Innovation là gì? Ví dụ về các chiến lược Marketing Innovation

innovation

Innovation là gì? Đây thuật ngữ được sử dụng và nhắc đến khá nhiều trong cuộc sống và cả trong Marketing. Chiến lược Innovation đã giúp rất nhiều doanh nghiệp trở thành những doanh nghiệp lớn và có tên tuổi trên thị trường. Vậy Innovation là gì? hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

innovation
innovation

Hiểu rõ hơn về Innovation là gì qua các thông tin sau

1. Innovation là gì?

Chiến lược Marketing Digital hiệu quả luôn yêu cầu thương hiệu có những khả năng để thích ứng với những thay đổi cũng như có khả năng nắm bắt cơ hội mới. Đổi mới giúp các thương hiệu khái niệm hóa các ý tưởng mới để đưa vào thực tiễn.

  • Innovation (Đổi mới): Là quá trình đưa ra những ý tưởng mới có thể mang lại tác động tích cực cho doanh nghiệp.
  • Marketing: Là quá trình mà những nhà sản xuất giao tiếp cùng với những khách hàng về những sản phẩm của họ. Marketing là điều vô cùng cần thiết để cho khách hàng biết về sản phẩm và tại sao khách hàng nên sử dụng những sản phẩm đó.

Kết hợp hai thuật ngữ này sẽ có ý nghĩa như doanh nghiệp sẽ triển khai một phương pháp marketing hoàn toàn mới, chưa từng được biết đến và sử dụng trước đó.

2. Sự khác nhau giữa đổi mới và sáng tạo (Innovation vs Creativity)

  • Creativity (Sáng tạo): Là hoạt động suy nghĩ hay hành động mới lạ mà chưa từng thực hiện, chưa mang tính thực tiễn.
  • Innovation (Đổi mới): Khả năng thực thi một thứ gì đó mới mẻ nhưng mang tính thực tiễn.

Ví dụ: Doanh nghiệp A thực hiện cuộc họp để xin ý kiến về những sản phẩm sắp tới của doanh nghiệp đó. Tất cả ý kiến được đưa ra trong buổi họp thì đều là sự sáng tạo, nhưng có một ý tưởng được đem vào áp dụng thực tiễn thì đó chính là Innovation.

Tầm quan trọng của Marketing Innovation

Marketing Innovation có mục đích là mở rộng thị trường và giúp gia tăng doanh số bán hàng của các doanh nghiệp, ngoài ra Marketing Innovation còn có mục đích giải quyết nhu cầu khách hàng và định vị sản phẩm của doanh nghiệp. Các chiến lược marketing cũ không còn hiệu quả do thay đổi của thị trường và những tiến bộ vượt bậc của công nghệ. Chính vì vậy, Marketing Innovation có thể làm nổi bật lên tiến bộ trong kinh doanh bằng những cách thức marketing mới chưa từng được sử dụng từ trước đây.

Bạn sẽ quan tâm  Creative brief là gì? Đây có phải là chìa khoá thành công của doanh nghiệp?
innovation
innovation

Ví dụ về các chiến lược Marketing Innovation

Netflix

Netflix là ứng dụng đã quá quen thuộc trong các gia đình trên toàn thế giới. Netflix là nền tảng phân phối, cung cấp những chương trình truyền hình nổi tiếng. Netflix đã thành công trong việc phân tích dữ liệu người dùng và đưa ra những dữ liệu chưa từng có trước đây đến khán giả.

L’Oréal

L’Oréal đã cho ra mắt ứng dụng giúp người sử dụng có thể sử dụng chiếc điện thoại cầm tay của họ để thực hiện trang điểm kỹ thuật số. Ứng dụng này đã được hưởng ứng và có số lượt tải xuống lên đến hàng triệu lần.

IKEA

IKEA là doanh nghiệp cung cấp nội thất nổi tiếng, họ đi đầu trong Marketing Innovation. Người tiêu dùng thường không biết liệu những món nội thất đó có phù hợp với gia đình mình hay không, chính vì thế IKEA đã ra mắt ứng dụng giúp người tiêu dùng có thể xem qua AR để thấy nội thất đó sẽ như thế nào trong gia đình của họ. Ứng dụng này được khách hàng sử dụng rất nhiều trước khi mua những món đồ này.

Virgin America

Virgin America hoạt động trong một ngành công nghiệp hàng không đầy tính cạnh tranh, nơi mà lòng trung thành thương hiệu và dịch vụ khách hàng là thứ quan trọng nhất. Đương nhiên, những phản hồi của khách hàng đóng một vai trò quan trọng, đó là lý do tại sao Virgin giới thiệu chương trình VX Next. Chương trình mời một nhóm gồm 30 hành khách thân thiết và doanh nhân để đề xuất ý tưởng cho hãng hàng không và đổi lấy phần thưởng.

Gần đây, Virgin America giới thiệu một mạng xã hội trên máy bay cho phép hành khách để kết nối trong suốt thời gian của một chuyến bay. Hãng đã sản xuất một video dài gần 6 tiếng nói về chi tiết toàn bộ trải nghiệm trên chuyến bay trên hãng hàng không hư cấu có tên Blah Airlines.

Ngày nay, hầu hết các lựa chọn bay – ngoài Virgin America — khá nhạt nhẽo, thiếu tính cách và hiếm khi có những tiện nghi mới nhất. Tuy nhiên, mọi người vẫn phải chọn đi trên những chuyến bay nhạt nhẽo đó. Virgin America muốn tạo lại cảm giác đó và sau đó nhắc nhở mọi người có một cách tốt hơn để bay.

Bạn sẽ quan tâm  USP là gì? Những USP ấn tượng của các thương hiệu nổi tiếng

Đổi mới công nghệ – technological innovation

1. Khái niệm

Đổi mới công nghệ trong tiếng Anh được gọi là technological innovation.

Đổi mới công nghệ là việc chủ động thay thế phần quan trọng (cơ bản, cốt lõi) hay toàn bộ công nghệ đang sử dụng bằng một công nghệ khác tiên tiến hơn, hiệu quả hơn nhằm cải thiện năng suất, chất lượng, hiệu quả… (đổi mới quá trình) hoặc tạo ra sản phẩm, dịch vụ mới phục vụ thị trường (đổi mới sản phẩm).

innovation
innovation

Đổi mới công nghệ có thể là phát minh hoặc ứng dụng công nghệ hoàn toàn mới, chưa từng xuất hiện trên thị trường công nghệ (ví dụ: sáng chế công nghệ lọc nước nano thay thế công nghệ lọc nước RO).

Hoặc là ứng dụng công nghệ mới và trong điều kiện mới đối với tổ chức (ví dụ: đổi mới công nghệ thông qua việc nhận chuyển giao công nghệ).

Đổi mới công nghệ cũng có thể hiểu là sự đổi mới cách thức mà tổ chức thực hiện các hoạt động và tạo ra các sản phẩm và dịch vụ.

2. Nội dung đổi mới

Đổi mới công nghệ bao gồm

– Đổi mới qui trình: là đổi mới cách thức thực hiện công việc nhằm thúc đẩy công việc được thực hiện nhanh hơn, tốt hơn và hiệu quả hơn.

Ví dụ: đổi mới qui trình nhuộm sợi tại một nhà máy dệt; đổi mới qui trình chế biến nguyên liệu tại một công ty chế biến thủy sản.

– Đổi mới trang thiết bị: là sự đổi mới các công cụ hoặc máy móc giúp con người giải quyết các vấn đề sản xuất và hoạt động. Trang thiết bị là một trong những yếu tố cấu thành quan trọng của công nghệ.

Đổi mới máy móc, thiết bị, phương tiện giúp tổ chức tăng năng suất, hiệu quả trong hoạt động sản xuất. Đổi mới trang thiết bị và công cụ thường đi liền với sự đổi mới kĩ thuật và phương pháp.

– Đổi mới con người: là sự đổi mới kiến thức, kĩ năng và các tố chất đạo đức của con người để có thể thích nghi và vận dụng qui trình mới, sử dụng trang thiết bị mới.

Đổi mới đột phá – Disruptive Innovation

1. Định nghĩa

Đổi mới đột phá hay siêu đổi mới trong tiếng Anh là Disruptive Innovation. Đổi mới đột phá đề cập đến một công nghệ có ứng dụng ảnh hưởng đáng kể đến cách thức hoạt động của thị trường hoặc ngành kinh doanh.

Bạn sẽ quan tâm  Top 15+ Phần Mềm Vẽ 3D, Thiết Kế Đồ Họa 3D Trên Máy Tính

Một ví dụ về đổi mới đột phá hiện đại là Internet. Chính Internet đã thay đổi đáng kể cách thức các công ty kinh doanh và tác động tiêu cực đến các công ty không sẵn sàng thích nghi với nó.

2. Đổi mới đột phá trở thành thuật ngữ gây tranh cãi

Điều gì làm cho một công nghệ đột phá hay đổi mới đột phá là một vấn đề gây tranh cãi.

Đó chính là việc thuật ngữ này có thể được sử dụng để mô tả các công nghệ không thực sự đột phá.

Như đã đề cập ở trên, Internet chính là đổi mới đột phá vì nó không phải là sự lặp lại của công nghệ trước đó. Internet thực sự là một điều mới mẻ. Internet đã tạo ra các mô hình độc đáo để kiếm tiền chưa từng tồn tại trước đây mặc dù chính điều đó tạo ra tổn thất cho các mô hình kinh doanh khác.

Một ví dụ kinh điển về sự đổi mới đột phá của Internet đang được tung ra là việc tái cấu trúc ngành công nghiệp sách. Các chuỗi bán sách lớn đã thua Amazon vì Amazon có thể hiển thị hàng tồn kho mà không phải sở hữu một cửa hàng thực tế ở mỗi thị trấn và sau đó vận chuyển sách đến nhà của người mua.

Các tìm kiếm liên quan:

  • marketing innovation là gì
  • innovation center là gì
  • brand innovation là gì
  • innovation day là gì
  • communication innovation là gì
  • cost innovation là gì

Nguồn: https://www.emg.com.vn/:

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
Công việc team marketing thuê ngoài
Phòng marketing thuê ngoài là gì? Team thuê ngoài HCM
marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *