Học marketing online là học những gì? Học thế nào cho hiệu quả?

hoc marketing

Học marketing online là tổ hợp các hình thức tiếp thị trực tiếp cho sản phẩm/ dịch vụ của một thương hiệu hay doanh nghiệp thông qua các phương tiện truyền thông điện tử đến với khách hàng. Bằng các hoạt động trực tuyến khác nhau như: Thiết kế Web, phát triển chiến lược SEO/ SEM Web hiệu quả, quảng cáo trên các trang mạng xã hội, các app điện tử, công cụ tìm kiếm và thực hiện các chiến dịch viral,…

hoc marketing
hoc marketing

Học marketing online bao gồm những kênh nào?

Nhắc đến marketing online không ít người hiểu đơn giản đó là bán hàng trên facebook, SEO web… Trên thực tế, đó chỉ là những công việc nằm trong một kênh của marketing online. Marketing online bao gồm nhiều hơn thế. Sau đây là những lĩnh vực hoạt động của marketing online hay còn gọi là kênh marketing online hoạt động.

1. Social media marketing

Với lượng người dùng đông đảo của hệ thống mạng xã hội lớn như Facebook, Instagram, Zalo, Youtube, Tiktok… Social media marketing là một trong những hình thức marketing online hiệu quả nhất hiện nay. Chỉ riêng mạng xã hội Facebook, trong 10 năm đầu kể từ khi xuất hiện, trang mạng xã hội này đã có tới 1,23 tỷ người hoạt động hàng tháng. Cùng với đó là một loạt các trang mạng xã hội khác cũng có tỷ lệ người dùng phát triển và tăng trưởng đến chóng mặt.

Lợi dụng điều đó, Social media chính là cơ hội tốt đáng kinh ngạc để tiếp cận đến khách hàng tiềm năng. Social media marketing giúp doanh nghiệp tăng nhận thức thương hiệu, tiếp cận khách hàng mới và giữ chân khách hàng hiện tại qua những cách thức như đăng tải video, hình ảnh hay nội dung content hấp dẫn, chạy quảng cáo trên các trang mạng xã hội.

2. SEO web

SEO web là tập hợp các phương pháp giúp nâng cao thứ hạng của một website trên trang kết quả tìm kiếm từ khóa của các trang công cụ tìm kiếm (phần lớn là Google). Bằng cách nghiên cứu thị trường, hành vi tìm kiếm của người dùng SEO web tiếp cận tới người dùng thông qua những từ khóa được đưa vào các nội dung bài viết nhằm cung cấp thông tin hữu ích cho người dùng, từ đó tạo niềm tin và điều hướng khéo léo họ sử dụng sản phẩm, dịch vụ mà website do doanh nghiệp cung cấp.

3. Google Adwords

Khác với SEO, Google Adword là hình thức quảng cáo mà các website trả phí cho Google thông qua sự chọn lọc từ khóa để được hiển thị kết quả tìm kiếm trên top đầu của Google. Thông thường, khi khách hàng lên Google tìm kiếm thông tin, họ đã xác định rất rõ nhu cầu rồi. Điểm mạnh của Google Adwords chính là nhắm đúng 100% đối tượng có nhu cầu, việc làm của doanh nghiệp là thuyết phục họ sử dụng sản phẩm, dịch vụ của mình mà thôi.

Bạn sẽ quan tâm  Bật mí công thức viết bài chuẩn SEO mới nhất năm 2020 – Inbound Marketing in Vietnam
hoc marketing
hoc marketing

4. Email Marketing

Email marketing (Tiếp thị qua email) là cách doanh nghiệp tiếp cận, quảng bá sản phẩm/dịch vụ của mình tới khách hàng mục tiêu qua địa chỉ email của họ. Đây được xem như cách chốt sale hiệu quả nếu đánh đúng nhu cầu của khách hàng.

Tuy nhiên, tại Việt Nam, người dùng sẵn sàng bỏ vài tiếng để sử dụng mạng xã hội Social trong khi đó email chỉ nhìn lướt trong một vài phút nên tỷ lệ mở thư cực thấp. Bạn chỉ nên trình bày ngắn gọn những gì thật sự giá trị mang lại cho người dùng và không phải thị trường (ngành nghề) nào cũng có thể sử dụng email marketing hiệu quả. Một số ngành dịch vụ phù hợp để sử dụng email marketing như: nhóm người làm quảng cáo, marketing, bảo hiểm, giáo dục trực tuyến, du học, du lịch, tài chính, ngân hàng…

Hình thức Marketing online bằng Email Marketing sẽ đạt hiệu quả chốt Sale cao khi doanh nghiệp có thiết kế Email Template ấn tượng, cắt code HTML hiệu quả.

Tự học Marketing Online thì học những gì?

Sau khi đã biết Marketing Online gồm những nhóm nào, chứng năng của mỗi nhóm là thì thì chúng ta sẽ đi sâu thêm vào việc học Marketing Online sẽ học những gì?

hoc marketing
hoc marketing

1. Học về Marketing Online tổng quát

Ở nhóm này các bạn cần hiểu bản chất 4P, 7P, hiểu về cách làm Marketing Online chung…Bắt buộc cần biết nếu bạn làm ở nhánh khách hàng , ngoài ra nếu các bạn làm đại lý cũng nên nắm vững căn bản.

2. Học ở nhóm Product

Ở nhóm này các bạn cần nắm vững cách xây dựng product, brand-định vị sản phẩm, packaging, logo…

3. Học ở nhóm Communication, Advertising

Để nắm vững kiến thức trong nhom này các bạn cần học về Copywriting, Strategic Planning, Media Buying….Ngoài ra cũng cần bổ sung thêm các kiến thức về :

Public Relation (PR): Xây dựng quan hệ báo chí, nội bộ, chính phủ, tổ chức.., viết bài PR, booking…

Event, activation: Học cách planning cho event, triển khai event, POSM….

4. Học ở nhóm Place/ Distribution:

Các bạn cần chú tâm ọc về cách làm Trade Marketing Online

5. Học ở nhóm Digital Marketing:

Các bạn cần bổ sung kiến thức về Mindset Digital: hiểu về cách áp dụng Digital Marketing vào Marketing, đặt kpi cho từng danh mục , đo lường hiệu quả từng chiến dịch

Bên cạnh đó các bạn cũng cần nắm vững và đo lường được các kênh Online như:

 • Google: Email Marketing, Google analytic, SEO, Adword, Youtube…
 • Social Marketing: Social media, Facebook  content, Facebook  Ads, Instagram…
 • Mobile Marketing: App, ASO…

Một số nhóm khác như Affiliate, CRM…

Vậy tự học Marketing Online thì nên ưu tiên học cái gì?

Nếu bạn đọc đến đây và băn khoăn không biết nên học cái gì trước, cái gì ưu tiên thì mình cũng không có câu trả lời cho các bạn. Như đã nói ở trên thì khâu hiểu biết về Marketing Online căn bản khá quan trọng. Sau đó tuỳ vào ngành hàng sản phẩm bạn muốn theo đuổi, tuỳ vào việc bạn chọn làm đại lý hay khách hang mà nên học cái gì trước.

Ví dụ như các sản phẩm của FMCG thì khâu phân phối là khá quan trọng, do đó nhu cầu về  nhân sự giỏi làm đại lý khá nhiều.Tương tự các mặt hàng thuần Digital thì khâu Promotion/Ads kiêm luôn Sale qua Digital là thiết yếu, do đó mà yêu cầu biết chạy Ads FB, GoogleAdwords, làm Content… là khá nhiều.

Bạn sẽ quan tâm  Foundation of Digital Marketing

Còn nếu bạn muốn đầu quân cho các đại lý , tuỳ vào đại lý đó mảng nào thì bạn học chuyên về mảng đó. Ngoài ra trong mỗi đại lý cũng có nhiều vị trí khác nhau yêu cầu kiến thức khác nhau (mình sẽ nói rõ hơn vào phần khác).

Cách tự học marketing online hiệu quả

Thay vì theo học lớp đại học chính quy về marketing nói chung và marketing online nói riêng hoặc theo học các lớp marketing nghiệp vụ. Bạn có thể tự học marketing online hiệu quả bằng 4 cách sau:

1. Đọc sách

Đọc sách là hành động kinh điển khi chúng ta tự học bất cứ một kiến thức nào và marketing online cũng không ngoại lệ. Có rất nhiều kiến thức về marketing online được đúc rút từ những người làm nghề lâu năm, một số cuốn sách có thể kể đến như:

 • Cẩm nang Marketing trực tuyến
 • Content hay nói thay nước bọt
 • Nghệ thuật câu “LIKE” …
 • Facebook marketing từ A đến Z. …
 • Tiếp thị trực tuyến thông minh
 • Digital marketing từ chiến lược đến thực thi
 • Bí mật Dotcom
 • Tôi Đã Kiếm 1 Triệu Đô Đầu Tiên Trên Internet Như Thế Nào

2. Đọc tin tức và các tài liệu tại các nguồn uy tín trên mạng

Ngoài sách thì các trang trực tuyến cung cấp thông tin, kiến thức cũng rất đáng để bạn học hỏi. Vì kiến thức, thông tin về marketing online có thể sẽ biến động qua từng thời điểm, bạn cần học hỏi và cập nhật thường xuyên để làm giàu sự hiểu biết của mình, áp dụng kịp thời vào công việc.

Ngoài ra bạn cũng có thể học qua marketing online bằng việc theo dõi trang cá nhân hoặc các kênh youtube của những người làm marketing online nổi tiếng.

3. Tham gia các hội nhóm, hội thảo về marketing online

Tham gia các hội nhóm, hội thảo sẽ giúp bạn không bỏ lỡ những kiến thức mới về marketing online. Đồng thời có môi trường để giao lưu tương tác, học hỏi kinh nghiệm giữa những người làm nghề với nhau. Một số cộng đồng về marketing tiêu biểu như:

 • Group Cộng Đồng Digital Marketing
 • DMA Network For Business
 • Digital Marketing THỰC CHIẾN
 • Cộng đồng Isocial
 • Cộng đồng Copywriter Việt Nam
 • Digital Marketing A-Z

4 .Thực hành bằng cách xin làm thực tập sinh tại công ty về marketing online

Sau tất cả những trên, trau dồi kiến thức thôi chưa đủ, bạn phải bắt tay vào thực hành để có thể có cái nhìn thực tế về marketing online. Với việc làm thực tập sinh, bạn có cơ hội cọ sát với những điều thú vị trong nghề mà không học được ở trường lớp hay trong bất cứ tài liệu nào. Đồng thời bạn còn được học bằng cách “mắt thấy tai nghe” qua quá trình làm việc với đồng nghiệp đi trước và nhận được những phản hồi từ những người thực sự làm việc trong lĩnh vực marketing online. Đây cũng là một cơ hội giúp bạn nhìn nhận được rằng mình thực sự có phù hợp và có khả năng với lĩnh vực đang theo đuổi hay không.

hoc marketing
hoc marketing

5. 5 lý do bạn nên học marketing online

Marketing online không chỉ giúp doanh thu kinh doanh, bán hàng của doanh nghiệp sẽ được đẩy mạnh hiệu quả mà còn giúp các doanh nghiệp định vị được thương hiệu trên thị trường. Từ đó có thể thấy vai trò của marketing vô cùng quan trọng trong đối với sự phát triển của doanh nghiệp.

Bạn sẽ quan tâm  Phân biệt Qualitative và Quantitative Research

Thứ nhất là việc nên học marketing online khi nó phù hợp với đa số các bạn trẻ năng động và sáng tạo.

Các bạn trẻ rất nhạy bén và luôn cập nhật những xu hướng công nghệ mới liên tục. Với công việc này bạn sẽ được làm việc trong văn phòng máy lạnh luôn là lựa chọn của nhiều người để bảo vệ sức khỏe khi mà không khí bên ngoài ngày càng bị ô nhiễm. Một công việc với môi trường làm việc chuyên nghiệp và có thể làm việc ở nước ngoài là điều mà ai cũng mong muốn

Thứ hai là khi bạn có những kiến thức marketing online thì bạn đã có thể đi làm công việc ngay từ khi học đi học.

Những công việc parttime hay làm qua mạng như cộng tác viên Content, cộng tác viên SEO. Với những công việc này bạn sẽ có thu nhập tốt để trang trải cho cuộc sống sinh viên của mình. Ngoài ra những kinh nghiệm từ công việc này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều cho công việc sau này.

Thứ ba là với những kỹ năng về marketing online sẽ giúp bạn có thể dễ dàng quản lý triển khai các dự án truyền thông các hoạt động trong trường.

Với những kiến thức đã học được thì bạn sẽ có thể làm tốt các công việc đó so với các sinh viên khác.

Thứ tư là bạn có thể tự kinh doanh và làm giàu cho chính mình.

Nếu bạn có máu kinh doanh và những kiến thức marketing online sẽ giúp bạn rất nhiều trong công việc kinh doanh đó. Với marketing online sẽ giúp bạn tiếp cận được khách hàng, quảng bá sản phẩm giúp bạn kinh doanh hiệu quả. Bên cạnh đó marketing online là cách tốt nhất giúp bạn mở rộng thị trường. Với marketing online thì các công việc đó sẽ không tốn nhiều chi phí phù hợp với những người mới kinh doanh.

Cuối cùng là có tư duy thực tiễn hơn với sinh viên khác vì với marketing online bạn được tiếp cận với các kỹ năng thực tế của cộng đồng mạng trên toàn thế giới.

Và đến khi bạn bước ra trường thì những kinh nghiệm này sẽ thật quý giá khi bạn có thể áp dụng được ngay và được doanh nghiệp hết sức xem trọng

Các tìm kiếm liên quan:

 • học marketing online
 • khóa học marketing cơ bản
 • học marketing ở đâu
 • học marketing có khó không
 • học marketing facebook
 • học marketing ở đâu tốt nhất hà nội
 • học marketing trường nào
 • khóa học marketing cho người mới bắt đầu

Nguồn: https://www.emg.com.vn/:

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
Công việc team marketing thuê ngoài
Phòng marketing thuê ngoài là gì? Team thuê ngoài HCM
marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *