Học thương mại điện tử ra làm gì? Cơ hội việc làm ra sao?

hoc nganh thuong mai dien tu ra lam gi

Với tốc độ phát triển của ngành thương mại điện tử ở nước ta như hiện nay thì có thể thấy việc học ngành thương mại điện tử không còn xa lạ nữa. Vậy học thương mại điện tử ra làm gì? Nhiều công ty, doanh nghiệp cũng bắt đầu đẩy mạnh sang lĩnh vực hái ra tiền này, nhu cầu nhân lực ngành thương mại này cũng bắt đầu tăng vọt trong những năm gần đây và dự báo chưa có xu hướng giảm trong tương lai. Nhiều bạn trẻ cũng đang bắt đầu chuyển hướng sang học ngành này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu để rõ hơn nhé.

1.Học thương mại điện tử ra làm gì? Định nghĩa ngành thương mại điện tử:

Chính các bạn và cả chúng tôi nữa đang sống trong thời đại công nghệ 4.0, thời đại của công nghệ và sản giao dịch điện tử. Nền thương mại điện tử ngày càng phát triển mạnh với sự đầu tư của con người, chính vì thế mà nền thương mại điện tử tại nước ta cũng dần tăng theo sự phục hồi của nền kinh tế. Bắt kịp với những xu thế phát triển thì cũng có rất nhiều các công ty, doanh nghiệp đầu tư vào ngành “hái tiền” này.
hoc nganh thuong mai dien tu ra lam gi?
Tuy nhiên ngành này vẫn đang vướng phải nhiều sự bất cập như: Lòng tin của con người vào việc mua sắm online còn thấp, các hình thức thanh toán vẫn còn hạn chế, các dịch vụ phục vụ nhu cầu đi kèm còn chưa đáp ứng được nhu cầu lớn của người tiêu dùng,…và còn khá nhiều bất cập nữa. Đó chính là một vài nét về nền thương mại điện tử của nước ta mà bạn cũng cần phải nắm được, bởi nó chính là nền tảng cơ bản cho ngành thương mại điện tử phát triển.

Bức tranh toàn cảnh hơn về ngành thương mại điện tử

Thương mại điện tử trong tiếng Anh còn được gọi với cái tên là Electronic Commerce, đây chính là một hình thức mua bán, kinh doanh trực tuyến online dựa trên sự phát triển của công nghệ thông tin, với sự hỗ trợ đắc lực, của cánh tay phải là mạng internet, để con người có thể thực hiện được các giao dịch mua bán, trao đổi hàng hóa và thanh toán trực tuyến. Các hình thức trao đổi mua bán này được ra đời và nhằm mục đích thanh toán nhanh chóng, đem lại sự hiệu quả cho con người. Hiện nay thì hình thức mua bán này đã và đang được phát triển mạnh mẽ, nhận lại được nhiều sự quan tâm và ủng hộ của người dùng.
hoc nganh thuong mai dien tu ra lam gi?
Không giống như các ngành khác chỉ thiên về một khía cạnh, một lĩnh vực, ví dụ như ngành y thì chỉ có liên quan đến sức khỏe con người. Còn riêng với ngành thương mại điện tử, nó chính là sự giao thoa, hòa quyện giữa kinh doanh và công nghệ thông tin. Khi hai cái kết hợp với nhau tạo ra ngành thương mại điện tử như ngày hôm nay. Với những người làm trong lĩnh vực này, bạn không những phải am hiểu về kinh doanh mà còn phải hiểu rõ về công nghệ thông tin nữa.
Còn riêng đối với sinh viên học ngành thương mại điện tử ra làm gì này bạn sẽ được:

Trang bị cho khối lượng kiến thức như sau

 • Bạn có khả năng phát triển tư duy sáng tạo của mình hơn, có định hướng kinh doanh, lên ý tưởng để khởi nghiệp tốt hơn, bài bản hơn.
 • Bạn sẽ học được những khả năng để phát triển các ý tưởng kinh doanh của mình trên nền tảng là website, thiết bị di động.
 • Các bạn sinh viên sẽ được học tiếp thị trực tuyến cùng với nội dung trên nền tảng của các trang mạng xã hội như: facebook, google, youtube,…
Complete Guide to Running an E-commerce Business for Beginners # 2 - Froggy Ads
 • Có khả năng quản trị đơn hàng tốt hơn, có khả năng bán hàng, có thể quản lý nguồn nhân lực,…
 • Bạn sẽ học được cách phát triển hệ thống và chăm sóc khách hàng và các nhà cung cấp khác nhau.
Nói chung, đối với sinh viên theo học ngành thương mại điện tử này thì các bạn sẽ được trang bị các kỹ năng vô cùng tốt, sâu rộng hơn về kinh doanh cũng như công nghệ thông tin.
Như vậy, với bức tranh toàn cảnh hơn về ngành học thương mại điện tử thì phần nào bạn cũng đã có thể hiểu hơn về ngành này rồi đúng không nào. Đối với bất kỳ một ngành học nào, hay sau này bạn ra trường và đi làm trước khi muốn làm, đi theo một lĩnh vực nào đó thì hãy nhớ tìm hiểu về nó trước, chứ đừng có thấy nhiều người theo đuổi thì bạn cũng muốn làm. Việc tìm hiểu về ngành học sẽ giúp cho bạn sau này không phải nói hai từ “giá như”.

2. Học thương mại điện tử ra làm gì?

Câu hỏi ra làm gì có vẻ như đang rất thịnh hành. Không phải chỉ các bạn học sinh thắc mắc đâu, mà đến ngay cả những bạn sinh viên khi tham gia vào ngành này rồi vẫn còn đang rất mơ hồ về công việc tương lai như thế nào. Để cho bạn không còn cảm giác mơ hồ như vậy thì trong nội dung phần này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu hơn về công  việc tương lai của mình như thế nào nhé.

2.1. Trở thành nhân viên kinh doanh online

Hiện nay thị trường online đang ngày càng được mở rộng phát triển hơn, các doanh nghiệp bắt đầu nhận thấy tầm quan trọng của thị trường online. Chính vì thế mà bạn sẽ không quá khó khăn để tìm được một công việc nhân viên kinh doanh online đâu nhé. Bởi hầu hết tất cả các doanh nghiệp đều đang tập trung vào thị trường này khá lớn.
hoc nganh thuong mai dien tu ra lam gi?
Với vị trí nhân viên kinh doanh, bạn không những phải am hiểu về sản phẩm của công ty mà vẫn phải có những ký năng nhất định như: giao tiếp, thuyết phục khách hàng,…Với vị trí công việc này, ngoài việc có mức lương cứng hàng tháng bạn còn nhận được tiền hoa hồng từ doanh số bán hàng, như vậy thì đây không phải một công việc có thu nhập thấp đâu nhé.

2.2. Trở thành chuyên viên marketing online

Đối với bất kỳ một doanh nghiệp nào cũng đều cần đến bộ phận marketing, bởi bộ phận này giúp cho doanh nghiệp kết nối với khách hàng một cách nhanh chóng nhất. Khi bạn đang đảm nhận vị trí này thì bạn sẽ cần phải thực hiện tất cả các công việc, kế hoạch do phòng marketing đề xuất, phải đảm bảo hoạt động marketing của mình diễn ra một cách đều đặn. Có những chiến thuật, những đề xuất công việc nhằm giúp cho doanh thu tăng nhanh hơn và đều đặn hơn. Với vị trí và tầm quan trọng của mình đối với mỗi doanh nghiệp thì chuyên viên marketing online càng được trọng dụng hơn.

2.3. Trở thành giảng viên

Việc trở thành giảng viên có lẽ cũng là một trong những lựa chọn đúng đắn của bạn. Tuy nhiên có thể nói con đường trở thành giảng viên có lẽ khá khó khăn, bởi bạn cần phải học nâng cao hơn sau khi ra trường thì mới có thể đảm nhận vị trí giảng viên. Nếu như bạn đảm nhận vị trí giảng viên thì bạn cần phải có các kỹ năng như: am hiểu kiến thức chuyên môn sâu rộng, có khả năng thuyết trình và truyền đạt kiến thức tốt, tự tin,….Đối với vị trí giảng viên thì đây là một sự lựa chọn dành cho những bạn mong muốn có công việc ổn định với mức lương tương đối ổn định. Đương nhiên ở vị trí này bạn cũng sẽ có cơ hội tăng lương khá tốt đó nhé.
tro thanh giang vien

2.4. Các vị trí công việc khác

Đối với sinh viên học ngành thương mại điện tử là một ngành rất rộng, không chỉ dừng lại ở những công việc trên đâu nhé, mà sinh viên ngành học này còn có thể đảm nhận rất nhiều những vị trí công việc khác nhau nữa như:
 • Bạn có thể đảm nhận vị trí chuyên viên quản trị, xây dựng các hệ thống giao dịch thương mại, kinh doanh trực tuyến trong các công ty, các doanh nghiệp. Đương nhiên nếu như ở vị trí này khi bạn khẳng định được thực lực của mình thì có thể thăng chức lên vị trí giám đốc.
 • Bạn cũng có thể đảm nhận công việc lập các dự án, chính sách phát triển công nghệ thông tin cho doanh nghiệp
 • Hoặc cũng có thể đảm nhận các vị trí về tư vấn, đề xuất các giải pháp để xây dựng các dự án thương mại điện tử của công ty phát triển hơn.
 • Bạn cũng có thể đảm nhận các vị trí liên quan đến bộ phận nghiên cứu khoa học và ứng dụng công nghệ thông tin trong các viện nghiên cứu, cơ quan nghiên cứu.
Với một thị trường thương mại rộng lớn, phát triển mạnh như vậy thì sinh viên ngành thương mại điện tử có rất nhiều cơ hội khác nhau cho công việc này.

2.5. học thương mại điện tử ra làm gì? Có dễ xin việc không?

Với nhiều công việc như vậy thì chứng tỏ cơ hội của bạn trong ngành này là vô cùng lớn. Trong phần này chúng tôi sẽ nói về cơ hội của bạn trong tương lai như thế nào? để bạn có thể nắm bắt cơ hội việc làm tốt hơn nhé.
Hiện nay việc làm vẫn luôn là một chủ đề nóng bỏng khiến cho chúng ta nghĩ nhiều đến nó hơn, đặc biệt là đối với mỗi một sinh viên mới ra trường. Bỡ ngỡ, rụt rè và những lo lắng đang bao trùm, chắc hẳn các bạn đang lo lắng về công việc tương lai của mình, mặc dù có khá nhiều công việc nhưng tỷ lệ thất nghiệp vẫn vô cùng lớn.
Với các ngành học khác thì ngành thương mại điện tử dường như có những tín hiệu việc làm tốt hơn rất nhiều. Bởi xã hội luôn luôn phát triển theo xu hướng tăng lên, hiện đại hơn, đặc biệt là cuộc cách mạng 4.0, săp đến là 5.0 và mạng internet đổ bộ vào các nước. Không chỉ có doanh nghiệp Việt Nam mà còn cả các doanh nghiệp nước ngoài cũng đang dần khai thác thị trường thương mại điện tử. Mà những vị trí như chuyên viên, nghiên cứu, quản lý,…trong các doanh nghiệp thì luôn cần đến nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn cao.
day hoc truc tuyen
Không những thế mà đối với ngành thương mại điện tử này thì các bạn cũng đang có môi trường làm việc rất đa dạng, phong phú, có thể kể đến như: trong các doanh nghiệp, nhà nước, các trường học, viện nghiên cứu,…với môi trường việc làm này cũng giúp các bạn tự tin hơn trong vấn đề tìm kiếm việc làm.

Về mức lương đối với ngành này:

Có thể nói các công việc ngành thương mại điện tử này chưa bao giờ làm người lao động thất vọng bởi mức thu nhập cả. Nó luôn đem đến cho người lao động mức thu nhập đáng mơ ước. Tùy vào vị trí công việc, năng lực và kinh nghiệm mà bạn sẽ nhận được mức lương khác nhau. Tuy nhiên trung bình cũng sẽ giao động từ 8 – 20 triệu đồng/1 tháng. Không những mức thu nhập tốt mà còn có cơ hội thăng tiến trong công việc khá cao. Bạn hoàn toàn có thể lên được vị trí mới dựa vào thực lực của mình.
hoc nganh thuong mai dien tu ra lam gi
Hy vọng rằng với bài viết có nội dung học thương mại điện tử ra làm gì? này đã giúp bạn hiểu phần nào về ngành học này và có những quyết định xác suốt nhất cho bản thân trong các dự định sắp tới ở tương lai.
Các tìm kiếm liên quan:
 • thương mại điện tử trường nào
 • thương mại điện tử là gì
 • thương mại điện tử ở việt nam
 • thương mại điện tử ueh
 • đại học thương mại
Bạn sẽ quan tâm  Kernel là gì? Gồm mấy loại và cách kiểm tra phiên bản Linux kernel

Xem thêm:

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
Công việc team marketing thuê ngoài
Phòng marketing thuê ngoài là gì? Team thuê ngoài HCM
marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới