Cách viết chữ Hán tiếng Trung Đẹp Chuẩn Nhanh cho người Mới

CÁCH VIẾT CHỮ HÁN ĐẸP

Đối với ai đang tham gia các khóa học tiếng trung cơ bản hoặc tự học tiếng trung tại nhà thì việc luyện viết rất quan trọng, bởi nó giúp bạn nhớ mặt chữ lâu hơn. Không chỉ vậy, thường xuyên luyện chữ sẽ giúp cho nét chữ của bạn ngày càng mềm mại hơn. Tuy nhiên để viết chuẩn đẹp chữ Hán là điều không dễ dàng. EMG Online sẽ hướng dẫn bạn các nét cơ bản trong khi viết tiếng Trung, cách viết chữ hán chuẩn và phương pháp học nhanh đồng thời nhớ dai nhất.

CÁCH VIẾT CHỮ HÁN ĐẸP

Các nét cơ bản trong tiếng Trung (chữ hán)

Khi học viết tiếng Trung bạn cần nhớ là trong tiếng trung có 8 nét cơ bản đó là: Ngang, Sổ, Chấm, Hất, Phẩy, Mác, Gập

Chữ Hán được cấu tạo bởi 1, 2 hay nhiều bộ khác nhau, và số lượng nét trong 1 chữ cũng không hề ít. Theo quy ước nhất định, Chữ Hán được chia thành 8 nét cơ bản. Nếu muốn viết chữ đẹp chúng ta cần phải thao tác thành thào 8 nét này:

1. Nét chấm: một dấu chấm từ trên xuống dưới.

2. Nét ngang: nét thẳng ngang, kéo từ trái sang phải.

3. Nét sổ thẳng: nét thẳng đứng, kéo từ trên xuống dưới.

4. Nét hất: nét thẳng hất chéo từ dưới lên trên

5. Nét phẩy: gần giống dấu phẩy, nét cong, kéo xuống từ phải qua trái.

6. Nét mác: nét thẳng, kéo xuống từ trái qua phải.

7. Nét gập: có một nét gập giữa nét.

8. Nét móc: nét móc lên ở cuối các nét khác.

Quy tắc viết tiếng Trung đẹp chuẩn

Quy tắc viết tiếng Trung đẹp chuẩn chi tiết nhất, bạn tiến hành viết theo như hướng dẫn bên dưới

1. Ngang trước Sổ sau
2. Phẩy trước Mác sau
3. Từ Trái qua Phải
4. Giữa trước 2 bên sau
5. Trên trước dưới sau
6. Ngoài trước, trong sau
7. Vào nhà trước, đóng cửa sau
8. Bộ 辶 và 廴 viết sau cùng

Nếu bạn nào chưa hiểu kỹ, thì có thể xem phần dưới.
⇒ Giải thích quy tắc viết chữ Trung Quốc:

Ngang trước, sổ sau
Nếu gặp một từ có nét ngang và nét dọc giao nhau, ví dụ chữ 十 (thập). Thì ta ưu tiên viết nét ngang trước 一, sau đó tới nét dọc | nhé.

Phẩy trước, mác sau

Nói đơn giản: phẩy là nét xiên trái, mác là nét xiên phải. Ta ưu tiên viết nét xiên trái trước, sau đó viết nét xiên phải. Ví dụ chữ 八 (bát – số 8). Ta cần viết nét xiên trái trước 丿, rồi tới xiên phải 乀.

Chú ý: Trong trường hợp các nét đối xứng thì áp dụng quy tắc này.

Từ trái qua phải

Luôn phải viết các nét từ trái qua phải trước. Ví dụ 州, sẽ được viết từng nét theo tứ tự từ trái qua phải. Luôn nhớ quy tắc này, đây là quy tắc rất hay dùng để viết tiếng trung.

Giữa trước 2 bên sau

Trước tiên, cần nhìn bên trái và bên phải của chữ Hán đó có đối xứng nhau hay không. Ví dụ 兜 hay 承 thì 2 bên đều đối xứng. Do đó, ta sẽ viết các nét ở giữa trước.

Trên trước, dưới sau

Bạn sẽ quan tâm  Bảng Thanh Điệu tiếng Trung Cách đánh dấu kèm Quy tắc Biến điệu

Phía trên cần nhớ viết các nét từ trái qua phải. Thì giờ cần nhớ kỹ viết các nét từ trên xuống dưới. Ví dụ, chữ 三 (tam – số 3), sẽ được viết từ trên xuống dưới.

Ngoài trước, trong sau

Phần bao ngoài luôn được viết trước, sau đó mới tới các phần bên trong. Ví dụ 同 và chữ 月. Viết các nét bên ngoài trước, cũng theo thứ tự từ trái qua phải.

Vào nhà trước, đóng cửa sau
Quy tắc này chỉ: Cần viết các nét bao quanh trước, sau đó mới tới 1 nét cuối cùng để đóng lại. Giống như chữ 日 (mặt trời).

Bộ 辶 và 廴 viết sau cùng

Đơn giản là cứ nhìn thấy bộ 辶 và 廴 là để sau cùng rồi mới viết.

Trong các nét viết tiếng Trung, thì có một số nét nhỏ thường được viết sau cùng, ví dụ nét chấm trong 玉, 朮, 求…

Tải bộ giáo trình luyện viết chữ Hán miễn phí

Bộ giáo trình luyện viết chữ hán EMG Online đã chuẩn bị cho bạn một số bộ sách luyện viết chữ Hán đẹp – nhanh – chuẩn để các bạn có thể viết chữ hán thành thục hơn. Các bạn tải về bên dưới nhé:

Mẹo viết chữ Hán đẹp bạn nên tham khảo

Nếu bạn chỉ thuộc những quy tắc trên mà không bắt tay vào viết thì chữ của bạn cũng không thể đẹp được. Theo như các phim Trung Quốc chúng ta xem, luyện viết là một trong những môn học được học từ nhỏ. Có lẽ vậy mà chữ viết của họ trông rất có hồn, thể hiện được cá tính của bản thân.

viết chữ hán đẹp

Chuẩn bị:

Bước 1: Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị một quyển vở ô ly hoặc một quyển kẻ ô vuông chuyên dùng cho tiếng Trung, một chiếc c hoặc một chiếc bút chì.

Khi mới tập viết, không nên sử dụng bút bi, bút ngòi quá to,… nên chọn bút mực đều, ngòi trơn. Như vậy sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong khi tập viết. (Khi đi thi chứng chỉ tiếng Trung chúng ta thường sử dụng bút chỉ 2B)

Bước 2: Luyện các nét cơ bản trong tiếng Trung

Chỉ cần luyện viết các nét này thật nhuần nhuyễn, thật chuẩn thì khi viết vào chữ sẽ không cảm thấy lạ lẫm hay khó khăn nữa.

Mẹo viết chữ đẹp:

Chữ Hán là chữ tượng hình, các nét là đơn vị nhỏ nhất cấu thành nên chữ Hán. Cần chú ý viết đúng và đẹp các nét chữ ngay từ ban đầu, như vậy chữ Hán của chúng ta mới hoàn chỉnh cả về hình ảnh và ý nghĩa.

Cũng như cách viết tiếng mẹ để, muốn viết chữ Hán đẹp cần lưu ý những điều sau đây:

 • Chữ Hán được quy định viết trong 1 ô vuông (đã có sẵn), chúng ta cần căn chỉnh sao cho hợp lí, vừa mắt để có thể viết chữ gói gọn trong 1 ô như vậy. Bạn nên xem mẫu có sẵn hoặc tra từ điển để tham khảo cách viết
 • Xây dựng tư thế viết chữ và cách cầm bút theo quy chuẩn nhất định. Đặt bút nhẹ hoặc nhấn mạnh đậm nhạt tùy theo sở thích và yêu cầu.
 • Đưa bút nhẹ nhàng, thả lỏng tinh thần hình dung như bạn đang luyện viết tiếng mẹ đẻ. Lưu ý rằng chữ Hán muốn đẹp trước tiên cần phải viết đúng. Do đó các nét chữ Hán cần viết rõ ràng: ví dụ nét ngang không được nhầm sang nét mác……
 • Khi đã viết xong, nhấc bút nhẹ nhàng, hoặc nhấn nhẹ để tạo các nét hất (nếu có)
 • Mỗi ngày bạn nên dành ít nhất 30 phút để luyện chữ. Luyện chữ nhiều sẽ giúp bạn viết đẹp hơn, nhớ chữ đó lâu hơn!
Bạn sẽ quan tâm  Ngữ Pháp Tiếng Trung, Cấu trúc Cách sử Dụng từ Loại

Mẹo viết chữ Hán nhanh

Hẳn là rất nhiều bạn có ý định đi du học Trung Quốc sẽ thắc mắc: Làm sao để viết chữ Hán nhanh? Nếu đi Trung Quốc học tập không viết kịp thì phải làm thế nào? Trên thực tế, muốn viết chữ Hán nhanh thì chỉ có hai cách sau:

Cách 1:

 • Luyện viết chữ thật nhiều, viết tăng tốc độ dần dần.
 • Bật file nghe, phim ảnh, bài hát lên, nghe và viết lại.
 • Nhớ thật kĩ các chữ đã học bởi nếu bạn muốn viết nhanh nhưng không nhớ chữ đó viết như thế nào thì tất nhiên bạn sẽ không thể viết nhanh được.
 • Khi luyện viết chữ, tư thế ngồi cũng rất quan trọng. Nếu bạn ngồi thẳng, đúng tư thế thì tốc độ viết chữ cũng sẽ được cải thiện một cách đáng kể.
 • Khi mới học viết, không nên vội vàng bắt chước các chữ mẫu viết liền nét bút mà cần viết đúng theo thứ tự và số nét của chữ đó.
viết chữ hán đẹp

Cách 2:

 • Luyện gõ chữ Hán trên máy tính, điện thoại. Thật may mắn khi hiện giờ bạn có thể gõ chữ Hán trên máy tính, điện thoại mà không cần viết tay nữa. Để tìm hiểu cách cài đặt bộ gõ tiếng Trung hãy xem Tại đây.

Ngoài, học thư pháp cũng là một cách hay để bạn có thể vừa luyện chữ. Vừa rèn luyện đức tính kiên nhẫn, đồng thời tìm hiểu sâu hơn nữa về văn hóa thư pháp vốn tồn tại rất lâu đời của Trung Hoa.

Khó khăn trong tập viết chữ hán và cách khắc phục

Khi học viết chữ hán gặp chữ khó không biết bắt đầu từ đâu

Bạn có thể xem xét lại chữ đó và học viết từ các nét cơ bản nhất. Mẹo của mình thường làm khi gặp chữ không biết viết thế nào, mình sẽ tìm chữ đó trên google. Sẽ có rất nhiều hình ảnh gợi ý từng bước viết chi tiết về chữ mà mình gặp phải.

Tập viết chữ hán mãi mà chữ vẫn không đẹp

Đấy là chuyện gặp rất thường xuyên. Việc viết được chữ, và viết chữ được đẹp là hai phạm trù gần như khác nhau hoàn toàn.

Mẹo: Cách viết chữ Trung Quốc đẹp: Trước tiên luyện kỹ các nét cơ bản, sau đó tập viết áp vào từng chữ. Luyện từng chữ. Khi luyện viết tiếng trung cần chú ý đến bố cục của chữ, các nét và độ dài, góc xiên ngang hay sổ, tỉ lệ từng phần…

Cách học thuộc nhanh chữ Hán

Cố gắng ghi nhớ tên và ý nghĩa của các bộ thủ thường xuất hiện trong chữ Hán, vì nhớ được chúng, các bạn sẽ nhanh chóng học thuộc được các chữ Hán khác.

 • Ví dụ: khi học chữ 妈妈 (Māmā: Mẹ) ta nhớ được bộ nữ 女:dùng để chì con gái, phụ nữ. Như vậy khi học các chữ như: 妹妹 (Mèimei: em gái), 姐姐 (Jiě Jie: chị gái) …sẽ nhớ nhanh hơn, vì những chữ này đều xuất hiện bộ女, đều liên quan tới con gái, phụ nữ.
Bạn sẽ quan tâm  Cách Ghép Chữ Tiếng Trung Đơn giản và Dễ Nhớ

Khi học viết chữ Hán bạn cố gắng tưởng tượng theo cách của mình sao cho dễ nhớ nhất. Ví dụ chữ “ 吃” có nghĩa là ăn, bạn có thể tưởng tượng bộ Khẩu 口 là cái miệng , thức ăn đưa vào miệng và xuống dạ dày có hình thù giống bộ Ất 乙.

Nhớ chữ Hán qua chữ Hình thanh (Hài thanh). Trong chữ Hán có khoảng gần 80% là chữ Hình thanh, chữ hình thanh là chữ mà trong đó có một bộ thủ đại diện cho nghĩa, một bộ thủ đại diện cho âm đọc. Khi ta nắm được ý nghĩa các bộ thủ và âm đọc của nó thì ta có thể dễ dàng suy luận và ghi nhớ được các chữ Hán khác.

Ví dụ:

 • Ta đã học được chữ “马 mă” nghĩa là con ngựa. Thì khi ta học chữ “妈妈Māma” nhanh hơn, vì mẹ là con gái, nên có bộ 女, cách phát âm từ 妈妈 cũng gần giống “ma”, Như vậy chữ 妈 là chữ Hình thanh, trong đó bộ “女nữ” đại diện cho nghĩa chỉ con gái, bộ “马mã” đại diện cho thanh vì có âm đọc gần giống nhau
 • Tương tự ta có: 吧、爸、把…đều là chữ Hình thanh. Chữ “爸 bà” có bộ Phụ nói về bố, và chữ 巴chỉ cách phát âm là “ba”

Trong nhà bạn trang bị một ảnh 1500 chữ Hán thường gặp khổ A2 hoặc A1, dán lên tường, lúc rảnh rỗi ta tranh thủ viết tiếng trung và đọc lại các chữ đã học.

Nhớ chữ Hán qua thơ
Các từ chữ Hán được học bằng cách gieo vần nhịp để người học nhớ chữ Hán dễ hơn như:

 • “Chim chích mà đậu cành tre
 • Thập trên tứ dưới nhất đè chữ tâm”
 • (Chữ Đức) 德

Yêu thích thư Pháp: Nếu bạn yêu thích thư pháp và luyện viết tiếng Trung hàng ngày , bạn không những có thể viết đẹp mà còn nhanh chóng viết và nhận đọc được nhiều chữ Hán hơn.

Cuối cùng là ở chính bản thân các bạn, hãy kiên nhẫn, và chăm chỉ. Mỗi ngày dành một chút thời gian để luyện viết viết chữ hán và đọc chữ Hán, sau một thời gian chăm chỉ học, bạn sẽ phát hiện ra chữ Hán càng học càng dễ.

Bài viết liên quan

Hòa mình vào thế giới đua xe đầy màu sắc và tốc độ với Asphalt 9
Hòa mình vào thế giới đua xe đầy màu sắc và tốc độ với Asphalt 9
giáo trình hán ngữ 6 quyển file pdf
Link Download Giáo Trình Hán Ngữ Quyển 1 Đến 6 Tiếng Việt Mới PDF
Cách đọc Giá tiền, Số tiền trong tiếng Trung Quốc chuẩn xác nhất!
Tên PHƯỜNG | XÃ dịch sang tiếng Trung Quốc
Tiếng Trung Thương Mại: Tổng hợp từ vựng chuyên ngành
Cách gọi tên các loại QUẢ | TRÁI CÂY bằng tiếng Trung
Từ vựng tiếng Trung về tên các loại RAU, CỦ, HẠT
Ý nghĩa các CON SỐ trong tiếng Trung Quốc là gì? 520 là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *