, toán tử , câu điều kiện.
 • Kiến thức vòng lặp : for, while.
 • Hàm ( function): Viết hàm giúp tiết kiệm thời gian và làm đoạn code dễ đọc hơn. Có rất nhiều hàm trong một website. Khi bạn đã có kiến thức cơ bản về PHP thì có thể học hàm dễ dàng.

Tại sao bạn nên học ngôn ngữ lập trình php căn bản?

80% trong số 10 triệu trang web hàng đầu sử dụng ngôn ngữ lập trình php căn bản. PHP rất phổ biến đối với công việc tự do, bởi vì nhiều doanh nghiệp nhỏ hoặc những người không có kỹ thuật muốn sử dụng WordPress, Wix hoặc các hệ thống quản lý nội dung phổ biến khác để thiết lập trang web hoặc website bán hàng. PHP được thiết kế cho web và nó hoạt động tốt. Và Facebook đã có những khoản đầu tư lớn vào PHP.

Bạn sẽ quan tâm  Hướng dẫn sử dụng WordPress cơ bản cho người mới bắt đầu
php can ban
php can ban

1. Thân thiện với người mới bắt đầu

Dễ dàng sử dụng với php căn bản

PHP được thiết kế để phát triển web dễ dàng hơn và nhiều người mới bắt đầu thấy sử dụng ngôn ngữ này không mấy khó khăn. Trên thực tế, code PHP rất dễ sao chép, nhiều người không phải là lập trình cũng có thể hack code php căn bản mà không thực sự hiểu biết về chúng. Mặc dù những lập trình viên giỏi sẽ không bao giờ sao chép và dán code mà họ không hiểu, điều này có nghĩa là rất dễ dàng để lấy code PHP.

Phiên bản mới nhất của PHP (PHP7) đã khắc phục nhiều lỗi nghiêm trọng. php căn bản có rất nhiều tài liệu để học, nhưng bạn nên đảm bảo tránh những hướng dẫn đã lỗi thời.

Linh hoạt

PHP là một ngôn ngữ kiểu động, có nghĩa là nó không áp dụng các quy tắc cứng nhắc vào việc xây dựng tính năng và bạn có thể linh hoạt giải quyết các vấn đề với các phương pháp khác nhau. Ngoài ra, PHP cũng bỏ qua các lỗi do vậy bạn vẫn có thể biên dịch và chạy chương trình cho đến khi gặp phải vấn đề.

2. Khả năng mở rộng

Không dễ bảo trì hệ thống

Như đã đề cập ở trên php căn bản là một ngôn ngữ kiểu, có nghĩa là cùng một vấn đề có thể có nghĩa khác nhau tùy thuộc vào bối cảnh. Vì ứng dụng PHP phát triển nhanh chóng và phức tạp hơn, nên người dùng cảm thấy khó bảo trì hệ thống vì khó theo dõi và sửa lỗi. Vì vậy người phát triển cần phải có kinh nghiệm và cái nhìn sâu sắc để thiết kế code hoặc viết các bài kiểm tra để có thể dễ dàng bảo trì. Tuy nhiên bạn có thể học cách thiết kế code tốt hơn bằng cách làm việc với nhưng người có kinh nghiệm sử dụng ngôn ngữ lập trình PHP.

Hiệu suất không nhanh

Vì là một một ngôn ngữ lập trình kiểu động nên PHP quá linh hoạt và máy cần phải thực hiện nhiều công việc tham khảo để đảm bảo định nghĩa của một thứ gì đó và điều này khiến hiệu suất PHP chậm. Tuy nhiên phiên bản PHP7 đã thực hiện một số thay đổi để cải thiện tốc độ PHP.

Ngoài ra, Facebook đã đầu tư vào php căn bản để cải thiện tốc độ ứng dụng PHP bằng cách biên dịch code qua HipHop Virtual Machine của Facebook. Mặc dù việc này không khiến nó nhanh như các ngôn ngữ kiểu tĩnh như Java nhưng đây vẫn là một cải tiến tuyệt vời.

Mức lương người làm lập trình PHP phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Mức lương của một lập trình viên dao động ở những mức khác nhau, nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: kinh nghiệm, năng lực, nơi làm việc, sản phẩm,… ta sẽ xét từng góc độ như sau:

1. Kinh nghiệm, năng lực

Một người có thể học và phát triển lập trình bằng nhiều phương thức khác nhau: như các ngành công nghệ thông tin từ các trường Đại học, Cao đẳng, hoặc học từ ban đầu với các khoá học php căn bản ngắn hạn của các cơ sở đào tạo uy tín hay tự học online. Nhưng vấn đề quan trọng nằm ở trình độ và kinh nghiệm thực tế khi làm việc của họ, đó mới là yếu tố quyết định mức lương tương ứng trong công việc.

php can ban
php can ban

Với những bạn lập trình viên mới ra trường mà kinh nghiệm chưa có nhiều thì nên xin vào các công ty có quy mô nhỏ để vừa học thêm vừa tích lũy kinh nghiệm: mức lương giao động từ 5-7triệu/tháng.

Bạn sẽ quan tâm  Tìm hiểu cách cài đặt Google webmaster và các tính năng của tool này

Còn đối với các bạn lập trình viên có 1-2 năm kinh nghiệm lại khác, họ đã nắm chắc kiến thức và làm quen được với môi trường làm việc tại các công ty, việc này giúp họ hòa nhập và thoải mái, chịu áp lực tốt hơn thì mức lương dao động khoảng 7 -10 triệu/tháng.

Đối với các lập trình viên có kinh nghiệm nhiều hơn từ 3-5 năm thì mức lương khoảng 10 -20 triệu/tháng.

Ngoài ra, đối với các lập trình viên chuyên nghiệp thì mức lương rất cao, trung bình khoảng 20-30 triệu/tháng. Ngoài ra các lập trình viên hoàn toàn có thể làm thêm việc bên ngoài về nhà để tăng thêm thu nhập.

Đặc biệt các lập trình viên cao cấp thì mức lương cao ngất ngưởng $ 120,000- $ 150,000/tháng và họ có quyền được tham gia đóng cổ phiếu vào công ty và hưởng lợi tức từ đó.

2. Phụ thuộc vào nơi bạn làm việc

Mức lương của bạn cũng phụ thuộc rất nhiều vào nơi bạn đang làm việc cũng như công ty mà bạn đang làm việc. Khi bạn làm việc tại các thành phố lớn và một nhân viên lập trình làm tại thành phố thì mức lương cũng sẽ khác với việc bạn làm lập trình viên ở công ty nhỏ và thành phố nhỏ dù cho hai người có trình độ như nhau nhưng người làm ở thành phố lớn vẫn có thể có một mức lương cao hơn so với người còn lại.

Khi làm việc tại các công ty lớn, bạn cũng sẽ nhận được nhiều chế độ đãi ngộ, ngoài lương bạn sẽ được thưởng cao và đương nhiên lương và cơ hội thăng tiến của bạn cao hơn rất nhiều. Tất nhiên, đãi ngộ càng tốt thì trách nhiệm và trình độ trong công việc của bạn sẽ càng phải cao hơn, nhiều áp lực hơn trong quá trình làm việc. Chính điều này đã tạo nên sự khác biệt của các lập trình viên.

3. Phụ thuộc vào thành quả hay sản phẩm bạn tạo ra

Hiện nay rất nhiều những công ty sẽ trả mức lương theo năng lực như sản phẩm và tiến độ mà bạn làm việc. Như vậy mức lương mà công ty tuyển dụng đưa ra sẽ hợp lý và thúc đẩy khả năng làm việc của bạn hơn. Tuy nhiên việc này sẽ khiến bạn khá mệt mỏi, đôi lúc stress nhưng chắc chắn công sức bạn bỏ ra sẽ đi liền với thành quả mà bạn đạt được.

Các tìm kiếm liên quan:

 • Tài liệu PHP cơ bản
 • PHP cơ bản PDF
 • Php la gì
 • PHP w3school
 • Học PHP cơ bản thachpham
 • Bài tập PHP cơ bản

Nguồn: https://www.emg.com.vn/:

Bài viết liên quan

responsive là gì
Responsive là gì? Responsive có tầm quan trọng như thế nào?
biểu tượng website
Cách tạo ra biểu tượng Website đạt tiêu chuẩn tốt cho SEO Website
địa chỉ Website
Các loại và cấu trúc của địa chỉ Website đạt chuẩn
lập Website
Hướng dẫn cách lập Website bằng WordPress và WooCommerce
thẻ meta keywords
Tìm hiểu thẻ Meta Keywords quan trọng như thế nào trong SEO?
thiết kế bộ nhận diện thương hiệu
Vai trò của việc thiết kế bộ nhận diện thương hiệu đối với doanh nghiệp?
thiết kế Logo miễn phí
Hướng dẫn thiết kế Logo miễn phí, chuyên nghiệp, nhanh chóng
thiết kế tờ rơi
Dịch vụ thiết kế tờ rơi chuyên nghiệp, nhanh chóng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *