Học sinh có trách nhiệm như thế nào trong công cuộc kiến thiết đất nước?

Học sinh có trách nhiệm như thế nào trong công cuộc kiến thiết đất nước?

Giải bài Tập Đọc Lớp 5 Thư Gửi Các Học Sinh: Học sinh có trách nhiệm như thế nào trong công cuộc kiến thiết đất nước? (câu 3 trang 5 Tiếng Việt lớp 5 tập 1). Mời các em tham khảo gợi ý đáp án chi tiết dưới đây cùng EMG Online nhé.

Học sinh có trách nhiệm như thế nào trong công cuộc kiến thiết đất nước?

Học sinh có trách nhiệm như thế nào trong công cuộc kiến thiết đất nước?

Câu hỏi: Trong thư Bác, học sinh có trách nhiệm như thế nào trong công cuộc kiến thiết đất nước?

Trả lời:

Trong công cuộc kiến thiết đất nước, học sinh cần có trách nhiệm: cố gắng siêng năng học tập, ngoan ngoãn, nghe thầy, yêu bạn, để mai này khôn lớn, trở thành những chủ nhân tương lai của đất nước, góp phần xây dựng nước nhà, đưa nước ta sánh vai với các cường quốc năm châu trên thế giới.

Trách nhiệm của học sinh trong Thư gửi học sinh nhân ngày khai trường đầu tiên của Bác Hồ vẫn còn giữ nguyên giá trị cho đến ngày nay, và được coi là kim chỉ nam cho nhiệm vụ của các em học sinh trong học tập và rèn luyện tại nhà trường các cấp.

Trong “Thư gửi học sinh nhân ngày khai trường đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa”, ngày 15-9-1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn:

“Sau 80 năm giời nô lệ làm cho nước nhà bị yếu hèn, ngày nay chúng ta cần phải xây dựng lại cơ đồ mà tổ tiên đã để lại cho chúng ta, làm sao cho chúng ta theo kịp các nước khác trên hoàn cầu. Trong công cuộc kiến thiết đó, nước nhà trông mong chờ đợi ở các em rất nhiều. Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em”.

Lời dạy của Bác đã khẳng định cho chúng ta thấy rõ mối quan hệ và vai trò to lớn của thế hệ trẻ đối với tương lai và vận mệnh của đất nước. Trên con đường phát triển của đất nước, vẫn còn vô vàn những khó khăn, thử thách. Để xây dựng đất nước thành một quốc gia giàu mạnh, có nền kinh tế tri thức phát triển cao; xã hội dân chủ, công bằng, văn minh cùng tiềm lực quốc phòng hùng mạnh, Chủ tịch Hồ Chí Minh mong mỏi các thế hệ tương lai của Việt Nam phải không ngừng cố gắng học tập, vươn lên tiếp thu những thành tựu khoa học-kỹ thuật tiên tiến của thế giới, có đủ khả năng đưa đất nước sánh vai với các cường quốc trên thế giới.

Bạn sẽ quan tâm  Top 5 bài phân tích nhân vật bà cô Trong lòng mẹ

Trong thời đại hiện nay, thời đại sức mạnh của trí tuệ, khoa học – công nghệ và kinh tế – văn hóa đóng vai trò quyết định. Để Việt Nam “trở nên tươi đẹp”, dân tộc Việt Nam “bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu” như Bác Hồ mong muốn, đòi hỏi người Việt Nam phải có trí tuệ, khoa học công nghệ phát triển vượt bậc, có khả năng đi tắt đón đầu. Điều đó chỉ thành hiện thực khi chủ nhân của đất nước là những người có trình độ học vấn cao, có khả năng ứng dụng khoa học – công nghệ vào đời sống, đủ năng lực hòa nhập với trình độ văn hóa của thế giới. Do đó, hơn lúc nào hết, thế hệ học sinh hôm nay cần phải ra sức học tập, tu dưỡng trở thành người có tài và có tâm, đủ năng lực để xây dựng đất nước tiến kịp thời đại.

Trên đây là gợi ý trả lời câu hỏi số 3 trang 5 Tiếng Việt lớp 5 tập 1. Hy vọng nội dung giải đáp trên sẽ giúp cho các em hiểu thêm về ý nghĩa và lịch sử ra đời của ngày lễ tựu trường, đồng thời sẽ giúp các em hoàn thành tốt bài tập môn tiếng Việt trong chương tình học lớp 5.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của EMG Online.

Bài viết liên quan

Top 6 bài phân tích Tây Tiến của Quang Dũng hay nhất
Top 5 bài Phân tích Chữ người tử tù đầy đủ và chọn lọc
Top 10 Bài Cảm nghĩ về tình bạn hay nhất
Top 4 bài cảm nhận về bài thơ Tây Tiến hay chọn lọc
Top 5 mẫu phân tích nhân vật Tấm hay nhất
Top 4 bài phân tích truyện Tấm Cám đầy đủ và chọn lọc
Top 4 bài phân tích hình tượng người lính Tây Tiến chọn lọc
Top 8 mẫu phân tích nhân vật ông Hai hay nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *