Hướng dẫn Tạo & Quản lý server tại vps linode

vps linode

Việc VPS hosting ngày càng thông dụng,ngoài các nhà cung cấp có danh tiếng,thì các nhà cung cấp nhỏ lẻ cũng xuất hiện ngày càng nhiều với đủ chiêu trò marketing hoành tráng với giá cực rẻ. Với kinh nghiệm sử dụng nhiều nhà cung cấp cả trong và ngoài nước, cùng với việc tham khảo nhiều blog, forum uy tín về hosting, mình giới thiệu các bạn các thương hiệu VPS cao cấp giá rẻ được người dùng đánh giá cao nhất. Vps linode là một trong số những nhà cung cấp Cloud Server hàng đầu thế giới với chất lượng dịch vụ tốt, support nhanh và nhiệt tình.

vps linode
vps linode

Một số đặc điểm nổi bật của vps linode

– Datacenter:

Có mặt ở 8 thành phố lớn trên khắp thế giới với 9 datacenter, trong đó có location Singapore và Japan cho tốc độ truy cập về Việt Nam rất nhanh.

Các bạn tham khảo kết quả test VPS Linode RAM 4GB location Japan từ Tocdo.net

– Plan:

Linode cung cấp nhiều gói với mức giá và cấu hình đa dạng, phù hợp theo từng nhu cầu riêng biệt của khách hàng. Server ở Linode sử dụng công nghệ ảo hóa KVM với ổ cứng SSD, được chia thành 2 nhóm chính:

 • Standard Instances: server phổ thông phục vụ nhu cầu chung, cân bằng tài nguyên giữa RAM, CPU và dung lượng lưu trữ. Mức giá dao động từ 5$/tháng (0.0075$/giờ) cho 1GB RAM đến 640$/tháng (0.96$/giờ) cho 80GB RAM.
 • High Memory Instances: server tối ưu cho công việc đặc biệt cần nhiều RAM, như database, caching, render và xử lý dữ liệu. Bạn sẽ có nhiều RAM hơn để dùng, bắt đầu với 16GB cho tới tối đa 200GB. Mức giá dao động từ 60$/tháng (0.09$/giờ) cho tới 960$/tháng (1.44$/giờ).

Thanh toán ở vps linode

Linode chấp nhận thanh toán bằng thẻ Visa, Master Card, American, Discover và Paypal. Lưu ý lúc đầu đăng ký bắt buộc các bạn phải sử dụng thẻ để verify tài khoản, sau đó nạp tiền dùng PayPal thoải mái.

Cloud server nếu được sử dụng full 1 tháng sẽ tính phí theo tháng, còn lại tính phí theo giờ. Tiền trừ trong tài khoản và phát hành hóa đơn vào mùng 1 hàng tháng cho tháng trước đó.

Ngoài ra, nếu số dư trong tài khoản không đủ, Linode sẽ tự động trích 1 khoản (dựa theo chi phí đang dùng server tại thời điểm đó) từ phương thức thanh toán của bạn để đảm bảo server hoạt động thông suốt. Nếu bạn không sử dụng server nữa thì phải xóa đi Linode mới không tính phí cho bạn.

– Cân bằng tải NodeBalancers:

NodeBalancers của Linode giúp cân bằng tải trên nhiều server được khởi tạo trên cùng Datacenter, đặc biệt hữu ích khi lưu lượng truy cập quá lớn. Khi đó, NodeBalancers giúp phân bố đồng đều lưu lượng truy cập, cải thiện năng suất hoạt động tổng thể cũng như giảm thiểu tình trạng quá tải, ngưng hoạt động. Tính năng này được kích hoạt với mức giá 20$/tháng hay 0.03$/giờ.

– Giám sát hệ thống LongView:

Linode cung cấp người dùng 1 công cụ giám sát hệ thống VPS LongView – rất chuyên nghiệp mà lại miễn phí. Bạn có thể theo dõi tình trạng CPU, RAM, Swap, Load, Network…chi tiết đến từng service và theo thời gian thực Real-time.

Gói LongView Free giám sát tối đa 10 server, lưu số liệu thống kê trong vòng 12 giờ và 5 phút report 1 lần. Bạn nên cài đặt ngay cho hệ thống của mình để tận dụng công cụ tuyệt vời này.

Bạn sẽ quan tâm  Sử dụng vps trade như thế nào giúp mang lại hiệu quả?

1. Đăng kí tài khoản tại vps linode

Đăng kí tài khoản tại vps linode khá là dễ. Bạn nên tham khảo trước Linode Coupon để tận dụng các ưu đãi dành cho tài khoản đăng kí mới.

Truy cập trang chủ Linode và nhập thông tin cần thiết rồi Create Account, hoặc bạn có thể nhấn link Sign Up ở menu trên cùng.

Lưu ý: mật khẩu cần chứa ít nhất 2 trong 4 loại kí tự: viết hoa, viết thường, số và kí tự đặc biệt.

Khi đó, Linode sẽ gửi vào mail bạn thư yêu cầu xác nhận. Mở thư, bạn click vào Confirm my email and create my account để chuyển đến trang quản trị tài khoản Linode. Tại đây, bạn click OK! Let’s complete my signup.

Tiếp theo, bạn nhập thông tin cá nhân liên quan rồi click Add Credit để hoàn tất đăng kí.

Như vậy, bạn đã khởi tạo thành công tài khoản, sẵn sàng sử dụng và trải nghiệm dịch vụ chuyên nghiệp tại Linode.

2. Tạo server ở Linode vps

Từ đoạn này về sau mình sẽ hướng dẫn các bạn dựa theo giao diện quản lý Cloud Server mới của Linode, hiện đang trong giai đoạn BETA nhưng sẽ được chính thức đưa vào sử dụng trong một vài tháng tới. Link quản lý Cloud Server: https://cloud.linode.com

Tại trang quản lý bạn nhấn Add a Linode để tạo mới server. Giao diện trang này bao gồm các phần sau:

Source – Chọn OS

Click vào biểu tượng tương ứng để chọn hệ điều hành muốn cài cho server. Linode hỗ trợ các bản phân phối Linux phổ biến như Ubuntu 16.10, 16.04 LTS, 14.04 LTS và CentOS 6.8, 7. Ngoài ra còn có Debian 7, 8; Fedora 24, 25; Arch 2017.04.01; openSUSE Leap42.2; Gentoo 2017-01-05 và Slackware 14.2.

Để chọn các phiên bản khác nhau, bạn hãy nhấn vào biểu tượng  bên cạnh.

Region – Chọn Datacenter ở vps linode

Chọn datacenter có location gần nhất với đối tượng khách hàng bạn hướng tới. Đối với Việt Nam nên chọn Japan/Singapore sẽ cho tốc độ tốt nhất.

Plan linode vps

Bạn chọn gói Plan phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng. Thông thường, nên bắt đầu với gói RAM 1GB và 20GB lưu trữ. Khi cần thêm tài nguyên có thể chủ động nâng cấp dễ dàng chỉ với vài thao tác click, dữ liệu vẫn đảm bảo y nguyên.

Cuối cùng, bạn nhập tên cho server và password cho tài khoản “root” rồi nhấn nút Add Linode.
Ngay lập tức bạn sẽ được đưa đến trang quản trị server.

Lưu ý lúc này server vẫn đang trong tình trạng Offline, chưa được Boot nên nếu bạn truy cập vào IP sẽ báo lỗi nhé.

Tiếp theo, mình sẽ hướng dẫn bạn sử dụng giao diện quản lý cloud server ở Linode, bao gồm:

 • Dashboard: Giao diện quản trị chung của server.
 • Networking: Các thiết lập Network, bao gồm cả IP Transfer và IP Sharing.
 • Rebuild: Cài đặt lại server, toàn bộ dữ liệu cũ sẽ bị xóa. Bạn chỉ việc chọn lại hệ điều hành và thiết lập mật khẩu tài khoản “root”.
 • Resize: Chuyển đổi Plan, bao gồm cả nâng cấp hoặc hạ cấp Plan.
 • Rescue: Khởi động lại server vào chế độ khôi phục (Rescue Mode) với Finnix Media. Bạn có thể reset mật khẩu quản trị trong tab này.
 • Backups: Thiết lập Backups tự động (giá cả phụ thuộc Plan của server, nhỏ nhất 2$/tháng).
 • Settings: Các thiết lập thêm về server như cảnh báo tự động khi có chỉ số vượt ngưỡng đề ra, resize lại ổ cứng, Swap.

Trong tab Settings có phần điều chỉnh lại dung lượng Swap, mặc định cloud server ở Linode chỉ được 512MB mà thôi, khá thấp cần nâng lên. Bạn nhớ đọc kĩ hướng dẫn ở bên dưới.

Quản lý server ở vps linode

1. Dashboard – Quản lý chung

Dashboard giúp bạn quản lý tổng quan server. Tại đây, bạn có thể thấy các thông số tổng quát như IP Address, Plan, Region, hệ điều hành và Backups.

Mặc định, server được tạo ở trạng thái tắt. Để bật server, bạn hãy click biểu tượng  trên cùng bên phải chọn Power On.

 • Để truy cập VPS qua SSH Client, bạn sử dụng Bitvise, ZOC Terminal hoặc PuTTy
 • Để truy cập trực tiếp bằng Browser Console, bạn nhấn Launch (phần Access).
Bạn sẽ quan tâm  WordPress hosting là gì? Tiêu chí nào chọn thuê WordPress hosting?

Phần Graph bên dưới hiển thị đồ thị thống kê về tình trạng của VPS qua các thông số CPU, IO, IPv4 Network, IPv6 Network (trong vòng 24h qua).

2. Networking – Quản lý IP, Network

Tab Networking quản lý IPv4, IPv6, thêm bớt IP, DNS Resolver và Reverse DNS.

Thông tin tổng quát sẽ hiện ở tab nhỏ Summary, bao gồm danh sách IPv4 và IPv6 hiện tại của server.

Để thêm mới IPv4 bạn hãy click nút Add an IP Address, giá IP ở Linode đang khá rẻ chỉ 1$/tháng mà thôi. Để thêm IPv6 bạn cần liên hệ ticket với support để được hỗ trợ.

IP ở Linode cho phép bạn cấu hình Reverse DNS tự động, hãy nhấn vào nút mũi tên bên cạnh rồi chọn Edit RDNS. Ngay sau khi tạo server mới bạn cần làm thao tác này nha.

Nếu muốn chuyển IP từ server A sang server B và ngược lại, bạn hãy click vào tab IP Transfer.

IP Sharing giúp bạn giữ lại địa chỉ IP sau khi xóa server.

Cuối cùng DNS Resolvers hiển thị danh sách server IPv4 Resolvers và IPv6 Resolvers.

3. Rebuild – Cài lại Server

Sau khi nghịch server chán chê, các bạn có thể cài lại OS để server trở về trạng thái mới tinh như ban đầu với tab Rebuild.

Chỉ cần chọn lại hệ điều hành OS hoặc giữ nguyên, sau đó điền mật khẩu cho tài khoản “root”, nhấn Rebuild đợi vài phút là xong.

Lưu ý toàn bộ dữ liệu trên server sẽ bị xóa sau khi rebuild, các bạn nên backup cẩn thận trước khi dùng tính năng này.

4. Resize – Nâng cấp Server

Đây là tiện ích tuyệt vời nhất khi sử dụng cloud server. Chỉ sau vài click, bạn có thể nâng cấp server lên plan cao hơn để có thêm RAM/CPU/băng thông hoặc chọn plan thấp hơn để hạ cấp giảm chi phí sử dụng. Tất nhiên dữ liệu hiện tại giữ nguyên.

Chọn gói mong muốn, nhấn nút Resize. Xong!

5. Rescue

Bạn sử dụng tab Rescue để boot server vào chế độ Rescue hoặc thay đổi mật khẩu tài khoản “root”.

6. Backups – Tự động sao lưu

Đây là tính năng trả phí của Linode, tự động sao lưu dữ liệu hàng ngày. Mức giá sẽ tương ứng với từng plan khác nhau.

Cách backup của Linode sẽ theo dạng Ghost Windows vậy, tức sẽ backup lại toàn bộ server, bao gồm hệ điều hành và dữ liệu trên đó.

Nếu bạn không rành kĩ thuật, có thể sử dụng tính năng này của Linode. Không thì hãy sử dụng Rclone, tự động backup lên cloud hoàn toàn miễn phí, tiết kiệm hơn.

7. Settings – Resize ổ cứng và Swap, Alerts

Đây là tab cuối cùng trong trang quản lý server, chứa một số thiết lập chung chung như tên server, cảnh báo khi sử dụng quá tài nguyên Alerts. Đặc biệt, có một tab quan trọng Advanced bạn cần phải biết.

Mặc định, server mới tạo được thiết lập với 512MB Swap, một con số khá ít. Bạn hoàn toàn có thể tăng thêm được dung lượng Swap ở Linode, tuy nhiên thao tác thực hiện do được để ở chỗ hiểm nên không phải ai cũng biết tới chức năng này.

Để tăng Swap, bạn cần giảm dung lượng ổ cứng trước để lấy khoảng trống. Ví dụ, với VPS 20GB ban đầu, bạn có 19.968MB dung lượng ổ cứng và 512MB Swap. Bạn chỉnh sửa dung lượng ổ cứng còn 19.456MB để thiết lập 1024MB Swap.

Cộng trừ tương tự nếu bạn muốn thêm nhiều Swap hơn.

Nếu chưa biết Swap là gì, bạn hãy tham khảo trước bài viết này.

Một số công cụ khác vps linode

1. LongView – Công cụ theo dõi hệ thống

LongView là một công cụ theo dõi, giám sát tình trạng server tuyệt vời dành riêng cho các VPS ở Linode. Công cụ giúp theo dõi toàn bộ các số liệu quan trọng của hệ thống như CPU, Memory, Network, vừa thống kê tổng hợp vừa chi tiết đến từng process. Bên cạnh đó, công cụ cung cấp đồ thị thống kê theo thời gian thực giúp bạn xác định nhanh chóng vấn đề của hệ thống.

Bạn sẽ quan tâm  Dedicated Server là gì? Nên chọn VPS hay Dedicated Server?

LongView hoạt động ổn định trên các hệ điều hành Linux:

 • CentOS 5, 6, và 7
 • Ubuntu 10.04, 12.04, 14.04 và 16.04
 • Fedora 17, 18, và 19
 • Debian 6, 7, và 8

Việc cài đặt LongView hoàn toàn đơn giản. Bạn cũng có thể cài đặt LongView trên các VPS Linux khác ngoài Linode VPS.

Bạn chỉ cần truy cập menu LongView (chưa có trên giao diện mới nên mình dùng link giao diện cũ), chọn Add Client

Màn hình hướng dẫn hiện ra với câu lệnh cài đặt Longview Agent. Bạn hãy copy và chạy lệnh trên của sổ SSH Terminal. Ví dụ:

Như vậy, bạn đã cài đặt thành công. Ít phút sau, các thông số sẽ được thống kê và hiển thị chị tiết.

Lưu ý: Để hiển thị thông số theo thời gian thực Real-time, bạn cần cấu hình stub_status cho Nginx. Nếu bạn sử dụng hệ thống HocVPS Script thì sẽ được thiết lập sẵn rồi không phải làm gì thêm.

vps linode
vps linode

Linode

Linode là một trong những nhà cung cấp VPS lớn nhất trên thế giới với hệ thống hạ tầng cao cấp và chất lượng dịch vụ tuyệt vời. Vì là thương hiệu có đẳng cấp và uy tín rộng rãi nên hầu như bạn chẳng phải nghe bất kỳ phàn nàn gì về chất lượng cũng như dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật của Linode. Họ cũng ít khuyến mãi hơn DO và Vultr, nhưng lại có những nâng cấp miễn phí tuyệt vời như tăng gấp đôi RAM trong khi vẫn giữ nguyên giá bằng với DO và Vultr (gói thấp nhất chỉ $10/tháng được tới 2GB Ram,quá tuyệt! )

Các thông số chất lượng :

 • Nền tảng Cloud Computing
 • Lưu trữ SSD
 • Ảo hóa KVM
 • Hỗ trợ các hệ điều hành Linux
 • Uptime cao (đạt chuẩn 99.99% uptime SLA )
 • Support chuyên nghiệp online 24/7
 • Tính tiền theo giờ (hourly)
 • Chỉ đăng ký được bằng Credit Card (sắp tới sẽ hỗ trợ Paypal)

Ưu điểm của Linode:

 • RAM gấp đôi so với Vultr,DO,Ramnode ở cùng mức giá (tốc độ vượt trội)
 • Hoạt động cực kỳ ổn định
 • Có 8 locations,riêng châu Á có tới 2 locations rất gần VN là Singapore và Japan

Bảng giá của VPS Linode các gói thông dụng

Khuyến Mãi:  Tặng tới 20$ cho khách hàng mới. Linode là tên tuổi đàn anh so với DO và Vultr,ít quảng cáo rầm rộ hay khuyến mãi khủng nhưng chất lượng VPS tại đây rất tuyệt vời.Với việcnâng cấp RAM gấp đôi cho mọi khách hàng mà vẫn giữ nguyên mức giá thì khó có thể bỏ qua cơ hội trải nghiệm VPS tại đây

Linode là một trong số những nhà cung cấp dịch vụ cloud server lâu đời nổi tiếng chất lượng trên thế giới. Giao diện quản lý server của Linode trước đây được dùng hơn chục năm rồi nên khá khó dùng với newbie, các thao tác quản lý server phức tạp, không thân thiện với người sử dụng.

Từ khóa:

 • VPS Linode
 • DigitalOcean
 • Vultr
 • Đăng ký VPS Linode
 • Linode $100

Nguồn: https://www.emg.com.vn/:

Bài viết liên quan

vps google
Trải nghiệm cấu hình vps google miễn phí tốt nhất
Vultr VPS
Những ưu nhược điểm của Vultr và cách cài đặt, quản lý Vultr VPS
may tinh tram workstation
Máy trạm là gì? Đối tượng nào nên sử dụng workstation tốt nhất?
vps la gi cong dung
VPS là gì? Công dụng, tính năng và cách sử dụng VPS
server nghia la gi
Server nghĩa là gì? Có mấy loại server và vai trò chính gồm những gì?
transcript la gi
Transcript là gì? Điểm khác biệt giữa ngôn ngữ script và ngôn ngữ lập trình
cloud vps vietnam
Cloud VPS là gì? Cách quản trị cloud vps vietnam hiệu quả
may tram workstation
Máy trạm workstation là gì? Các thành phần cơ bản của Workstation

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *