Hướng dẫn cách cấu hình vps đạt lượng user cao

cach cau hinh VPS

cách cấu hình VPS

Nếu như bạn chưa biết, thì VPS (Virtual Private Server) là một dạng máy chủ ảo được tạo ra bằng phương pháp phân chia một máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ khác nhau, có tính năng tương tự như máy chủ riêng và hoạt động dưới dạng chia sẻ tài nguyên từ máy chủ vật lý ban đầu. Như vậy, VPS không khác một chiếc máy tính thông thường khi vẫn có đủ CPU, RAM, bộ nhớ trong và kết nối mạng. Điểm khác biệt duy nhất là bạn không thể “sờ” trực tiếp chúng mà chỉ có thể điều khiển từ xa thông qua mạng Internet.

Khi nó đến trang web lưu trữ có nhiều lựa chọn khác nhau có sẵn. Mỗi người có giá trị riêng, khác nhau về tính năng và giá cả. Hôm nay chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn về lưu trữ máy chủ ảo (VPS).

Lưu trữ VPS cho phép bạn lưu trữ tài sản web của mình trên không gian đã được định cấu hình để trông và cảm thấy giống như một máy chủ chuyên dụng độc lập.

cach cau hinh vps
cach cau hinh vps

Tìm hiểu tổng quan về VPS cách cấu hình VPS

 1. VPS là gì?  cách cấu hình VPS

VPS là viết tắt của Virtual Private Server. VPS là một không gian trống trên một máy chủ có các đặc điểm của toàn bộ máy chủ. Điều này có nghĩa là nó có Hệ điều hành (HĐH), ứng dụng, tài nguyên và cấu hình riêng. Tất cả điều này được chứa trong một máy chủ mạnh mẽ duy nhất. Mỗi máy chủ có thể có nhiều tài khoản VPS trên đó.

 2. VPS hoạt động như thế nào?

Đúng như tên gọi, toàn bộ tiền đề của việc lưu trữ VPS xoay quanh việc ảo hóa. Với công nghệ này, toàn bộ máy chủ có thể được ‘chia nhỏ’ và phân bổ cho những người khác nhau.

Họ chia sẻ một máy chủ vật lý duy nhất, nhưng mỗi máy chủ đều đạt được lợi ích của việc có thể thiết lập và định cấu hình không gian của họ như thể nó hoàn toàn thuộc về họ. Điều này mang lại cho họ mức độ linh hoạt cao cùng với yếu tố riêng tư được thêm vào – cho một phần chi phí của một máy chủ chuyên dụng.

Bạn sẽ quan tâm  Những hệ điều hành VPS Linux Free phổ biến nhất hiện nay

Công nghệ ảo hóa đánh giá toàn bộ máy chủ và sau đó phân chia tài nguyên giữa các tài khoản khác nhau dựa trên những gì chủ tài khoản đã trả. Ví dụ: nếu máy chủ có 128GB RAM, nó có thể chia thành 2 phần trở lên.

Mỗi chủ tài khoản sau đó sẽ được chỉ định dung lượng RAM theo quy định trong hợp đồng lưu trữ của họ. Các tài nguyên được phân bổ cho mỗi tài khoản chỉ dành cho tài khoản đó và sẽ không được khai thác ngay cả khi các tài khoản khác cần hoặc sử dụng nhiều hơn.

cach cau hinh VPS
cach cau hinh VPS

 3. Ưu điểm của VPS

VPS lưu trữ là sự cân bằng hoàn hảo của giá cả, hiệu suất, bảo mật, khả năng chi trả, và sự riêng tư. Một số lợi ích tuyệt vời mà bạn sẽ nhận được khi sử dụng dịch vụ là;

 • Chi phí dịch vụ chia sẻ
 • Thiết lập máy chủ nhanh
 • Truy cập máy chủ tốt hơn với nhiều quyền kiểm soát hơn
 • Môi trường riêng tư
 • Mức độ dịch vụ tương tự như với một máy chủ chuyên dụng
 • Khả năng mở rộng để sử dụng lâu dài tốt hơn

Cách cấu hình VPS tối ưu

Hiện tại có rất nhiều hướng dẫn cấu hình để có thể tạo được máy chủ ảo chịu tải lớn trên mạng thông qua load balancing, optimize các services… Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn một cách khác sử dụng kết hợp Zend Opcache, Memcache, Memcached để có thể xây dựng được VPS có thể chịu được hàng nghìn người online cùng lúc.

1. Thuê máy chủ ảo VPS tại Cloud Việt và cài đặt:

Sử dụng máy chủ ảo tại Cloud Việt bạn sẽ được máy chủ đã cài đặt sẵn và  tối ưu apache server trên CentOS. Chúng tối đã tích hợp sẵn các ứng cần thiết cho một website. Bạn chỉ việc mua về và chạy thêm những bước bên dưới là được.

2. Cài đặt Zend Opcache

Mục đích sử dụng Zend OPcache để tối ưu và tăng tốc PHP, điều này đặc biệt quan trọng và bắt buộc phải cài với những VPS có số lượng người online lớn. Qua đó giảm thiểu hoạt động của CPU và giảm đáng kể số lượng RAM mà PHP sử dụng.

VPS Cloud Việt đã tự động cài đặt Zend OPcache giúp bạn, giờ chỉ cần điều chỉnh lại các tham số cho phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn mà thôi.

Bạn hãy theo dõi tình hình thực tế khi chạy VPS với 1 trình web viewer, ví dụ opcache-gui (server cài sẵn thì đường dẫn là http://domain.com:port/op.php). Tăng hoặc giảm bộ nhớ làm sao giữ cho memory usage <= 70% là ổn, bộ nhớ còn trống sẽ được dùng cho các việc khác.

Bạn sẽ quan tâm  Hệ điều hành là gì? Phải chăng đó là phần mềm quản lý hệ thống máy tính?

Lưu ý: Bước tiếp theo bạn có thể dùng plugin cache như WP Super Cache hoặc Memcached với W3 Total Cache (bước 3 và 4). Nên thử với WP Super Cache trước, vì đa phần các website chỉ cần plugin này là đủ, mà cài đặt lại đơn giản.

3. Cài đặt Memcached

Memcached mình sử dụng để cache query database, object và page cache. Thông thường, các dữ liệu trên thường được cache bằng cách sử dụng disk, nhưng memcached lưu thông tin trên RAM nên hiệu suất và tốc độ được tăng lên rất nhiều.

Tương tự như Zend OPcache bên trên, bạn nên sử dụng tool theo dõi phpMemcachedAdmin, điều chỉnh đảm bảo cho bộ nhớ <= 70%, tránh việc thừa quá nhiều RAM.

Ở bước cuối bạn không cần thiết phải cài plugin WP-FFPC cho WordPress vì chúng ta sẽ sử dụng plugin W3 Total Cache như hướng dẫn bên dưới.

4. Cấu hình W3 Total Cache cách cấu hình VPS

Để đảm bảo mọi thứ hoạt động trơn tru, các bạn hãy sử dụng plugin W3 Total Cache. Bình thường mình vẫn hay sử dụng plugin WP Super Cache vì nó đơn giản, dễ dùng và cũng rất hiệu quả. Tuy nhiên khi đã sử dụng đến Memcached, bạn bắt buộc phải chuyển qua W3 Total Cache hoặc WP-FFPC.

Sau khi cài đặt xong plugin, các bạn hãy kích hoạt Page Cache, Database cache và Object Cachesử dụng method là Memcached. Ngoài ra, cũng cần kích hoạt Browser Cache và CDN nếu có thể.

Hãy nhấn vào từng mục để có thể cấu hình chi tiết cụ thể hơn.

Hi vọng, với bài viết này các bạn sẽ có thể tự build được 1 VPS chịu tải tốt. Đừng quên để lại comment bên dưới thông báo kết quả bạn đạt được sau khi thực hiện nhé.

Khi nào là thời điểm thích hợp để chuyển đổi VPS? cách cấu hình VP

1. Bạn cần thêm tốc độ

Khi bạn thêm nhiều nội dung vào trang web của mình, tốc độ của nó có thể sẽ chậm lại sau một thời gian. Điều này đặc biệt đúng đối với các trang web dựa trên các hoạt động chuyên sâu về cơ sở dữ liệu (như WordPress!). Nếu bạn nhận thấy thời gian xử lý ngày càng dài, đã đến lúc chiêm ngưỡng một bản nâng cấp trong loại hoặc gói lưu trữ.

Hơn nữa, hầu hết các trang web sẽ thấy lưu lượng truy cập tăng theo thời gian. Các trang web phổ biến có nghĩa là tỷ lệ lưu lượng truy cập cao hơn nhiều, điều này thật tuyệt vời cho bạn. Tuy nhiên, điều đó có nghĩa là các gói hiện có của bạn sẽ không thể quản lý lưu lượng truy cập đó. Nâng cấp lên VPS lưu trữ là bước hợp lý tiếp theo cho bạn vào thời điểm này.

Bạn sẽ quan tâm  Dedicated Server là gì? Bạn nên chọn VPS hay Dedicated Server?

2. Suy giảm hiệu suất

Liên tục nhận Lỗi 503-máy chủ rất có thể có nghĩa là các dịch vụ trang web của bạn không được cung cấp cho khách truy cập và khách hàng của bạn một cách kịp thời. Điều này thường được gây ra bởi sự thiếu hụt tài nguyên như bộ nhớ. Nếu điều này xảy ra thường xuyên, khách truy cập trang web của bạn có thể ngừng đến, vì vậy một lần nữa, có lẽ đã đến lúc chuyển sang lưu trữ VPS.

cach cau hinh VPS
cach cau hinh VPS

3. Mối quan tâm bảo mật gia tăng

Nếu bạn không đủ may mắn để truy cập vào một máy chủ đang đối mặt với nhiều cuộc tấn công vào một trang web khác được lưu trữ ở đó, mọi thứ có thể trở nên khó khăn. Theo kịch bản này, bạn sẽ phải dựa vào những ân sủng tốt đẹp của chủ nhà để quản lý tình huống; hoặc cách khác, chuyển sang lưu trữ VPS và tránh tình trạng này hoàn toàn.

4. Nhu cầu hệ điều hành đặc biệt

Với quyền truy cập root đầy đủ (thường đi kèm với các gói lưu trữ VPS không được quản lý), bạn có thể cài đặt và tùy chỉnh bất kỳ phần mềm nào bạn cần để tối ưu hóa trải nghiệm lưu trữ của mình. Đây là tính linh hoạt đặc biệt có giá trị khi bạn cần cài đặt một hệ điều hành tùy chỉnh.

Các tìm kiếm liên quan:

 • cách sử dụng vps
 • cài đặt website trên vps windows
 • vps là gì
 • cách đăng nhập vps
 • cách kết nối vps
 • hướng dẫn dùng remote desktop để sử dụng vps windows
 • login vps vultr
 • lệnh cài đặt cấu hình vps
 • Điều hướng trang

Nguồn: https://www.emg.com.vn/:

Bài viết liên quan

vps google
Trải nghiệm cấu hình vps google miễn phí tốt nhất
Vultr VPS
Những ưu nhược điểm của Vultr và cách cài đặt, quản lý Vultr VPS
may tinh tram workstation
Máy trạm là gì? Đối tượng nào nên sử dụng workstation tốt nhất?
vps la gi cong dung
VPS là gì? Công dụng, tính năng và cách sử dụng VPS
server nghia la gi
Server nghĩa là gì? Có mấy loại server và vai trò chính gồm những gì?
transcript la gi
Transcript là gì? Điểm khác biệt giữa ngôn ngữ script và ngôn ngữ lập trình
cloud vps vietnam
Cloud VPS là gì? Cách quản trị cloud vps vietnam hiệu quả
may tram workstation
Máy trạm workstation là gì? Các thành phần cơ bản của Workstation

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *