Internship là gì? Vai trò của Internship trong mỗi doanh nghiệp

Internship là gì?

Theo các bạn Intern là gì? Internship là gì?

Sự bùng nổ của kỉ nguyên thời đại công nghệ số khiến marketer luôn phải thay đổi để thích nghi, đặc biệt là các bạn sinh viên còn ngồi trên ghế nhà trường. Intern hay Internship là một trong những cách hữu hiệu nhất giúp các bạn sinh viên có khả năng họ hỏi, tham gia vào một mắt xích nhỏ trong ngành truyền thông rộng lớn. Vậy Intern, Internship là gì và làm sao để sinh viên chọn đúng nghề internship marketing trong ngành marketing. 

Intern là gì? Internship là gì?

Trong mỗi quá trình học tập của sinh viên thì ai cũng muốn trở thành thực tập sinh của một doanh nghiệp nổi tiếng, thực tập sinh tiếng anh là gì? Câu trả lời chính là “Internship”. Internship hay Intern được hiểu theo tiếng Việt là thực tập. Nói một cách đơn giản, đó là một cơ hội mà các nhà tuyển dụng cung cấp cho sinh viên quan tâm đến chuyên ngành mà họ đang muốn thử sức làm việc. Một nhân viên thực tập làm việc tại một công ty trong một khoảng thời gian cố định, thường là ba đến sáu tháng. Một số sinh viên có thể thực tập bán thời gian với thời điểm họ làm việc tại văn phòng chỉ vài ngày hoặc vài giờ mỗi tuần. Hoặc thực tập toàn thời gian, nhân viên có thể làm việc cùng giờ với nhân viên chính thức của công ty.

Thực tập cung cấp cho sinh viên cơ hội thực hành để làm việc trong lĩnh vực họ mong muốn. Cơ hội thực tập giúp sinh viên áp dụng những kiến thức sách vở vào thế giới thực tế, từ đó bồi dưỡng nên kinh nghiệm quý giá khiến họ trở thành ứng viên sau khi cơ hội thực tập kết thúc.

Internship là gì?

Intern là gì? Internship là gì? Thực tập cung cấp cho sinh viên cơ hội thực hành để làm việc trong lĩnh vực họ mong muốn (Ảnh: Cami)

Thực tập có thể là một cách tuyệt vời để “thử” một nghề nghiệp nhất định. Ví dụ, bạn có thể nghĩ rằng bạn muốn có một công việc nhanh chóng trong ngành quảng cáo sau khi học đại học, nhưng sau khi thực tập, bạn có thể thấy rằng nó không dành cho bạn; cái nhìn sâu sắc có giá trị sẽ giúp bạn chọn con đường sự nghiệp của mình một cách đúng đắn hơn.

Ở một số trường cao đẳng, thực tập cũng được tính vào tín chỉ khóa học. Điều này phụ thuộc vào yêu cầu của từng trường, nhưng thông thường, khoảng thời gian thực tập kéo dài ba tháng được tính là tín chỉ toàn khóa học.

Vai trò của Internship là gì trong mỗi công ty là gì

Intern và Internship đóng góp nhiều vai trò quan trọng trong mỗi công ty như:

 • Giảm thiểu được khối lượng công việc cho nhân viên chính thức.
 • Internship là một nguồn nhân lực chất lượng cao. Bởi chi phí cho một Internship sẽ thấp hơn nhiều so với 1 nhân viên mới được tuyển vào. Đồng thời thường các Internship giống như 1 tờ giấu trắng, ham học hỏi, dễ dàng đào tạo. Và đầy được coi là những người tạo ra sự trẻ trung và khác biệt cho công ty. Các thực tập sinh thường mang trong mình sự nhiệt huyết cố gắng thể hiện mình và chứng tỏ năng lực học cố gắng cháy hết mình và đây là những điều mà các công ty hiện nay đang cần so với những nhân viên đã có kinh nghiệm.
 • Giúp tạo sự khác biệt và làm tươi mới bầu không khí giúp mọi người làm việc có cảm hứng hơn.
Bạn sẽ quan tâm  TOP 10 mẫu bài viết quảng cáo hay tuyệt chiêu làm content ads

Làm sao để sinh viên chọn đúng nghề trong ngành marketing

Thông qua chia sẻ bên trên chắc hẳn bạn đã phần nào hiểu được về Internship là gì rồi đúng không?. Ngành marketing rất rộng lớn. Do đó, đối với những bạn sinh viên vẫn còn trên ghế nhà trường, việc thử sức mình với cơ hội thực tập sẽ giúp các bạn có kinh nghiệm và thấu hiểu bản thân giúp con đường lựa chọn nghề nghiệp cá nhân trở nên đúng đắn hơn. Bạn sẽ trả lời được câu hỏi làm sao để sinh viên chọn đúng nghề trong ngành marketing nếu bạn:

Biết lĩnh vực Marketing nào bạn quan tâm nhất

Có rất nhiều bạn trẻ lạc lối trên con đường tìm kiếm nghề nghiệp tương lai. Muốn chọn đúng vị trí trong ngành quảng cáo rộng lớn, trước hết các bạn sinh viên cần hiểu rõ ngành quảng cáo bao gồm những ngách làm việc như thế nào. Một số ngành phổ biến trong marketing có thể kể đến như:

 • Quảng cáo
 • Xây dựng thương hiệu
 • Quản lý sản phẩm
 • Tiếp thị truyền thống (In, Truyền hình, Đài phát thanh)
 • Tiếp thị truyền thông tương tác trên các trang mạng xã hội
 • Quan hệ công chúng

Internship là gì? Làm sao để sinh viên chọn đúng nghề trong ngành marketing

Vị trí Intern là gì? Chương trình Internship là gì? Biết lĩnh vực Marketing nào bạn quan tâm nhất (Ảnh: Behance)

Hãy rõ ràng về những gì bạn muốn

Có một sự hiểu biết về những gì bạn muốn đạt được từ quá trình thực tập sẽ tốt hơn là không. Bạn có thể viết về hết những gì bạn muốn hơn là chỉ suy nghĩ về điều đó. Theo bạn, điều gì là quan trọng nhất nhờ dựa vào những điều sau:

 • Kinh nghiệm làm việc của bản thân
 • Học các kỹ năng mới và tích lũy kinh nghiệm thực tiễn
 • Vòng kết nối cá nhân
 • Xác định loại hình tổ chức nào bạn quan tâm nhất khi làm việc cho

Bạn có thấy mình hào hứng hơn với các doanh nghiệp vừa và nhỏ so với các tập đoàn lớn không? Làm thế nào về tiếp thị các tổ chức phi lợi nhuận? Đó có phải là điều mà bạn quan tâm? Bằng cách đưa ra quyết định này, nó sẽ giúp bạn tạo ra một danh sách các công ty bạn có thể tiếp cận và đưa ra lộ trình nghề nghiệp mà bạn đang tìm kiếm. Hãy suy nghĩ về quy mô của một doanh nghiệp, văn hóa doanh nghiệp và tất cả những tường tận của bạn về tổ chức đó. Bạn có thể tưởng tượng nên những gì công ty bạn mong muốn làm việc sẽ như thế nào và bắt đầu tạo danh sách khách hàng tiềm năng của bạn.

Tạo một kế hoạch về cách bạn sẽ Marketing về bản thân

Chính bởi quyết tâm đầu tư vào chuyên ngành truyền thông tiếp thị, bạn cần biết rõ bản thân để quảng cáo cho chính mình. Dù đang ứng tuyển vào vị trí thực tập hoặc một vị trí cấp cao và sự cạnh tranh rất khốc liệt, bạn cũng luôn cần phát huy tối đa bản thân và tiếp thị những điều tuyệt vời nhất từ cá nhân mình.

Bạn sẽ quan tâm  Mẫu kế hoạch digital marketing tổng thể bằng Excel từ A đến Z

Bạn sẽ phải nổi bật, vậy bạn sẽ làm gì để chứng tỏ rằng bạn có những gì cần thiết để thu hút sự chú ý của những người quan trọng? Điều này là rất quan trọng. Một bản lý lịch bình thường sẽ không còn đủ. Đó chính là kinh nghiệm. Việc học hỏi từ chính những kinh nghiệm cá nhân chính là điểm mạnh nhất của bản thân bạn so với những đối thủ trên thị trường. Hãy dám nổi bật. Điều này sẽ khiến bạn được chú ý và cải thiện cơ hội tìm việc nhiều hơn.

Internship là gì? sinh viên chọn đúng nghề trong ngành marketing

Việc làm Marketing Intern là gì? Meaning Internship là gì? Tạo một kế hoạch về cách bạn sẽ Marketing về bản thân (Ảnh: Cami.)

Sử dụng vòng kết nối cá nhân

Khi đã thấu hiểu lĩnh vực tiếp thị mà mình quan tâm, các mục tiêu mà bạn hy vọng sẽ đạt được, bức tranh về tổ chức mà bạn quan tâm đã sẵn sàng. Khi đó, bạn cần tận dụng tối đa vòng quan hệ và bắt đầu tiếp cận với doanh nghiệp bằng mọi cách có thể. Sử dụng mạng lưới kết nối cá nhân sẽ giúp bạn có cơ hội được giới thiệu tới những nhân vật cấp cao hơn của công ty bạn quan tâm, từ đó có thể truyền thông bản thân tới doanh nghiệp. Bạn có thể sử dụng các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter và LinkedIn để tìm hiểu về các cơ hội mới. Và đừng quên dành thời gian tìm kiếm mỗi ngày.

Việc tìm kiếm có thể mất nhiều thời gian, nhưng đừng mất kiên nhẫn và hãy giữ năng lực cho những điều tích cực. Bạn có thể tiếp cận công việc một cách dễ dàng hơn nhờ năng lượng tích cực của chính bản thân mình.

Những lưu ý cơ bản khi bắt đầu kỳ thực tập

Ở những phần trước chúng ta đã có thông tin tổng quan để hiểu được khái niệm Intern, Internship là gì. Trong phần tiếp theo này mời các bạn hãy cùng xem một số điều cần lưu ý khi bắt đầu cho kỳ thực tập trong công ty nhé.

Phong cách ăn mặc

Điều mà sinh viên thực tập dễ bị mắc phải nhất đó là phong cách ăn mặc của mình. Thông thường sinh viên hay thích phong cách trẻ trung, năng động, thích mặc những bộ quần áo nổi bật, màu sắc sực sỡ. Thế nhưng khi đã là Intern của công ty, hãy tìm hiểu kỹ về văn hoá công ty của mình để lựa chọn phong cách ăn mặc sao cho phù hợp. Phong cách ăn mặc của bạn cũng là thứ để cấp trên có thể đánh giá một phần về con người của bạn. Ngoài ra, không nên quá trau chuốt về ngoại hình hoặc không nên xuề xoà quá mức. Hãy ăn mặc sao cho thể hiện mình là người có thái độ nghiệm túc và có tinh thành trách nhiệm cao.

Thái độ thẳng thắn, có trách nhiệm với công việc

Bất kỳ công ty nào cũng muốn nhân viên của mình có thái độ làm việc thẳng trung thực, thẳng thắn và có trách nhiệm cao với công việc. Là một Internship hãy cố gắng thể hiện tinh thần đó, tự bắt tay vào làm những công việc cần thiết dù là nhỏ nhất kể cả không được giao. Chính bởi sự nhiệt tình, chăm chỉ với công việc sẽ giúp bạn phát triển và được sự yêu quý của nhân viên đi trước.

Bạn sẽ quan tâm  Những chiến lược marketing thất bại ở Việt Nam

Những lưu ý cơ bản khi bắt đầu kỳ thực tập

Content intern là gì? Production intern là gì? Operation internship là gì? Internship job là gì?

Bất kỳ công việc gì cũng cần thái độ trung thực và chăm chỉ. Là một nhân viên thực tập bạn sẽ luôn gặp phải trường hợp nếu công ty không giao nhiệm vụ, vì thế giải pháp chính là hãy cố gắng tìm việc mà làm. Hoặc bạn có thể bắt đầu từ những việc nhỏ như sao chép văn bản, thu dọn phòng khách, đưa gửi và nhận bưu kiện…

Thời gian làm việc

Giờ làm việc là điều mà bạn rất cần lưu ý. Không nên đi trễ thời gian vào làm việc, cũng không nên về nhà quá sớm khi vừa hết thời gian làm việc. Nếu đã là một Internship, hãy thể hiện tinh thần trách nhiệm cao bằng việc chấp nhận làm thêm giờ, đừng bao giờ nghĩ thực tập sinh là ngoại lệ.

Năng động trong làm việc nhóm, tạo quan hệ với đồng nghiệp

Đừng bao giờ nghĩ mình là Internship mà e ngại ít giao tiếp. Hãy trò chuyện với đồng nghiệp để tạo ra những mối quan hệ tốt. Đây là cách để bạn có thể nâng cao trình độ chuyên môn và giải toả stress trong công việc. Hãy luôn hăng hái trong làm việc nhóm để bắt kịp nhịp độ làm việc và chứng minh năng lực của bản thân.

Thực tập sinh không chỉ điều kiện cần để được thi tốt nghiệp, mà đây cũng là cơ hội tốt để bạn có thể đánh giá được năng lực của bản thân mình, qua đó đưa ra những cải thiện cho bản thân.

Kết luận

Như vậy trên đây là toàn bộ những chia sẻ về Intern là gì? Internship là gì? Cũng như những vấn đề xoay quanh. Đối với nhiều sinh viên đại học và sinh viên tốt nghiệp, việc làm thực tập giống như vị trí toàn thời gian cho tương lai. Nếu không có quá trình thực tập, nhiều vị trí cấp cao hơn có thể quá khó với đối với người chưa có kinh nghiệm. Đây là cách tối đa hóa trải nghiệm thực tập của bạn và tập trung vào toàn bộ sự nghiệp trong tương lai của cá nhân bạn. Do đó, nếu còn là sinh viên vẫn đang còn trên giảng đường đại học, hãy lựa chọn cơ hội thực tập của bản thân.

Nguồn: The Balance Career

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
dmca-la-gi
DMCA là gì? Ảnh hưởng của DMCA đến doanh nghiệp như thế nào?
Open rate là gì
Open rate là gì? Top 8 cách tăng tỷ lệ open rate hiệu quả nhất
Khái niệm Emoji
Emoji là gì? Emoji gây ảnh hưởng mạnh mẽ đến Content Marketing như thế nào?
Ltd là gì? Tất cả những câu hỏi bạn sẽ đặt xung quanh Ltd và câu trả lời
SEO mũ trắng là gì? 5 kỹ thuật giúp tăng gấp đôi Traffic cho website của bạn
Backlink là gì? Những cách thông minh để xây dựng backlink đến website doanh nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *