Hướng dẫn tạo website miễn phí CHI TIẾT cho người mới bắt đầu

huong dan tao website mien phi

Làm thế nào để tạo trang web? Bài viết này EMG Online dành riêng cho những ai muôn sở hữu riêng cho mình 1 website để phục vụ công việc kinh doanh hay 1 mục đích bất kỳ mà phải sử dụng đến website. Có thể bạn chuyên hoặc không chuyên về lập trình, nhưng với những hướng dẫn tạo website miễn phí dưới đây có thể sẽ giúp bạn có 1 hướng chọn lựa và cách thức để có 1 website phù hợp nhất.

huong dan tao website mien phi
huong dan tao website mien phi

Hướng dẫn tạo website miễn phí và nhanh chóng

Bước 1: Xác định mục tiêu khi tạo trang web?

Tất nhiên khi bạn tìm đến đây. Thì bạn đang rất nghiêm túc và đầu tư thời gian để tìm hiểu cách thức để có 1 website. Có thể bạn nghĩ điều này đơn giản. Và tôi biết bạn đã có mục tiêu – nhưng bạn hãy tin tôi và tôi nghĩ bạn cần lời khuyên nhỏ để hiểu rõ về những gì mà bạn đang thực sự muốn.

Chẳng có bất kỳ ai làm điều gì mà không có lý do cả. Và tất nhiên việc tạo lập 1 website cũng không phải để làm màu. Hay vì đối thủ có website và bạn nghĩ rằng mình cũng nên có mà chưa được xác định mục tiêu thực sự khi làm website.

huong dan tao website mien phi
huong dan tao website mien phi

Đặt ra mục tiêu khi tạo website của bạn là gì?

Sẽ có nhiều mục tiêu lớn lao bao hàm trong kế hoạch và mong muốn của bạn, thường thì khi khách hàng đến với chúng tôi hoặc 1 đơn vị nào khác để thiết kế website, họ thường quên đi những điều sau, để rồi đang lãng phí tiền và ý tưởng của họ:

Hướng dẫn tạo website miễn phí với mục tiêu về kinh doanh

Những mục tiêu mà có thể bạn cần quan tâm trước khi tạo trang web bao gồm:

 • Tăng doanh thu nhanh và đạt được nhiều mục tiêu trong công việc của bạn năm nay hoặc trong nhiều năm tới
 • Nó có thể giúp bạn tìm thấy nhiều khách hàng hơn không và bằng cách nào?
 • Làm thế nào để bạn có thể tăng giá trị đơn hàng hoặc số lượng đơn hàng thông qua website của mình?

Sẽ có rất rất nhiều mục tiêu hiện ra trong đầu bạn lúc này. Và đã đến lúc bạn viết nó ra 1 cách nghiệm túc – rõ ràng và chi tiết nhất có thể. Đến khi đó bạn sẽ cảm nhận được rằng mình nên làm 1 website để quảng cáo hay là 1 website để giới thiệu hay là 1 website bán hàng kinh doanh. Từ đó bạn đã có thể chọn được hướng phát triển lâu dài cho website của mình.

Các loại website nhiều người thường sử dụng bao gồm:

 • Website bán hàng: thương mại điện tử, bán hàng trực tuyến,…
 • Website giới thiệu công ty, doanh nghiệp các lĩnh vực
 • Website tin tức, báo điện tử
 • Website giáo dục: các trang cho trường học, trung tâm và học trực tuyến
 • Website dạng diễn đàn, rao vặt, mua bán
 • Website cho các ngành dịch vụ: du lịch, nhà hàng, khách sạn
 • Website dạng landing page – giới thiệu sản phẩm: chỉ có 1 hoặc 1 vài trang
 • Trang web dạng Blog cá nhân, chia sẻ kiến thức: ngoài việc đáp ứng đam mê – sở thích thì trang web dạng này còn có thể đi kèm việc kinh doanh, training dạy học với thương hiệu cá nhân.
Bạn sẽ quan tâm  Bài học rút ra từ việc kinh doanh của ông chủ gánh đậu hũ thối – Inbound Marketing in Vietnam

Mục tiêu về marketing

Đây là điều được rất nhiều doanh nghiệp chú trọng và đương nhiên tham vọng của họ không dừng lại ở việc chỉ sở hữu 1 website với mục đích giới thiệu mà còn bao gồm:

 1. Muốn có thêm nhiều khách hàng đến website (có thể thông qua Google Ads và SEO)
 2. Giảm tỉ lệ thoát trang của khách hàng để hỗ trợ SEO và tăng tỉ lệ Convert (chuyển đổi thành khách hàng)
 3. Xây dựng thương hiệu (Brand) lâu dài cho doanh nghiệp cho SME của mình với 1 trang web độc quyền, nhận diện thương hiệu riêng.
huong dan tao website mien phi
huong dan tao website mien phi

Việc hướng dẫn tạo website miễn phí là một kênh hỗ trợ hoàn hảo cho Marketing Online cũng như trong chiến lược Marketing tổng thể. Bạn hoàn toàn có thể biến Website thành công cụ hoàn hảo để tiếp cận và thuyết phục khách hàng của bạn.

Mục tiêu về công nghệ

Khi bạn đã xác đinh được loại hình website của mình thì bạn cần chọn công nghệ – tính năng phù hợp với loại website ấy. Công nghệ ở đây có thể là 1 nền tảng để xây dựng website hoặc 1 hệ thống để phục vụ tính năng theo yêu cầu của bạn.

Bạn cần hướng dẫn tạo website miễn phí học trực tuyến với các chức năng học Online và bạn cần 1 công nghệ để chặn Download từ tất cả các phần mềm hiện có trên thị trường để không bị rò rỉ những bài học tâm huyết của bạn.

Hay bạn cần xây dựng 1 hệ thống website đặt mua hô hàng trung quốc với tính bảo mật cao và có tích hợp web – app giúp bạn quản trị toàn bộ hệ thống chỉ bằng website.

Các mục tiêu công nghệ cơ bản mà nhiều khách hàng thường nhắm tới bao gồm:

 • Website bảo mật cao
 • Website dễ dàng để đáp ứng SEO (hiện tại thì WordPress là hỗ trợ tốt nhất cho SEO)
 • Dễ dàng chuyển đổi nền tảng hoặc phát triển từ Website thành Web app
 • Khả năng quản trị website đơn giản

Kết hợp các mục tiêu mà bạn có được bạn sẽ có cho mình những ý tưởng tạo website độc nhất vô nhị. Về cả giao diện, tính năng mà nó có được. Tuy vậy việc biến ý tưởng thành hiện thực khi tạo web không quá khó nhưng nếu không am hiểu, chi phí để tạo ra được 1 tính năng, hoặc giao diện mà bạn muốn đôi khi lên đến những con số không tưởng. Và bạn cần những chuyên gia thực sự để tối giản những tính năng đó hoặc dùng 1 phương pháp thay thế để cắt giảm chi phí, công sức đi rất nhiều để cho ra đời 1 website hiệu quả.

Bước 2: Hướng dẫn tạo website miễn phí tìm, chọn và mua tên miền

huong dan tao website

Tên miền là gì?

Bạn có thể hiểu 1 cách đơn giản nhất tên miền là địa chỉ website (như 1 địa chỉ nhà nơi mà người khác có thể tìm thấy bạn trên internet). Phải có tên miền thì khách truy cập mới có thể vào được website của bạn. Tên miền càng ấn tượng và dễ nhớ thì càng có hiệu quả cao; nếu có thể tối ưu cho các công cụ tìm kiếm (SEO) thì có thứ hạng cao trên trang kết quả tra cứu và thu hút nhiều lượt truy cập hơn.

Bạn sẽ quan tâm  Quy trình quản lý rủi ro của doanh nghiệp cần thực hiện qua 5 bước nào

Đăng ký domain trước khi hướng dẫn tạo website miễn phí

Vào giai đoạn của nhiều năm trước đây. Việc sở hữu 1 website và 1 tên miền là 1 điều gì đó cực kỳ khác biệt và nhiều người cảm giác có phần khó khăn. Nhưng hiện nay việc sở hữu 1 tên miền để tạo trang web cực kỳ đơn giản.

Trước tiên bạn cần chậm lại tại đây và bắt đầu suy nghĩ về ý tưởng cho tên miền của bạn trước khi chọn mua. Tên miền là đại diện cho thương hiệu cho hình ảnh doanh nghiệp của bạn trên Internet. Nên hãy dựa trên mục tiêu, ý tưởng và suy nghĩ ra 1 cái tên thật đắt giá. (có thể chọn 1 tên miền với thương hiệu của chính bạn, hoặc 1 từ khóa sản phẩm của bạn để người dùng dễ truy cập….).

Bước 3: Mua Web hosting / VPS

Website được vận hành bởi mới phần cứng kỹ thuật được gọi là máy chủ hosting. Máy chủ này duy trì các hoạt động của website, lưu trữ dữ liệu và xử lý mọi yêu cầu truy cập từ người dùng. Quy mô hướng dẫn tạo website miễn phí càng lớn thì công suất máy chủ hosting cũng càng cao mới có thể đáp ứng được.

Việc chọn mua Web Hosting bạn cần xem xét vị trí địa lý của nhóm đối tượng phục vụ chính. Nếu đó là khách truy cập từ Việt Nam, bạn nên chọn nhà cung cấp tại Việt Nam. Và ngược lại, nhà cung cấp hosting nước ngoài nếu bạn muốn thu hút lượt truy cập quốc tế.

Lý do của việc này là bởi khoảng cách địa lý giữa máy chủ hosting và khách truy cập càng ngắn thì tốc độ tải trang sẽ nhanh hơn và trải nghiệm người dùng sẽ tốt hơn.

Chọn loại hosting phù hợp để tạo trang web

Việc chọn loại Hosting ảnh hưởng rất lớn đến quá trình sử dụng sau này của website và bạn cần phải có 1 số thông tin nhất định về nó để chọn lựa phù hợp với mục đích.

Hướng dẫn tạo website miễn phí bằng CMS WORDPRESS

Hướng dẫn Tạo website với CMS là phương pháp phổ biến nhất hiện nay. CMS (content management system – hệ thống quản lý nội dung) có thể hỗ trợ quá trình xây dựng website một cách nhanh chóng và dễ dàng. Với CMS, người dùng không có nhiều kiến thức về lập trình hay Internet vẫn có thể tạo nên một trang web hoàn chỉnh, như ý sau một vài thao tác.

Hiện nay có rất nhiều CMS khác nhau như WordPress, Joomla… trong đó WordPress là CMS phổ biến nhất, có hỗ trợ tiếng Việt đầy đủ và có quá trình sử dụng rất dễ hiểu, dễ làm. Bất kỳ ai kể cả những người không rành công nghệ và Internet vẫn có thể tạo ra một website hoàn chỉnh, như ý sau một vài thao tác.

Phần này của bài viết sẽ hướng dẫn tạo website miễn phí bằng CMS WordPress nhưng bạn vẫn có thể làm tương tự đối với những CMS khác.

Bước 1: Chọn chủ đề, theme

Sau khi có được tên miền và máy chủ hosting. Bạn nên bắt đầu thiết kế giao diện cho website với CMS WordPress. Vì rất phổ biến nên cộng đồng người dùng WordPres rất lớn. Kèm theo đó là quy mô kho chủ đề và tiện ích (plugin) lớn và rất đa dạng.

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy một chủ đề ưng ý từ trong kho theme. Các chủ đề được nhóm theo nhiều mục đích như website bán hàng, website giới thiệu, landing page,… Tùy theo mục đích website của bạn mà chọn một chủ đề vừa hợp lý vừa bắt mắt, ấn tượng.

Bạn sẽ quan tâm  Mua domain giá rẻ ở đâu – Hướng dẫn mua tên miền tại Namecheap

Sau khi chọn chủ đề. Bạn có thể bắt đầu tinh chỉnh giao diện của trang web. Bạn có thể chọn logo cho website, thay đổi màu sắc chủ đạo, hiệu ứng chuyển động hoặc kiểu thiết kế menu, v.v…

Bước 2: Chọn plugin cho website

Sau khi chọn chủ đề và tinh chỉnh để có một giao diện website như ý. Bạn nên bắt đầu cài các tiện ích (plugin) vào. Plugin là những công cụ nhỏ được cài đặt vào trang web, mang lại một tính năng hay hiệu ứng nào đó.

Sử dụng plugin sẽ tiết kiệm cho bạn một khoảng thời gian và công sức không nhỏ để phát triển, lập trình các tính năng mong muốn. Có những tính năng đôi khi mất cả tháng trời

Có những plugin đơn giản như tạo sơ đồ bài viết để người xem dễ dàng điều hướng khi đọc. Slideshow cho hình ảnh trong trang, widget lịch để chọn ngày, book vé. Tạo hoặc thay thế hệ thống bình luận với các biểu cảm hợp trend như thả tim, cà khịa,…

Nhưng cũng có những plugin có chức năng mạnh mẽ như cung cấp hệ thống bảo mật toàn diện (bảo mật đường dẫn, bảo mật SSL, chống brute force, plugin quản lý hệ thống, quản lý mạng xã hội, v.v…

Hãy chọn những plugin cung cấp tính năng cần thiết nhất cho website của bạn. Những tính năng để trang có thể hoạt động trơn tru và hiệu quả.

Bước 3: Cung cấp nội dung hướng dẫn tạo website miễn phí

Bước cuối cùng trong quá trình hướng dẫn tạo website miễn phí là tạo nội dung cho nó. Không có nội dung thì website không thể đi vào hoạt động được. Nội dung của website được thể hiện ở rất nhiều nơi: ở trang chủ, trang thông tin sản phẩm/dịch vụ, trang giới thiệu (about us)… và trang blog.

Blog là phương pháp cập nhật nội dung để giữ sự kết nối với khách truy cập. Cũng như là triển khai việc marketing nội dung (content marketing). Hiện có rất nhiều doanh nghiệp, thương hiệu bổ sung và chăm chút kỹ lưỡng phần nội dung blog của website mình vì đó là chiến lược tiếp thị và định vị thương hiệu vô cùng hiệu quả.

Sau khi cập nhật nội dung. Bạn đã hoàn tất quá trình tạo trang web và có thể đưa ngay vào hoạt động để các công cụ tìm kiếm quét và ghi nhận trang của bạn.

huong dan tao website mien phi
huong dan tao website mien phi

Tìm kiếm có liên quan:

 • cách tạo website miễn phí
 • cách tạo website cá nhân miễn phí
 • các bước tạo websiite
 • tạo website bán hàng miễn phí
 • tạo website miễn phí tốt nhất
 • cách tạo website bán hàng
 • tạo website miễn phí wordpress
 • cách làm website bằng wordpress

Xem thêm:

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
Công việc team marketing thuê ngoài
Phòng marketing thuê ngoài là gì? Team thuê ngoài HCM
marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *