Inventory là gì? Lợi ích và chi phí lưu giữ kho cần biết

inventory là gì

Sơ lược về Inventory là gì cho những người chưa biết rõ

Inventory là gì? Đối với những cá nhân hoặc tập thể đang kinh doanh các sản phẩm thì sẽ không còn xa lạ với thuật ngữ inventory. Có thể hiểu đơn giản đây là vấn đề quản lý hàng hóa tồn khi. Vậy inventory đóng một vai trò như thế nào trong việc sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

inventory là gì

1. Inventory là gì?

Inventory (hàng tồn kho) là những tài sản mà doanh nghiệp dự trữ để phục vụ cho quá trình sản xuất hoặc buôn bán trong khoảng thời gian về sau. Có thể phân chia hàng tồn kho thành 3 loại khác nhau  dựa vào vai trò của nó là: nguyên vật liệu sản xuất, bán thành sản phẩm, sản phẩm.

 • Nguyên vật liệu: Vật tư đầu vào được sử dụng cho mục đích sản xuất
 • Bán thành phẩm: Đang trong quá trình sản xuất để chuẩn bị bán ra ngoài thị trường
 • Sản phẩm: Những mặt hàng đã hoàn thiện phục vụ cho mục đích kinh doanh nhưng chưa được bán ra bên ngoài thị trường.

2. Hàng tồn kho bao gồm những gì?

 • Hàng hóa mua về để bán: Hàng hóa tồn kho, hàng mua đang đi trên đường, hàng gửi đi bán, hàng hóa gửi đi gia công chế biến;
 • Thành phẩm tồn kho và thành phẩm gửi đi bán;
 • Sản phẩm dở dang bao gồm cả sản phẩm chưa hoàn thành và sản phẩm hoàn thành chưa làm thủ tục nhập kho thành phẩm. Nếu thời gian sản xuất, luân chuyển của sản phẩm dở dang vượt quá một chu kỳ kinh doanh thông thường sẽ không được tính là hàng tồn kho trong Bảng cân đối kế toán mà được trình bày là tài sản dài hạn.
 • Nguyên liệu, vật liệu, công cụ, dụng cụ tồn kho, gửi đi gia công chế biến và đã mua đang đi trên đường;
 • Chi phí dịch vụ dở dang.

3. Các phương pháp hạch toán hàng tồn kho

Phương pháp kê khai thường xuyên:

Là phương pháp theo dõi và phản ánh thường xuyên, liên tục có hệ thống tình hình nhập, xuất, tồn vật tư, nguyên vật liệu hàng hóa vào sổ kế toán. Phản ánh tình hình nhập – xuất – tồn kho trong kỳ.

 • Ưu điểm: Giúp doanh nghiệp chủ động việc báo cáo trong mọi thời điểm; Giảm thiểu tình trạng sai sót; Đáp ứng được nhiều yêu cầu cấp thiết trong hoạt động sản xuất kinh doanh.
 • Nhược điểm: Tăng khối lượng công việc, ghi chép hàng ngày rất nhiều dễ gây áp lực cho người làm công việc kế toán.

Phương pháp kiểm kê định kỳ

Là phương pháp không theo dõi, phản ánh hàng tồn kho một cách thường xuyên và liên tục chỉ phản ánh hàng tồn đầu kỳ và cuối kỳ, không phản ánh xuất nhập trong kỳ.

 • Ưu điểm: Đơn giản, giảm thiểu công việc hạch toán gọn nhẹ.
 • Nhược điểm: Việc không kiểm soát thường xuyên khiến việc báo cáo chỉ có thể thực hiện khi đến kỳ, không có sự linh hoạt; Khó phát hiện sai sót; Công việc kế toán bị dồn tập trung vào cuối kỳ.
Bạn sẽ quan tâm  Retailer là gì? Khác biệt giữa Wholesaler, Distributor và Retailer

Giải thích vì sao chúng ta phải giữ hàng tồn kho?  inventory là gì

Nghe có vẻ hơi vô lý một chút vì bán hàng không ai muốn giữ lượng hàng tồn kho làm gì cả, hàng bán càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, thực tế cho thấy thì việc để tồn kho là điều không thể thiếu trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Nguyên vật liệu sau khi được nhập về không sử dụng hết hoặc dự trữ nguyên liệu các bạn vẫn cần phải bảo quản hàng hóa. Sẽ có 3 lý do chính khiến doanh nghiệp phải lưu giữ hàng tồn kho.

1. Dự trữ hàng hóa và nguyên liệu

Với mục đích là phương án an toàn đối với những tình huống kinh doanh xấu nằm ngoài dự đoán. Trong khoảng thời gian nào đó thì thị trường sẽ có những đột biến về nhu cầu sử dụng sản phẩm. Hoặc trong trường hợp nguồn nguyên liệu của doanh nghiệp bị thiếu hụt. Chính vì thế cần cần có một lượng hàng tồn kho để dự trữ.

Ví dụ: Các cửa hàng bán sữa chua mít sẽ dự trữ mít trong thời gian mùa hè để bán vào mùa đông.

2. Giao dịch

Để tránh việc tắc nghẽn trong quá trình sản xuất và bán hàng, thì các doanh nghiệp sẽ duy trì một lượng hàng hóa tồn kho. Việc làm này sẽ khiến việc giao dịch hàng hóa trở nên thuận tiện hơn, không gặp phải trường hợp bị tăng hay kéo giá sản phẩm xuống một cách đột ngột.

3. Đầu cơ sản phẩm

Để tránh trường hợp xảy ra biến động về giá cả thì doanh nghiệp sẽ giữ một lượng lớn hàng hóa tồn kho. Với lượng hàng hóa tồn kho này doanh nghiệp sẽ phục vụ mục đích đầu cơ bằng cách:

 • Hạn chế những khoản thua lỗ trong kinh doanh khi không có sẵn nguồn hàng tại thời điểm đó nhằm đáp ứng các nhu cầu của khách hàng.
 • Cắt giảm một khoản chi phí liên quan đến hệ thống, đặt hàng, phê duyệt đối với những đơn hàng nhỏ lẻ.
 • Ngăn ngừa sự thiếu hụt về nguyên vật liệu ở những thời điểm có thể gây gián đoạn quá trình sản xuất của doanh nghiệp.

8 lợi ích của việc quản lý tồn kho hiệu quả inventory là gì

Quản lý tồn kho đem lại cho doanh nghiệp của bạn nhiều lợi ích, nhưng làm thế nào để có thể quản lý tồn kho hiệu quả? Nhiều doanh nghiệp chọn phương pháp kiểm kê định kỳ thủ công. Đây là phương pháp truyền thống đòi hỏi doanh nghiệp mất rất nhiều thời gian và công sức. Một số khác áp dụng các phần mềm quản lý kho, nhưng các phần mềm này khá phức tạp, và chỉ phù hợp với các doanh nghiệp tầm cỡ lớn.

Một giải pháp hữu hiệu cho các cửa hàng bán lẻ là lựa chọn các phần mềm bán hàng hiện đại, có tính năng quản lý tồn kho. Kết hợp giữa việc quản lý bán hàng và tồn kho, chủ cửa hàng có thể có cái nhìn tổng quan nhất về từng loại hàng hóa cũng như tình hình chung của toàn cửa hàng.

Quản lý hàng tồn kho là gì? Quản lý hàng tồn kho là một phần của quản lý kho. Nó bao gồm tất cả các hoạt động liên quan đến xuất nhập, bảo quản, thống kê lưu trữ… hàng hóa tại kho. Quản lý hàng tồn kho hiệu quả chính là một trong những nhân tố quan trọng làm nên thành công của bất cứ doanh nghiệp nào. Dưới đây là 8 lợi ích của việc quản lý tồn kho hiệu quả mang lại cho bạn:

Bạn sẽ quan tâm  Startup nghĩa là gì và cách trở để trở thành một Starup thành công

1. Cân bằng lượng hàng tồn kho

Quản lý tốt số lượng hàng tồn kho sẽ giúp bạn biết chính xác lượng hàng mà bạn cần, tránh việc để lượng hàng quá ít hoặc quá nhiều so với yêu cầu thực tế.

2. Quay vòng tồn kho inventory là gì

Nắm được lượng hàng tồn kho, bạn có thể cân đối, giữ tỉ lệ quay vòng hàng tồn kho cao, tránh tình trạng hàng hỏng / quá hạn sử dụng hoặc đọng vốn quá lâu.

3. Giữ chân khách hàng

Bạn muốn khách hàng sẽ tiếp tục quay lại cửa hàng của bạn? Hãy giữ chân khách hàng bằng cách luôn đáp ứng các sản phẩm mà khách hàng cần. Quản lý chính xác lượng hàng tồn kho sẽ giúp bạn tránh khỏi nguy cơ “cháy hàng’, khi khách hàng không thể tìm thấy sản phẩm họ muốn khi đến với bạn.

4. Lập kế hoạch chính xác

Quản lý tốt lịch sử tồn kho giúp bạn dễ dàng dự đoán được nhu cầu của khách hàng, giữ lượng hàng tồn kho vừa đủ và phù hợp với từng giai đoạn.

5. Đặt hàng

Khi có thể quản lý chính xác lượng hàng tồn kho hiện tại, bạn có thể đưa ra quyết định đặt hàng một cách nhanh chóng và chính xác. Sử dụng các phần mềm quản lý hàng tồn kho chuyên nghiệp với chức năng quản lý tồn kho đơn giản giúp bạn nhanh chóng hoàn thành quy trình đặt hàng. Chỉ cần quét mã vạch sản phẩm, và thêm thông tin về số lượng hàng muốn nhập là có thể tiến hành tạo đơn đặt hàng và hóa đơn 1 cách nhanh chóng.

6. Theo dõi tồn kho

Nếu doanh nghiệp, cửa hàng của bạn có nhiều chi nhánh, việc quản lý tồn kho càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết bởi bạn cần cân đối hàng hóa giữa các chi nhánh, sắp xếp số lượng hàng hóa phù hợp với từng địa điểm, tại từng thời điểm khác nhau, căn cứ trên nhu cầu thực tế của khách hàng.

7. Tiết kiệm thời gian

Quản lý tồn kho của doanh nghiệp trên hệ thống là một công cụ tuyệt vời giúp bạn tiết kiệm thời gian. Bằng việc thường xuyên theo dõi số lượng hàng hóa và đặt hàng trên hệ thống, bạn không cần phải tự tổng hợp thông tin của từng hàng hóa, tiết kiệm cho bạn nhiêu thời gian quý giá và tránh các sai sót trong kiểm kê, tính toán.

8. Tiết kiệm chi phí

Căn cứ trên các số liệu tồn kho, bạn có thể biết chính xác những mặt hàng nào bán chậm, gây nguy cơ quá hạn tồn đọng vốn. Bằng việc điều chỉnh hợp lý số lượng hàng hóa này đưa hàng hóa này ra khỏi danh sách của bạn, bạn sẽ có thể tiết kiệm chi phí và đầu tư vào các mặt hàng đem lại lợi ích cao hơn.

Chi phí lưu trữ hàng tồn kho gồm những gì? inventory là gì

Không phải việc lưu trữ lượng hàng tồn kho đều mang lại điều tích cực, nếu doanh nghiệp không có kế hoạch cụ thể có thể sẽ phát sinh ra được những khoản chi phí phát sinh.

 • Nguyên liệu: Chi phí để doanh nghiệp dùng để đặt hàng thu mua nguyên liệu, chi phí thuê mặt bằng, văn phòng phẩm, thuê nhân viên quản lý kho, khi doanh nghiệp bán càng nhiều sản phẩm thì chi phí vận hành kho sẽ ngày càng tăng lên.
 • Phí thực hiện: Các khoản phí liên quan đến việc thực hiện lưu trữ, vận chuyển các mặt hàng tồn kho, chi phí bảo hiểm, khấu hao tài sản, mất trộm, thiên tai…
Bạn sẽ quan tâm  Instagram thử nghiệm tính năng mới “Take a Break”

Bên trên là những thông tin giúp bạn có thể biết được inventory là gì? Từ đó có những kế hoạch để cho việc lưu trữ hàng hóa một cách hiệu quả phục vụ cho quá trình kinh doanh, sản xuất.

1. Cách tính giá trị Inventory

Đo lường giá trị Inventory quảng cáo có thể là một quá trình phức tạp bao gồm nhiều tiêu chí khác nhau, thay đổi tùy theo nhu cầu và mục tiêu của mỗi nhà quảng cáo. Tuy nhiên, nói chung giá trị Inventory quảng cáo tăng dựa trên lượng lưu lượng truy cập hoặc lượt xem mà nhà quảng cáo có thể nhận được từ một nền tảng xuất bản cụ thể.

Số lần hiển thị trang, đề cập đến số lượng người dùng nhìn thấy quảng cáo, là một số liệu phổ biến được sử dụng để ước tính giá trị của Inventory. Quảng cáo tác động đến đối tượng càng lớn và càng dễ tiếp nhận sẽ có hiệu quả tốt nhất. Do đó, càng nhiều lần hiển thị trang mà nhà xuất bản – Publishers có thể phân phối cho nhà quảng cáo thì giá Inventory sẽ càng cao.

2. Các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến việc định giá Inventory quảng cáo cụ thể

 • Số lượng quảng cáo trong một trang hoặc luồng nội dung cụ thể: càng có nhiều quảng cáo, nhà quảng cáo tiềm năng sẽ càng có sự cạnh tranh để thu hút sự chú ý của khán giả mục tiêu.
 • Vị trí của quảng cáo, ví dụ: quảng cáo trên lần cuộn màn hình đầu tiên, nghĩa là những khoảng có thể được nhìn thấy mà không cần cuộn chuột lần nào là phần quan trọng nhất. Ví dụ, như các điểm banner mà người xem nhìn thấy ngay lập tức khi đặt chân lên trang web.
 • Nhân khẩu học: Với các công cụ tinh vi hơn để thu thập và phân tích dữ liệu hiện có, nhà xuất bản có thể cung cấp khoảng không quảng cáo được nhắm mục tiêu cho phép nhà quảng cáo truy cập vào đối tượng mà quảng cáo của họ sẽ phù hợp nhất (và rất có thể sẽ được đón nhận).

Inventory có thể được phân đoạn theo nhân khẩu học của trang web hoặc đối tượng, tùy chọn mua và các biến khác để thêm giá trị.

Các tìm kiếm liên quan đến inventory là gì

 • inventory trong kế toán là gì
 • inventory management là gì
 • inventory control là gì
 • inventory trong khách sạn là gì
 • stock là gì
 • brand inventory là gì
 • average inventory là gì
 • inventor là gì

 

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
Công việc team marketing thuê ngoài
Phòng marketing thuê ngoài là gì? Team thuê ngoài HCM
marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *