Hướng dẫn cách làm sushi Nhật Bản “bao đẹp, bao ngon” như ngoài hàng.

Sushi là món ăn ngon, đơn giản mà bạn không nên bỏ qua, đặc biệt là các bạn du học sinh Nhật Bản. EMG Online sẽ hướng dẫn cách làm sushi Nhật Bản ngay tại nhà giúp bạn tiết kiệm chi phí ra nhà hàng nhé.

Bạn biết bao nhiêu loại sushi?

Sushi của người Nhật có nhiều biến tấu khác nhau, nhưng cơ bản nhất thì có 6 loại:

+ Maki sushi (sushi cuộn nhỏ)

Loại sushi cuộn rong biển loại nhỏ, thường chỉ có 1 loại nhân, có thể là cá sống hoặc rau củ quả sống. Futomaki sushi cũng là sushi cuộn, nhưng kích thước của futomaki to hơn maki, đường kính 1.5 – 2.5 inch, có 2 – 3 loại nhân khác nhau. 

+ Gunkan sushi

Loại sushi có hình như chiếc tàu nhỏ “chở” đầy trứng cá, trứng tôm hay nhím biển. 

+ Temari sushi

Có dạng hình tròn như những trái bóng nhỏ, được phủ nhiều loại topping khác nhau tùy theo sở thích người ăn. 

+ Temaki sushi

Có hình chiếc phễu, được cuộn nhẹ ở phần cuối, bên trong chứa cơm và phủ các loại topping khác nhau như cá hồi, trứng cá hồi, rau củ…

+ Nigiri sushi

Loại sushi nhỏ dài, thuôn thả, phết lên 1 lớp wasabi rồi phủ lên trên một lớp cá sống hoặc các loại hải sản khác. 

+ Uramaki sushi

Cũng là sushi cuộn nhưng là “lộn ngược vào trong”. Thay vì rong biển cuộn bên ngoài cơm thì với uramaki, cơm bên ngoài, rong biển với nhân được cuộn bên trọng. 

Muốn ăn phải lăn vào “học” – Biến ước mơ “ăn sushi tại Nhật” thành hiện thực, bắt đầu với 50 bài Minna no Nihongo 100% FREE

Sushi và kimbap, liệu có là “anh em ruột”?

Cả 2 đều là món cơm cuộn với vẻ ngoài từa tựa nhau, nên nhiều người đã nhầm lẫn giữa sushi và kimbap. Tuy nhiên, cách chế biến, nguyên liệu và hương vị của cả 2 đều hết sức khác biệt.

>>> Nếu bạn đang có ý định du lịch Nhật Bản, hãy cùng EMG Online “Khám phá bản đồ Nhật Bản – “mỗi vùng một vẻ tuyệt mỹ” nhé…

Hướng dẫn cách làm sushi Nhật Bản đơn giản tại nhà

Làm sushi không khó, bạn có thể tham khảo nhé.

Bạn sẽ quan tâm  Toàn bộ kiến thức về Tôn kính ngữ, khiêm nhường ngữ N3 JLPT cần phải biết

Giấm trộn sushi

Bạn có thể mua các loại giấm trộn sẵn hoặc tự làm tại nhà theo công thức sau: 

– 180ml giấm Nhật (hoặc giấm trắng Pháp), không nên dùng giấm tinh luyện của Việt Nam vì nồng độ cao và rất có thể là giấm có nguồn gốc hóa học có thể ảnh hưởng đến chất lượng của sushi.

– 200g đường.

– 20g muối.

Trộn 3 nguyên liệu vào nhau, khuấy thật đều cho tan. Bạn có thể cho 2 lá rong biển vào ngâm để lấy mùi thơm hoặc nếu không thích thì thôi. 

Cơm sushi

Bạn nghĩ là…

…chỉ cần nấu chín cơm với một chút muốn là xong, thì món sushi của bạn không thể hấp dẫn được.

Thực ra, bí quyết tạo ra món sushi hoàn hảo thực sự chính là cơm

Đầu tiên, bạn cần…

…rửa gạo thật sạch để loại bỏ tạp chất. Để nước lạnh chảy mạnh lên hạt gạo khoảng 1 phút.

Với mỗi chén gạo, bạn cần tỉ lệ 1: 1,15 với nước, cho thêm một chút rượu mirin – gia vị cơ bản của ẩm thực Nhật. 

Sau đó…

…bạn nên nấu cơm ở nhiệt độ cao, tiếp tục trộn 1 phút cho đến khi nước bắt đầu sôi. Sau đó, hạ ngọn lửa xuống mức thấp nhất và đậy nắp. Nấu trong khoảng 6-8 phút cho đến khi cạn nước hẳn là được. Nên sử dụng thìa gỗ thay vì thìa kim loại để tránh làm hỏng cơm.

Cuối cùng thì…

…xới cơm ra mâm cho ráo. Cho 140g hỗn hợp giấm sushi vào trộn nhanh tay. Đến khi cơm nguội, giấm rút hết là cơm có độ dẻo, được kết dính nhưng khô ráo.

Lưu ý: nên trộn giấm vào lúc cơm còn nóng, trộn vào khi nguội sẽ làm mất độ dẻo. 

>>> Đừng bỏ lỡ: “Top 10 tỉnh ngắm hoa anh đào sakura đẹp nhất ở Nhật Bản vào mùa xuân

Cách làm sushi chuẩn Nhật tại nhà

Nguyên liệu

– 200g cá hồi tươi ngon.

Bạn sẽ quan tâm  TOP 10 bộ phim Anime Nhật buồn nhất khiến bạn bật khóc

– 300g cơm 

– 1 quả dưa chuột

– 4 miếng rong biển, 3 quả trứng, 40ml giấm trộn sushi, 20g đường, muối tiêu.

>>> Lưu lại ngay: “Review top 25 món ăn Nhật Bản cực ngon ăn một lần nhớ cả đời” để từ từ thưởng thức nhé…

Cách làm

Bước 1: Trộn đường, giấm làm sushi vào cơm.

Bước 2: Cắt cá hồi, dưa chuột thành các dải dài. 

Bước 3: Đánh tan trứng, thêm ít muối, tiêu khuấy đều rồi tráng mỏng. 

Bước 4: Đặt rong biển lên mành cuốn, giàn cơm lên, sau đó là 1 miếng trứng, 1 miếng cá hồi ở chính giữa. Dưa chuột đặt cạnh cơm. 

Bước 5: Cuốn mành tre lại, cuộn sushi thành hình giọt nước. Cắt thành miếng, xếp ra đĩa rồi thưởng thức. 

>>> Trước khi đi du lịch Nhật Bản, đọc ngay “7 SAI LẦM CỰC LỚN NÊN TRÁNH KHI DU LỊCH NHẬT BẢN” nhé. 

Cách làm sushi Nhật phiên bản “sinh viên cuối tháng”

Nguyên liệu

– ½ quả dưa chuột.

– 90g cơm

– Gừng, mù tạt. 

– 10ml giấm làm sushi, 3g đường, 1-2g muối. 

Cách làm

Bước 1: Trộn cơm, đường, muối và giấm với nhau.

Bước 2: Dưa chuột cắt miếng dài.

Bước 3: Trải tấm rong biển lên mành tre rồi cho cơm dàn đều lên miếng rong biển. 

Bước 4: Xếp dưa chuột lên rồi cuộn mành tre lại. Sau đó cắt thành miếng vừa ăn. Bày lên đĩa cùng một ít gừng và mù tạt. 

Cách pha nước chấm để tăng độ ngon cho sushi

EMG Online sẽ hướng dẫn bạn làm một số loại nước chấm cho món sushi nhé: 

Để nắm rõ hơn về cách pha nước chấm sushi ngon, hãy xem video này nhé (có cả phụ để tiếng Việt cho bạn đó nha…)

>>> Vừa ăn sushi, vừa thưởng thức: “Top 15 phim tình cảm Nhật Bản “vừa lạ vừa hay” đáng xem nhất 2020” nhé. 

Cách ăn sushi chuẩn Nhật

– Ăn đúng thứ tự

Người Nhật thường ăn sushi theo thứ tự từ ngoài vào trong. Bạn nên ăn các loại sushi có cá trước theo thứ tự màu từ nhạt tới đậm rồi đến các loại sushi khác. Sau khi ăn mỗi loại, bạn nên ăn 1 lát gừng ngâm để sạch miệng và giúp vị các loại sushi không bị trộn lẫn.

Bạn sẽ quan tâm  “ANH YÊU EM TRONG TIẾNG NHẬT” NÓI NHƯ THẾ NÀO CHO CHUẨN?

– Chấm đúng cách

Để ăn đúng cách, bạn cần dùng đũa cuộn và lật ngược miếng sushi để chấm phần cá và nước sốt. Cách này giúp giữ được hương vị của sushi mà cá sống không bị tanh. 

– Sử dụng wasabi (mù tạt) chuẩn

Nhiều người có thói quen cho wasabi vào nước tương rồi mới chấm sushi. Người Nhật thì khác, họ dùng đũa lấy 1 chút wasabi cho lên nhân sushi rồi mới ăn. Chỉ nên lấy 1 lượng wasabi vừa đủ.

Để hiểu rõ nhất về cách ăn sushi chuẩn người Nhật, hãy theo dõi video này nhé…  

Cách làm sushi Nhật Bản thật đơn giản phải không nào? Bạn hoàn toàn có thể làm tại nhà để tiết kiệm chi phí mà vẫn đảm bảo đẹp mắt, ngon miệng. Thử trổ tài nhé…

Chúc bạn thành công!

Yêu thích ẩm thực Nhật Bản và muốn bắt đầu hành trình chinh phục tiếng Nhật? Tham gia ngay CỘNG ĐỒNG HỌC TIẾNG NHẬT CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Tham gia ngay để vừa hiểu thêm về văn hoá, vừa mở ra cánh cửa chinh phục một trong những ngôn ngữ thú vị nhất thế giới nhé!

Bài viết liên quan

“VŨ KHÍ BÍ MẬT” CHINH PHỤC LỘTRÌNH HỌC N3 TIẾNG NHẬT
7 SAI LẦM CỰC LỚN NÊN TRÁNH KHI DU LỊCH NHẬT BẢN
Từ vựng tiếng Nhật chuyên ngành kinh tế, thương mại, XNK, IT
[NGỮ PHÁP N3] GIẢI NGHĨA – CÁCH DÙNG CẤU TRÚC と言うと (to iuto) KÈM VÍ DỤ CỤ THỂ
[Ngữ pháp N4] 10 phút hiểu thấu về cách sử dụng thể bị động
[Ngữ pháp N3] Học trọn cấu trúc ことか (KOTOKA) trong vòng 5 phút
SENSEI “CHÉM BÃO”: TRẦN THỊ KIỀU TRANG
[Ngữ pháp N4] Toàn bộ về ngữ pháp ~し~ (shi) kèm bài tập vận dụng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Spam *Captcha loading...