Hướng dẫn lập chiến lược Content Marketing phù hợp cho doanh nghiệp

chiến lược content marketing

Hãy luôn nhớ rằng chiến lược Content Marketing không phải viết Blog. Mặc dù Blog là một phần trong Content Marketing, nhưng, để content marketing hiệu quả, bạn cần hiểu rõ chiến lược, hiểu rõ khách hàng và cách thức triển khai chúng sao cho đúng trạng thái khách hàng. Khi bạn hiểu phần này, bạn sẽ có được chiến lược giúp tăng nhanh khách hàng mà vẫn trao nhiều giá trị cho họ.

Với mục đích thu hút, giữ chân người dùng để từ đó thúc đẩy hành vi & chuyển đổi họ thành khách hàng. Content marketing giúp người đọc cải thiện kiến thức cuộc sống qua việc chia sẻ thông tin về các lĩnh vực trong cuộc sống như:

 • Giáo dục
 • Giải trí
 • Góc nhìn/nhận xét đa chiều về một vấn đề/sự vật nào đó, …

Thay vì quảng cáo sản phẩm hoặc dịch vụ của mình, bạn cung cấp những nội dung hữu ích. Có ý nghĩa đối với khách hàng tiềm năng và khách hàng, từ đó giúp họ giải quyết các vấn đề mà họ đang gặp phải.

Chính vì vậy, Content Marketing được đánh giá chính là một trong những chiến lược Marketing Online cực kỳ hiệu quả và chưa bao giờ được xem là lỗi thời. chiến lược content marketing

Lợi ích của Content Marketing với doanh nghiệp

Cung cấp thông tin

Điều này quá hiển nhiên đúng không? Bạn tạo dựng nội dung cho một website chắc chắn là vì một mục đích chia sẻ thông tin nào đó cho người dùng. Có thể là về lĩnh vực Sức khỏe, Linh kiện máy tính, hay Dụng cụ thể thao, …

Và một trong những cách nhanh gọn nhất để Google có thể hiểu được website của bạn chính là thông qua content.

Google luôn muốn cung cấp content hữu ích đến người dùng của mình.

Nếu bạn muốn có thứ hạng cao trên kết quả tìm kiếm của Google. Thì bạn càng cần phải đăng tải nhiều content hữu ích.

Tăng traffic

Một trong những lợi ích của content hay là tăng lượng người dùng tìm đến website bạn thông qua công cụ tìm kiếm.

Công cụ tìm kiếm yêu thích content, đặc biệt content được thường xuyên update. Và nếu bạn muốn người dùng truy cập vào website mình, hãy tạo dựng content chạm được đến “nỗi đau” của người dùng.chiến lược content marketing

chiến lược content marketing

7 bước xây dựng một chiến lược Content Marketing thành công chiến lược content marketing

1. Xác định mục tiêu

Mục tiêu khi phát triển một kế hoạch Content marketing là gì? Tại sao bạn muốn xây dựng  kế hoạch nội dung đó? Việc nắm bắt được các mục tiêu trước khi bắt đầu lập kế hoạch sẽ giúp bạn có được sự chuẩn bị tốt nhất cho chiến lược.

Bạn sẽ quan tâm  Tầm quan trọng của việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp

2. Nghiên cứu Buyer Persona

Để phát triển một kế hoạch thành công, cần phải xác định rõ ràng đối tượng mục tiêu (target audience) mà nội dung của bạn muốn nhắm tới. Tức là bạn đang viết nội dung đó cho ai. Những đặc điểm mô tả đối tượng đó được ghi lại trong buyer persona hay còn gọi là chân dung khách hàng. chiến lược content marketing

Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người đang bắt đầu hoặc mới bước vào lĩnh vực Marketing. Biết và hiểu về đối tượng mục tiêu sẽ giúp bạn có thể tạo ra nhiều nội dung liên quan và có giá trị với audience, hấp dẫn người đọc và chuyển đổi họ thành khách hàng tiềm năng.

Nếu bạn là một người làm marketing có kinh nghiệm, mục tiêu của bạn có thể khác đi một chút. Bạn có muốn nhắm mục tiêu tới một nhóm người mới hay mở rộng thị trường mục tiêu hiện tại? Bạn cần xem xét xem có muốn giữ nguyên target audience hay không? Xem lại target audience của bạn bằng cách tiến hành nghiên cứu thị trường hàng năm là việc rất quan trọng để có thể phát triển cả về số lượng và chất lượng khách hàng tiềm năng.

3. Đánh giá lại các nội dung trước đó chiến lược content marketing

Hầu hết mọi người bắt đầu bằng các bài viết trên blog, nhưng nếu muốn thử tạo các nội dung khác, hãy cân nhắc xem bạn muốn làm theo format nào. Ví dụ: nếu bạn đang làm các bài blog hàng tuần trong năm vừa rồi, việc tạo ra một ebook bao gồm tất cả các bài đăng blog thành những cuốn tài liệu giá trị theo chủ đề sẽ là một cách rất hay để cung cấp thông tin theo một cách khác mới mẻ hơn.

Nếu làm kinh doanh, hãy xem lại các nỗ lực làm content trong năm vừa qua và đánh giá hiệu quả của nó. Thử tìm hiểu xem có thể làm gì khác biệt trong năm tới và đặt ra các mục tiêu mới bạn muốn đạt được.

chiến lược content marketing

4. Sử dụng hệ thống quản trị nội dung (CMS)

Team marketing nên có một hệ thống quản trị nội dung (CMS) nơi có thể lưu trữ và quản lý tất cả nội dung. Việc quản lý nội dung có thể bao gồm tạo ra nội dung, xuất bản nội dung và phân tích nội dung ngay trong CMS đó .

Bạn có thể cân nhắc sử dụng CMS của HubSpot, hệ thống này giúp lập kế hoạch, sáng tạo nội dung, publish và đo lường kết quả của bạn trong cùng một nền tảng. Ngoài ra bạn có thể có những lựa chọn khác bao gồm CoSchedule và WordPress. chiến lược content marketing

5. Brainstorm để cho ra các ý tưởng về nội dung chiến lược content marketing

Lên những ý tưởng nội dung thường không phải là phần khó khăn nhất trong việc tạo ra một chiến lược nội dung. Đôi khi, cách tốt nhất là tìm ra ý tưởng theo một phương pháp nhất định.

Bạn sẽ quan tâm  Advertising vietnam là gì? Có những loại hình như thế nào?

Ý tưởng thực chất chỉ là sự tổng hợp của các yếu tố sẵn có. Trong một vài trường hợp, có thể sử dụng bảng tổng hợp những câu hỏi mà khách hàng đã hỏi, những quan niệm sai lầm mà họ gặp phải thông qua các cuộc nói chuyện với sales. Các giải pháp để giải quyết vấn đề và những mối quan tâm của khách hàng là một trong những nguồn tham khảo cực kỳ hữu ích cho việc lựa chọn ý tưởng viết nội dung. chiến lược content marketing

6. Xác định format cho nội dung bạn muốn xây dựng chiến lược content marketing

Có nhiều hình thức xây dưng nội dung mà bạn có thể lựa chọn. Dưới đây là một số format nội dung phổ biến nhất mà các những người làm marketing đang sử dụng và cảm thấy hiệu quả:

Blog posts

Nếu bạn chưa nhận ra, hiện tại bạn đang đọc một bài viết trên blog của GrowSteak. Bài đăng trên blog được chúng tôi publish thường xuyên để thu hút nhiều audience mới. Bài đăng không những cung cấp nội dung có giá trị cho khán giả mà còn khiến họ chia sẻ bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội và trên các trang web khác. Các bài đăng trên blog nên có từ 1.000 đến 2.000 từ, nhưng hãy thử test xem độc giả của bạn có muốn đọc bài dài hay ngắn trước nhé.

Ebooks

Ebooks là công cụ giúp thu về khách hàng tiềm năng khá hiệu quả. Khách hàng tiềm năng có thể tải xuống ebook sau khi điền thông tin liên hệ của họ. Nội dung thường dài hơn, sâu sắc hơn và được xuất bản ít hơn so với các bài blog được viết để thu hút khách truy cập website.chiến lược content marketing

Ebooks là công cụ khá hữu ích trong giai đoạn thứ hai của 4 giai đoạn Inbound Marketing: Sau khi đọc bài đăng trên blog, người truy cập có thể muốn tìm hiểu sâu hơn chủ đề đang nghiên cứu bằng nội dung trong ebook. Do đó, họ sẵn sàng gửi thông tin liên lạc của họ để thu về những thông tin giá trị khác cho việc kinh doanh của họ. Ngược lại, doanh nghiệp cung cấp ebook sẽ có một danh sách khách hàng tiềm năng chất lượng, từ đó xây dựng workflow chăm sóc và nuôi dưỡng về sau.

Infographics

Infographics có thể cung cấp và sắp xếp dữ liệu một cách hấp dẫn hơn so với một dashboard bình thường. Đây là format tuyệt vời nếu bạn muốn chia sẻ nội dung chứa nhiều dữ liệu theo một cách rõ ràng và dễ hiểu nhất.

Videos

Video thường có khả năng thu hút sự quan tâm rất tốt và có xu hướng được chia sẻ nhiều hơn hẳn qua các phương tiện truyền thông xã hội cũng như các website so với các hình thức khác. Các video đòi hỏi sự đầu tư rất lớn về thời gian và công sức hơn là các format khác, tuy nhiên, trong một nghiên cứu của Hubspot, sử dụng và tối ưu videos trên facebook có thể làm tăng số lượt chia sẻ gấp 40 lần so với các loại nội dung khác. chiến lược content marketing

7. Publish và kiểm soát nội dung chiến lược content marketing

Kế hoạch Marketing luôn phải có trước khi xác định các loại nội dung sẽ được tạo ra, do đó kế hoạch nên bao gồm việc bạn sẽ kiểm soát và sử dụng các nội dung như thế nào.

Bạn sẽ quan tâm  Vai trò của sự cạnh tranh là gì ? Có bao nhiêu loại hình cạnh tranh hiện nay ?

Có nhiều nội dung luôn có sức hút với khách hàng mục tiêu bất chấp thời gian trôi qua, tuy nhiên bạn cũng không nên bỏ qua các chủ đề mang tính thời sự. Mặc dù chúng chỉ chiếm một phần nhỏ trong kế hoạch nội dung, nhưng chúng có thể giúp tăng một lượng traffic đột biến. chiến lược content marketing

Hầu hết mọi người đều chỉ tập trung làm marketing cho những dịp lễ lớn như Giáng sinh, Tết mà quên đi những ngày lễ khác. Vì vậy hãy làm marketing một cách đều đặn, đừng để lãng phí bất cứ một dịp nào.

 

Dịch vụ chiến lược Content và thiết kế Website của EMG Online

 • Dịch Vụ VPS Bảo Mật No1 | Uptime 99,99%
 • VPS có cấu hình cao có tính ổn định & bảo mật an toàn cao
 • Sử dụng dễ dàng dù không cần am hiểu IT
 • Tốc độ luôn ổn định, băng thông 32Gbit, hạ tầng đồng bộ mạnh mẽ
 • Hỗ Trợ kỹ thuật hệ thống liên tục 24/7
 • VPS SSD sử dụng công nghệ 100% SSD Intel Enterprise và hỗ trợ chống DdoS

Tốc độ vượt trội

Sử dụng 100% ổ cứng SSD Enterprise mang đến trải nghiệm khác biệt về tốc độ truy vấn xử lý dữ liệu

Bảo vệ dữ liệu

Dữ liệu sẽ được backup định kỳ hàng tuần nhằm đảm bảo an toàn cho dữ liệu ở mức độ cao nhất

Dùng thử miễn phí

Trải nghiệm Cloud VPS SSD miễn phí trong vòng 07 ngày trước khi quyết định sử dụng dịch vụ

Đội ngũ tư vấn

Trải nghiệm sự khác biệt với dịch vụ chăm sóc khách hàng từ đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp và thân thiện

Nâng cấp dễ dàng

Hệ thống cho phép nâng cấp, mở rộng tài nguyên CPU, RAM, SSD ngay lập tức trong quá trình sử dụng

Hệ điều hành

Chủ động lựa chọn nhiều hệ điều hành với các phiên bản khác nhau tuỳ theo nhu cầu sử dụng

Thời gian uptime

Xây dựng và thiết kế theo cơ chế N+1, tăng cường sự ổn định và đảm bảo thời gian uptime tới 99,5%

Công cụ quản lý

Giao diện quản lý được thiết kế với phong cách đơn giản và trực quan với người dùng

 

Các tìm kiếm liên quan đến chiến lược content marketing

 • Xây dựng chiến lược content marketing
 • Kỹ thuật viết content trong marketing số
 • Chiến lược nội dung
 • Content marketing
 • Mục tiêu của content marketing
 • Content Plan là gì
 • Chiến lược marketing 2019
 • Những content marketing ấn tượng
 • EMG Online CO,. TLD

Nguồn: https://www.emg.com.vn/:

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
Công việc team marketing thuê ngoài
Phòng marketing thuê ngoài là gì? Team thuê ngoài HCM
marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *