HỌC TỪ VỰNG TIẾNG NHẬT HIỆU QUẢ – PHẢI NHỚ NGAY NHỮNG ĐIỀU NÀY!

Với những ai mới bắt đầu học tiếng Nhật thì phải học từ vựng như nào cho hiệu quả nhất? Cùng đọc bài viết này để giúp việc học của mình tốt hơn nhé!

Bài viết là chia sẻ rất tâm huyết của Ánh sensei – Giáo viên TOP đầu tại EMG Online, trên 4 năm chuyên luyện thi JLPT các lớp N3 – N2 và có trình độ tiếng Nhật N1.

NÊN HỌC TRƯỚC TỪ VỰNG

Với những bạn mới bắt đầu học tiếng Nhật thì việc học từ vựng sẽ khiến bạn bị “choáng váng” bởi bạn chưa thực sự quen với cách viết của chữ tượng hình.

Chỉ cần bạn cố gắng thì “sắt cũng sẻ trở thành kim” và đi liền sự cố gắng đó vẫn phải là tìm cho mình một phương pháp học tập đúng.

Nhưng đừng sợ bởi bạn ” NÊN HỌC TRƯỚC TỪ VỰNG”

Tức là nếu trên lớp ngày mai học bài 1, thì bạn hãy học trước từ vựng bài 1 và bài 2, trên lớp ngày mai học bài 2 thì bạn hãy học trước từ vựng bài 3 và bài 4 cứ thế.

Khi học cùng giáo viên và các bạn trên lớp, bạn sẽ dùng những từ mình học trước được rồi, vào nói và viết rất nhanh. Đằng nào sau này khi học đến bài 2 bạn cũng phải học thuộc từ vựng bài 2 mà, phải không?

Việc học này giống như hiệu ứng domino, khi bạn học trước bài học của ngày hôm sau, thì đến khi bạn học sẽ giống như việc bạn ôn tập lại, cứ thế các bài học tiếp theo cũng vậy.

Tính ra bạn sẽ được học 2 lần cho 1 bài học mới, vậy là bạn đã lợi thế hơn rất nhiều so với các bạn học cùng mình. Học bài mới, ôn tập bài cũ là điều bắt buộc bạn cần làm nếu muốn học giỏi ngoại ngữ.

Chăm chỉ, bền bỉ là điều quyết định cho sự thành công của bạn!

Chia sẻ các bạn full TỪ VỰNG, NGỮ PHÁP TIẾNG NHẬT 25 bài minna nhé


TẬN DỤNG TRIỆT ĐỂ FILE NGHE TỪ VỰNG

Một điều bạn cần nhớ nữa đó là nghe. Học từ vựng không phải cứ viết đi viết lại thật nhiều, thật nhiều, 1 chữ cả trang giấy là bạn đã thuộc, đã nhớ.

Bạn sẽ quan tâm  PHÂN BIỆT CÁCH DÙNG ~まで và ~までに (MADE VÀ MADE NI)

Mình muốn hỏi bạn 1 câu “Liệu việc viết và ghi nhớ đó bạn có nhận ra được từ mình học khi nghe không?”.

Trong quá trình dạy học sinh, mình nhận thấy phần lớn học sinh nhìn từ này hoặc nhìn kanji là nhận ra từ nhưng nghe thì không nhận ra ngay được, vì sai cách học.

Dành cả thanh xuân để viết đi viết lại 1 từ thì chỉ là học vẹt. Hãy tận dụng file nghe từ người bản xứ phát âm, nghe đi nghe lại rồi bắt chước theo âm thanh đó.

Điều này rất quan trọng vì nếu không chịu khó nghe ngay từ lúc đầu này, sau này bạn sẽ thường phát âm sai.

Nói chuyện với người Nhật người ta không nghe ra bạn nói từ gì đâu, và bạn nghe người ta cũng không nghe ra người ta nói từ gì, bạn nói không đúng ngữ điệu nên sẽ thấy câu mình nói không tự nhiên rồi lại tự ti.

Vì thế 1 điều mấu chốt quan trọng đó là học từ vựng nhưng cũng cần học cả phát âm của từ đó nữa nhé. Đã học là học toàn diện, đừng để quá muộn bạn sẽ càng vất vả hơn với việc học đấy.

Để học từ vựng tốt nhất và thuận tiện nhất, mình khuyên bạn nhất định phải tải 1 trong những app học sau >> TẢI TẠI ĐÂY

Các app học này giúp bạn học từ vựng tốt hơn, tra cứu từ vựng thuận tiện hơn rất nhiều đấy. 

KANJI MỚI CHÍNH LÀ BẢNG CHỮ CÁI CỦA NGƯỜI NHẬT

Chắc chắn đến phần này bạn sẽ hỏi “Vậy bảng chữ cái Hiragana, Katakana cần học để làm gì?”. Cái gì cũng có lý do hết, mình sẽ giải thích ở dưới để bạn dễ hiểu như này:

Hiragana, Katakana hay là Romaji các bảng chữ cái này chỉ giúp hỗ trợ cách đọc cho bạn ví dụ như với chữ Hán 天才 thì sẽ có cách đọc là てんさい dịch nghĩa: Thiên tài.

Đó nên vì thế mà bạn nhất định phải học Kanji. Không học Kanji bạn sẽ chẳng thể diễn tả câu nói của mình tròn nghĩa và lưu loát được.

Thường thì các bạn học sinh của mình đều tâm sự phần lớn các bạn mới học tiếng Nhật đều sợ Kanji.

Bạn sẽ quan tâm  Những câu nói tiếng Nhật hay đến “thần sầu” trong Anime

Lý do lớn nhất là vì cái bóng của những người đi trước nói rằng Kanji khó lắm, và những bạn mới học chưa hiểu được tầm quan trọng của Kanji sẽ thấy học Kanji thật nặng.

NHƯNG mình vẫn luôn nói với các bạn “Nhất định phải học Kanji”. Bạn hãy:

Học Kanji ngay từ đầu sơ cấp, nhưng thích hợp nhất là đến khoảng bài 4 – khi đã học được một chút nền từ vựng rồi. Sau đó bắt đầu học Kanji ngay, học song song Kanji và từ vựng.

Chia sẻ thêm cho bạn cách học từ vựng tiếng Nhật mình nghĩ sẽ giúp ích cho việc học từ vựng của bạn:

Từ vựng sơ cấp hay để ở dạng list, cột 1 là từ, cột 2 là hán tự, cột 3 là nghĩa. Bạn sẻ 3 cột này trong 1 trang giấy và học cùng 1 lúc nhé.

Kanji cũng sẽ dễ nhớ hơn nếu học theo bộ thủ (thành phần cấu tạo nên chữ Hán). 

File 214 bộ thủ Kanji 

Phần lớn học sinh chày cối cố học được từ này nghĩa là gì và nghĩ thế là tốt lắm rồi, nhưng NÊN NGÓ QUA CỘT HÁN TỰ chút xem mặt chữ hán của từ đó là gì.

Kể cả lúc đó chưa học đến chữ hán đó cũng đừng sợ, cứ ngó qua nó ít nhất 1 lần. Vì Hán tự nhìn nhiều sẽ quen mắt, sau này nhìn cái là nhận ra ngay thôi.

Hãy thử thay đổi cách học truyền thống chỉ ghi chép bằng cách học mình đưa ra xem, bạn sẽ thấy khác biệt đấy.


NHẤT ĐỊNH PHẢI ÔN TẬP, ÔN TẬP VÀ ÔN TẬP

Dù bạn làm bất kỳ việc gì, học bất kỳ kiến thức nào mà không ôn tập lại hay rèn luyện lại thì bạn mãi chẳng thể giỏi được.

Bởi thế mà mình khuyên bạn hãy giữ thói quen ôn tập mỗi ngày, và đừng nghỉ quá 2 ngày. Nếu bạn nghỉ quá lâu thì việc bạn quyết tâm trước đó sẽ theo sự “lười” biếng mà đi xuống dần.

Một cách mình thường nhắn học sinh mình ôn tập ở nhà đó là học được khoảng 3 bài ôn lại một lượt.

Điều này còn tuỳ mỗi bạn một tuần học bao nhiêu bài – nếu mỗi ngày học một bài mới thì tuần học được khoảng 6 bài, học 6 bài ôn 1 lượt.

Bạn sẽ quan tâm  [JLPT N3] Tìm hiểu chi tiết về ngữ pháp -ことはない (kotohanai)

Còn nếu 2 ngày học một bài thì tuần học được khoảng 3 bài, học 3 bài ôn 1 lượt. Hãy tự sắp xếp theo thời gian bạn học nhé.

TỪ VỰNG SƠ CẤP LÀ CƠ BẢN NHẤT từ cái ghế, cái bàn, quyển vở, từ động từ ăn uống, học hành, vận động….. chúng sẽ là nền tảng để sau này bạn học lên và dùng nó để liên kết, rồi đoán ra nhiều thứ khác, nên hãy học cẩn thận, và nhanh chóng.

Đó là những điều mình mong muốn các bạn ghi nhớ khi bắt đầu học tiếng Nhật. Muốn học ngoại ngữ tốt thì bạn bắt buộc phải học từ vựng.

Còn muốn học từ vựng tốt bạn bắt buộc phải chăm chỉ và kiên trì. Mình hi vọng bài viết có thể giúp ích cho các bạn đang loay hoay ghi nhớ từ vựng như mình trước kia.

Đừng từ bỏ bởi bạn sẽ không biết bạn có thể làm được tốt như thế nào. Hãy cố gắng và kiểm chứng khả năng của bản thân nhé.

Để giúp quá trình học của bạn được tốt nhất, mình sẽ để thêm 1 vài tài liệu tham khảo ở dưới đây. Nếu thấy có ích hãy lưu về để học nhé ^^:

Luyện từ vựng bằng mẫu câu giao tiếp theo chủ đề

Còn nếu bạn muốn tham khảo khóa học tiếng Nhật phù hợp, lộ trình học tiếng Nhật tốt nhất thì có một số khóa học sau đây: 

Khóa học tiếng Nhật online cho người bận rộn

Chúc các bạn học tập tốt!

#Ánh_sensei

#EMG Online_Nihongo

Bài viết liên quan

đi xuất khẩu lao động Nhật Bản
Cơ hội việc làm tiếng Nhật cho người lao động khi xuất khẩu lao động Nhật về nước
“VŨ KHÍ BÍ MẬT” CHINH PHỤC LỘTRÌNH HỌC N3 TIẾNG NHẬT
7 SAI LẦM CỰC LỚN NÊN TRÁNH KHI DU LỊCH NHẬT BẢN
Từ vựng tiếng Nhật chuyên ngành kinh tế, thương mại, XNK, IT
[NGỮ PHÁP N3] GIẢI NGHĨA – CÁCH DÙNG CẤU TRÚC と言うと (to iuto) KÈM VÍ DỤ CỤ THỂ
[Ngữ pháp N4] 10 phút hiểu thấu về cách sử dụng thể bị động
[Ngữ pháp N3] Học trọn cấu trúc ことか (KOTOKA) trong vòng 5 phút
SENSEI “CHÉM BÃO”: TRẦN THỊ KIỀU TRANG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *