Inc là gì? Jsc là gì? Phân biệt một số thuật ngữ viết tắt dễ nhầm lẫn

Inc là gì? Jsc là gì?

Trên thực tế, dù là tiếng Việt hay tiếng Anh thì luôn tồn tại những thuật ngữ viết tắt dùng cho nhiều chuyên ngành khác nhau. Ví dụ như ở tiếng Việt thì có “Công ty TNHH” ( Công ty Trách nhiệm hữu hạn) hoặc “TĐCP” (Tập đoàn cổ phần)… Còn tiếng Anh ở lĩnh vực kinh doanh cũng có nhiều thuật ngữ kiểu như vậy, như Inc, Corp, Fyi, Co.Itd, join stock company là gì… Hôm nay, EMG Online sẽ “vén màn bí mật” và giải nghĩa cho bạn 2 trong số các thuật ngữ ấy. Cùng tìm hiểu nghĩa của Inc là gì và Jsc là gì nhé!

Inc là gì?

Inc là viết tắt của từ tiếng Anh Incorporated (tạm dịch là sát nhập, hợp thành tổ chức). Từ này để chỉ sự chung sức của các công ty hợp tác làm việc với nhau, hay như một nhóm các công ty con xây dựng nên một tập đoàn lớn hơn. Tất nhiên, khi thành lập một tập đoàn thì các công ty con sẽ có nghĩa vụ đóng góp cổ phần (hay gọi là đầu tư vốn) để có một tập đoàn ổn định đủ nguồn lực phát triển. Mỗi công ty con có ý nghĩa hết sức quan trọng vì nếu một phần của tập đoàn gặp khủng hoảng thì rất dễ cả tập đoàn đó bị gặp khó khăn. Vì vậy, cả tập đoàn sẽ cùng nhau giúp những công ty khủng hoảng ấy vượt dậy nhằm đưa cả tập đoàn đi lên. Ví dụ như ở nước ngoài thì có Apple Inc (tập đoàn Apple) hay ở Việt Nam thì có Petrolimex Inc (tập đoàn dầu khí Petrolimex)…

Nói tóm lại, hiểu đơn giản thì là Inc = Company 1 + Company 2 + … + Company n.  Như vậy, vốn đầu tư và tiềm lực kinh tế, tài chính của cả một tập đoàn lớn thì luôn nhiều hơn so với một công ty nhỏ (company).

>> Đọc thêm: Corp là gì

Inc là gì? Jsc là gì?

Inc là gì? (Nguồn: Apple)

JSC là gì

Trong khi đó, Jsc (Joint Stock Company) dịch ra có nghĩa là công ty cổ phần. Đây cũng là một loại hình của doanh nghiệp kinh doanh. Tối thiểu phải có 3 số lượng chủ sở hữu, đó có thể là thể nhân hoặc pháp nhân. Cổ phần (Share) là những vốn góp chung được chia thành những phần bằng nhau. Những người góp vốn thì được gọi là cổ đông (Shareholder). Mỗi cổ đông sẽ được cấp một giấy chứng nhận chứng minh quyền sở hữu cổ phần, gọi là cổ phiếu (Stock). Công ty cổ phần là đơn vị duy nhất tung ra cổ phiếu. Nói cách khác, cổ phiếu là một bằng chứng công nhận quyền sở hữu của một cổ đông đối với công ty cổ phần (Jsc). Các cổ đông là người có cổ phần thể hiện bằng cổ phiếu.

Bạn sẽ quan tâm  TVC là gì ? Những yếu tố tạo nên TVC thành công thời hiện đại

JSC là gì

Jsc là gì? Corp là gì? Inc là gì?(Nguồn: Wall Street Mojo)

Trong mô hình của công ty cổ phần Jsc thì người nắm quyền cao nhất chính là Đại hội cổ đông (Annual General Meeting). Hàng năm, tại công ty cổ phần sẽ diễn ra phiên họp thường kỳ của tập thể cổ đông công ty đó. Thêm vào đó, người điều hành công ty sẽ được bầu ra tại chính các đại hội. Đó có thể là cá nhân hoặc tập thể với danh nghĩa là Hội đồng quản trị (Board of Director). Hình thức công ty cổ phần Jsc có một ưu điểm rất lớn cho các nhà đầu tư. Là việc họ có quyền điều chuyển vốn đầu tư từ nơi này sang một nơi khác. Thậm chí là giữa hai lĩnh vực khác nhau. Tất cả đều thông qua việc chuyển nhượng và mua bán cổ phần.

>> Đọc thêm: HR là gì

Co. ltd là gì

Co là từ viết tắt của Company – tức là công ty. Còn khi sau Co là .ltd thì có nghĩa là công ty trách nhiệm hữu hạn bởi Ltd là tên viết tắt công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên – Limited Company, cũng tương tự như LLC là Limited Liability Company.

Bạn cũng có thể xem thêm chi tiết về công ty trách nhiệm hữu hạn: Tại đây

Phân biệt công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần (jsc vs Co. ltd)

Rất nhiều ngược đặt ra câu hỏi rằng công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần có điểm gì khác nhau. Điểm khác biệt đầu tiên là công ty trách nhiệm hữu hạn phát cổ tức cho bạn bè, người quen còn công ty cổ phần là chỉ phát hành ra ngoài cho công chúng. Chính vì thế quy mô của jsc sẽ huy động được nhiều nguồn vốn. Giá của cổ tức trong công ty trách nhiệm hữu hạn thì thường cổ đông mới biết, còn giá cổ tức của công ty cổ phần thì sẽ được niêm yết cho mọi người biết.

Bạn sẽ quan tâm  [PDF] Giáo trình Marketing căn bản cho young marketer mới “nhập môn”

Nếu bạn thành lập công ty cổ phần thì bạn phải đưa báo cáo kinh doanh hàng thasngm chính vì thế công ty đối thủ cũng sẽ nắm được tình hình doanh nghiệp bạn. Chính vì thế bạn phải luôn xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với cổ đông, tránh rơi vào thế bị động khiến doanh nghiệp của bạn rơi vào tay chủ mới. Nhưng JSC sẽ được quảng cáo miễn phí, đây là ưu điểm của mô hình công ty này.

Điểm tương đồng, khác biệt cơ bản của Corp và Inc là gì?

Khi đã hiểu rõ hai thuật ngữ là Jsc và Inc thì có lẽ đôi khi bạn sẽ nhầm Inc với một thuật ngữ khác là Corp (Corporation). Về điểm giống nhau thì Inc và Corp đều là những hậu tố mà các tập đoàn sử dụng để viết đằng sau tên của mình. Điểm giống nhau thứ hai nằm ở việc hai hình thức trên đều giống nhau về mặt pháp lý, tư cách pháp nhân, nghĩa vụ thuế… Ngoài ra, chúng cũng có quyền pháp luật để tung ra thị trường cổ phiếu cho mục tiêu huy động vốn. Khi Inc hay Corp bị phá sản đóng cửa thì các cổ đông chỉ phải chịu những trách nhiệm trả nợ trong vốn điều lệ chứ sẽ không bị truy thu tài sản cá nhân để trả nợ.

Corp là gì

Điểm khác nhau giữa INC và Corp là gì? (Nguồn: Tradesherpa)

Về điểm khác nhau, giữa Inc và Corp không có quá nhiều điểm phân biệt giữa chúng. Có lẽ sự khác nhau duy nhất giữa Inc và Corp là ở cách gọi tên. Mỗi tập đoàn khi thành lập cần phải có sự thống nhất giữa tên gọi Inc hoặc Corp. Tức là nếu đã chọn tên công ty là A Corp thì trên giấy tờ không được phép ghi là A Inc và ngược lại. Trên thế giới thì Corp được sử dụng rất nhiều, như Sony Corp, Samsung Corp. Còn ở Mỹ thì cả hai cái tên Inc và Corp đều được dùng, ví dụ như Apple Inc.

Bạn sẽ quan tâm  Seeding là gì? Bạn đã thực sự hiểu về cách “gieo mầm” thần kỳ này?

Corp được sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới, ví dụ Sony Corporation, Samsung Corp, riêng ở Mỹ vừa sử dụng Inc. vừa có Corp, ví dụ tên đầy đủ của Apple là Apple Inc.

Kết

Hi vọng qua bài viết trên các bạn độc giả đã hiểu được Inc là gì, Jsc là gì và phân biệt được sự giống, khác nhau giữa Corp và Inc là gì. Khi nắm chắc những thuật ngữ này, bạn có thể tự tin hơn khi đọc tài liệu, giấy tờ cũng như là nghe bản tin trên ti vi, điện thoại… Điều đó cũng giúp bạn tránh được những sai sót đáng tiếc trên giấy tờ, đặc biệt là những văn bản liên quan đến pháp luật.

Quang Minh – EMG Online

Bài viết liên quan

dmca-la-gi
DMCA là gì? Ảnh hưởng của DMCA đến doanh nghiệp như thế nào?
Open rate là gì
Open rate là gì? Top 8 cách tăng tỷ lệ open rate hiệu quả nhất
Khái niệm Emoji
Emoji là gì? Emoji gây ảnh hưởng mạnh mẽ đến Content Marketing như thế nào?
Ltd là gì? Tất cả những câu hỏi bạn sẽ đặt xung quanh Ltd và câu trả lời
SEO mũ trắng là gì? 5 kỹ thuật giúp tăng gấp đôi Traffic cho website của bạn
Backlink là gì? Những cách thông minh để xây dựng backlink đến website doanh nghiệp
bản sắc thương hiệu là gì
Bản sắc thương hiệu là gì? Các yếu tố tạo nên bản sắc thương hiệu
vay tín chấp là gì
Vay tín chấp là gì? Những lưu ý bạn cần biết trước khi quyết định vay tín chấp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Spam *Captcha loading...