Internet Banking là gì ? Vì đâu mà ngày càng nhiều người sử dụng Internet Banking

Internet Banking là gì

Với sự phát triển hiện đại của công nghệ ngày nay, Internet banking không còn là khái niệm quá xa lạ với nhiều người, thậm chí Internet Banking còn được đánh giá là một trong những dịch vụ ngân hàng được nhiều người yêu thích nhất. Bởi sử dụng Internet Banking sẽ giúp khách hàng thực hiện giao dịch nhanh chóng và thuận tiện, giao dịch không tốn nhiều thời gian, nhanh chóng dễ dàng kể cả vào ngày nghỉ. Sẽ thật là “quê” nếu như ở thời đại này bạn không biết đến Internet Banking. Cùng EMG Online tìm hiểu trong bài này Internet Banking là gì? Những tiện lợi hữu ích mà Internet banking mang đến cho người dùng qua bài viết sau.

Internet Banking nghĩa là gì?

Internet Banking là gì

Khái niệm internet banking là gì? internet banking nghĩa là gì (Nguồn: viknews)

Internet Banking (hay còn gọi là Online Banking) là dịch vụ ngân hàng trực tuyến của các ngân hàng, cho phép khách hàng có thể quản lý tài khoản và thực hiện các giao dịch như chuyển tiền, gửi tiền tiết kiệm, thanh toán hóa đơn, các dịch vụ tài chính, nạp tiền, nộp thuế… trực tuyến chỉ với một thiết bị được kết nối internet cùng tài khoản đã được ngân hàng cung cấp khi đăng ký dịch vụ. Không cần tới quầy giao dịch của ngân hàng, không cần tới thẻ để thao tác tại các máy ATM, Internet Banking đang ngày càng được nhiều người dùng sử dụng vì sự tiện ích và thanh toán nhanh gọn của nó.

Với dịch vụ Internet Banking, người dùng có thể tự thực hiện các giao dịch ngay tại nhà vô cùng thuận lợi và tiết kiệm thời gian. Các giao dịch sẽ được thực hiện tức thì kể cả vào ngày nghỉ cuối tuần, thứ 7 hay chủ nhật.

Mức phí dịch dịch vụ Internet Banking của mỗi ngân hàng là khác nhau. Tùy vào từng ngân hàng sẽ có mức phí thu riêng. Có ngân hàng thu nhưng cũng có ngân hàng miễn phí. Phí dịch vụ Internet Banking trung bình khoảng 10.000đ/tháng.

>>> Xem thêm: Thẻ tín dụng là gì?

Tiện ích của Internet Banking? 

Theo những thông tin dưới đây thì Sử dụng Internet Banking, khách hàng nhận được rất nhiều lợi ích cũng như ưu đãi hấp dẫn:

Tiện ích của Internet Banking? 

Tiện ích mang lại của internet banking là gì?

 • Dễ dàng quản lý thông tin tài khoản cá nhân, kiểm tra số dư tài khoản, tiền gửi tiết kiệm, tiền vay, lãi suất, thông tin thay đổi, in sao kê… thường xuyên và liên tục.
 • Thực hiện chuyển khoản và nhận tiền giữa các tài khoản cùng hoặc khác ngân hàng liên kết nhanh chóng chỉ sau vài phút thực hiện giao dịch, kể cả khi bạn thực hiện giao dịch vào những ngày ngân hàng không làm việc như thứ 7, chủ nhật.
 • Thanh toán các hóa đơn trực tuyến nhanh chóng như tiền điện, nước, điện thoại, Internet…. đều được thực hiện nhanh gọn trên Internet Banking mà không cần đến các điểm thanh toán.
 • Thanh toán các dịch vụ tài chính như lãi vay, phí bảo hiểm, các khoản đầu tư chứng khoán…
 • Nộp thuế: Các khoản thuế, phí, lệ phí và các khoản thu ngân sách Nhà nước…
 • Gửi tiết kiệm trực tuyến và rút tiền gửi bất cứ khi nào cần mà không cần thủ tục. Thêm vào đó, một số ngân hàng hỗ trợ gửi tiết kiệm trực tuyến với lãi suất cao hơn tại quầy khoảng 0,1%- 0,3%/tháng
 • Nhiều tính năng khác như truy vấn các thông tin của ngân hàng về biểu phí, tỷ giá, lãi suất…
Bạn sẽ quan tâm  Chiến lược Marketing của Nescafe với sự nổi trội đến từ hương vị

Có nên đăng ký Internet Banking không?

Với những tiện ích của công nghệ số, việc sử dụng Internet Banking ngày càng phổ biến và được nhiều người tin dùng vì sự thuận lợi và nhanh chóng trong giao dịch. Không mất thời gian, không cần ra điểm giao dịch ngân hàng chỉ với thiết bị điện tử có kết nối internet cùng tài khoản đăng nhập đã đăng ký trước đó là bạn dễ dàng chuyển khoản hay giao dịch thanh toán hóa đơn mọi lúc mọi nơi. Việc sử dụng Internet Banking ngày nay là cần thiết và là xu hướng của người dùng thông thái trong xã hội công nghệ hiện đại này.

Dùng Internet Banking có an toàn không?

Khi đăng ký Internet Banking, mỗi khách hàng đều được thiết lập một mật khẩu riêng kèm mã OTP khi đăng nhập của mỗi người dùng là không giống nhau. Việc tài khoản của người dùng bị truy cập do một phần bảo mật thông tin không an toàn. Và đây là 1 số cách giúp người dùng sử dụng Internet Banking an toàn và tiện lợi:

dùng internet banking có an toàn ko

Mức độ bảo mật của Internet Banking là gì?

Bảo vệ mật khẩu

Để bảo vệ mật khẩu tài khoản Internet Banking, người dùng nên lưu ý những điểm sau:

 • Đổi mật khẩu sớm nhất khi nhận được thông tin kích hoạt dịch vụ Internet Banking. Tuyệt đối không tiết lộ mật khẩu cho người khác.
 • Không click vào dòng chữ “Save my password/details” hoặc các dòng chữ liên quan đến việc lưu mật khẩu.
 • Không thay đổi mật khẩu tại các nơi công cộng như quán café, quán Internet…
 • Khi đặt mật khẩu, không dùng các mật khẩu dễ đoán như ngày sinh, số điện thoại, tên hoặc một phần tên. Mật khẩu nên có ít nhất 8 ký tự gồm cả chữ hoa, chữ thường, con số và ký tự đặc biệt.

Dịch vụ online banking, internet banking

Internet Banking là gì? bảo vệ mật khẩu internet banking là điều tuyệt đối cần thiết

Thay đổi mật khẩu thường xuyên

 • Để đảm bảo an toàn bạn nên thay đổi mật khẩu ít nhất 6 tháng/lần
 • Không để lộ mật khẩu dưới bất kỳ hình thức nào.
 • Thoát khỏi Internet Banking khi đã thực hiện xong giao dịch, đặc biệt ở những nơi công cộng, khóa hoặc tắt máy tính khi bạn rời đi.

Cẩn trọng với máy tính nơi công cộng

Để truy cập vào tài khoản Internet Banking, tốt nhất bạn nên sử dụng máy tính cá nhân tại nhà và hạn chế tối đa máy tính, mạng không dây công cộng. Bởi các mạng này thường có những rủi ro có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tài khoản ngân hàng của bạn. Thêm vào đó, ở những nơi công cộng có rất nhiều người nên khi bạn truy cập Internet Banking rất dễ bị theo dõi, nhìn lén khi bạn đăng nhập.

Chỉ giao dịch với những website uy tín

Chỉ giao dịch với những website uy tín

Tài khoản của bạn rất dễ bị lấy thông tin (tên, số tài khoản, số thẻ tín dụng…) khi bạn khai báo trên các trang web không uy tín. Do vậy, để đảm bảo tính an toàn, bảo mật, bạn chỉ nên tiến hành giao dịch trên các trang web đã được cấp phép và có uy tín. Trước khi thanh toán hay giao dịch mua bán trên 1 website nào đó, nên tìm hiểu kỹ uy tín và thông tin của website đó, tránh việc bị lợi dụng vào mục đích xấu.

Cách đăng ký và sử dụng Internet Banking

Đăng kí tài khoản:

Cách đăng ký và sử dụng Internet Banking

Cách để đăng ký tài khoản internet banking là gì (Nguồn: GG Image)

Để sử dụng dịch vụ Internet Banking, đầu tiên bạn phải đăng kí. Có hai cách đăng kí:

 • Đăng kí Internet Banking tại quầy giao dịch của ngân hàng: Khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ, tới quầy giao dịch của ngân hàng đăng ký và điền thông tin vào một tờ đơn có sẵn, điền đúng và đủ các thông tin yêu cầu trong đơn đó và làm theo hướng dẫn của nhân viên giao dịch ngân hàng.
 • Đăng kí Internet Banking thông qua mạng Internet: Khách hàng truy cập vào website của ngân hàng đang sử dụng, điền vào phiếu online và làm theo yêu cầu.
 • Hoặc nếu ngân hàng bạn đang sử dụng có app riêng cho điện thoại, hãy tải app về và làm theo hướng dẫn.
Bạn sẽ quan tâm  Outsource là gì? Lý do các nhãn hàng nên cân nhắc Outsource cho Marketing

Đăng nhập và sử dụng tài khoản Internet Banking:   

Để đăng nhập sử dụng Internet Banking hoặc là bạn đăng nhập trên website hoặc trên app của ngân hàng bạn đang sử dụng.

Website sẽ xuất hiện các ô thông tin: “Tên đăng nhập” – “Mật khẩu” – “Mã xác nhận” và nút đăng nhập. Vậy tên đăng nhập internet banking là gì, tên đăng nhập chính là tài khoản bạn đăng ký với ngân hàng từ đầu. Một số website ngân hàng có tính bảo mật cao sẽ có thêm câu hỏi bảo mật dựa trên thông tin người dùng đăng ký để đảm bảo người đang đăng nhập là chính chủ. Những tài khoản doanh nghiệp, tên đăng nhập thường theo cấu trúc:  <Mã khách hàng><Tên chủ tài khoản>.

Những lưu ý khi sử dụng Internet Banking là gì

Tuy dịch vụ Internet Banking mang lại nhiều lợi ích cho cả khách hàng và ngân hàng nhưng để sử dụng dịch vụ một cách hiệu quả và an toàn, tránh bị hack tài khoản và bảo vệ tài sản cá nhân của mình thì cần lưu ý những điểm sau:

 • Bảo mật thông tin ở mức cao nhất bằng cách tránh, hạn chế dùng thiết bị công cộng để truy cập và thực hiện giao dịch ngân hàng của dịch vụ Internet Banking. Nếu có sử dụng, người dùng cần xóa dữ liệu và lịch sử giao dịch trên máy tính sau khi dùng.
 • Bảo mật thông tin cá nhân, mã OTP gửi đến điện thoại của khách hàng để thực hiện giao dịch.
 • Kiểm soát việc sử dụng máy tính cũng như điện thoại ở mức an toàn như: hạn chế cài đặt những ứng dụng lạ, không dùng máy lạ để truy cập…
 • Nên đăng ký dịch vụ cộng thêm như SMS Banking, Mobile Banking để kiểm soát được trạng thái tài khoản nhanh nhất và nếu có sự cố thì có biện pháp xử lý kịp thời.
 • Không cung cấp các thông tin cá nhân liên quan tới tài khoản như:  Số tài khoản, mã OTP, mã PIN cho bất kỳ ai (kể cả nhân viên ngân hàng) để tránh bị đánh mất thông tin tài khoản.

Phí sử dụng Internet Banking

Mức phí dịch dịch vụ Internet Banking của mỗi ngân hàng là khác nhau. Tùy vào từng ngân hàng sẽ có mức phí thu riêng. Có ngân hàng thu nhưng cũng có ngân hàng miễn phí. Phí dịch vụ Internet Banking trung bình khoảng 10.000đ/tháng. Dưới đây là phí dịch vụ Internet Banking của một số ngân hàng lớn:

phí sử dụng internet banking

Bảng phí sử dụng internet banking ở một số ngân hàng tại Việt Nam (Nguồn: Internet)

Nên sử dụng Internet Banking của ngân hàng nào?

Về cơ bản thì độ an toàn và tiện lợi của dịch vụ Internet Banking của các ngân hàng là giống nhau, chỉ khác nhau về chi phí sử dụng dịch vụ cũng như phí thường niên của ngân hàng là khác nhau và có sự nhiều ít trong phí dịch vụ nên chính điều này làm khách hàng cân nhắc khi sử dụng.

Với bảng phí dịch vụ như trên, khách hàng có thể nhận ra:

_ Đối với phí duy trì tài khoản: Có ba ngân hàng miễn phí duy trì tài khoản cho khách hàng là Internet Banking VietinBank, Internet Banking VIB, Internet Banking Techcombank.

_ Đối với dịch vụ ngân hàng điện tử.  Techcombank hiện là ngân hàng có mức ưu đãi tốt nhất, khi vẫn đang miễn phí tất cả các loại phí dịch vụ dành cho ngân hàng điện tử. Techcombank cũng chưa có thời hạn kết thúc ưu đãi miễn phí này. Các ngân hàng như TPBank, VIB cũng đưa ra mức phí cho giao dịch chuyển tiền trực tuyến rẻ so với các ngân hàng khác.

_ Với phân khúc khách hàng bán lẻ thì các ngân hàng như Techcombank, TPBank hay VPBank đang được lòng các “thượng đế” khách hàng cá nhân vì dịch vụ tốt cũng như mức phí ưu đãi mà họ đưa ra.

Bạn sẽ quan tâm  Tổng hợp những lời giới thiệu bán hàng hay nhất cho email marketing

_ Còn với doanh nghiệp và các công ty, dịch vụ Internet Banking Vietcombank, Internet Banking Vietinbank, Internet Banking BIDV, Internet Banking Agribank, Internet Banking Sacombank…luôn là sự lựa chọn hàng đầu sử dụng.

Nên sử dụng Internet banking của ngân hàng nào

Nên sử dụng internet banking của ngân hàng nào, ưu thế của các ngân hàng trong dịch vụ internet banking là gì

Các sản phẩm của ngân hàng điện tử

Hiện nay, ngân hàng điện tử nói chung của hầu hết các ngân hàng sẽ bao gồm 4 dịch vụ: I-Banking, Mobile Banking, SMS Banking, Phone Banking. Cùng tìm hiểu 4 dịch vụ này nhé.

I-Banking (Internet Banking)

I-Banking chính là dịch vụ Internet Banking, dịch vụ này để sử dụng được chỉ cần có kết nối internet. Bạn sẽ truy cập vào địa chỉ website điện tử của ngân hàng, sau đó đăng nhập tên tài khoản và mật khẩu tài khoản i-banking (được ngân hàng cung cấp) trước khi thực hiện giao dịch. I-Banking có nhiều tên gọi, mỗi ngân hàng khác nhau sẽ có tên gọi khác nhau. Như BIDV Online của BIDV, VCB-IB@nking…

SMS Banking

SMS Banking là dịch vụ nếu khách hàng đăng ký thì họ sẽ nhận được thông tin hoặc có thể thực hiện một số tính năng thông qua hình thức nhắn tin SMS. SMS Banking giúp khách hàng tra cứu số dư, tra cứu lãi suất, thống kê giao dịch cũng như có thể tra cứu các điểm đặt máy ATM, chi nhánh, đặc biệt có thể nhận được tin nhắn biến động số dư.

Mobile Banking

Gói dịch vụ này người dùng cần phải tải và cài đặt ứng dụng trên thiết bị điện thoại di động mới có thể sử dụng dịch vụ. Đây là dịch vụ có tính năng giống như I-Banking, nó cũng có thể thực hiện trên điện thoại nhưng là dịch vụ khác nhau. Người dùng không thể đăng ký cùng lúc cả hai trên thiết bị di động của mình.

Phone Banking

Khi bạn gọi tới đường dây nóng của ngân hàng thì có thể tra cứu các thông tin giống như sử dụng SMS Banking, bạn cũng có thể yêu cầu ngừng sử dụng các gói dịch vụ trên hoặc tra cứu thông tin khác. Một sốngân hàng như HSBC cho phép khách hàng chuyển khoản cho tài khoản cùng ngân hàng thông qua kênh này.

Một số ngân hàng khác có triển khai gói  dịch vụ cho thuê bao Viettel. Theo đó, các thuê bao di động Viettel có thể truy cập ứng dụng BankPlus để tra cứu số dư, chuyển và nạp tiền, thanh toán hóa đơn.

Kết Luận

Hiểu được rõ khái niệm Internet banking là gì sẽ biết được và tận dụng sự tiện ích và thuận lợi khi sử dụng dịch vụ, chuyển khoản, thanh toán giao dịch, thanh toán hóa đơn… mọi lúc mọi nơi chỉ cần bạn đăng ký tài khoản và truy cập internet thì việc thực hiện các giao dịch trên là dễ dàng với Internet Banking. Trong thời đại công nghệ số hiện nay, việc sử dụng Internet Banking ngày càng phổ biến và quen thuộc với nhiều người. Hy vọng bài viết trên sẽ mang lại những thông tin hữu ích và quý giá để người dùng cân nhắc khi sử dụng Internet Banking.

Phương Thảo – EMG Online

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
dmca-la-gi
DMCA là gì? Ảnh hưởng của DMCA đến doanh nghiệp như thế nào?
Open rate là gì
Open rate là gì? Top 8 cách tăng tỷ lệ open rate hiệu quả nhất
Khái niệm Emoji
Emoji là gì? Emoji gây ảnh hưởng mạnh mẽ đến Content Marketing như thế nào?
Ltd là gì? Tất cả những câu hỏi bạn sẽ đặt xung quanh Ltd và câu trả lời
SEO mũ trắng là gì? 5 kỹ thuật giúp tăng gấp đôi Traffic cho website của bạn
Backlink là gì? Những cách thông minh để xây dựng backlink đến website doanh nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *