Hướng dẫn đọc file XML và sửa lỗi bằng phần phềm iTaxViewer 1.7.0 CỤ THỂ nhất

đọc file xml

XML là từ viết tắt của Extensible Markup Language. Đây là định dạng file văn bản thông thường, sử dụng các tag tùy biến để mô tả cấu trúc và các tính năng khác của tài liệu. Bạn đã biết cách đọc file XML chưa? Nếu chưa? Hãy cùng EMG Online tìm hiểu nhé!

Có lẽ không cần nói nhiều, chúng ta cũng có thể dễ dàng nhận ra định dạng văn bản này trong các file lưu trữ, các tệp tin làm việc trên Excel của bộ công cụ văn phòng Microsoft Office. Nhưng cụ thể thì chắc không nhiều người hiểu rõ về định dạng này.

Định dạng XML là gì? Cách đọc file XML

XML là ngôn ngữ đánh dấu được tạo bởi World Wide Web Consortium (W3C) để xác định cú pháp mã hóa tài liệu cho con người và máy móc có thể đọc. Nó làm việc này bằng cách dùng tag nhận diện cấu trúc tài liệu cũng như cách lưu và chuyển tài liệu. XML thường được sử dụng làm cơ sở cho các định dạng tài liệu khác. Dưới đây là một vài ví dụ:

RSS và ATOM đều miêu tả cách ứng dụng đọc xử lý bảng tin web.
Microsoft .NET dùng XML cho file cấu hình của nó.
Microsoft Office 2007 trở lên dùng XML làm cơ sở cho cấu trúc tài liệu. Ví dụ, X trong định dạng tài liệu .docx, .xlsx, .pptx.
File XML

Mục đích chính của XML là đơn giản hóa việc chia sẻ dữ liệu giữa các platform và hệ thống khác nhau, đặc biệt là các hệ thống được kết nối với mạng Internet. Chính vì vậy, XML có tác dụng rất lớn trong việc chia sẻ, trao đổi dữ liệu giữa các hệ thống.

Đặc điểm của XML

 • XML được dùng cho dữ liệu có cấu trúc.
 • Về trực quan, XML khá giống với HTML.
 • Tuy là văn bản, nhưng XML không phải dùng để đọc.
 • XML thường rất dài.
 • XML được coi là cầu nối đưa HTML tới XHTML.
 • XML là một module.
 • XML còn được coi là nền tảng cho RDF và Web ngữ nghĩa.
 • XML miễn phí bản quyền, platform độc lập và được hỗ trợ rất tốt.

Ưu điểm của XML

 • Ưu điểm lớn nhất của XML chính là sự độc lập (dữ liệu độc lập). Điều này cũng rất dễ hiểu, vì XML được sử dụng để mô tả dữ liệu dưới dạng text, nên hầu hết các phần mềm hay các chương trình bình thường đều có thể đọc được chúng.
 • XML có thể đọc và phân tích nguồn dữ liệu khá dễ dàng nên nó được sử dụng với mục đích chính là trao đổi dữ liệu giữa các chương trình, các hệ thống khác nhau.
 • Có thể tạo được một file XML mà không hề tốn công sức.
 • XML được sử dụng cho Remote Procedure Calls nhằm phục vụ cho các dịch vụ của website.
Bạn sẽ quan tâm  IMC là gì? Những lợi ích và khó khăn khi sử dụng IMC

Nhược điểm của XML

Tỷ lệ sai sót khi sử dụng XML để truyền dữ liệu lên tới 5%, thậm chí là 7%. Con số này tuy không quá cao, nhưng trên thực tế, người ta vẫn cần cân nhắc trước khi sử dụng nó để trao đổi thông tin.

Đọc file XML bằng phần mềm nào?

Không giống như PDF, phần mềm đọc XML duy nhất hiện nay được đánh giá cao là iTaxViewer. Các bạn có thể tham khảo thêm bài hướng dẫn “Cách cài đặt iTaxViewer để đọc file XML” để nắm được cách thao tác với phần mềm này.Ngoài ra, còn có một số công cụ khác được sử dụng với XML như:

Chỉnh sửa và biên tập file XML: XML Notepad, Altova XMLSpy Enterprise Edition…
Chuyển đổi định dạng XML: AZ XML to PDF Converter, Total CSV Converter, Word Cleaner, PDF to XML…
Trên đây là những khái niệm và giới thiệu sơ lược, cơ bản nhất về định dạng XML để chúng ta có cái nhìn tổng quan nhất về định dạng này.

Phần mềm ItaxViewer

iTaxViewer là ứng dụng chuyên dùng để đọc tờ khai thuế định dạng XML của Tổng cục Thuế. Khi, người dùng thực hiện tải file báo cáo thuế về hoặc up lên trang thì file sẽ được định dạng đuôi file XML. Vì vậy mà máy tính của bạn bắt buộc phải cài phần mềm Itaxviewer để giúp bạn đọc được file đuôi XML hoặc chuyển xuất thành dạng file này để up lên trang thuế của Nhà nước.

Đây là phần mềm quan trọng, đóng vai trò không thể thiếu đối với người làm dịch vụ báo cáo thuế mà đặc biệt là kế toán sẽ giúp doanh nghiệp đọc các báo cáo cũng như các tờ khai quyết toán thuế TNCN, báo cáo hóa đơn và báo cáo tài chính, tờ khai tháng, quý một cách dễ dàng.

Một trong những ưu điểm đáng chú ý nhất của phần mềm iTaxViewer là được cung cấp hoàn toàn miễn phí, rất dễ dàng được tìm thấy và tải về trên Google. Với thiết kế đơn giản, giao diện thân thiện quen thuộc nên người dùng có thể dễ dàng sử dụng. Hơn nữa, việc thao tác thực hiện các tính năng trên phần mềm khá đơn giản lại có thể tiết kiệm nhiều thời gian và tránh được những sai sót khi thực hiện.

Bạn sẽ quan tâm  Các bài học từ Sói già Phố Wall giúp bạn thay đổi tư duy

doc file xml

Những điểm mới trong đọc file XML bằng iTaxViewer 1.7.0

iTaxViewer giúp bạn đọc file *.xml được kết xuất từ phần mềm HTKK phiên bản mới và từ kê khai trực tuyến của Tổng Cục Thuế. Sau khi cài đặt iTax Viewer lên máy tính, để mở tờ khai *.xml thì bạn click đúp vào tệp tin *.xml, lúc này bạn có thể xem lại nội dung tờ khai và chữ kyd điện tử hợp lệ.

Phiên bản đọc tờ khai thuế hiện tại rất dễ sử dụng và đã khắc phục được các lỗi của phiên bản trước đây, phù hợp với phần mềm HTKK và HTKK mới nhất. Do vậy, các bạn cần cập nhập phiên bản itaxviewer mới nhất hiện nay là 1.7.0.

Phiên bản iTax Viewer mới khắc phục một số lỗi sau:

 • Khắc phục lỗi xác minh chữ kí điện tử.
 • Hỗ trợ Interner explorer 11.
 • Đã view được tờ khai trên Window 10, Window 8 và Window 7.
 • Sửa lỗi hiển thị tờ khai và phụ lục các tờ khai.

Hướng dẫn cài đặt phần mềm đọc file xml itaviewer

Bạn tải phần mềm iTaxViewer theo link bên trên. Sau đó tiến hành cài đặt phần mềm. Ở giao diện đầu tiên nhấn nút Next để bắt đầu quá trình cài đặt iTaxViewer.

đọc file xml
Tiếp theo bạn chọn Install để tiến hành cài đặt

cai dat phan mem itaxviewer

Đến bước này bạn chờ trong giây lát để ứng dụng tự động cài đặt

Cuối cùng bạn nhấn Finish để hoàn tất quá trình cài đặt ứng dụng iTaxViewer

đọc file xml

Bước 3: Sử dụng để đọc file báo cáo thuế XML

Bạn tìm đến đường dẫn chứa file XML. Sau đó nhấn chuột vào Open để mở file XML cần đọc là được.

Cách khắc phục lỗi đọc file iTaxViewer

Trong một số trường hợp, sau khi đã cài đặt xong phần mềm về máy tính khi người sử dụng tiến hành mở file XML báo cáo thuế nhưng lại gặp phải vấn đề iTaxViewer không đọc được file XML, tuy nhiên các lỗi này hoàn toàn có thể khắc phục được một cách rất dễ dàng.

Khi bạn mở file XML trên ứng dụng iTaxViewer nhưng phần mềm báo lỗi iTaxViewer không đọc được file XML. Lúc này chưa hẳn phần mềm đã bị lỗi mà bạn hãy thử kiểm tra lại xem file đó có gặp vấn đề gì không. Nếu file hoàn toàn bình thường thì cũng rất có thể là do phiên bản bạn đang sử dụng có vấn đề.

1. Sửa lỗi iTaxViewer không đọc file xml được do định dạng file

Trước tiên, bạn hãy kiểm tra lại xem file XML có đúng định dạng không. Nếu điểm không đúng định dạng thì nhất định file của bạn phải có ký tự đặc biệt. Ví dụ như có dấu hoặc là folder chứa file đó đang có vấn đề. iTaxViewer không có khả năng đọc các file chứa những ký tự đặc biệt hay chữ tiếng Việt.

Bạn sẽ quan tâm  Kênh Phân Phối Là Gì? Để Phát Triển Kênh Phân Phối Cần Yếu Tố Nào?

Vì vậy, nếu phát hiện tên file của bạn đang có ký tự đặc biệt, tên tiếng Việt, hay tên quá dài bạn cần phải tiến hành đổi lại tên cho file theo đúng định dạng bằng cách nhấn phím F2 . Hoặc bạn hãy click chuột phải, chọn đến phần “Rename” và tiến hành đổi tên file.

Ngoài ra, bạn hãy nhớ rằng chỉ cần thay đổi tên bất kỳ với chữ cái bình thường không dấu, không có kí tự đặc biệt và tối thiểu là 6 chữ cái. Đây là quy tắc chung để giúp bạn có thể giảm thiểu tình trạng bị lỗi iTaxViewer không đọc được file XML

2. Cách sửa lỗi do file hỏng

Trong trường hợp iTaxViewer báo lỗi không đọc được file XML, nhưng không thuộc trường hợp lỗi do định dạng thì rất có thể là do file XML đó đã bị hỏng . Để khắc phục sự cố này bạn có thể thử lại bằng cách tải lại file XML . Sau đó mới sử dụng iTaxViewer để xem có thể đọc được file hay không.

Nếu bạn đã tiến hành theo cả 2 cách trên nhưng vẫn không khắc phục được thì rất có thể lỗi lúc này thuộc về phiên bản iTaxViewer bạn sử dụng. Khi đó, bạn cần cập nhật phiên bản mới nhất để đọc file xml.

Trên đây là những chia sẻ về ứng dụng Itaxviewer và cách sử dụng nó để đọc các báo thuế có định dạng XML, hy vọng đã giúp ích cho công việc của bạn. Ngoài ra, trên website của chúng tôi còn rất nhiều bài viết công nghệ hay, bạn có thể lưu lại để thường xuyên ghé đọc.

 

Tìm kiếm liên quan:

 • đọc file xml online
 • phần mềm đọc file xml hóa đơn điện tử
 • không đọc được file xml
 • itaxviewer 1.6.7 download
 • itaxviewer tệp hồ sơ không đúng định dạng
 • itaxviewer không in được
 • itaxviewer for mac

Xem thêm:

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
Công việc team marketing thuê ngoài
Phòng marketing thuê ngoài là gì? Team thuê ngoài HCM
marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *